Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

9 Người Làm Chiếu Khán Giả Cho Di Dân Từ Vn, Ấn Bị Bắt

07/05/200300:00:00(Xem: 3829)
SAN FRANCISCO (VNC) - Hai cựu nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và 7 người khác, trong số này có một phụ nữ Việt Nam, đã bị câu lưu ngày thứ Năm, 1/5/2003, về tội âm mưu bán chiếu khán nhập cảnh cho các di dân từ Việt Nam và Ấn Đô.. Báo San Francisco Chronicle, số ra ngày 2/5, đã cho biết tin chấn động kể trên.
Các bị cáo bị buộc những tội như sau: toa rập lừa gạt chính phủ Hoa Kỳ, đút lót các nhân viên chính phủ và làm chiếu khán (visa) giả mạo..., nằm trong 18 tội danh được đưa ra bởi đại bồi thẩm đoàn liên bang tại thành phố San Francisco, California. Một số bị cáo còn bị buộc tội chuyển tiền lậu, thư từ giả mạo và rửa tiền bất hợp pháp.
"Đơn kiện và sự buộc tội này cho thấy một âm mưu to lớn đã tiến hành từ hai, ba năm nay, liên hệ đến nhiều người ở Hoa Kỳ và hải ngoại", ông Benjamin Wagner, phụ tá phòng công tố Hoa Kỳ tại Sacramento, nơi tiếp tay điều tra vụ án, đã cho biết như vậy.
Tuy nhiên, ông Wagner nói rằng không có can phạm nào trong âm mưu này có liên hệ đến nhóm khủng bố.
Theo tin cho biết, trong số các can phạm có: Acey R. Johnson, 32 tuổi, cư ngụ tại Orford, tiểu bang Oregon, từng làm việc tại bộ phận lãnh sự thuộc Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Sri Lanka, và tòng phạm là vợ, bà Long N. Lee, 51 tuổi, từng là nhân viên ngoại vụ của Bộ Ngoại Giao.
Theo bản cáo trạng dài 130 trang được công bố ngày 1/5 vừa qua, hai vợ chồng bị cáo đã nhận "hàng trăm ngàn mỹ kim" trong các năm từ 2000 đến 2003 để làm những chiếu khán giả mạo cho những công dân đến từ Việt Nam và Ấn Độ...

Trong số những tòng phạm môi giới trong vụ án này cư ngụ tại California và Virginia, còn có: bà Trịnh Lâm Phương Hiền, 35 tuổi, người Việt Nam, ở Torrance, Hạt Los Angeles; Vinesh Prasad, 33 tuổi, ở Sacramento, và người em là Minesh Prasad, 28 tuổi, ở Sacramento; Narinderjit Singh Bhullar, 40 tuổi, ở Sacramento, và em trai Davinder Singh Bhullar, 44 tuổi, ở Ấn Độ; Rajwant S. Virk, 46 tuổi, ở Hemdon, Virginia; và Rachhpal Singh, 32 tuổi, ở thành phố Union City, California.
Riêng can phạm Davinder Singh Bhullar hiện vẫn tại đào và bị nghi ngờ đang còn ẩn tránh tại Ấn Độ...
"Những người môi giới đã thu tiền từ những người ngoại quốc/hay người bảo lãnh muốn mua chiếu khán giả và chuyển các món tiền này cho vợ chồng Acey Johnson và Long N. Lee, hay các thành viên trong gia đình của bà Long", ông Jason Rosselot, nhân viên đặc biệt phòng An Ninh Ngoại Vụ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cho biết như vậy trong bản điều tra hữu thệ....
Đơn truy tố còn cho biết từ năm 2000 đến 2003, hai vợ chồng Acey và Long đã nộp những khoản tiền không chứng minh được vào nhiều chương mục khác nhau, tổng số lên đến 654.000 mỹ kim. Theo thám tử Rosselot, hai vợ chồng này còn dùng những khoản tiền trên mua một căn nhà tại tiểu bang Oregon. Giới chức chính phủ đã khám phá ra âm mưu này nhờ các tòng phạm, đã bị bắt trước đó vào ngày 30/4, gửi email cho chính phạm để gài bẫy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.