Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Mỗi Thứ Năm Hàng Tuần Một Hội Đoàn, Hội Aùi Hữu Hay Hội Đồng Hương: Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng Tại Hoa Kỳ

02/01/200300:00:00(Xem: 3552)
Một tỉnh tại miền Nam Việt Nam, có dân số gần 1, 300.000 người trong đó người Miên chiếm tới 400.000 người, người Hoa Kiều 120.000 người. Đó là Sóc Trăng, trong thị xã có ngôi thánh đường nguy nga đồ sộ, có trường Trung học nổi tiếng cả một vùng, trường Tabet, trường Procedent, rộng lớn khang trang rất đông học sinh không những tại Sóc Trăng mà còn nhiều học sinh tại các tỉnh lân cận, trái lại 8 quận ngoại ô thì có nhiều đền, chùa phần đông do các sư, sãi, người Miên trông coi.
Đặc biệt có chùa Mã Tộc mà người địa phương mỗi khi nói tới chùa này thì đều gọi là Chùa Dơi, vì trong khuôn viên Chùa những cây nhãn, vú sữa, cây gòn và một số cây tạp khác là chốn nương tựa của hàng mấy ngàn con dơi. Trong khuôn viên chùa có trồng nhiều cây ăn trái xanh um mà đàn dơi rất ưa thích, nhưng trái cây trồng trong khuôn viên chùa dù chín đỏ hay rụng đầy sân chùa, đàn dơi không bao giờ bén mảng tới, tuyệt đối chỉ ăn những cây trái ngoài khuôn viên Chùa mà thôi, đúng là "Ăn cây nào, rào cây ấy".
Một điểm đặc biệt nữa là sau khi đi kiếm ăn về, dơi đậu, dày đặc treo lủng lẳng trên các cành cây mọc trong phạm vi chùa, ngay khi có cây gốc từ trong khuôn viên chùa nhưng có những cành chĩa ra khỏi hàng rào, tuyệt đối không một con dơi nào đậu trên đó….
Sóc Trăng còn có chùa Bửu Sơn, người dân địa phương thường gọi là Chùa Đất Sét vì đây là một sáng tạo, sống trong lao động cả một đời người để thành lập ngôi chùa có một không hai ở quê hương Sóc Trăng, tất cả những điêu khắc trang trí bên trong do bàn tay của một nghệ nhân tạo nên toàn bằng đất sét pha trộn bột nhang và ô dược, một loại chất lòng sền sệt tạo nên sự dính kết, do đó các công trình điêu khắc và các tượng không bị nứt nẻ qua thời gian.
Năm 1975, đứt ruột rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, mồ mả tổ tiên, ông bà và biết bao kỷ niệm vui buồn quê hương Sóc Trăng. Sau nhiều năm sống tại Hoa Kỳ, rải rác trên nhiều tiểu bang, đa số người dân Sóc Trăng đã tìm về một nơi ấm áp là California nhất là tại Orange County để sinh sống.
Năm 1991 một số quý cụ, quý ông gốc Sóc Trăng đã cùng nhau ngồi lại để bàn về việc thành lập Hội ái hữu tương tế Sóc Trăng tại Hoa Kỳ. Quý vị trong ban sáng lập là ông Lý Kim Vân, ông Trần Dũ, ông Tào Quang Vinh, ông Quách Nhất Danh, ông Quách Thành (Tony) ông Toàn Cao Phan, hội được chính thức thành lập năm 1991.
Mục đích: Xây dựng tình đoàn kết và hoạt động trong mục tiêu văn hóa, xã hội, tương tế với tinh thần tương thân, tương ái dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa những hội viên và gia đình đồng hương Sóc Trăng, Hội Ái hữu tương tế Sóc Trăng là một tổ chức bất vụ lợi, độc lập, hợp pháp không tham gia với bất cứ đảng phái hay chính trị.
Hàng năm, hội có tổ chức gặp gỡ hai lần, một lần vào tháng 8 âm lịch để phát giải thưởng xuất sắc cho các học sinh con cháu đồng hương Sóc Trăng có múa lân, đèn trung thu để nhắc nhở con cháu biết thêm về phong tục tập quán của người Việt, đặc biệt những truyền thống đặc biệt của dân Sóc Trăng. Một lần vào đầu năm năm âm lịch, có tiệc mừng, chúc thọ các bô lão, múa lân, lì sì, xiếc và văn nghệ tân cổ nhạc.
Hội tổ chức bầu cử 3 năm một lần, nhiệm kỳ ban chấp hành là 3 năm. Được biết trong số những vị sáng lập, có một vị được tín nhiệm vào chức vụ là ông Trần Dũ, một thương gia nổi tiếng ở Orange County mà còn nhiều vùng lân cận đều biết tiếng ông, ông là người rất bình dân, điềm đạm, khiêm nhượng, lúc nào cũng sẵn nở nụ cười hiền hòa với mọi người, hơn nữa mọi người đều biết đến ông vì sự rộng lượng về tài chánh với các hội đoàn từ thiện cũng như những đoàn thể tranh đấu quyền lợi cho người dân Việt. Ông cũng được đồng hương Sóc Trăng tín nhiệm trong chức vụ hội trưởng từ ngày thành lập đến nay đã hơn 11 năm.
Ban chấp hành đương nhiệm nhiệm kỳ V (2000-2003)
Hội trưởng: Trần Dũ, Phó HT Nội vụ: Ông Trần Bá Lang, Phó HT Ngoại vụ: ông Trần Đình Quang, phó HT Kế hoạch: Chị Hạnh Ngọc, Phó HT Tài chánh: Ông Quách Triều Tiến, Phó HT Phát triển: Chị Lý Kim Vân, Tổng thư ký: Son Rotha, thủ quỹ: Ông Nguyễn Hoàng Vân, Trưởng ban báo chí: ông Tô Kiều Phương, Trưởng ban văn nghệ: ông Trường Hải.
Đại diện vùng:
East Los Angeles: BS Lê Hồng Sơn
West LA: Ông Sơn Khưu
Long Beach: ông Nguyễn Văn Long
San Fernado Valley: ông Lý Ngọc Chương
San Bernadino: ông Tống Thành Trung
San Diego: ông Trần Ngọc Phú
Địa chỉ: Hội ái hữu tương tế Sóc Trăng tại Hoa Kỳ
14942 Moran Street, Westmisnter, CA 92683
Tel: (714) 898-7544 Fax: (714) 891-3536
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270; Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào trưa ngày Thứ Bảy 22 Tháng 02 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã cùng vợ và ba người con đến bỏ phiếu cho kỳ bầu cử sơ bộ 3 Tháng 3 tại trung tâm bầu cử Garden Grove Sports & Recreation Center
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50539)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44266)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38647)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34522)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại