Hôm nay,  

Đêm Hội Báo Chí Thủ Đô 2001: Xem Vẽ Tranh Bồ Đề Đạt Ma

25/12/200100:00:00(Xem: 5684)
PHOTO: Nhà thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo (Photo by VTN)

Falls Church, VA (VANN) - Những ngày cận Giáng Sinh, đâu đâu cũng bận rộn sắm sửa mừng ngày Chúa Hài Đồng ra đời. Tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cộng đồng Việt Nam hải ngoại cũng nhộn nhịp tổ chức các buổi họp mặt, dạ tiệc mừng Noel cũng như những buổi tiệc cuối năm. Tối thứ Sáu, 21 tháng 12, 2001, Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn đã tưng bừng tổ chức đêm dạ tiệc, văn nghệ, dạ vũ tại nhà hàng Maxim Palace thuộc thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia. Buổi dạ tiệc được sự hưởng ứng nồng nhiệt của gần 300 quan khách và thân hữu với sự góp mặt của các ca sĩ Ngọc Huệ, Diễm Liên, Charles Phạm đến từ vùng đất ấm California cùng các ca sĩ địa phương Như Hương, Diễm Trang qua phần điều khiển âm thanh của ban nhạc the Red Sun.

Buổi khai mạc của chương trình được anh Nguyễn Minh Nữu giới thiệu ông Ngô Phi Đạm, đại diện Sài Gòn Nhỏ tại vùng Hoa Thịnh Đốn, trưởng ban tổ chức đêm dạ tiệc, đại diện Hội Báo Chí ngỏ lời chào mừng quan khách. Sau đó là nghi lễ chào quốc ca Việt Nam - Hoa Ky vàø phút mật niệm. Kế tiếp, ông Nguyễn Việt Quang, đại diện Hội Báo Chí vùng HTĐ ngỏ lời khai mạc và cám ơn quan khách cùng quý đồng nghiệp.

Đến với Đêm Hội Báo Chí quý đồng hương trong vùng còn được thưởng thức bài thơ theo thể thất ngôn tứ tuyệt 'Trời Mưa Đi Phát Báo' của chính tác gỉa diễn đọc, Nhà Thơ Giang Hữu Tuyên, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo. Bài thơ tuy ngắn nhưng nói lên cả một chiều dài của những tháng năm ngậm ngùi của những ai làm báo tại Hoa Thịnh Đốn nói riêng và hải ngoại nói chung.

"Chiều ngã năm đường năm bảy ngã
Ngã nào cũng ướt giọt mưa rơi
Bao mùa mưa đã in giông bão
Sao nước trường giang vẫn khứ hồi
Mười mấy năm làm tên phát báo
Lòng buồn theo thành quách xa xưa
Những trang tin dội từ quá khứ
Rất ngập ngừng cùng những hạt mưa
Mưa lót ngót đời loi ngoi mãi
Sáng chưa đi chiều lại mưa về
Mưa ngã năm từ năm bảy ngã
Ngã nào cũng mưa và mưa thôi
Xấp báo trên tay vưà ướt hết
Vậy mà cứ đứng dưới mưa bay
Hình như những mùa mưa thuở trước
Đang về làm ướt trái tim ai!"

Được biết Hội Báo Chí vùng Hoa Thịnh Đốn được thành lập từ năm 1986 và nhà báo Ngô Vương Toại đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của hội. Sau đó, cố Giáo Sư Chử Bá Anh lãnh trách nhiệm ấy cho đến khi ông tạ thế. Sau một thời gian gián đoạn, Hội lại "tái xuất giang hồ" với 8 hội viên tích cực, tuần báo Văn Nghệ, tuần báo Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, tuần báo Thủ Đô Thời Báo, tuần báo Đời Nay, tuần báo Lẽ Phải, tuần báo Thời Mới-Phụ Nữ Mới, tuần báo Saigon Nhỏ, và Nguyệt San Hoài Hương do chị Minh Nguyệt làm chủ nhiệm; chị cũng là phái nữ độc nhất trong Hội. Đây là lần đầu tiên Hội tổ chức buổi dạ tiệc này nhằm mục đích tạo không khí thân mật giữa các hội viên cùng thân hữu trong mùa lễ trang trọng nhưng tràn đầy niềm yêu và hạnh phúc cũng như để nói lên tinh thần đoàn kết của làng báo chí. Hội cũng nhân cơ hội này dành một phần tiền thu được để giúp các nạn nhân trong vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 vừa qua và một phần tiền giúp nạn nhân bị bão lụt ở Việt Nam.

Đặc biệt tại Đêm Hội Báo Chí Vùng Hoa Thịnh Đốn có sự hiện diện của ông Nguyễn Hữu Luyện, "người tù kiệt xuất" một danh tặng từ Nhà Văn Phan Lạc Phúc hiện đang định cư tại Úc Đại Lợi. Gần đây nhất, danh tiếng của ông được biết nhiều hơn qua sự tranh đấu bất khuất của ông cùng với cộng đồng Người Việt ở Boston trong vụ "William Joyner Center", khi đại học UMass tại Boston, tiểu bang Massachusetts mướn giáo sư Cộng Sản Việt Nam soạn thảo về bộ tài liệu Cộng Đồng Người Việt tại Hoa Kỳ. Hiện ông đang cố gắng vận động cũng như kêu gọi đồng bào hỗ trợ tinh thần và tài chánh để cùng nhau đấu tranh cho vụ kiện này. Ông Luyện cho biết theo luật pháp Hoa Kỳ, các trung tâm giáo dục không được quyền mướn giáo chức Cộng Sản giảng dạy tại học đường. Nếu có thể chứng minh đại học Boston đã phạm điều này, chúng ta có thể nhờ luật pháp Hoa Kỳ can thiệp. Tuy nhiên, phái đoàn gặp khó khăn vì tòa thẩm địa phương có vẻ thiên vị nên nếu không có một hội đoàn mạnh dạn cùng một luật sư đoàn hùng biện thì vấn đề này sẽ khó thành đạt. Ông Nguyễn Hữu Luyện, sinh trưởng tại Hà Nội, là sinh viên Võ Bị Đà Lạt từ tháng 3 cho đến tháng 10 năm 1954. Ông gia nhập binh chủng Nhảy Dù. Năm 1964 gia nhập toán huấn Biệt Kích để đi công tác tại Bắc Việt, một đội binh cảm tử của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1966, ông cùng một số đồng đội được thả xuống Bắc Việt và một tháng sau thì bị bắt. Đến tháng 11 năm 1987, ông được nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam thả tự do. Vào năm tháng 3 năm 1993, ông và phu nhân đến định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời gian cư ngụ tại vùng phụ cận Boston, Massachusett, vợ chồng ông lam lũ cực nhọc nhưng ông vẫn bền chí ngày làm đêm học và cuối cùng đạt được bằng Cao Học về Khoa Xã Hội Nhân Văn. Có lẽ, nhờ thế mà trình độ diễn thuyết của ông rất vững vàng; lối diễn giải của ông gọn ghẽ và lưu loát. Trong bài nói chuyện của ông, chúng tôi thấy rõ ràng đường nét mạch lạc, trực tiếp, và dễ hiểu.

Ngoài những món ăn ngon do nhà hàng cung tiếp, quan khách còn được thưởng thức một chương trình văn nghệ giải trí lành mạnh. Đặc biệt một vị họa sĩ người Trung Hoa đã có nhã ý tặng anh Hùng, chủ nhà hàng Maxim Palace, một bức tranh được họa bằng chính những ngón tay của ông. Anh Hùng lại có một nghĩa cử cao dành tặng bức tranh ấy cho Hội để đấu giá. Trong lúc các ca nghệ sĩ trình diễn, quan khách cũng được ngưỡng mộ tài nghệ của họa sĩ trên màn ảnh truyền hình trực tiếp. Nghệ thuật phác họa bằng ngón tay là một trong những phương thức hội họa truyền thống của Trung Hoa. Tuy nhiên, chỉ còn rất ít họa sĩ áp dụng phương thức này, và đa số chỉ chuyên về những bức họa tranh hoa và các loài chim. Họa Sĩ Naichang Gong là vị họa sĩ duy nhất trên thế giới đã sáng lập ra thuật vẽ chân dung bằng những ngón tay. Họa sĩ Naichang Gong sanh năm 1932 tại Changsha Hunan. Năm 1948, ông theo học hội họa Tây phương tại Trường Hội Họa Beiping, Trung Hoa, và là đệ tử của danh họa Xu Beihong. Năm 1961, ông hoàn tất khóa học tranh Sơn Dầu tại phòng họa của họa sĩ Wu Zuoren tại trường Hội Họa Trung Ương ở Trung Hoa. Từ năm 1982, ông bắt đầu nghiên cứu về nghệ thuật sơn tranh bằng ngón tay. Kinh nghiệm 40 năm về hội họa đã giúp ông sáng kiến nhiều điều mới lạ qua lối uyển chuyển và dung hòa của hai nền nghệ thuật Đông Tây. Luôn luôn, tranh của ông đều thể hiện những kỹ thuật khác nhau nhưng rất đơn giản và thô sơ; tuy thế tranh vẫn đem lại nét sống động như gắn liền người xem với những nhân vật trong tranh vậy. Tranh của ông đã từng xuất hiện trên rất nhiều báo chí Trung Hoa và được triển lãm tại nhiều nơi trên giới.

Sau gần hai tiếng mê say, ông Naichang đã hoàn tất bức tranh trên giấy gạo. Một bức tranh thật to với hình ảnh Sư Tổ Đạt Ma thật sống động. Nét mặt từ bi, thảnh thơi khiến cho khách ngưỡng mộ cũng cảm thấy chút bình an. Vài vị quan khách cho rằng đó cũng là một điều lý thú vì chúng ta đang ăn tiệc mừng Giáng Sinh mà bức hình lại là một sư tổ ngành Thiền Tông Phật Giáo. Có phải chăng trong bất cứ đạo giáo nào, từ bi hỉ xả vẫn là châm ngôn cho kiếp làm người"

Bức tranh họa xong cũng là khởi điểm của phần đấu giá. Ban tổ chức mở hàng với giá $100.00 và càng về đêm cuộc đấu giá trở nên gay cấn hơn giữa 3 vị thân chủ "xộp" nhất. Trong vị trí tam giác của nhà hàng, ông Ken của Lucky World, chị Mỹ Châu và anh Tùng giằng co để được rước sư tổ về phù hộ cho gia quyến. Tu mi nam tử chạm trán với thục nữ má hồng chẳng thua gì "Hổ Vờn Long Ẩn". Và cuối cùng "một lưng, một vốc, kém chi mô. Cho biết chanh chua, khế cũng chua." Thế là chị Mỹ Châu đã có duyên lành với sư tổ Đạt Ma. Cuộc đấu giá chấm dứt với số tiền thâu được là $3,000.00 đến từ tấm lòng ưu ái của chị Mỹ Châu. Buổi dạ tiệc được kết thúc với phần dạ vũ sống động dưới sự điều hợp của Diễm Liên, Ngọc Huệ và Charles Phạm.

(LTL & VTN tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ra mắt vào tháng 5 năm 2023, CA vs Hate là đường dây nóng chống tội ác thù hận cùng mạng lưới hỗ trợ của tiểu bang, là một sáng kiến mới nhằm đối phó trực tiếp nạn tội ác thù hận.
Buổi ra mắt sách "Mai Áo Dài" không tổ chức ở khu hội chợ Tết ở Phước Lộc Thọ. Không pháo, không múa lân, không thức ăn, nhưng vẫn thu hút hàng trăm người đến dự...
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 43, năm 2025, với chủ đề “Mùa Xuân Hoài Niệm” để tôn vinh những nỗ lực của cộng đồng Việt Nam trong việc xây dựng một mái ấm xa xứ tại Sài Gòn Nhỏ của Quận Cam, CA. Hội Tết Sinh Viên vui mừng chào đón hơn 50,000 khách đến tham dự để đón chào năm mới, năm Ất Tỵ, và nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Tháng Tư Đen, hay còn gọi là ngày Sài Gòn thất thủ. Hội Tết Sinh Viên tự hào là cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt thông qua các tiết mục sôi động tôn vinh di sản Việt Nam như là làng văn hoá, trình diễn nghệ thuật, cuộc thi Hoa Khôi Liên Trường Miền Nam California, các trò chơi dân gian giải trí, các cuộc thi lôi cuốn như thi ăn phở, thi nhảy hiphop, và nhiều gian hàng ẩm thực hấp dẫn kèm theo một màn trình diễn đốt pháo rực rỡ chào đón năm mới.
Vào tối Thứ Bảy 18 tháng 1, 2025, dạ tiệc Mừng Xuân Ất Tỵ 2025 của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California (VPASC) được tổ chức tại Hyatt Regency thành phố Irvine
ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt chào đón Năm Ất Tỵ với một tin vui: Chương trình thẻ quà tặng $20 vẫn tiếp tục để hỗ trợ cho những ai muốn cai thuốc lá
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJOCAL), Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF), Cơ Quan Y Tế Southland Mời Dự Hội Thảo Pháp Lý Miễn Phí 21/01/2025
Hôm nay, Bộ tộc Pechanga ở khu vực Nam California đã công bố khoản đóng góp $500,000.00 để hỗ trợ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Los Angeles bị ảnh hưởng bởi các đám cháy Palisades và Eaton. Pechanga sẽ hợp tác với Tổ chức Los Angeles Rams để đóng góp tổng cộng $250,000 cho ba tổ chức đang làm việc không ngơi nghỉ nhằm giúp Los Angeles vượt qua thời điểm đau thương này: Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ Khu vực Los Angeles, Tổ chức Sở Cứu hỏa Los Angeles (Los Angeles Fire Department - LAFD) và Căn bếp Trung tâm Thế giới (World Central Kitchen). Ngoài ra, Pechanga sẽ quyên tặng thêm $250,000 cho Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ.
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California trang trọng tổ chức Đại lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 12 năm 2024, tại Hội quán PGHH số 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana CA 92704. Đồng đạo MC Bạch Văn Trung bắt đầu chương trình với lễ chào quốc kỳ và đạo kỳ, giây phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào tử nạn trên đường vượt biên, các nạn nhân thiên tai bảo lục và chiến tranh khắp thế giới.
Trong bài viết trước đây của tôi: Trạch Gầm, Thơ Với Gót Chân Người Lính Chiến có đoạn “Khi định cư tại Hoa Kỳ, Trạch Gầm (Nguyễn Đức Trạch) mang nhiều căn bệnh, theo lời anh thì “lục phủ ngũ tạng bị te tua” nhiều lần nhập viện nhưng có lẽ tính gan lì của người lính tác chiến nên phó mặc cho bệnh tình, đầu óc còn minh mẫn để sáng tác…”. Người lính Thám Báo đã từng xông pha trong lửa đạn chứng kiến đồng đội “Thằng bị chôn bị hất lên bởi pháo. Thằng bị thương chưa bó… lại bị thương” anh may mắn được sống sót, sau ngày mất nước bị lưu đày trong chốn lao tù ở núi rừng miền Bắc với hậu quả mang nhiều chứng bệnh! Với những căn bệnh ngặt nghèo, bác sĩ gia đình, bệnh viện UCI khó chẩn đoán và ngay cả bản thân của anh cũng chịu thua! Tưởng anh bỏ bạn bè ra đi lúc nào không biết nhưng rồi Diêm Vương “chê” nên ở lại trần gian.
Tại Freedom Hall, Mile Square Park 16801 Euclid St; Fountain Valley vào lúc 5:30 chiều ngày 8 tháng Giêng 2025 Janet Nguyễn đã tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức. Buổi lễ được long trọng diễn ra với sự tham dự khoảng 700 người trong đó có Ông David O. Carter Thẩm Phán Tòa Án Liên Bang người đứng ra tuyên thệ cho Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam Janet Nguyễn, Ông Don Wagner, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và các Giám Sát Viên thuộc các địa hạt trong Quận Cam, một số các Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley, Garden Grove, Seal Beach, Huntington Beach…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.