Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Giúp Các Chiến Hữu Tàn Phế: Cuộc Đời Thành 'đỏ'

15/03/200400:00:00(Xem: 4917)
Thành Đỏ tên thật là Trần Văn Thành, bị tù dưới chế độ CSVN từ 1974- 1982, tổng cộng 08 năm, hiện còn ở lại VN và đang bị tàn phế.
Sau ngày 30/ 04/ 2004, Miền Nam VN bị rơi vào tay CS Bắc Việt, nhiều người ở trong quân đội và chính quyền VNCH bị bắt đi tù cải tạo, nhiều người chết, một số mất tích, một số được định cư tại Hoa Kỳ theo diện "cựu tù nhân chính trị" (HO) và một số khác hiện còn lại ở Việt Nam, hoặc bị tàn phế hoặc phải sống lây lất, đói khổ, bệnh tật, cam chịu thiệt thòi trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.
Trong số những người bất hạnh nầy có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" là một hạ sĩ quan ngành An Ninh Quân Đội VNCH phục vụ tại chi khu Bến Lức, tỉnh Long An.
Anh đã bị Việt Cộng bắt vào tháng 8-1974 trước ngày 30-04-1975.
Sau khi chiếm được toàn Miền Nam VN, Cộng Sản đã chuyển anh qua trại tù cải tạo Mỹ Phước Tây, gần Cai Lậy (Định Tường).
Mùa Hè năm 1977, anh được chuyển ra Bắc trên chuyếùn tàu Sông Hương và tiếp tục bị giam giữ tại trại Hà Tây, tỉnh Hà Sơn Bình (Bắc Việt Nam) cho đến tháng 11- 1982 thì được phóng thích.
Những anh em đã từng ở trại Mỹ Phước Tây (Miền Nam) và trại Hà Tây (miền Bắc) đều biết Thành "Đỏ" hay Thành "Tây Lai" tức Trần Văn Thành.
Thành "Đỏ" ở tại buồng 2 trại Hà Tây, thuộc đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải (Giám Đốc Cảnh sát Vùng II, VNCH) làm đội trưởng.
Cuộc đời của Thành "Đỏ" có quá nhiều thăng trầm, nhiều nghịch cảnh đã được chính anh cũng như bạn bè kể lại và đã trở thành một huyền thoại trong các trại tù CSVN.
Ngày 15 tháng 6 năm 1975, tôi đi trình diện tại trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, Gia Định (trước mặt Lăng Ông Bà Chiểu) và sau đó mấy hôm, anh em chúng tôi được đưa đến làng Cô Nhi Long Thành (Tỉnh Đồng Nai) đến tháng 8-1976 thì được đưa ra ra miền Bắc (trại Hà Tây, xã Bình Đà, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Đông). Số anh em từ trại Thủ Đức và Long Thành (Miền Nam) được đưa đến Hà Tây, tất cả 120 người gồm những thành phần thuộc Hành Pháp (từ Phó Quận trở lên), Tư Pháp (từ Biện Lý, Chánh Án trở lên) và Lập Pháp (Dân Biểu, Nghị Sĩ) và các đảng phái chính trị (từ cấp quận bộ trở lên)...
Mùa Hè năm 1977 có thêm 150 người thuộc thành phần Cảnh sát, An Ninh Quân Đội, Phòng Nhì, Xây Dựng Nông Thôn, Hành Chánh, Hội Đồng tỉnh, Đảng phái chính trị và đặc biệt có một số thuộc thành phần Hồi Chánh (từ bỏ hàng ngũ CS trở về với VNCH) được đưa từ trại Mỹ Phước Tây (Cai Lậy, tỉnh Định Tường) ...đến tại Hà Tây (tỉnh Hà Sơn Bình, miền Bắc VN). Trong số đó có Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" và Tám Hưu (tức Phạm Văn Hưu).
Tám Hưu chỉ là một lính nghĩa quân ở xã, gần 70 tuổi rồi mà cũng bị đưa ra Bắc giam chung một trại với các Tướng lãnh, Đại Tá, Trung Tá...(các sĩ quan VNCH), các nhân vật chính quyền từ Quận Trưởng, Tỉnh Trưởng, Trưởng Ty đến Tổng, Bộ trưởng, Dân Biểu, Nghị Sĩ, lãnh tụ các đảng phái chính trị, v.v....chỉ vì ông được phong là "anh hùng diệt Cộng" trứơc 1975 tại tỉnh Gò Công .
Tôi bị giam chung một buồng với Thành "Đỏ", Tám Hưu...
Đến tháng 11 năm 1982, Thành "Đỏ" được tha về còn Tám Hưu đã chết trong trại vào mùa Hè năm đó.
Tôi có một vài kỷ niệm về Thành "Đỏ" nhưng chưa có dịp kể lại. Mới đây, nhân đọc báo Thời Luận tại Los Angeles, có một Thư Ngỏ (của Anh Nguyễn Vạn Hùng, cựu tù cải tạo trại Hà Tây và Cựu Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị tại Nam Cali vào khoảng 1992- 1994) kính gửi:

-Những cựu tù Trại Cải Tạo Hà Tây
-Những cựu tù cải tạo tại Việt Nam
-Quý đồng hương
trình bày hoàn cảnh bi đát của Trần Văn Thành tức Thành "Đỏ" hiện nay tại Việt Nam: bị tàn phế, mù cả hai mắt, vợ con, cha mẹ anh em không còn ai, không nơi nương tựa!
Anh Hùng đã cho đăng lại nguyên văn bức thư của Trần Văn Thành gửi cho anh Vũ Thành An (xin giúp đỡ) nguyên văn như sau:
"Khi ra trại cải tạo, về đến gia đình thì láng giềng cho biết, vợ và con tôi đã bán nhà, đi khỏi xóm từ lâu. Vì thế tôi không còn nơi nương tựa nên phải về đến ở đậu nhà cô em bạn dì cùng xóm. Tôi đạp xích lô sinh sống. Đến ngày 5 tháng 3 năm 1885, theo lệnh của công an phường, buộc tôi phải đi vùng kinh tế mới về xã Long Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Ở đây tôi sinh sống bằng nghề chặt củi hầm than và lượm sắt vụn. Tháng 6 năm 1986 trong lúc đào hố để trồng cây điều, tôi đã cuốc phải một trái mìn lân tinh. Tai nạn trên làm tôi phỏng cả người trên 87% và mù cả hai mắt. Hôm nay tôi đã bị tàn phế mù lòa, không tự sống được. Còn em họ tôi thì nghèo nên cuộc sống của tôi rất là khổ sở...
Kính thưa anh An, mới đây có người bạn thương phế binh chế độ cũ (VNCH) ở cùng xóm thấy sự khó khăn của tôi nên anh ấy cho tôi địa chỉ của anh và cũng cho biết anh đã từng giúp đỡ những người thương tật ở Việt Nam nhiều. Biết vậy tôi mừng lắm và vội nhờ người viết thư kính gởûi tới anh. Sự giúp đỡ của anh tôi còn mừng hơn khi được trải cải tạo tuyên bố lệnh tha tôi nữa.
Địa chỉ của tôi:
Trần Văn Thành,
số nhà 323/5 Tổ 8 ấp Châu Thới, xã Bình An, Dĩ An, Bình Dương"
Chúng tôi cũng được biết:vào ngày 6 tháng 2 năm 2004, anh Vũ Thành An đã nhờ người đến thăm anh Trần Văn Thành, và xác nhận mọi điều trong thư của anh ấy và địa chỉ của anh ấy là đúng.
Anh Hùng đã kêu gọi anh em bạn tù trại Hà Tây, những người đã bị tù ở các trại cải tạo tại Việt Nam và ngày nay may mắn ra được hải ngoại, quý đồng hương còn thương nhớ người lính cũ. Xin quý vị bớt một bữa ăn sáng để giúp anh Trần Văn Thành, một người mang nhiều bất hạnh như bức ảnh mà quý vị đang thấy. (Bức ảnh đăng trên báo Thời Luận)
Quý vị có thể gửi trực tiếp cho anh Trần Văn Thành qua địa chỉ ghi trên hoặc gửi về "Quỹ Từ Thiện của Thầy Phó Tế Vũ Thành An" để nhờ chuyển về cho anh Trần Văn Thành, địa chỉ như su:
Phó Tế Vũ Thành An / Quỹ Từ Thiện Têrêsa - P.O. Box 13237 Portland, OR 97213 Tel. (503) 267- 6053.
Chúng tôi tin rằng anh em cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây vẫn còn nhớ Thành "Đỏ" (hay Thành "Tây Lai" ) ở đội rau xanh do anh Nguyễn Hữu Hải làm đội trưởng, buồng 2...
Anh Trần Văn Thành đã gặp quá nhiều bất hạnh, xin anh em giúp đỡ. Với số tiền 5, 10 dollars, và nếu có được nhiều người giúp đỡ, có thể lên đến hàng trăm dollars. Xin anh em cứ gởi thẳng về cho anh Vũ Thành An để anh An nhờ người tin cậy trực tiếp mang đến cho anh Trần Văn Thành. Lời kêu gọi của anh Nguyễn Vạn Hùng như trên đã quá đầy đủ, chúng tôi cũng không dám dài dòng.
Kính mong các báo đăng tải tin nầy để anh em cựu tù và những đồng hương giàu lòng từ bi bác ái biết đến hoàn cảnh của anh Trần Văn Thành và giúp đỡ anh.
Xin thành thật cám ơn.
Nguyễn Lý-Tưởng
(Cựu tù trại Cải Tạo Hà Tây...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.