Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách ‘tưởng Như Đã Mất’ Của Võ Phú (y Thy) Ra Mắt

11/07/200300:00:00(Xem: 4176)
Virginia (Tuyết Mai).-Nhằm mục đích khen ngợi và khuyến khích một sinh viên trẻ đang sống ở hải ngọai mà rất yêu mến tiếng Việt, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn đã phối hợp cùng Hội Nghệ Thuật õ Việt Mỹ đã tổ chức một buổi ra mắt tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" của Võ Phú (Y Thy) vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 6 tháng 7 , 2003 tại Jewish Community Center, Fairfax, VA.
Hiện diện trong buổi ra mắt sách này có Ông Hà Bỉnh Trung , Hội trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật vùng HTĐ, Ông Nguyễn Đức Nam, Bà Lê Thị Nhị, Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh, Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ và khoảng một trăm năm mươi quan khách , các cơ quan truyền thông báo chí....
Không khí buổi ra mắt sách này chẳng những ấm cúng trang trọng với sự tham dự của những văn nhân , thi hữu mà rất vui tươi, phấn khởi với thế hệ trẻ, là những sinh viên, học sinh các trường Đại Học, Trung Học vùng Virginia và Maryland.
Đặc biệt trong buổi ra mắt sách này Tác giả Võ Phú cũng triển lãm nhiều hình ảnh nghệ thuật chủ đề "Xuân qua Ảnh và Thơ" do chính anh sáng tác và trưng bày. Võ Phú hiện là học viên của lớp Nhiếp Ảnh thuộc Hội Nghệ Thuật Việt Mỹ.
Mở đầu Ông Joseph Hòa đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Sau đó MC Hoàng Vi Kha giới thiệu chương trình văn nghệ, ban họp ca "Kết Đoàn" thiết tha trong nhạc phẩm "Bên Em Đang Có Ta".
Chân Như, một đoàn viên trong nhóm trẻ "Kết Đoàn" thánh thót trong nhạc phẩm "Ở Trọ" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nối tiếp chương trình các em trong Ban Vũ Lạc Hồng duyên dáng , xinh đẹp trong vũ điệu dân tộc "Đi Xem Hội Trăng Rằm".
Buổi ra mắt sách của Võ Phú không khô khan, nặng nề với nhiều diễn giả phát biểu cảm nghĩ, cảm tưởng dài dòng, ø khán gia hôm nay rất thoải mái thưởng thức nhiều nhạc phẩm, thơ văn, tân cổ đầy ý nghĩa, tình tự dân tộc.
Cô La Hồng Lý, con chim đầu đàn của nhóm trẻ "Kết Đoàn" trân trọng giới thiệu với quan khách về nhà văn, nhà thơ, nhiếp ảnh trẻ Võ Phú. Bằng một giọng tự nhiên, chân thật Cô La Hồng Lý cho biết , Võ Huỳnh Anh Phú bút hiệu Y Thy đã cùng gia đình sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1994, năm anh 14 tuổi. Võ Phú đã tốt nghiệp ngành Hóa Học tại Đại Học Virginia Commonwealth .
Khi được hỏi lý do nào đưa Võ Phú vào con đường văn thơ thì Võ Phú cho biết đối với anh việc thông suốt ngôn ngữ của mình là điều rất quan trọng. Vì vậy Võ Phú đã dành rất nhiều thì giờ để tham khảo tài liệu và học hỏi về phương cách làm thơ, viết văn. Từ đó Võ Phú đã khám phá ra nhiều huyền diệu tiềm ẫn trong văn chương VN. Võ Phú viết rất nhiều thể loại như thơ tình, truyện ngắn, tùy bút vv...Anh cộng tác bài vở với nhiều báo như Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Ngàn Thông, Lửa Việt, Đặc San Góp Gió.. Mới hai mươi lăm tuổi mà Võ Phú đã cùng bạn bè xuất bản hai tác phẩm "Cung Ngữ" và "Đời Chia Trăm Nhánh Sông", Võ Phú cũng tự xuất bản tập thơ "Rằng Ta Đang Yêu" và tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" ra mắt hôm nay là tác phẩm thứ hai của anh.

Võ Phú chẳng những là một nhà văn , nhà thơ trẻ mà anh rất có tài trong địa hạt nhiếp ảnh nghệ thuật. Điều đặc biệt là anh luôn đem tài năng của mình ra giúp đở bạn bè và phục vụ cộng đồng. Võ Phú rất tích cực trong các sinh hoạt của sinh viên và cộng đồng. Anh hiện là thành viên trong Ban Quản Trị Hội "Kết Đoàn", làmột tổ chức sinh viên tre,û kết họp với nhau nhầm mục đích duy trì, bảo tồn văn hóa dân tộc.
Sau lời giới thiệu chân thành, nồng hậu của Cô La Hồng Ly, ù tác giả Võ Phú cho biế cảm tưởng, anh muốn dùng cơ hội ra mắt sách này để phổ biến việc viết văn thơ đến các bạn trẻ, với hy vọng tất cả sẽ cùng anh bảo tồn văn hóa VN. Sau đó anh trao quà lưu niệm cho quý vị đại diện các cơ quan đã nâng đở, khuyến khích anh như Bà Lê Thị Nhị, Ông Đỗ Lịnh Dzũng, Bà Tống Ngọc Hương và Cô La Hồng Lý.
Trong phần giới thiệu tác phẩm Giáo Sư Ngô Tằng Giao cho biết, tập truyện "Tưởng Như Đã Mất" gồm khoảng hai mười chuyện ngắn do Suối Nguồn xuất bản năm 2003. Đa số các chuyện của Võ Phú xoay quanh đề tài Tình Yêu Nam Nữ của tuổi trẻ, bối cảnh là những trường trung học, đại học, ký túc xá hay chung cư. Điểm tô vào đó Võ Phú đưa ra các hoài niệm về vượt biên, con Mỹ lai, trại tù cải tạo...
Tình Yêu Nam Nữ Võ Phú đề cặp đến trong tác phẩm là một thứ tình yêu hồn nhiên, trong trắng , như được diễn tảø trong chuyện "Tưởng Rằng Đã Quên". Trong chuyện kế tiếp"Tình Bong Bóng Nước" có tính cách lãng mạn, một chiều của một học trò yêu Ông Thầy. Sau đó Võ Phú đưa đọc giả tới một chuyện tình buồn dĩ vãng, rồi tới chuyện tình cao thượng , đầy từ tâm như trong chuyện "Tưởng Như Đã Mất". Qua những chuyệtình trong tập truyện, Võ Phú rất thánh thiện trong tình yêu.
Tình người tràn ngập trong tập truyện của Võ Phú. Ngoài những tình yêu trên , Võ Phú cũng mạnh dạn đưa ra triết lý về cuộc đời, cuộc sống. Triết lý về cái chết, Võ Phú viết , đời người như chiếc lá, cứ phải rơi về lòng đất mẹ. Người sống chỉ để dọn đường cho cái chết, nên sống thế nào để khi chết người đời tiếc thương, cảm nhớ. Là một thanh niên trẻ mà Võ Phú có triết lý, có quan niệm về sự sống, sự chết như vậy quả thật là thấm thía , đáng ca ngợi.
Theo Giáo Sư Ngô Tằng Giao , Võ Phú có lối hành văn lưu loát, lời văn rất chính xác, Ông tha thiết chúc Võ Phú sẽ thành công hơn nữa, hãy vươn rộng cánh trên vòm trời văn chương hải ngọai để tiếp tục duy trì, bảo tồn văn hóa VN.
Chương trình được tiêùp tục với phần văn nghệ rất vui tươi , Loan Phượng trong nhạc phẩm "Ngậm Ngùi", Hoàng Anh trong nhạc phẩm "Chờ Người", Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên , bản nhạc "Mùa Xuân Của Mẹ" của Nhật Ngân và bài thơ "Xuân Về Viễn Xứ" của Y Thy , Ban Lạc Hồng trình diễn vũ điệu "Ngày Đá Đơm Bông" và cuối cùng là nhạc phẩm "Ô Kìa Đời Bổng Dưng Vui" do Chân Như trình diễn.
Chương trình được chấm dứt vàolúc 5 giờ chiều cùng ngày. Theo sau là tiệc trà thân mật , tâm tình với tác giả và thưởng thức những hình ảnh nghệ thuật do Võ Phú sáng tác và triển lãm.
Võ Phú 6604 Cimarron St , Springfield , VA 22150 . ĐT (804) 370 - 0215, Phvo@vcu.edu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
Tại chùa Liên Hoa, Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 8 tháng 8 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới (GHPGVNTTG) và tứ chúng chùa Liên Hoa đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 6 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVNTTG và cũng là ngày Khánh Tuế Chư Tôn Thiền Đức mãn Hạ, đồng thời cũng là ngày sinh nhật lần thứ 88 của Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVNTTG, Viện Chủ Chùa Liên Hoa.
Chương trình hỗ trợ chi trả 100% tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa được người thuê nhà thanh toán. Người ghi danh chỉ cần điền thông tin liên hệ, bằng chứng về quyền sở hữu và số tiền người thuê còn nợ, cũng như thông tin liên hệ cơ bản của người thuê nhà. Để ghi danh và kiểm tra xem mình có đủ điều kiện tham gia chương trình không, vui lòng truy cập HousingisKey.com hoặc gọi tới số 833-430-2122.
Vào Ngày 811 Quốc Gia và quanh năm, SCE cảnh báo khách hàng tránh sai lầm với các đường tiện ích ngầm có thể gây nguy hiểm và trở ngại cho dịch vụ.
Tiểu bang California đang thực hiện hành động quyết định để chống lại sự lây lan của COVID-19, bảo vệ các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm cao và đảm bảo rằng tiểu bang có thể duy trì hoạt động khi mở cửa một cách an toàn - thực hiện tiêu-chuẩn-hàng- đầu-quốc-gia để yêu cầu tất cả nhân viên của tiểu bang và nhân viên y tế, cùng với các địa điểm tập trung đông người có nguy cơ cao phải lựa chọn hoặc là đưa ra bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ hoặc là phải đi thử nghiệm ít nhất một lần mỗi tuần, đồng thời khuyến khích tất cả chính quyền địa phương và những người chủ sử dụng lao động khác áp dụng một quy trình tương tự.
Mùa hè này ở California trông khác hẳn so với mùa hè trước. Các doanh nghiệp đang mở cửa, và cộng đồng của chúng ta đang tận hưởng mọi hoạt động cùng với những người mà chúng ta đã không có dịp gặp trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19. Và có một điều gì đó quen thuộc khác đang trở lại: các trường học của California đang chuẩn bị quay lại việc giảng dạy trực tiếp vào đầu năm học.
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.