Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

30/07/200300:00:00(Xem: 4468)
PHOTO: Ban Hợp Ca Lưu Đày (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) -- Từ sau biến cố Tết Mậu Thân năm 1968, hàng vạn thanh niên phía Nam vĩ tuyến 17 đã tạm xếp bút nghiên để lên đường tòng quân nhập ngủ theo lệnh tổng động viên do Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa ban hành. Vì tình trạng quân số gia tăng một cách quá nhanh chóng nên có nhiều người mặc dù đã nộp đơn tình nguyện gia nhập Hải Quân nhưng cũng vẫn bị đưa vào Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, Trường Bộ Binh Thủ Đức và Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế để theo học phần căn quân sự thay vì phải được chuyển thẳng đến Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Do đó mà những chàng trai yêu mộng hải hồ đều phải nhận lảnh bằng tốt nghiệp Trung Đội Trưởng trước khi họ được tung vào các vùng sông ngòi, các đơn vị chiến đấu đầy hiểm nguy như Biệt Hải, Người Nhái, Tác Chiến Điện Tử và các Lực Lượng, các Giang Đoàn như Tuần Thám, Ngăn Chận, Thủy Bộ v.v... Máu họ đã đổ cùng nhịp tim với sự chiến đấu hào hùng của toàn thể quân dân miền Nam trước âm mưu xâm lăng của kẻ thù phương Bắc. Nếu còn sống sót họ mới có cơ may được trở về trường mẹ ở Nha Trang thụ huấn một chương trình đặc biệt để trở thành những Sĩ quan Hải Quân chuyên nghiệp. Những sĩ quan của các khóa đặc biệt nầy mới thực sự là những sĩ quan đa năng đa hiệu vì họ là những cán bộ được huấn luyện để có thể chỉ huy cả trên bờ lẩn dưới nước. Những hạm trưởng trẻ tuổi như Trần Minh Chánh (Khóa 24 VB), như Phạm Quốc Nam (Khóa 1/70) v.v... là một ngạc nhiên lớn đối với những đàn anh lâu năm trong nghề đi biển. Và có lẽ cái tên Sĩ Quan Hải Quân Lưu Đày được chào đời từ thời điểm ấy. Đó chĩ là một cái tên đầy ắp kỹ niệm do hoàn cảnh đẩy đưa chứ không hề mang một ý tưởng thống trách hay tự ti mặc cảm nào khác. Rồi 14 năm sau khi miền Nam rơi vào tay cộng sản, những người cựu Sĩ quan Hải Quân Lưu Đày nầy, theo vận mệnh nổi trôi của đất nước, đã có dip gặp lại nhau tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào mùa hè năm 1989 để xem ai còn ai mất, để chia sẻ cùng nhau nổi buồn vui của kiếp lưu vong nơi vùng đất tạm dung. Và cứ mỗi 2 năm họ họp mặt một lần tại những địa danh có nhiều người Việt cư ngụ trên nước Mỹ.
Năm nay, sau khi đã lần lượt trải qua các thành phố và tiểu bang xa như Westminster California, Seattle Washington, Savannah Georgia, San José California, Houston Texas, Orlando Florida, ngày họp mặt của Đại Hội Lưu Đày đã chính thức khai mạc tại nhà hàng Sài Gòn House ở số 7235 Arlington Blvd. thành phố Falls Church tiểu bang Virginia vào lúc 7 giờ tối ngày thứ Bảy 26 tháng 7 năm 2003 vừa qua.
Hơn 300 quan khách và thân hữu đã có mặt trong đêm Lưu Đày Hội Ngộ nầy. Ngoài sự hiện diện của 2 vị cựu Tư lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa là Đô Đốc Trần Văn Chơn và Đô Đốc Lâm Nguơn Tánh còn có các vị cựu Tư lệnh những vùng duyên hải và sông ngòi như Đô Đốc Đinh Mạnh Hùng, Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, HQ Đại Tá Bùi Cửu Viên, HQ Đại Tá Nguyễn Văn Thiện, HQ Đại Tá Nguyễn Văn Thông, HQ Trung Tá Lê Bá Thông v.v... cùng đại diện các cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức đảng phái chính trị và các hội đoàn trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
Lể chào quốc kỳ Việt Mỹ đã diển ra thật trang trọng. Toán quốc quân kỳ trong các bộ đại lể và tiểu lể màu trắng với nghi thức chào kính đặc thù của quân chủng Hải Quân đã là những hình ảnh đẹp trong cái nhìn đầy ngưởng mộ và thán phục của đa số người tham dự. Đặc biệt và gây nhiều xúc động nhất phải kể đến là lể truy điệu để tưởng niệm các bạn hữu của họ đã hy sinh trong cuộc chiến vừa qua. Từng tên người tử trận đã được lần lượt chiếu trên một màn ảnh rộng trong tiếng kèn đồng ai oán của Đặng Văn Đồng và tiếng sáo của Lê Đức Phẩm. Những giọt nước mắt, những ngấn lệ không ngăn lại được trên gương mặt của những chàng trai trẻ ngày xưa mà giờ đây đã bước quá cái tuổi tri thiên mệnh. Dù tha phương cầu thực nơi đất khách quê người nhưng họ không bao giờ quên những đồng đội củ, những người đã hy sinh cho sự hiện diện của họ hôm nay. Có những người đã ra đi hoặc mang đầy thương tật khi còn là sinh viên sĩ quan trong quân trường Thủ Đức do Việt cộng đặt chất nổ phá cầu Bến Nọc khi các sinh viên sĩ quan nầy trên đường đi bải. Điển hình là LĐ Trần N. Hữu đến từ California hiện diện trong đêm dạ tiệc nầy.


Sau diển văn khai mạc của trưởng ban tổ chức đại hội là Lưu Đày (LĐ) Thiệu Quang Tài, Đô Đốc Trần Văn Chơn đã được mời lên diển đàn để bày tỏ cảm tưởng với các đàn em của mình trong quân chủng. Nhân dịp nầy ông kêu gọi mọi người tiếp tục gia tăng cường độ hơn nửa trong việc đẩy mạnh phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ trên toàn khắp nước Mỹ như sự công nhận lá cờ chính nghĩa quốc gia vừa qua của các thành phố có đông người Việt trú ngụ trong các tiểu bang Virginia, California, Michigan, Minnesota, Texas, Louisiana v.v... Ông cũng cho rằng sự hiện diện của tượng đài Việt Mỹ tại miền Nam California là một bằng chứng hùng hồn nói lên tinh thần chiến đấu anh dũng của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa và quân đội đồng minh Hoa Kỳ.
Sau đó LĐ Phan Thuận lên đọc thực đơn trong đêm dạ tiệc theo sinh hoạt truyền thống của quân chủng Hải Quân.
Chương trình được tiếp tục với nhạc phẩm Hải Quân Hành Khúc do các anh chị em trong Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quân Hải Quân Các Khóa Lưu Đày trình bày. Đây là một nhạc phẩm rất đặc biệt do chính cố Đô Đốc Nguyễn Hữu Chí viết cả hai phần nhạc và lời. Mặc dù ban hợp ca chĩ mới được thành lập vài giờ trước đó nhưng cũng đã trình diển rất xuất sắc qua tài điều khiển của LĐ Lưu Văn Lễ.
Kế tiếp là phần phát biểu của LĐ Phạm Quốc Nam trong tư cách là Hội trưởng đương nhiệm. Sau khi trình bày những thành quả mà Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày đạt được trong những năm qua, LĐ Phạm Quốc Nam nhắc nhở các con em trong gia đình Lưu Đày tiếp tục trau dồi con đường học vấn và chĩ trở về hợp tác xây dựng đất nước khi Việt Nam không còn bóng ma cộng sản ngự trị.
Nhân dịp nầy ban tổ chức cũng giới thiệu đến tất cả mọi người trong hội trường cô Cẩm Vân, một bác sĩ trẻ hiện mang cấp bậc Đại Úy của Hải Quân Hoa Kỳ. Bài nói chuyện rất xúc tích của cô đã gây một ấn tượng tốt đẹp đối với thế hệ tị nạn thứ hai có mặt trong đêm dạ tiệc nầy. Được biết cô là một trong số ít người trẻ gốc Việt tốt nghiệp từ trường Annapolis, một quân trường nổi tiếng của Hải Quân Hoa Kỳ, nơi đào tạo rất nhiều vị tổng thống và chính khách tên tuổi Hiệp Chúng Quốc.
Chương trình văn nghệ phụ diển ngoài các anh chị em trong gia đình Lưu Đày như Ngọc Oanh, Giáng Tuyết, Nguyễn Gia Trọng, Võ Trường Xuân, Bùi Nguơn Bảy, Lê Đức Phẩm, Hà Văn Vinh, Diệu Huyền, Phạm Minh Hùng v. v ... còn có sự đóng góp của hai nghệ sĩ đa tài là Nga Mi và Trần Lãng Minh. Đây có lẽ là lần đầu tiên người ta mới nghe thấy Nga Mi trình bày những bản nhạc sôi động dành riêng cho những người đi biển, trái với sở trường hát nhạc dân ca của cô.
Xen kẻ trong chương trình văn nghệ là phần nói chuyện của LĐ Giang Hữu Tuyên, chủ nhiệm kiêm chủ bút tờ Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, trong đề tài "Những Kỹ Niệm Buồn Vui Của Sĩ Quan Hải Quân Chiến Binh Lưu Đày". Tình tiết trong câu chuyện khá lôi cuốn bởi vì những nhân vật được nhắc tới đa số đều là những nhân vật sống và có vài người hiện diện trong đêm dạ tiệc tại đây.
Sau đó là phần trao quà lưu niệm của gia đình Lưu Đày dành cho Đô Đốc Trần Văn Chơn. Đây là bức thư họa của người họa sĩ tài danh Vũ Hối vẽ tặng.
Được biết Đô Đốc Trần Văn Chơn củng đã có mặt ở buổi tiền hội nghị của anh em Lưu Đày trong đêm thứ sáu ngày 25 tháng 7 năm 2003 tại phòng khánh tiết của khách sạn Comfort Inn Washington Gateway ở số 6111 Arlington Blvd. thành phố Falls Church tiểu bang Virginia. Đêm sinh hoạt "warm up" tại đây được ghi nhận là rất hấp dẩn với chương trình chiếu phim tài liệu về Hải Quân của LĐ Nguyễn San và phần văn nghệ "cây nhà lá vườn" cũng khá lôi cuốn.
Đêm dạ tiệc Lưu Đày Hội Ngộ do Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày tổ chức chấm dứt lúc 12 giờ khuya sau phần dạ vũ và cắt bánh kỹ niệm do phu nhân của cố LĐ Trần Văn On gửi tặng. Theo lời ban tổ chức cho biết thì Đại Hội kỳ tới sẽ diển ra tại miền Nam California vào năm 2005.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.