Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tác Phẩm ‘muối Cho Đời’ Của Đtc Bênêđíctô Xvi Dịch Ra Tiếng Việt: Kitô Giáo, Giáo Hội Công Giáo Trước Ngàn Năm Mới

13/03/200600:00:00(Xem: 5957)
(Ghi lại nội dung cuộc đối thoại giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger với Peter Seewald.)

- (Viết nhân kỷ niệm một năm ĐTC Bênêđíctô XVI lên ngôi Giáo Hoàng 25/4/006)

Peter Seewald, một người mất niềm tin nơi đạo Công Giáo, đã ly khai khỏi Giáo Hội, sau khi đọc các tư tưởng của Hồng Y Joseph Ratzinger, (trước khi Ngài trở thành Giáo Hoàng, kế vị Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II), đã đến gặp Ngài và đã nêu lên nhiều thắc mắc về các vấn đề liên quan đến đức tin, giáo lý và Giáo Hội.

Trước khi trở thành Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger là Giáo sư, Triết gia, Nhà Thần học, nhà văn... là người đứng đàng sau ĐTC Gioan Phaolô II. Đức Gioan Phaolô II là người của quần chúng trong khi đó Hồng Y Joseph Ratzinger là người lập kế hoạch, người tham mưu, người làm việc trong bóng tối, người đứng đàng sau để chuẩn bị cho vai trò của ĐTC Gioan Phaolô II xuất hiện trước quần chúng. Trong gần 23 năm làm việc bên cạnh ĐTC Gioan Phaolô II, Hồng Y Joseph Ratzinger đã xuất bản nhiều sách, cuốn nào cũng xuất sắc.

Một hôm, Peter Seewald đến gặp Ngài và đề nghị một cuộc đối thoại. Ngài nhận lời. Ngài không cần biết trước lý lịch Peter Seewald và cũng không cần biết trước anh ta có những thắc mắc gì hay cần đặt vấn đề gì để đối thoại với Ngài. Anh ta thuật lại:

"Hồng Y không cần hỏi tôi quá khứ hoặc địa vị mình. Ông không đòi biết trước các câu hỏi và cũng không yêu cầu thêm hay bớt một chữ nào vào đó. Không khí buổi trao đổi khá căng và đứng đắn, dù vậy thỉnh thoảng "ông hoàng Giáo Hội" cũng ngồi vắt một chân lên thành ghế khiến tôi tưởng như đang trò chuyện với một cậu sinh viên. Có lần ông ngừng nói để chìm vào thế tĩnh tâm hay cũng có thể là để cầu xin Chúa Thánh Thần giúp tìm ra những từ thích hợp. Tôi chẳng biết, chỉ đoán vậy thôi."

Và buổi gặp gỡ đó đã diễn ra tại Rôma vào một mùa Đông:

"Những người trên công trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu ngao thảm thiết."..."Ngày Thứ bảy, như bình thường. Hông Y vẫn còn làm việc trong phòng của Bộ. Chúng tôi hẹn nhau sau đó đi về vùng Fracasti, tới Villa Cavalleri nguyên là một ngôi trường của dòng Tên. Ngoài đường, người tài xế đang ngồi đợi trong chiếc xe Mercedes mà Bộ Tín Lý đã mua lại ở Đức cách đây vài năm. Tôi đứng đợi với một cái rương khổng lồ như đang chuẩn bị một chuyến viễn du. Cuối cùng cánh cửa mở, một người đàn ông khiêm tốn, hơi mảnh khảnh với mái tóc trắng xóa, bước ra bằng những bước nhỏ. Ông bận bộ âu phục màu đen cổ cồn, tay xách một chiếc cặp tí hon, đơn giản."

Và Peter Seewald đã thú nhận rằng anh ta là một người đã bỏ mình. Trong đạo, đã mất niềm tin...Trong lời mở đầu sách "Muối Cho Đời", Peter Seewald viết như sau:

"Tôi đã ra khỏi Giáo Hội từ lâu lắm rồi. Do khá nhiều nguyên do. Thời đó, cứ mỗi lần ngồi xuống ghế nhà thờ, tín hữu lại bị dội lên đầu bao nhiêu là mảnh vụn tín lý cũ mèm hàng trăm năm. Mọi thứ xưa chắc chắn nay đã thành khả nghi, truyền thống cổ xưa nay đã hết sinh lực. Một số người cho rằng đạo phải uyển chuyển cho phù hợp với nhu cầu con người. Một số khác lại bảo Kitô giáo đã lỗi thời, hết lý do tồn tại. Ra khỏi Giáo Hội là chuyện không đơn giản. Lại càng không đơn giản khi muốn quay trở vào lại. Có Chùa thật không" Và nếu có thật thì chúng ta có cần một Giáo Hội nữa không" Bộ mặt của nó sẽ như thế nào và làm sao người ta có thể tái nhận diện được nó""

Sau cuộc đối thoại giữa Hồng Y Joseph Ratzinger và Peter Seewald, anh ta có nhận xét như sau:

"Hồng Y Joseph Ratzinger là một giáo sĩ ưa tranh luận song cũng bị lắm chỉ trích, đặc biệt nơi quê hương ông. Tuy nhiên, nhiều nhận định và phân tích trước đây của ông giờ đây đã thành sự thật, đúng cả tới những chi tiết. Và hiếm có ai đau lòng ý thức về những mất mát và thảm kịch của Giáo Hội trong thời hiện tại cho bằng vị Hồng Y thông minh xuất thân từ vùng đồng ruộng bang Bayrem này. Một lần tôi hỏi ông, có bao nhiêu con đường dẫn tới Chúa. Tôi thật sự không biết ông sẽ trả lời như thế nào. Có thể câu trả lời của ông sẽ là: chỉ có một - hoặc nhiều - con đường. Không cần suy nghĩ lâu, Hồng Y bình thản trả lời: Có bao nhiêu con người thì có bấy nhiêu con đường."

Qua tác phẩm nầy, chúng ta hiểu được một cách tóm lược hành trạng, con người và tư tưởng của ĐTC Bênêđíctô XVI (tức Hồng Y Josep Ratzinger). Sách gồm phần dẫn nhập và 3 chương.

-Phần dẫn nhập đưa ngừơi đọc vào bối cảnh của đạo Công Giáo, đi qua các dấu chỉ và lời rao giảng để nhận ra đâu là những cái cốt yếu của đạo và những cốt yếu đó đang được con người ngày nay tiếp nhận ra sao.

-Chương 1 nói về con người và hành trạng, từ nguồn gốc sinh thành, Giáo sư, Giám Mục, Hồng Y cho tới những sinh hoạt hàng ngày ở Vatican trong vai trò Bộ trưởng Bộ Tín Lý Đức Tin.

-Chương 2: Phân tích chiều hướng phát triển về tinh thần, tư tưởng của thế giới hiện đại, từ đó nhận diện các khủng hoảng của Giáo Hội hiện nay. Những cấm kỵ xưa nay trong Giáo Hội lần đầu tiên được một chức sắc thuộc hàng cao cấp nhất nói ra một cách không che đậy.

-Chương 3: Về tương lai của Giáo Hội. Làm sao vượt thắng khủng hoảng" Làm sao để trở thành là một Giáo Hội của tương lai" Giáo Hội phải mang bộ mặt nào cho ngàn năm mới"

Bộ óc J.Ratzinger có thể cân bằng được những cơn bão tư tưởng và khủng hoảng giá trị của thế giới và Giáo Hội hôm nay không" Đó là kỳ vọng mà người ta đang chờ đợi nơi vị Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nầy. Vì thế, muốn hiểu được Ngài sẽ dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo đi về đâu, muốn nắm bắt được ý nghĩa của những diễn văn, những tuyên bố về con đường tương lai của Ngài, xin mời đọc cuốn sách "MUỐI CHO ĐỜI" do Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại (cơ sở Đức Quốc) dịch ra tiếng Việt, in tại California, phát hành trong tháng 3 năm 2006, sách dày 300 trang, giá bán $15 kể cả cước phí.

Đặt mua tại Hoa Kỳ: phongtraogiaodan@aol.com (hoặc điên thoại: Đỗ Như Điện (760) 451.9379):- Nguyễn Lý-Tưởng (714) 897- 897.8187; - Nguyễn Bá Tùng (714) 775.6910;-Ngân phiếu đề tên: Mrs Thuy Phan P.O Box 2054 Westminster, CA 92684;- Diễn Đàn Giáo Dân: 14924 Dillow Street, Westminster, CA 92683.

Ý kiến bạn đọc
15/02/201701:07:43
Khách
Chào Quý vị.
Mình có nghe là trong cuốn Muối Cho Đời, ĐGH Benedict có nói "những giám
mục nào im lặng trước bất công là những con chó câm " đúng không ạ?
Nếu đúng thì câu nói ấy ở chương mấy và trang bao nhiêu ?
Xin chân thành cám ơn thời gian trả lời của Quý vị trước ạ.

Hưởng Vũ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.