Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Mỗi Thứ Năm Hàng Tuần Một Hội Đoàn, Hội Aùi Hữu Hay Hội Đồng Hương: Hội Ái Hữu Tương Tế Sóc Trăng Tại Hoa Kỳ

02/01/200300:00:00(Xem: 3572)
Một tỉnh tại miền Nam Việt Nam, có dân số gần 1, 300.000 người trong đó người Miên chiếm tới 400.000 người, người Hoa Kiều 120.000 người. Đó là Sóc Trăng, trong thị xã có ngôi thánh đường nguy nga đồ sộ, có trường Trung học nổi tiếng cả một vùng, trường Tabet, trường Procedent, rộng lớn khang trang rất đông học sinh không những tại Sóc Trăng mà còn nhiều học sinh tại các tỉnh lân cận, trái lại 8 quận ngoại ô thì có nhiều đền, chùa phần đông do các sư, sãi, người Miên trông coi.
Đặc biệt có chùa Mã Tộc mà người địa phương mỗi khi nói tới chùa này thì đều gọi là Chùa Dơi, vì trong khuôn viên Chùa những cây nhãn, vú sữa, cây gòn và một số cây tạp khác là chốn nương tựa của hàng mấy ngàn con dơi. Trong khuôn viên chùa có trồng nhiều cây ăn trái xanh um mà đàn dơi rất ưa thích, nhưng trái cây trồng trong khuôn viên chùa dù chín đỏ hay rụng đầy sân chùa, đàn dơi không bao giờ bén mảng tới, tuyệt đối chỉ ăn những cây trái ngoài khuôn viên Chùa mà thôi, đúng là "Ăn cây nào, rào cây ấy".
Một điểm đặc biệt nữa là sau khi đi kiếm ăn về, dơi đậu, dày đặc treo lủng lẳng trên các cành cây mọc trong phạm vi chùa, ngay khi có cây gốc từ trong khuôn viên chùa nhưng có những cành chĩa ra khỏi hàng rào, tuyệt đối không một con dơi nào đậu trên đó….
Sóc Trăng còn có chùa Bửu Sơn, người dân địa phương thường gọi là Chùa Đất Sét vì đây là một sáng tạo, sống trong lao động cả một đời người để thành lập ngôi chùa có một không hai ở quê hương Sóc Trăng, tất cả những điêu khắc trang trí bên trong do bàn tay của một nghệ nhân tạo nên toàn bằng đất sét pha trộn bột nhang và ô dược, một loại chất lòng sền sệt tạo nên sự dính kết, do đó các công trình điêu khắc và các tượng không bị nứt nẻ qua thời gian.
Năm 1975, đứt ruột rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn, mồ mả tổ tiên, ông bà và biết bao kỷ niệm vui buồn quê hương Sóc Trăng. Sau nhiều năm sống tại Hoa Kỳ, rải rác trên nhiều tiểu bang, đa số người dân Sóc Trăng đã tìm về một nơi ấm áp là California nhất là tại Orange County để sinh sống.
Năm 1991 một số quý cụ, quý ông gốc Sóc Trăng đã cùng nhau ngồi lại để bàn về việc thành lập Hội ái hữu tương tế Sóc Trăng tại Hoa Kỳ. Quý vị trong ban sáng lập là ông Lý Kim Vân, ông Trần Dũ, ông Tào Quang Vinh, ông Quách Nhất Danh, ông Quách Thành (Tony) ông Toàn Cao Phan, hội được chính thức thành lập năm 1991.
Mục đích: Xây dựng tình đoàn kết và hoạt động trong mục tiêu văn hóa, xã hội, tương tế với tinh thần tương thân, tương ái dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa những hội viên và gia đình đồng hương Sóc Trăng, Hội Ái hữu tương tế Sóc Trăng là một tổ chức bất vụ lợi, độc lập, hợp pháp không tham gia với bất cứ đảng phái hay chính trị.
Hàng năm, hội có tổ chức gặp gỡ hai lần, một lần vào tháng 8 âm lịch để phát giải thưởng xuất sắc cho các học sinh con cháu đồng hương Sóc Trăng có múa lân, đèn trung thu để nhắc nhở con cháu biết thêm về phong tục tập quán của người Việt, đặc biệt những truyền thống đặc biệt của dân Sóc Trăng. Một lần vào đầu năm năm âm lịch, có tiệc mừng, chúc thọ các bô lão, múa lân, lì sì, xiếc và văn nghệ tân cổ nhạc.
Hội tổ chức bầu cử 3 năm một lần, nhiệm kỳ ban chấp hành là 3 năm. Được biết trong số những vị sáng lập, có một vị được tín nhiệm vào chức vụ là ông Trần Dũ, một thương gia nổi tiếng ở Orange County mà còn nhiều vùng lân cận đều biết tiếng ông, ông là người rất bình dân, điềm đạm, khiêm nhượng, lúc nào cũng sẵn nở nụ cười hiền hòa với mọi người, hơn nữa mọi người đều biết đến ông vì sự rộng lượng về tài chánh với các hội đoàn từ thiện cũng như những đoàn thể tranh đấu quyền lợi cho người dân Việt. Ông cũng được đồng hương Sóc Trăng tín nhiệm trong chức vụ hội trưởng từ ngày thành lập đến nay đã hơn 11 năm.
Ban chấp hành đương nhiệm nhiệm kỳ V (2000-2003)
Hội trưởng: Trần Dũ, Phó HT Nội vụ: Ông Trần Bá Lang, Phó HT Ngoại vụ: ông Trần Đình Quang, phó HT Kế hoạch: Chị Hạnh Ngọc, Phó HT Tài chánh: Ông Quách Triều Tiến, Phó HT Phát triển: Chị Lý Kim Vân, Tổng thư ký: Son Rotha, thủ quỹ: Ông Nguyễn Hoàng Vân, Trưởng ban báo chí: ông Tô Kiều Phương, Trưởng ban văn nghệ: ông Trường Hải.
Đại diện vùng:
East Los Angeles: BS Lê Hồng Sơn
West LA: Ông Sơn Khưu
Long Beach: ông Nguyễn Văn Long
San Fernado Valley: ông Lý Ngọc Chương
San Bernadino: ông Tống Thành Trung
San Diego: ông Trần Ngọc Phú
Địa chỉ: Hội ái hữu tương tế Sóc Trăng tại Hoa Kỳ
14942 Moran Street, Westmisnter, CA 92683
Tel: (714) 898-7544 Fax: (714) 891-3536
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270; Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo cùng Phật tử Chùa tạm ngưng sính hoạt cuối tuần kể từ ngày 8 tháng 3 đến hết ngày 5 tháng 4 năm 2020 vì tình trạng dịch corona đang hiện diện tại California. Vì sự an toàn và sức khỏe của đại chúng, Chùa mong quý Phật tử hoan hỉ thông cảm. LL: 562-599-5100. Thượng Toạ Thích Thường Tịnh trân trọng thông báo.
Chủ nhật tuần vừa rồi ngày 01 tháng 3 năm 2020, Câu lạc bộ Trần Nhân Tông Orange County (CLBTNT-OC) phối hợp với gia đình anh Tuệ Quán-Trần Minh Anh đã tổ chức một buổi chiều tu học và Đêm thắp nến Tưởng Niệm Giác Linh Cố Đại Lão HT Thich Quảng Độ Đệ Ngũ Tăng Thống GHPGVNTN, cũng đồng thời nguyện cầu cho những nạn nhân mùa dịch bệnh Covid-19, nhân loại bớt những tai ương thống khổ, thế giới được hoà bình an lạc.
Như thông lệ hằng năm, để có phương tiện cho việc tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2564-2020 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo California sẽ được tổ chức vào hai ngày 18, 19 tháng 4, tại Garden Grove Park. Buổi tiệc chay gây quỹ đã được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 29 tháng 2, 2020. Tham dự tiệc chay gây qũy có quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể Phật giáo, Gia Đình Phật Tử một số các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 01 tháng 3 năm 2020, Sư Đoàn 5 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa lần đầu tiên đã tổ chức buổi họp mặt sau 45 năm kể từ biến cố tháng 4 năm 1975, buổi họp mặt với chủ đề ”Tưởng Nhớ Đồng Đội”.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Các hội đoàn cũng giúp dịch vụ pháp lý. Cục Thống Kê Dân Số phát hành videos bằng 27 thứ tiếng
Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn xin kính mời quý cư dân tận dụng ngày làm sổ thông hành trong thành phố Santa Ana để tránh những chuyến đi xa bị chậm trễ. Năm thứ tư liên tiếp, Văn phòng Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn sẽ đặc biệt mở cửa tại chi nhánh Old County Courthouse trong thành phố Santa Ana Thứ Bảy, ngày 7 Tháng Ba, 2020 từ 9 giờ sáng đến 3 giờ trưa.
Việc thống kê tất cả mọi người tại Hoa Kỳ trong cuộc điều tra dân số 10 năm một lần vốn là một thách thức. Tuy nhiên, việc đếm tất cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trên toàn quốc lại có thể là một trong những phần việc khó khăn nhất. Các bậc cha mẹ và những người lớn sống cùng trẻ nhỏ thường không nhận thức được rằng họ cần phải thống kê tất cả những trẻ đang sống với họ toàn thời gian hoặc ít nhất là phần lớn thời gian. Cục Điều tra Dân số đang nỗ lực để hướng dẫn công chúng rằng cần phải tính cả trẻ nhỏ nếu trẻ đang sống và ngủ tại nhà phần lớn thời gian. Cần tính cả trẻ sơ sinh nếu trẻ được sinh ra vào hoặc trước ngày 1 tháng 4 năm 2020.
Liên tục trong 39 năm, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tại Nam California đều long trọng tổ chức đại lễ Hai Bà Trưng, Đại lễ năm nay được tổ chức vào trưa Chủ Nhật, ngày 1 tháng 3 năm 2020, tại Saigon Performing Art Center, thành phố Fountain Valley.
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.