Hôm nay,  

Nhiều Trí Thức Ra Lộ Trình, Áp Lực Dân Chủ Hóa Vn

13/04/200200:00:00(Xem: 5096)
WASHINGTON (HVD) - Trong hai ngày 10 và 11 vừa qua, một số chính khách Việt- Mỹ và ngoại quốc, mà phần lớn là các nhân vật trong Phong trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ của ông Stephen Young trước đây đã mở một cuộc hội thảo tại Hoa thịnh đốn mà mục đích là nghiên cứu các khuyến cáo để đệ trình cho chính phủ Hoa kỳ để dân chủ hóa Việt nam và cho một nền tự trị chính trị địa lý ở Á châu (democratisation and the geopolitical autonomy). Các chính khách và nhân vật đó gồm có những ông Bùi Diễm, cựu đại sứ, Võ nhân Trí, Bùi Tín, Trần thanh Hiệp từ Bá lê tới, hay những nhân vật tại Hoa kỳ như Nguyễn hữu Sơn, Trần văn Chi, Nguyễn văn Thiện, v.v...

Các khuyến cáo đó hộp thành theo ý muốn của các hội thảo viên một bản lộ trình mới để dân chủ hóa Việt nam, gồm có 4 giai đoạn chính như sau :

Giai đoạn 1: CSVN cho phép các ứng cử viên không đảng phái được quyền ra tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 5 năm 2002- Đảng CSVN công khai hóa nền tài chánh và các vụ đầu tư của mình. Về phía Hoa kỳ thì cung cấp và sửa chữa quân trang quân cụ cho quân đội CS Việt nam.

Giai đoạn 2: Phật Giáo, Cao Đài và Hòa Hảo phải được cho phép có những tổ chức quản trị riêng của họ. Đảng CSVN phải rút lui các ủy viên chính trị trong quân đội. Các chính trị phạm phải được trả tự do. Về phía Hoa kỳ thì chính thức viện trợ 500 triệu mỹ kim cho VN, tổ chức việc trao đổi để phát triển văn hóa, kinh tế...

Giai đoạn 3: Các đảng phái không cộng sản được quyền nói lên tiếng nói của họ, được chỉ trích chính phủ và tham gia các cuộc bầu cử. Các công ty quốc doanh phải được bán cho tư nhân. Về phía Hoa kỳ thì sự viện trợ chính thức sẽ tăng lên. Hoa kỳ sẽ phối hợp tập luyện cho các lực lượng võ trang của Việt Nam, Thái, Phi, Úc châu..v.v.

Giai đoạn 4: Việt nam phải tách rời cảnh sát và an ninh ra khỏi đảng cộng sản, giảm bớt nhân viên an ninh và cảnh sát xuống. Hoa kỳ đươc cho phép sử dụng Cam Ranh. Về phía Hoa kỳ thì viện trợ chính thức sẽ giảm bớt xuống. Các viện Đại học Hoa kỳ được khuyến khích phát triển ở Việt nam. Hoa kỳ mỗi năm phối hợp thao diễn quân dội hỗn họp với CSVN

Trên đây là tóm tắt 4 giai đoạn trong bản đồ lộ trình mới mà cuộc hội thảo hy vọng đệ trình lên chính phủ Hoa kỳ để dùng làm nền tảng trong việc dân chủ hóa Việt Nam.

Trong phần thảo luận, đại sứ Bùi Diễm cho rằng hiện nay chính phủ Bush đang lo giải quyết nhiều vấn đề quốc tế quan trọng: chiến tranh chống khủng bố, cuộc tranh chấp Do Thái-Palestine, việc phải trừng phạt Saddam Hussein, v.v... nên có lẽ không phải là lúc thích hợp để đệ trình một bản lộ trình về việc dân chủ hóa Việt nam như vậy.

Mặt khác người ta cũng lưu ý rằng những người tham gia chính trong việc tổ chức cuộc hội thảo nầy cũng như việc phác họa ra bản đồ lộ trình nói trên đều là do sáng kiến của ông Stephen và những người trong Phong Trào Thống Nhứt Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ của ông trước đây. Người ta còn nhớ rõ rằng chính ông Stephen Young dã làm cho một số lớn anh em Tân Đại Việt bị bắt và bị ở tù cho tới nay chưa được thả như ông Nguyễn Đình Huy. Không ai nghĩ rằng ông Stephen Young sẽ gặp may mắn trong cuộc vận động chính trị nầy hơn là của cuộc vận động của ông cách nay mấy năm về trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong mùa lễ ra trường năm nay, Học Khu Garden Grove sẽ tiễn đưa và chúc mừng hơn 3,150 tân sinh tốt nghiệp từ 7 trường trung học trong toàn HKGG. Trong số này, có 1,041 em sẽ theo học đại học 4 năm, 60 em sẽ tình nguyện tham gia vào các binh chủng quân đội, 1,732 em sẽ theo học đại học cộng đồng, 563 em sẽ nhận chứng chỉ song ngữ và 54% các em đã hoàn tất các lớp cao cấp tương đương với trình độ đại học. Tất cả các trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove đã được vinh danh trong số những trường xuất sắc nhất tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua theo bảng xếp hạng bởi US News and Reports. Học Khu Garden Grove cũng đã được vinh dang là học khu xuất sắc trên toàn tiểu bang California, 2023 Honor Roll District, theo bảng xếp hạng của Educational Results Partnership.
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 26/5/2024, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam. Cảm giác sơ khởi của phóng viên là, nhìn chung, quý Ni sư và các cư sĩ trụ cột trong Thiền Viện Sùng Nghiêm lộ hẳn tuổi cao hơn, nhưng phong thái thanh thoát thấy rõ. Ni sư sáng lập Thiền viện Sùng Nghiêm là nhà thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền lộ vẻ cao niên hơn, bước đi chậm hơn, nhưng vẫn nụ cười vô ưu. Những bài thơ của Ni sư Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền được phổ thành các ca khúc tuyệt vời. Ni Sư Chân Diệu vẫn nhanh nhẹn điều hành sắp xếp buổi lễ. Ni Sư Chân Minh giữ nhiệm vụ MC.
Chiều Thứ Tư 29-5-2024, tại thánh đường Lambertian Ministry Center Quận Cam, đông đảo ca nhạc sĩ và bằng hữu đến dự tang lễ MC/Tài Tử Đức Tiến- người vừa qua đời đột ngột tuần trước ở tuổi 44 để lại thương tiếc cho nhiều người...
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.