Virginia: Gây Quỹ Xây Chùa Thuyết Pháp, Đón Xá Lợi...

22/10/200300:00:00(Xem: 4340)
PHOTO: các hình ảnh trong buổi cơm gây quỹ

Tuyết Mai
Virginia.- Trong nắng ấm và gió nhẹ của một sáng đầu Thu khoảng bốn trăm đạo hữu đã hân hoan đến dự buổi cơm gây quỹ xây chính điện vào lúc 11:30 trưa ngày 19 tháng 10, 2003 ở vườn Cấp Cô Độc, trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm, Fort Belvoir, VA.
Đặc biệt trong buổi cơm gây quỹ này có sự hiện diện của Thầy Thích Kiến Nguyệt, giáo thọ của Hòa Thượng Thiền Sư Thích Thanh Từ, kiêm trị sự Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử ở Đà lạt, Việt Nam. Chùa Hoa Nghiêm được thiện duyên đón tiếp Thầy đến thuyết pháp, trên đường Thầy đi hoằng hóa Phật Pháp .
Sau ba hồi chiêng trống bát nhã và niệm hồng danh Đức Phật Thích Ca, Đại Đức Thích Kiến Khai trụ trì chùa Hoa Nghiêm ban đạo từ.
Trước hết Thầy "cám ơn những đạo hữu đến tham dư bữa cơm gây quỹ, đây là một khích lệ lớn lao đối với tăng đoàn và ban quản trị chùa Hoa nghiêm nói riêng và Hội Phật Giáo Mỹ Châu nói chung. Trong cuộc tạo dựng chùa Hoa nghiêm để tu học và truyền bá đạo trên xứ người, quý đạo hữu là những người đã đóng góp và xây dựng ngôi chùa mỗi ngày một tốt đẹp và phát triển".
Thầy Kiến Khai nhắc nhở Phật tử rằng sự tạo dựng và truyền bá đạo pháp là một công đức vô lượng, nhưng chúng ta cũng không quên cứu cánh của Đạo Phật là tu giải thoát sinh tử luân hồi. Muốn giải thoát luân hồi thì phải tu Huệ tức là phải giữ giới, tọa thiền, tụng kinh, Niệm Phật. Tùy căn cơ và hoàn cảnh của mỗi người mà chọn lấy một pháp tu cho thích hợp.
Chúng ta nên áp dụng "Phước, Huệ" song tu, theo Bồ Tát hạnh, vừa tu vừa làm lợi ích cho chúng sinh, vì đạo Phật là một đạo bất ly thế gian. Nếu chúng ta không thoát ly sinh tử luân hồi trong kiếp này thì ta cũng được phước báu để trong kiếp sau tiếp tục tu hành.
Thầy Kiến Khai cho biết hiện giờ nhà chùa có khóa lễ hằng tuần vào lúc 12 giờ trưa mỗi Chủ Nhật, lễ Phật, tụng kinh nửa giờ, sau đó có một bài giảng ngắn nhắc nhở những lời Phật dạy, để đạo hữu áp dụng vô đời sống hằng ngày, tu hành đem lại lợi lạc.
Buổi chiều Chủ Nhật từ ba giờ đến sáu giờ là giờ tọa thiền. Mỗi tháng có hai khóa "Bác Quan Trai Giới" để Phật tử tập sống như người xuất gia trong một ngày.
Cuối cùng Thầy Kiến Khai cũng thay mặt Ông Hội Trưởng Tâm Thạnh trình bày về việc xây chính điện mới. Đây là mối ưu tư của tăng đoàn và ban quản trị Hoa nghiêm. Sở dĩ giấy phép xây cất có sự chậm trể vì chính quyền địa phương cứ đòi hỏi bổ túc giấy tờ hoài. Mỗi lần bổ túc xong mất một thời gian là ba đến sáu tháng chờ đợi kết quả.
Lần bổ túc sau cùng là tháng chín. Tính đến cuối tháng chín năm 2003 Phật tử đóng góp đươc trên một phần tư ngân khoản dự trù. Nếu có giấy phép thì ban quản trị sẽ cho khởi công ngay để Phật tử yên tâm mà tiếp tục đóng góp.


Trong dịp này đạo hữu Tâm Phát cũng nhắc nhở nhiều lần về chuyến chiêm bái "Xá Lợi" tại chùa Giác Hoàng ở số 5401 16th St NW, Washington-DC. Theo lịch trình sắp xếp, phái đoàn Phật Tử chùa Hoa Nghiêm được ban tổ chức Lễ Chiêm Bái dành riêng cho một khoảng thời gian vào sáng Chủ Nhật 26 tháng 10, 2003. Một số Phật tử đã ghi tên tham dự cùng phái đoàn Hoa Nghiêm, việc ghi danh này đã chấm dứt trong ngày.
Những xálợi được trưng bày ở chùa Giác Hoàng gồm có xá lợi của Đức Bổn Sư Thích Ca, Ngài Mục Kiền Liên, Ngài Xá Lợi Phất, Ngài A Nan và xá lợi của quý Ngài Rimpoche Tây Tạng, được đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cho phép. Những xá lợi này đã và đang được cung nghinh trên khắp thế giới.
Được biết xá lợi là những di cốt còn lại sau khi hỏa thiêu nhục cốt của các vị cao tăng. Dựa theo những xá lợi này người ta có thể biết được công trình tu hành, chứng đắc của những vị đại thánh, cao tăng. Đây là vấn đề có tính cách huyền bí, tôn giáo.
Có xá lợi hình dạng như những miếng ngà mỏng, ánh màu . Có xá lợi tròn nhỏ như hạt bắp, trong như hạt ngọc, lẫn trong nhục cốt sau khi hỏa thiêu.
Những xá lợi này sẽ được tiếp tục cung nghinh khắp thế giới trước khi được an vị, ký thờ vĩnh viễn vào trái tim của tượng Phật Di Lặc tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ vào năm 2008.
Trong dịp này GĐPT Hoa Nghiêm cũng kêu gọi sự hỗ trợ tài chính của quý Phụ Huynh và đạo hữu để đoàn có ngân quỹ thực hiện những công tác nhằm mục đích đào tạo những mầm non Phật tử, cũng như bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc. Hiện nay GĐPT Hoa Nghiêm có được khoảng 45 đoàn sinh thanh thiếu niên, có hai lớp tiếng Việt. Ngoài giờ tu học Phật pháp, các em cũng học tiếng Việt cóø sinh hoạt vui chơi như cắm trại, tổ chức Trung Thu, Tết Nguyên Đán... Để thực hiện những sinh hoạt trên đoàn rất cần sự trợ giúp của phụ huynh và đạo hữu.
Đáp lại lời kêu gọi giúp đở , Phụ Huynh và Phật tử đã hoan hỉ đóng góp tặng cho các em GĐPT trên $3,300.00.
Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ rất phong phú, ngoài màn Tai Chi ngoạn mục, đạo hữu Tâm Viên hùng dũng sinh động trong nhạc phẩm "Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng", em Thanh Vân réo rắc tiếng đàn tranh với nhạc phẩm "Bà mẹ Quê", Tuyết Mai trong "Niềm Hân Hoan của Một Phật Tử". Đào Công Minh với tiếng sáo trúc dân tộc điêu luyện "Em Đi Chùa Hương". Đôi song ca Hiếu Tâm- Hiếu Thuận vui tuoi trong nhạc phẩm "Nương chiều"...
Cùng lúc thưởng thức văn nghệ, các đạo hữu cũng thưởng thức những món ăn chay tinh khiết ngon miệng do nhiều đạo hữu nấu nướng.
Bữa cơm gây quỹ xây chính điện chùa Hoa Nghiêm được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày. Mọi người ra về trong niềm vui thanh thản và ước mong chùa sớm có được giấy phép xây cất để Phật tử có nơi cầu nguyện cho người thân và chỗ tu học hầu thăng hoa cuộc sống.
Chùa HOA NGHIEâM 9105 Backlick Rd, Fort Belvoir, VA 22031 Tel (703) 781-4306

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.