Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hội 32 Họa Sĩ Vẽ Little Saigon: Đã Bán Tấm Tranh Đầu Tiên

03/11/200100:00:00(Xem: 4476)
WESTMINSTER (Thủy Tiên) - Cuộc triển lãm tranh của Lễ Hội Vẽ Little Saigon chưa tới, nhưng họa sĩ Vũ Hoàng Lân đã bán được một tấm tranh với giá 500 Mỹ Kim. Cơ sở mua tấm tranh đầu tiên để mở màn Lễ Hội Vẽ Little Saigon là Nhật Báo Việt Báo. Tin này đã chính thức loan hôm thứ sáu để giúp tạo hào hứng cho lễ hội sắp tới.

Họa sĩ Vũ Hoàng Lân trao cho chúng tôi bản mẫu brochure "Vẽ Little Saigon" do anh trình bày và nói: " con số 32 họa sĩ có mặt trong brochure này chỉ tính đến hôm nay. Đây chưa phải là con số đóng lại, trong hai tuần tới, tôi tin rằng số họa sĩ tham gia sẽ tăng thêm."

"Vẽ Little Saigon" còn hai tuần nữa mới diễn ra, mà số họa sĩ tham gia đã lên tới 32 người. Đây là một hiện tượng hiếm có trong sinh hoạt của giới tạo hình tại quận Cam.

Những họa sĩ tham gia gồm có: Bé Ký, Hồ Thành Đức, Khánh Trường, Ann Phong, Đan Chi, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng, Lệ Chi, Vũ Hoàng Lân, Lê Vũ, Lê Thu Huệ, Lam Thủy, Hạnh Trang, Chính Mung, Nguyễn Văn Sĩ, Phạm Hoàng, Quỳnh Giao, Phi Lộc, Nguyễn Danh Bằng, Nguyễn Cao Hiệp, Hồ Thành Cung, Linh Diệu, Nguyễn Thanh Vân, Biểu Trung, Trần Tuấn, Gúc, Nguyễn Việt Hùng, Lương Văn Tỷ, Ông Như Ngọc, Quân Nguyễn, Hoàng Việt Khanh, và Etcetera. Trong số này có người từ xa về vẽ như Nguyễn Danh Bằng (San Jose), Hạnh Trang (North Carolina).

Theo quy định chung, mỗi họa sĩ vẽ tối thiểu ba bức tranh, tính sơ khởi giới thưởng ngoạn sẽ được xem 90 bức tranh về Little Saigon với nhiều chất liệu khác nhau: Sơn dầu, acrylic, màu nước, bút chì, mực tàu…và địa điểm chính thức được chọn là phía trước Coffee Factory. Thời gian triển lãm là Chủ Nhật 18 tháng 11 năm 2001 từ 10AM đến 4PM.

Họa sĩ Etcetera, đại diện ban tổ chức cho biết anh đang vận động các cơ sở thương mại bảo trợ cho sinh hoạt này. Hầu hết các tác phẩm đều vẽ về cảnh quan của Little Saigon, đặc biệt là những hàng quán, tiệm ăn, trung tâm, bệnh viện…và do đó, chủ các cơ sở này nên giúp họa sĩ bằng cách mua những bức tranh vẽ về cơ sở mình. Giá tranh rất nhẹ nhàng, từ $100-$500 để mọi người có thể sở hữu một bức tranh. Họa sĩ Việt Nam từ bao lâu nay hầu như làm việc, sáng tác nhiều nhưng tác phẩm của họ chỉ đứng bên lề của giới tiêu thụ. Trong khi đó, các nhà hàng, chủ tiệm, hay giới yêu hội họa một mặt chưa có nhu cầu mua và treo tranh, mặt khác cũng không biết mua tranh ở đâu, giá tranh như thế nào. Thì nay, qua sinh hoạt vẽ tranh, triển lãm ngay trên hè phố sẽ mở màn cho hàng loạt những hình thức mới của giới nghệ sĩ tạo hình muốn đưa nghệ thuật xuống gần với đám đông. Mimi Studio là một phòng tranh nhỏ tại quận Cam sớm ý thức được sự lỏng lẻo, khoảng trống vô hình giữa nghệ sĩ tạo hình và người thưởng ngoạn nên họ đang bắc một nhịp cầu gắn bó hai phía lại. Ý tưởng hâm nóng nghệ thuật, dọn cỗ tranh vẽ đến tận nơi mà đám đông luôn lui tới như nhà hàng, cơ sở thương mại, các chợ búa là một sáng kiến hay. Nhưng không phải chỉ có sáng kiến là đủ, cần phải biết đi vào thực tế bằng kế hoạch thực hiện, cũng như phải kiên trì. Công việc này đòi hỏi sự cộng tác của các họa sĩ, các cơ sở thương mại và cả người mua tranh. Họa sĩ Etcetera ví von công việc bán và mua tranh còn khó hơn là mua bán hột xoàn, kim cương! Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật nhiều khi không nằm ở giá tiền bức tranh đề ra, cũng không hẳn nằm ở giá trị nghệ thuật của chính tác phẩm, mà quan trọng nhất, là việc người mua có thích không. Làm cho người xem hiểu, yêu thích và móc hầu bao ra mua bức tranh mang về nhà là một công việc không phải dễ.

Trở lại việc "Vẽ Little Saigon", các họa sĩ đã bắt đầu rủ nhau đi nghiên cứu những góc độ để lấy tài liệu cho tác phẩm. Họa sĩ Nguyễn Thanh Vân than thở: " Bỏ vẽ lâu quá, bây giờ đứng giữa trời không biết phải bắt đầu từ đâu!", tuy nói vậy, nhưng anh cũng cho các bạn xem những phác thảo sơ khởi. Ai nấy rất phấn khích. Các họa sĩ đều đang trong tâm lý của nhà thể tháo gia ốm lâu ngày nằm yên một chỗ, nay bỗng bị vực dậy…chạy bộ, ban đầu ngượng nghịu, nhưng rồi sẽ lấy lại phong độ cũ. Họa sĩ Khánh Trường là người có nhiều tác phẩm "tưởng tượng" cũng tham gia "vẽ Little Saigon", anh nói" "họa sĩ cần đối diện với hiện thực, lâu lâu ra ngoài vẽ để hít khí trời cũng thú vị." Họa sĩ Nguyên Khai chưa tham gia lần này. Ông cho biết là không hứng thú vẽ ngoài trời, Little Saigon chưa cho ông cảm hứng nào đặc biệt, nhưng ông sẽ ra xem các bạn vẽ. Họa sĩ Lương Văn Tỷ tham gia vẽ vì "bị" không khí rộn ràng của các họa sĩ lôi cuốn. Điểm đáng phấn khởi là các họa sĩ trẻ thế hệ thứ hai, và các họa sĩ nghiệp dư tham gia đông đảo.

Chủ đề "Vẽ Little Saigon" đã bắt được mạch các họa sĩ, khơi được nguồn cảm hứng bao lâu nay bị thói quen "tưởng tượng" làm tắc nghẽn. Vì vậy, con số 32 họa sĩ tham gia "Vẽ Little Saigon" chưa phải là con số đóng lại, kỷ lục của nó sẽ bị phá vỡ trong hai tuần sắp tới, trước khi buổi vẽ chính thức diễn ra vào thứ Bảy 17 tháng 11 năm 2001 trên đại lộ Bolsa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 555)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1572)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1243)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 763)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 741)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.