Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dạ Tiệc Kinh Thượng Một Nhà Giúp Đồng Bào Mới Định Cư

24/07/200200:00:00(Xem: 4223)

Vũ Khúc Xứ Thượng của Gia Đình Phật Tử Liên Hoa trong đêm Kinh Thượng Một Nhà.

Westminster (Nguyễn Ngân) - Gần 400 đồng hương đã nô nức tham dự "Dạ Tiệc Kinh Thượng Một Nhà" ngày 21 tháng 7 lúc 7 giờ tối. Do hội Aùi hữu Ban Mê Thuộc tổ chức với sự hỗ trợ của hội Aùi Hữu Quảng Trị nhằm gây quỹ giúp đỡ số đồng bào Thượng vừa được định cư tại North Carolina.

Sau nghi thức chào cờ thừơng lệ ông Hội trưởng Hội Aùi Hữu Ban Mê Thuộc đã cho biết: từ năm 1955 là thời điểm được xem như có sự xuất hiện đông đảo của người Việt trên vùng cao nguyên cho đến nay, theo chương trình dinh điền, lập ấp của chính phủ. Thì lúc nào chúng ta và anh em người Thượng cũng có những liên hệ mật thiết và rất anh em, do đó khi hay tin đồng bảo Thượng vừa được định cư thì Hội Aùi Hữu Ban Mê Thuột đã chuẩn bị để đón tiếp và giúp đỡ.Nhất là trong đợt hai lại có thêm 900 đồng bào Thượng vừa mới. Do đó buổi dạ tiệc đã được gấp rút tổ chức.

Sau phần phát biểu ngắn của cụ Nguyễn Hữu Xảo cựu Dân Biểu Ban Mê Thuột là phần trình bày của Oâng Y Tin Hwing nguyên là đại úy QLVNCH và trưởng phòng nghi lễ Bộ Sắc Tộc . Hiện nay ông là Hội Trưởng Hội Cựu Chiến Binh Các Sắc Tộc tại N.Carolina. Với giọng nói xúc động khi nhắc tới số đồng bào Thượng cuả mình, Oâng Y-Tin cho biết trong đợt đầu với hơn 300 người vừa được định cư thì đợt tiếp theo là 906 người, nhưng hiện nay chỉ mới tới được hơn 700 còn gần 200 sẽ được đưa tới N. Carolina sau. Toàn thể tỵ nạn Thượng này đều được Cộng Đồng Người Do Thái bảo trợ.

Oâng Nguyễn Quang Hội Trưởng Hội Aùi Hữu Quảng Trị cho biết: Khi nghe tin này toàn thể đồng hương Quảng Trị đã tích cực và sát cánh cùng Aùi Hữu Ban Mê Thuột tìm cách trợ giúp để các đồng bào Thượng cảm thấy được cộng đồng Người Việt rất quan tâm. Trong lúc đó ông Vũ Quang Ninh, Giám đốc Đài Little Saigon Radio cho biết: từ ngày CS vào nắm giữ chính quyền đến nay đã có hơn 12 ngàn đồng bào thượng bỏ vào rừng để chống lại chính sách của nhà nước Cộng Sản. vì chính sách đàn áp tín ngưỡng cũng như triệt hạ ruộng đất, là nguồn sống duy nhất của người thiểu số tại đây Vì điều kiện thiếu thốn có ngày những người này đã chết lên tới con số trăm.Vấn đề ra đi của người Thượng chính là bằng chứng cho thấy sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của CS Việt Nam. Theo ông Uûy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc chắc chắn sẽ lưu tâm và đặt vấn đề với nhà nước CS.

Phần văn nghệ giúp vui và bán vé số được mở màn bằng vũ khúc "Hẹn Hò Đêm Trăng" trong trang phục người Thượng Du do các em Gia Đình Phật Tử Liên Hoa trình diễn đã gây nên sự phấn khởi cho người tham dự. Nhiều mạnh thường quân bắt đầu gởi tài chánh lên đóng góp.

Với sự ủng hộ nhiệt tình của người tham dự trong đợt bán vé số tiếp theo xen kẽ nhiều ca khúc, ngâm vịnh, ban tổ chức đã nhanh chóng bán hết được số vé dự trù phát hành.

Theo tổng kết sơ khởi sau khi trừ các chi phí rất tiết kiệm, ban tổ chức đã có trong tay số tiền là 5 ngàn Dollars.

Toàn bộ số tiền này sẽ được chuyển giao đến tận tay người tỵ nạn Thượng trong kỳ đại hội người Thương dự trù được tổ chức vào đầu tháng 8 sau khi số 200 người còn lại tới nơi. Được biết thêm Xướng ngôn viên Đinh Quang Anh Thái Đài Little SaiGon cũng sẽ dự đại hội này và chuyển giao tiền đồng hương đóng góp trong tháng qua, đáp lại lời kêu gọi của Đài Little SaiGon Radio. Theo ông Hội Trưởng Hội Aùi Hữu Ban Mê Thuột Hoàng Văn Phong: Vì là một hội ái hữu nhỏ, lần đầu tiên tổ chức một cuộc gây quỹ ngoài cộng đồng nên còn rất nhiều điều sơ sót, từ khâu đón tiếp đến điều hợp chương trình.

Tuy nhiên trên tinh thần thiện nguyện nhân đạo, mọi người đến vì ý nghĩa lá lành đùm lá rách, người trước kéo người sau và nhất là tinh thần Kinh Thượng Một Nhà nên cũng không ai than phiền gì mà trái lại tỏ ra rất thông cảm và hợp tác với ban tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.