Hôm nay,  

Nhiều Trí Thức Ra Lộ Trình, Áp Lực Dân Chủ Hóa Vn

13/04/200200:00:00(Xem: 5103)
WASHINGTON (HVD) - Trong hai ngày 10 và 11 vừa qua, một số chính khách Việt- Mỹ và ngoại quốc, mà phần lớn là các nhân vật trong Phong trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ của ông Stephen Young trước đây đã mở một cuộc hội thảo tại Hoa thịnh đốn mà mục đích là nghiên cứu các khuyến cáo để đệ trình cho chính phủ Hoa kỳ để dân chủ hóa Việt nam và cho một nền tự trị chính trị địa lý ở Á châu (democratisation and the geopolitical autonomy). Các chính khách và nhân vật đó gồm có những ông Bùi Diễm, cựu đại sứ, Võ nhân Trí, Bùi Tín, Trần thanh Hiệp từ Bá lê tới, hay những nhân vật tại Hoa kỳ như Nguyễn hữu Sơn, Trần văn Chi, Nguyễn văn Thiện, v.v...

Các khuyến cáo đó hộp thành theo ý muốn của các hội thảo viên một bản lộ trình mới để dân chủ hóa Việt nam, gồm có 4 giai đoạn chính như sau :

Giai đoạn 1: CSVN cho phép các ứng cử viên không đảng phái được quyền ra tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 5 năm 2002- Đảng CSVN công khai hóa nền tài chánh và các vụ đầu tư của mình. Về phía Hoa kỳ thì cung cấp và sửa chữa quân trang quân cụ cho quân đội CS Việt nam.

Giai đoạn 2: Phật Giáo, Cao Đài và Hòa Hảo phải được cho phép có những tổ chức quản trị riêng của họ. Đảng CSVN phải rút lui các ủy viên chính trị trong quân đội. Các chính trị phạm phải được trả tự do. Về phía Hoa kỳ thì chính thức viện trợ 500 triệu mỹ kim cho VN, tổ chức việc trao đổi để phát triển văn hóa, kinh tế...

Giai đoạn 3: Các đảng phái không cộng sản được quyền nói lên tiếng nói của họ, được chỉ trích chính phủ và tham gia các cuộc bầu cử. Các công ty quốc doanh phải được bán cho tư nhân. Về phía Hoa kỳ thì sự viện trợ chính thức sẽ tăng lên. Hoa kỳ sẽ phối hợp tập luyện cho các lực lượng võ trang của Việt Nam, Thái, Phi, Úc châu..v.v.

Giai đoạn 4: Việt nam phải tách rời cảnh sát và an ninh ra khỏi đảng cộng sản, giảm bớt nhân viên an ninh và cảnh sát xuống. Hoa kỳ đươc cho phép sử dụng Cam Ranh. Về phía Hoa kỳ thì viện trợ chính thức sẽ giảm bớt xuống. Các viện Đại học Hoa kỳ được khuyến khích phát triển ở Việt nam. Hoa kỳ mỗi năm phối hợp thao diễn quân dội hỗn họp với CSVN

Trên đây là tóm tắt 4 giai đoạn trong bản đồ lộ trình mới mà cuộc hội thảo hy vọng đệ trình lên chính phủ Hoa kỳ để dùng làm nền tảng trong việc dân chủ hóa Việt Nam.

Trong phần thảo luận, đại sứ Bùi Diễm cho rằng hiện nay chính phủ Bush đang lo giải quyết nhiều vấn đề quốc tế quan trọng: chiến tranh chống khủng bố, cuộc tranh chấp Do Thái-Palestine, việc phải trừng phạt Saddam Hussein, v.v... nên có lẽ không phải là lúc thích hợp để đệ trình một bản lộ trình về việc dân chủ hóa Việt nam như vậy.

Mặt khác người ta cũng lưu ý rằng những người tham gia chính trong việc tổ chức cuộc hội thảo nầy cũng như việc phác họa ra bản đồ lộ trình nói trên đều là do sáng kiến của ông Stephen và những người trong Phong Trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ của ông trước đây. Người ta còn nhớ rõ rằng chính ông Stephen Young dã làm cho một số lớn anh em Tân Đại Việt bị bắt và bị ở tù cho tới nay chưa được thả như ông Nguyễn Đình Huy. Không ai nghĩ rằng ông Stephen Young sẽ gặp may mắn trong cuộc vận động chính trị nầy hơn là của cuộc vận động của ông cách nay mấy năm về trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
Đại lễ Phật Đản diễn ra trong hai ngày Thứ Bảy ngày 4 và Chủ Nhật ngày 5 Tháng Năm, năm 2024 tại Garden Grove Park, Garden Grove, với sự chứng minh tham dự của hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử và cư dân trong vùng.
Medi-Cal đang hướng tới các dịch vụ xã hội có liên quan đến vấn đề sức khỏe của những thành viên có nguy cơ mất nhà cửa. với các chương trình mới vượt ra ngoài phạm vi y tế bình thường như văn phòng bác sĩ, bệnh viện…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.