Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70 Chư Tăng Ni Về San Diego: Lễ Lạc Thành Chùa Phật Tổ

06/01/200400:00:00(Xem: 4186)
PHOTO: Thầy Thích Nguyên Siêu trong buổi lễ lạc thành Chùa Phật Tổ.

San Diago (Nguyễn Ngân) -- Hơn 500 đồng bào Phật Tử từ các nơi đã không quản ngại đường xa cùng về hợp lòng với hơn 70 Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni để cầu nguyện cho một ngôi Tam bảo mới được xây dựng tại San Diago vào ba ngày 2-3 và 4 tháng 1 năm 2004.
Ngôi chùa mang tên Phật Tổ do Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu là Viện Chủ.
Sau hai ngày trì tụng cầu an. Buổi lễ khánh thành chính thức được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày 4 tháng 1-2004. Trong thành phần Chư Tôn Giáo Phẩm chúng tôi nhận thấy có Chư vị Hòa Thượng: Thích Hộ Giác-Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Chủ Tịch HĐ Điều Hành GHPGVNTN tại Hoa Kỳ, VP 2 Viện Hóa Đạo, HT Thích Minh Tâm-Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành-GHPGVNTN Âu Châu, VP 2 Viện Hóa Đạo. HT Thích Trí Chơn, HT Thích Chơn Thành, HT Thích Huyền Dung, HT Thích Nguyên Lai, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Thiện Hương, HT Thích Giác Lượng, HT Thích Tín Nghĩa, HT THích Nguyên Đạt, HT THích Nhật Minh, HT Thích Minh Nguyện, HT Thích Nguyên An, HT Thích Trí Tuệ, HT Thích Pháp Tánh, Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức. Ngoài ra chúng tôi còn nhận thấy có những vị đã từ rất xa về tham dự, từ Uùc Châu thì có: Thượng Tọa Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Tâm Phương, Đại Đức Thích Nguyên Tạng. Từ Châu Aâu ngoài HT Thích Minh Tâm còn có TT Thích Nguyên Lộc, TT Thích Quảng Bình và từ Canada có TT Thích Tâm Hòa và TT Thích Nhật Trí. Sau nghi thức cung nghinh Chư Tôn Đức và lễ chào cờ. Thượng Tọc Thích Nguyên Siêu, Viện chủ ngôi chùa mới, đã long trọng đọc bài diễn văn khai mạc với những cảm nghĩ sâu xa về Chư Tổ, về Hòa Thượng Bổn Sư Thầy khẳng định: "...Các bậc Tiền Hiền Tổ Đức thể hiện công hạnh độ sinh, kiến tạo các ngôi Phạm Vũ Già Lam để Tổ Aám trùng quang thể đạo lưu truyền suốt một dòng lịch sử tương thừa còn thắp sáng ngọc đèn chánh pháp. Chúng con và toàn thể quý Phật tử cũng mạo muội theo bước chân người xưa, cùng nhau xây dựng, nguyện một lòng chung vai gánh vác Phật sự để mong sao ngôi Tam Bảo Phật Đà được xương long vĩnh chấn, thành tựu viên mãn cùng nhau góp mặt trong công cuộc hoàng pháp lợi sanh nơi quê hương mới..." Truớc khi Hòa Thượng Thích Hộ Giác lên ban đạo từ, Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa đã chủ trì lễ Truyền Đăng Tục Diệm. Khai sáng ngọn đèn chánh pháp được lưu truyền và gìn giữ từ ngôi Tam Bảo chùa Phật Tổ. Trong đạo từ HT Hộ Giác đã vinh danh công hạnh của Thượng Tọc Viện Chủ và đồng bào Phật tử đã có công xây đắp một Đạo Tràng mới và Ngài cũng không quên nhắc nhở đến Pháp Nạn tại quê nhà hiện nay đang đến hồi quyết liệt.
Sau đó Thượng Tọc Thích Giác Đẳng đã dành vài phút để nhắc đến tên tuổi của một vị Thượng Tọa vừa mới tự thiêu tại Hoa Kỳ. Đó là TT Thích Chân Hỷ đã dùng thân mình làm đuốc cúng dường Tam Bảo cầu nguyện cho Pháp Nạn tại quê nhà vào tháng 12 năm 2003 vừa qua.
Tiếp đến là nghi lễ Sái tịnh An vị đã được cử hành trang nghiêm với sự thành tâm của hơn 70 Chư Tôn Đức và hơn 500 đồng bào Phật tử có mặt.
Hòa Thượng Thích Trí Chơn-Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ VP 2 Viện Hóa Đạo và HT Thích Minh Tâm Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành VP 2 VHĐ tại Châu Aâu đã thay mặt Chư Tôn Đức phát biểu cảm tưởng của mình. Cả hai vị đã một lần nữa khẳng định lại sự quan trọng của một ngôi chùa trong lòng dân tộc nhất là tại một nơi xa cách quê hương lại còn mang thêm ý ngĩa cao quý hơn, nhắc nhở người Việt xa quê nhớ về với truyền thống dân tộc đã hình thành và lưu truyền từ ngàn xưa.
Nghi lễ khai mạc được chấm dứt bằng lời cảm tạ của TT Thích Minh Dung thay mặt ban tổ chức và Chư Tăng Ni đã tham dự lễ cúng dường Trai Tăng để chuẩn bị cho buổi lễ Trai Đàn Chẩn Tế sẽ được thực hiện vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày do HT Thích Tín Nghĩa và HT Thích Minh Tâm cùng ban kinh sư thực hiện.
Cũng cần nhắc lại trước khi lễ Lạc Thành chính thức. Trong hai ngày 2 và 3 tháng 1. Tại chùa Phật Tổ đã liên tiếp tổ chức nhiều buổi lễ trì tụng, cầu an cũng như thuyết pháp do TT Thích Giác Đẳng, TT Thích Quảng Ba và Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhằm thu hút sự ủng hộ cho Dự Luật 16, Người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) đã tổ chức một buổi vận động trực tuyến vào thứ Tư tuần trước, ngày 12/8, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo tiêu biểu của AAPI đến từ khắp California. Diễn giả bao gồm dân biểu David Chiu, dân biểu Ash Kalra, và ba tham luận viên: Tracy La, Giám Đốc Điều Hành của VietRise, Shikha Bhatnagar, Giám Đốc Điều Hành của South Asian Network, và ủy viên Manufou Liaiga-Anoa’i từ Ủy ban về Quyền Phụ Nữ của hạt San Mateo.
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.