Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Đầu Tiên Sau Khi Được Tuyển Làm Giám Mục

28/04/200300:00:00(Xem: 3965)
Santa Ana, California (Nguyễn Lý-Tưởng) -- Lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy 26-4-2003, Đức Tân Giám Mục được tuyển chọn (Bishop-elect) Dominic Mai Thanh Lương đã dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Giáo Hội và Cộng Đồng VN tại Trung Tâm Công Giáo VN/GP Orange. Cùng đồng tế với Đức Tân Giám Mục vừa được tuyển chọn, có Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm CGVN và một số Linh Mục VN trong Giáo Phận Orange.
Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (25-4-03) tại Tòa Giám Mục GP Orange, Đức Giám Mục Tod D.Brown, Giám Mục GP Orange với sự hiện diện của Đức Cha Phụ Tá Jaime Soto và Đức Cha McFarland (đã hồi hưu), đã long trọng công bố quyết định của Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Đức Ông Dominic Mai Thanh Lương làm Giám Mục Phó tại GP Orange, California. Đây là Vị Giám Mục người Việt Nam đầu tiên được tấn phong tại Hoa Kỳ để phụ trách mục vụ cho giáo dân không phân biệt sắc dân thuộc Giáo Hội Công Giáo tại địa phương. Giáo phận Orange hiện có khoảng 1.200.000 giáo dân trong đó có trên 40.000 giáo dân Việt Nam. Ngoài người Mỹ da trắng còn có các giáo dân gốc Mễ Tây Cơ, Đại Hàn, Trung Hoa, Philippin, Nhật và Việt Nam. Giáo phận đã có một vị Giám Mục gốc Mễ (Đức Cha Jaime Soto) và nay có thêm một Giám Mục gốc Việt.
Trong Thánh Lễ đầu tiên sau khi được tuyển chọn làm Giám Mục tại GP Orange, Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương (sẽ được tấn phong vào ngày 11-6-2003 sắp tới) đã cho biết: Vào Lúc 6 giờ sáng giờ Roma (tức 3 giờ sáng giờ địa phương tại New Orleans), ngày 18/4/03, Thứ Sáu Tuần Thánh (kỷ niệm cuộc khổ nạn của Đức Chúa Giêsu), từ Roma, Đức Hồng Y phụ trách Giám Mục và tu sĩ đã báo tin cho ngài biết... Sau đó Đức Giám Mục Tod D.Brown, GM Orange, lại gọi điện thoại báo tin cho ngài và cho ngài biết 04 số điện thoại để liên lạc khi cần. Rồi trên Internet, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ gởi điện văn chúc mừng. Cách nay 02 ngày, ngài đã rời giáo xứ cũ tại New Orleans để đến Orange County và ngài đã được Đức Giám Mục Tod D.Brown cùng các nhân viên của Tòa Giám Mục đón tiếp tại phi trường. Đức Giám Mục GP Orange tỏ ra lo lắng cho ngài thật đầy đủ và ngài cảm thấy không còn phải yêu cầu giúp đỡ thêm điều gì.

Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương cũng tâm sự rằng ngài sinh ra tại Giáo Phận Bùi Chu (miền Bắc VN), di cư vào Nam năm 1954 (mới 14 tuổi) thuộc Giáo Phận Đà Nẵng do Đức Cha Phạm Ngọc Chi (nguyên là Giám Mục Bùi Chu di cư vào Nam) lãnh đạo. Ngài được qua Mỹ du học năm 1956 (mới 16 tuổi), sống với người Mỹ, học trường Mỹ và chịu chức Linh Mục tại Mỹ năm 1966 (26 tuổi). Sau đó ngài làm giáo sư tại Chủng Viện Mỹ... Hai chục năm sống xa cộng đồng người Việt nên sau 1975, ngài đến trại tỵ nạn phục vụ người Việt, ngài không còn nói giỏi tiếng Việt và không đọc được tiếng Việt một cách chuẩn xác. Có lần ngài dâng Thánh Lễ và đã đọc sai làm cho các Linh Mục khác phải bưng miệng cười. Nhưng sau 15 năm làm việc với Hội đồng Giám Mục Mỹ (đặc trách lo việc mục vụ cho giáo dân Việt Nam) và nhờ tiếp xúc nhiều với đồng hương VN nên hiện nay ngài đã nói giỏi tiếng Việt và viết đúng tiếng Việt. Ngài có lòng tôn kính đặc biệt Đức Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo VN tổ tiên và trong Thánh Lễ hôm nay, ngài cảm tạ ơn Chúa đã chọn ngài làm Giám Mục đồng thời cầu nguyện cho Giáo Hội và quê hương Việt Nam cũng như tất cả mọi người Công Giáo VN trên khắp thế giới đặc biệt tại Hoa Kỳ và Giáo Phận Orange. Xin Thiên Chúa ban cho công việc của ngài trong tương lai tại Giáo Phận Orange nầy được hoàn thành tốt đẹp. Sau Thánh Lễ, Đức Tân Giám Mục đã tiếp xúc với các Linh Mục, các Sơ, các vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Cộng Đoàn thuộc Giáo phận và các đoàn thể (đặc biệt có sự hiện diện của đại diện Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại).
Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương là người đã đứng ra vận động và đã được hơn 160 Linh Mục và hàng ngàn giáo dân tên tuổi, trí thức...hậu thuẫn cùng ký tên vào một THỈNH NGUYỆN THƯ gởi Đức Thánh Cha về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bức thư nầy đã được chuyển đến Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ II vào tháng 10-2001 trước khi Đức Thánh Cha tiếp Hội Đồng Giám Mục VN đến Roma triều yết ngài. Từ những cuộc vận động đó mà một năm sau, vào tháng 10-2002, Hội Đồng Giám Mục VN đã gởi một THƯ NGỎ đến Nhà Nước CSVN và Đức Tổng Giám Mục Sàigòn (JB Pham Minh Mẫn) cũng đã gởi một thư với nội dung tương tự đến LM Nguyễn Tấn Khóa (đại diện cho nhóm Linh Mục quốc doanh) nêu lên các sự vi phạm quyền tự do tôn giáo và các tệ trạng xã hội tại VN hiện nay...
Lúc 8 giờ sáng ngày Chúa Nhật 27-4-03, Đức Tân Giám Mục Dominic Mai Thanh Lương sẽ trở về New Orleans dể thu xếp công việc tại địa phương cũng như sẽ bàn giao giáo xứ với vị Tân Linh Mục quản nhiệm. Một tháng sau, ngài sẽ trở lại Orange để chuẩn bị lễ thụ phong Giám Mục sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 6 năm 2003 tại Nhà Thờ St.Columban (TP Garden Grove).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
Tiểu bang California đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, giai đoạn thách thức nhất của đại dịch với số ca nhập viện, cộng với sự sụt giảm mạnh công suất ICU trên toàn tiểu bang. Các quan chức y tế công cộng của tiểu bang cho hay, việc gia tăng bất ngờ về du lịch, tụ tập trong nhà và lễ hội sẽ tiếp tăng thêm làm cho các bệnh viện gặp khó khăn.
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, có hiệu lực từ Thứ Sáu, ngày 11 Tháng 12 năm 2020, Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam sẽ tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ tại quầy trong văn phòng cho công chúng cho đến khi có thông báo mới. Hầu hết các dịch vụ có thể được yêu cầu qua thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,