Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Đầu Tiên Sau Khi Được Tuyển Làm Giám Mục

28/04/200300:00:00(Xem: 3895)
Santa Ana, California (Nguyễn Lý-Tưởng) -- Lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy 26-4-2003, Đức Tân Giám Mục được tuyển chọn (Bishop-elect) Dominic Mai Thanh Lương đã dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Giáo Hội và Cộng Đồng VN tại Trung Tâm Công Giáo VN/GP Orange. Cùng đồng tế với Đức Tân Giám Mục vừa được tuyển chọn, có Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm CGVN và một số Linh Mục VN trong Giáo Phận Orange.
Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (25-4-03) tại Tòa Giám Mục GP Orange, Đức Giám Mục Tod D.Brown, Giám Mục GP Orange với sự hiện diện của Đức Cha Phụ Tá Jaime Soto và Đức Cha McFarland (đã hồi hưu), đã long trọng công bố quyết định của Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương làm Giám Mục Phó tại GP Orange, California. Đây là Vị Giám Mục người Việt Nam đầu tiên được tấn phong tại Hoa Kỳ để phụ trách mục vụ cho giáo dân không phân biệt sắc dân thuộc Giáo Hội Công Giáo tại địa phương. Giáo phận Orange hiện có khoảng 1.200.000 giáo dân trong đó có trên 40.000 giáo dân Việt Nam. Ngoài người Mỹ da trắng còn có các giáo dân gốc Mễ Tây Cơ, Đại Hàn, Trung Hoa, Philippin, Nhật và Việt Nam. Giáo phận đã có một vị Giám Mục gốc Mễ (Đức Cha Jaime Soto) và nay có thêm một Giám Mục gốc Việt.
Trong Thánh Lễ đầu tiên sau khi được tuyển chọn làm Giám Mục tại GP Orange, Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương (sẽ được tấn phong vào ngày 11-6-2003 sắp tới) đã cho biết: Vào Lúc 6 giờ sáng giờ Roma (tức 3 giờ sáng giờ địa phương tại New Orleans), ngày 18/4/03, Thứ Sáu Tuần Thánh (kỷ niệm cuộc khổ nạn của Đức Chúa Giêsu), từ Roma, Đức Hồng Y phụ trách Giám Mục và tu sĩ đã báo tin cho ngài biết... Sau đó Đức Giám Mục Tod D.Brown, GM Orange, lại gọi điện thoại báo tin cho ngài và cho ngài biết 04 số điện thoại để liên lạc khi cần. Rồi trên Internet, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gởi điện văn chúc mừng. Cách nay 02 ngày, ngài đã rời giáo xứ cũ tại New Orleans để đến Orange County và ngài đã được Đức Giám Mục Tod D.Brown cùng các nhân viên của Tòa Giám Mục đón tiếp tại phi trường. Đức Giám Mục GP Orange tỏ ra lo lắng cho ngài thật đầy đủ và ngài cảm thấy không còn phải yêu cầu giúp đỡ thêm điều gì.

Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương cũng tâm sự rằng ngài sinh ra tại Giáo Phận Bùi Chu (miền Bắc VN), di cư vào Nam năm 1954 (mới 14 tuổi) thuộc Giáo Phận Đà Nẵng do Đức Cha Phạm Ngọc Chi (nguyên là Giám Mục Bùi Chu di cư vào Nam) lãnh đạo. Ngài được qua Mỹ du học năm 1956 (mới 16 tuổi), sống với người Mỹ, học trường Mỹ và chịu chức Linh Mục tại Mỹ năm 1966 (26 tuổi). Sau đó ngài làm giáo sư tại Chủng Viện Mỹ... Hai chục năm sống xa cộng đồng người Việt nên sau 1975, ngài đến trại tỵ nạn phục vụ người Việt, ngài không còn nói giỏi tiếng Việt và không đọc được tiếng Việt một cách chuẩn xác. Có lần ngài dâng Thánh Lễ và đã đọc sai làm cho các Linh Mục khác phải bưng miệng cười. Nhưng sau 15 năm làm việc với Hội đồng Giám Mục Mỹ (đặc trách lo việc mục vụ cho giáo dân Việt Nam) và nhờ tiếp xúc nhiều với đồng hương VN nên hiện nay ngài đã nói giỏi tiếng Việt và viết đúng tiếng Việt. Ngài có lòng tôn kính đặc biệt Đức Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo VN tổ tiên và trong Thánh Lễ hôm nay, ngài cảm tạ ơn Chúa đã chọn ngài làm Giám Mục đồng thời cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam cũng như tất cả mọi người Công Giáo VN trên khắp thế giới đặc biệt tại Hoa Kỳ và Giáo Phận Orange. Xin Thiên Chúa ban cho công việc của ngài trong tương lai tại Giáo Phận Orange nầy được hoàn thành tốt đẹp. Sau Thánh Lễ, Đức Tân Giám Mục đã tiếp xúc với các Linh Mục, các Sơ, các vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Cộng Đoàn thuộc Giáo phận và các đoàn thể (đặc biệt có sự hiện diện của đại diện Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại).
Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương là người đã đứng ra vận động và đã được hơn 160 Linh Mục và hàng ngàn giáo dân tên tuổi, trí thức...hậu thuẫn cùng ký tên vào một THỈNH NGUYỆN THƯ gởi Đức Thánh Cha về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bức thư nầy đã được chuyển đến Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ II vào tháng 10-2001 trước khi Đức Thánh Cha tiếp Hội Đồng Giám Mục VN đến Roma triều yết ngài. Từ những cuộc vận động đó mà một năm sau, vào tháng 10-2002, Hội Đồng Giám Mục VN đã gởi một THƯ NGỎ đến Nhà Nước CSVN và Đức Tổng Giám Mục Sàigòn (JB Pham Minh Mẫn) cũng đã gởi một thư với nội dung tương tự đến LM Nguyễn Tấn Khóa (đại diện cho nhóm Linh Mục quốc doanh) nêu lên các sự vi phạm quyền tự do tôn giáo và các tệ trạng xã hội tại VN hiện nay...
Lúc 8 giờ sáng ngày Chúa Nhật 27-4-03, Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương sẽ trở về New Orleans dể thu xếp công việc tại địa phương cũng như sẽ bàn giao giáo xứ với vị Tân Linh Mục quản nhiệm. Một tháng sau, ngài sẽ trở lại Orange để chuẩn bị lễ thụ phong Giám Mục sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 6 năm 2003 tại Nhà Thờ St.Columban (TP Garden Grove).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.