Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Việt Tại Đại Học Maryland Tổ Chức Ngày Gia Đình 2001

22/02/200100:00:00(Xem: 4277)
(College Park, MD) - Vào tối thứ Bảy 17/2/2001 vừa qua tại Stamp Union đại học Maryland, Anh Nguyễn Đăng Hà trở lại trường củ để làm diễn giả cho một đêm sinh hoạt truyền thống do chính Ban Chấp Hành của Anh định danh 20 năm về trước - Ngày Gia Đình (trước đó là Parents Night) . Bài nói chuyện của Nguyễn Đăng Hà, Nguyên Chủ Tịch BCH SV-UMCP niên khóa 1981-1982, chan chứa và đầy chia sẻ từ tâm tư cho đến ước vọng cao đẹp của một người anh đi trước đối với các đàn em theo sau. Ngày Gia Đình 2001 tại College Park vừa qua còn đánh dấu hai mươi ba năm thành lập của một hội sinh viên Việt nam vững mạnh tại vùng thủ đô HTĐ.

Vào lúc 7 giờ 30 tối, bên trong Colony Ballroom, chúng tôi ghi nhận có rất đông phụ huynh và các anh chị cựu sinh viên đã đến tham dự cùng con em (hầu hết các cựu sinh viên đều có đưa theo thê/phu tử). Khoảng 9 giờ tối, đa số sinh viên hiện theo học tại trường đã đông đủ có mặt trong đêm sinh hoạt (đã làm cho sức chứa của hội trường lên đến mức báo động, max 500). Về phía quan khách danh dự, có sự hiện diện của Thanh Trúc Đài Á Châu Tự Do, Nhà Văn Lê Thị Nhị, Ký Giả Lê Thùy Lan, Anh Đặng Đức Hân Hoan - Chủ Tịch Hội Ái Hữu Người Việt Maryland và các thành viên trong hội đồng quản trị.

Anh Ngô Hữu Thiện và Chị Võ Hoàng Thúy Loan là hai người điều khiển chương trình Ngày Gia Đình. Chương trình chánh thức bắt đầu với nghi thức chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam, một phút mật niệm để tưởng nhớ đến công ơn của tiền nhân. Ngay sau đó thay mặt BCH, anh Nguyễn Phước Định Long - Cố Vấn BCH giới thiệu thành phần ban chấp hành niên khóa 2000-2001: Chị Nguyễn Lan Chi - Chủ Tịch VSA UMCP, Chị Nguyễn Thị Kiều Mộng Trinh - Phó Chủ Tịch Nội Vụ, Chị La Hồng Lý - Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Chủ Nhiệm Đặc San Góp Gió, Chị Võ Hoàng Thúy Loan - Thủ Quỹ (Chị Loan hiện là Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Ái Hữu Người Việt Maryland), Anh Đỗ Tiến Sĩ - Thư Ký, Chị Ngô Âu Minh Phương - Trưởng Khối Sinh Hoạt, Anh Ngô Hữu Thiện - Đạo Diễn Ngày Gia Đình 2001, Anh Đoàn Nguyễn Phúc - Khối Phụ Trách Trang Nhà Trên Mạng (Web Master Group), Chị Võ Trang - Cố vấn (Senior Adviser) và cuối cùng là Tiến Sĩ Dale G. Bottrell - Cố Vấn Hội VSA-UMCP do trường chỉ định.

"Ngày Gia Đình năm nay còn là năm kỷ niệm thứ 23 ngày thành lập hội sinh viên Việt Nam, một tổ chức rất dễ dàng để tôi được làm việc chung trong mười mấy năm qua. Tôi không phải tốn nhiều thì giờ như tôi phải dành cho những nhóm khác, vì ban chấp hành sinh viên VN làm việc rất hiệu quả và được tiếp nối tích lũy kinh nghiệm từ nhiều niên khóa trước." trích lại của ông Bottrell trong bài diễn văn chào mừng phụ huynh và các sinh viên.

Riêng Chị Chủ Tịch VSA-UMCP năm nay, Nguyễn Chi Lan là một tấm gương sáng cho các đàn em theo sau. Tuy trưởng thành trong một môi trường đa văn hóa nhưng căn bản Việt Ngữ đã tạo được niềm tin nơi phụ huynh qua bài diễn văn khai mạc. Lan Chi đã tổng kết các sinh hoạt trong năm qua của BCH: Giúp Homeless, Phối Hợp Tổ Chức Đêm Hát Nhạc Cộng Đồng, Giúp Hội Ái Hữu Người Việt Maryland... Nguyễn Chi Lan còn là biểu tượng của phái nữ liên tục 'ngự trị' chức chủ tịch nhiều năm tại đại học UMCP. Người đầu tiên là chị Lưu Ánh Thu, sau đó vào cuối thập niên 80 thì các chị Trương Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Bích Thuận, Nguyễn Lan, Phạm Ngọc Quế Chi dần đà những năm về sau này Thái Mỹ Hương và Nguyễn Hoàng Oanh. Và tuyệt đối từ những niên khóa cuối của thiên niên kỷ thứ II không một ai nhớ hay biết đến UMCP có một anh nào đó làm chủ tịch!

Nói về chương trình văn nghệ, năm nay là năm các đạo diễn làm việc tương đối vất vả vì có nhiều tiết mục. Nhưng bù lại được sự trợ giúp của Hàn Bái Kung Fu, Gia Đình Phật Tử Giác Hoàng, Vietnamese American News Networks và các em học sinh trung học trong vùng. Nhìn chung các màn Múa Nón, Múa Quạt và Biểu diễn Quốc Phục Việt Nam rất lộng lẫy đầy màu sắc, vô tình làm nổi bậc nét đẹp truyền thống của Ngày Gia Đình qua y phục Việt Nam. Ngoài các tiết mục múa và vũ, các anh chị SV còn trình diễn đơn ca, tấu khúc Tiếng Sáo Tiên Nương rất hay và điêu luyện. Về kịch ngắn năm nay, thì phải nói đến vở kịch Thời Đại Khủng Hoảng. Một Vở Kịch Vui được chia làm hai màn, do bốn SV phụ diễn, nói về đời sống của hai mẹ con chung quanh những cám dỗ và lòng ham muốn vật chất. Chị Hằng đã xuất sắc trong vai bà mẹ nuôi con ăn học và mong muốn gả con cho nhữøng chàng trai hào hoa bề ngoài. Và cuối cùng các tiết mục trình diễn "Break Dance" đã được tiếng hoan hô vang dội từ phía các con em của chúng tôi. Khi được hỏi các em thích nhất màn nào thì Bambi và Nhả Hân trả lời, "Con thích nhảy thời đại H.O.T. - We Are The Future!"

Chương trình Ngày Gia Đình tại Đại Học Maryland còn có thêm một màn đặc sắc, lần đầu tiên VSA-UMCP thực hiện, đó là phát giải thưởng Thi Viết Văn do BCH SV-UMCP tổ chức. Ba vị giám khảo rất quen thuộc trong vùng: GS Nguyễn Ngọc Bích (không đến được) , Cô Lê Thị Nhị và Chị Lê Thùy Lan đã phối hợp cùng chị La Hồng Lý phát 4 giải thưởng: Hạng Nhất với Bài Cây Viết Hero. Sáng tác của Võ Huỳnh Anh Phú viết bằng Việt ngữ theo thể loại truyện ngắn. Hai giải hạng Nhì, gồm có một bài thơ bằng Anh ngữ Angel Lost sáng tác của Thomas Lưu và một bài văn xuôi Anh ngữ Plastic Surgery, The Art of Artificial Beauty sáng tác của Nguyễn Thanh Hà. Và cuối cùng là một truyện ngắn Làm sao Định Nghĩa sáng tác của Nguyễn Bạch Chân Như về hạng Ba.

Kết quả của kỳ thi Viết Thơ Văn 2001 do VSA-UMCP tổ chức thành công là còn nhờ sự phổ biến và yểm trợ của giới truyền thông trong vùng: Phố Nhỏ, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, Thủ Đô Thời Báo, Văn Nghệ, Đời Nay, Sóng Thần, Thương Mãi Miền Đông, Kỷ Nguyên Mới, Chương Trình MVMA Highlights và Vietnamese American News Networks. Đây là một phối hợp nhỏ nhưng nhịp nhàng, có dịp xem qua tờ Đặc San Góp Gió chủ đề Tuổi Mực Tím của các sinh viên Maryland thực hiện thì sẽ thấy rõ hơn một thành tụ rất khích lệ trong sinh hoạt văn học tại HTĐ.

Đặc San Góp Gió là tờ báo sinh viên có từ lúc ban chấp hành đầu tiên, 1978. Trong quá khứ có hai niên khóa liên tục 1998-1999, và 1999-2000 tờ báo bị gián đoạn. Sự ra đời và tồn tại của Góp Gió là nỗ lực chung của sinh viên Việt Nam. Ấn hành được Góp Gió và cho ra mắt vào Ngày Gia Đình là công việc làm chung của các ban chấp hành tiếp nối nhau, giữ cho nhau một tài sản văn học trong lúc có sinh việt theo học tại UMCP. Năm nay tờ Góp Gió dày 100 trang, chủ đề Tuổi Mực Tím nên cả đặc san được in màu tím theo chủ đề. Để đáp lại sự tham dự giải Thi Viết Văn Thơ, ban chủ bút đã cho đăng tất cả các bài dự thi trong Góp Gió. Mười lăm truyện ngắn, và 49 bài thơ do các sinh viên sáng tác còn có các chuyện vui, câu đố và Sớ Táo Quân. Chúng tôi ghi nhận tác phẩmTháng Sáu Tan Thương rất hay và nội dung éo le phản ảnh được rất nhiều sự thật của một số gia đình. Ngoài ra bài thơ Outsider viết bằng Anh ngữ đã nói lên tâm trạng của một số SVVN hiện nay đang trưởng thành tại hải ngoại.

Tưởng cũng nên nhắc qua vào năm 1976, ông Hà Thúc Trí, người Việt đầu tiên tốt nghiệp Tiến Sĩ ngành Điện Tử tại UMCP, hiện nay Giáo Sư Trí là Giảng Sư tại Đại Học Navy Post Graduate School tọa lạc tại Monterey tiểu bang California. Rất có thể ngay sau khi tin tốt nghiệp của Tiến Sĩ Hà Thúc Trí lan truyền, bà tị nạn thời bấy giờ chuyền nhau tin vui đã vô tình làm tăng lòng tin cẩn của phụ huynh nơi đại học Maryland, hầu hết các gia đình Việt Nam trong vùng thời bấy giờ thuộc diện di tản đầu năm 1975 hay sinh viên học sinh du học bị kẹt sau chiến tranh không thể về lại Việt Nam. Số đông sinh viên còn lại theo học tại Maryland vì phụ huynh thời bấy giờ vẫn còn theo quan niệm củ, không an tâm cho con đi học xa do đó đại học Maryland tại College Park, "Top Ten in The Country" về "Business" và "Electrical", đương nhiên trở thành nơi lý tưởng cho con em của người Việt di tản theo học. Trong số này có con em của Cựu Đại Sứ Bùi Diễm, Giáo Sư Lê Xuân Khoa, Cựu Đại Tá Bùi Cửu Viên, Ông Bà Hoàng văn Minh, Ông Bà Đào Quý Ninh, Ông Bà Bùi Văn Thạnh, Ông Bà Phạm Văn Thành .... và nhiều nữa những nhân viên công chức Việt Nam Cộng Hòa trước 1975 đến tị nạn chính trị tại vùng Hoa Thịnh Đốn .

Đại Học Maryland tại College Park, nhờ có người Việt học giỏi, tốt nghiệp cao và lại là trường công có hạng so với các trường khác (trên bình diện toàn quốc), UMCP đã ngang nhiên chiếm được con số người Việt ghi danh theo học rất đông so với các trường đại học khác trong vùng (CUA, GMU, GWU, GW, AU và Marymount), có nhiều niên khóa có trên 500 sinh viên Việt ghi danh theo học. Nhờ có nhiều sinh viên Việt Nam theo học nên hội sinh viên tại UMCP phát triển rất mau, vững vàng và để lại nhiều truyền thống tốt đẹp, cho đến hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 367)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1453)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1149)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 647)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 624)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.