Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dạ Tiệc Gây Quỹ Cứu Trợ Thương Phế Binh Vnch

21/11/200100:00:00(Xem: 4641)
PHOTO: Thế hệ trẻ bày tỏ lòng biết ở thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

WASHINGTON (Huỳnh Mai Hoa) - Trong chiến tranh, những người lính tử trận được Tổ Quốc Ghi Ơn là chuyện hẳn nhiên, nhưng những người còn sống, nhất là những người đã hy sinh một phần thân thể của mình để bảo vệ đất nước thì hầu như chưa được đãi ngộ một cách xứng đáng.

Trước năm 1975, người thương phế binh VNCH bất đắc dĩ lắm mới phải đi "tìm đất cắm dùi" để mong cho gia đình mình được có nơi che mưa tránh nắng. Chính quyền lúc bấy giờ cũng đành phải làm ngơ bởi vì họ đã không đủ khả năng nâng cao thêm đời sống vốn đã cơ cực của người lính đang chiến đấu thì nói chi đến những người rời bỏ cuộc chơi. Và vào những ngày cuối tháng 4/75, khi bọn Cộng Sản vô thần xua quân tiến chiếm miền Nam, người thương phế binh VNCH, thêm một lần nữa, lại bị đối xử rất dã man, tàn nhẫn và vô nhân đạo. Họ bị xua đuổi ra khỏi các trạm cứu thương, các quân y viện, bất chấp mọi thương tích trầm trọng mà họ mang trên người rất cần cứu chữa. Ngày trở về của anh thương binh trong nhãn quan của nhạc sĩ Phạm Duy vẫn còn sung sướng gấp hàng vạn lần ngày trở về của anh thương binh VNCH khi cả nước rơi vào ách thống trị bởi loài quỷ đỏ. Họ kéo lê kiếp sống đọa đày, tủi nhục trên phần đất mà ngày nào họ đã anh dũng chiến đấu. May mắn thay, những đồng đội cũ, dù ở bất cứ nơi đâu, phương trời nào, cũng không bao giờ quên những người cùng kề vai sát cánh với mình chống kẻ thù chung. Do đó mà có rất nhiều tổ chức cứu trợ do các quân binh chủng hiện đang định cư khắp nơi trên hải ngoại lập ra không ngoài mục đích mang đến cho thương phế binh VNCH một niềm an ủi để sống nốt chuổi ngày còn lại. Sự trợ giúp về phương diện vật chất chĩ có tính cách tượng trưng, nhưng về phương diện tinh thần, thì đó là sự chân tình gói ghém cả một tấm lòng. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn cũng không ra ngoài thông lệ.

Trong mấy năm qua, Khối Thương Phế Binh thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ HTĐ đã đều đặn hàng tháng gửi về quê nhà những món quà nho nhỏ đến các anh em thương phế binh mà Hội có liên lạc. Đến nay, số hồ sơ TPB/VNCH Liên Hội nhận được quá nhiều, vượt hơn khả năng tài chánh hạn hẹp của Liên Hội. Do đó, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ quyết định kêu gọi lòng hảo tâm của những ai hằng quan tâm đến nổi đau mà người TPB/VNCH đang gánh chịu. Và có lẽ vì thông cãm với việc làm bất vụ lợi của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cũng như những khó khăn mà Liên Hội đang gặp phải nên rất đông đồng bào mọi giới gồm đủ mọi thành phần, quân dân cán chính, đã sốt sắng hưởng ứng và nồng nhiệt tham gia Đêm Gây Quỷ Cứu Trợ Thương Phế Binh do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức vào tối thứ Sáu ngày16 tháng 11 năm 2001 vừa qua tại Nhà Hàng Thần Tài số 6249 Arlington Blvd. thuộc thành phố Falls Church tiểu bang Virginia.

Hội trường với sức chứa hơn 600 người đã không còn một ghế trống. Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt- Mỹ, ông Trần Thiện Hiệu, Phó Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ, đã thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời chào mừng quan khách và trình bày lý do cùng ý nghĩa của buổi gây quỹ cứu trợ TPB/VNCH. Ông kết luận bằng lời xác quyết là tập thể cựu quân nhân nói chung và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ nói riêng không bao giờ quên các anh em thương phế binh VNCH đang sống nơi quê nhà.

Chương trình được tiếp tục qua sự chia sẽ tâm tư của chị Bảo Ngọc, cựu xướng ngôn viên khả ái của Đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại, trong tư cách một người vợ có chồng đi chinh chiến miền xa. Và bằng một giọng đầy xúc cãm, chị đã gợi lại hình ảnh oai hùng của những :

Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt
Xếp bút nghiêng theo việc đao binh

Gia nhập các quân binh chủng để làm nhiệm vụ Bảo Quốc An Dân, nhiệm vụ của người trai thời tao loạn. Được biết, chị Bảo Ngọc cũng là người trong nhóm chủ trương chương trình Chiến hữu VNCH phát thanh đều đặn hàng tuần tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn suốt hơn 4 năm qua.

Tiếp đến, chị Trịnh Linh, thành viên Hội Cử Tri Việt Mỹ, đọc một số thư cám ơn của các thương phế binh từ Việt Nam gửi qua. Lời lẽ của những lá thư đã khiến mọi người trong hội trường không ngăn được giòng lệ. Và sau khi chị Trịnh Linh đọc xong, nhiều cá nhân cũng như nhiều đại diện của các tổ chức, các hội đoàn đã lần lượt mang tiền mặt hoặc chi phiếu lên trao cho ban tổ chức để đóng góp vào quỹ cứu trợ TPB/VNCH. Sau khi tổng kết sơ khởi, ban tổ chức cho biết số tiền ủng hộ quỹ cứu trợ lên đến hơn 13.000 đô la. Nhân đêm dạ tiệc, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ cũng đã phổ biến đến tay quan khách tham dự tạp chí Chiến Sĩ Quốc Gia số 7, tiếng nói chính thức của Liên Hội Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Với sự phụ họa của ban nhạc The Red Sun, chương trình văn nghệ lồng trong chủ đề Một Thời Chinh Chiến do Mũ đỏ Lý Thành Phi thực hiện qua các giọng ca xuất sắc của vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn như Kiều Nga, Ý Hoa Trần Lượng, Bạch Mai, Ngọc Mai, Bác sĩ Bùi Cao Đẳng, Bảo Ngọc v.v... đã đem đến cho tất cả mọi người hiện diện trong hội trường những giây phút thoải mái. Đặc biệt nhất phải kể đến trong đêm văn nghệ là nhạc phẩm 12 Tháng Anh Đi do Phạm Duy phổ từ một bài thơ cùng tên của Mũ xanh TQLC Phạm Văn Bình và được chính tác giả trình bày. Được biết, bản nhạc nầy cũng còn có một tên khác là Hành Trình Thủy Quân Lục Chiến.

Buổi gây quỹ cứu trợ Thương Phế Binh VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya cùng ngày.

(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 991)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1730)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1527)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1142)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 996)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.