Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Nhất Hạnh Hoằng Pháp, Nhận Giải Thưởng Giáo Dục

23/03/200200:00:00(Xem: 3738)
(Tin TÔN THẤT AN CỰU)

Vào những ngày đầu tháng 3 năm 2002, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã thuyết giảng tại miền Đông Hoa Kỳ: Buổi thuyết giảng đầu tiên vào ngày 3 March tại Hydes Convention Center thuộc thành phố Cambridge, có hơn 3,000 người tham dự. Buổi thuyết giảng thứ hai vào hai ngày 7 và 8 tại Harvard Autitorium University dành riêng cho giới Y Khoa. Buổi giảng sau cùng vào ngày 9 được tổ chức tại Memorial Church Harvard, có hơn 1,000 người không có chỗ ngồi, phải đứng bên ngoài qua máy phóng thanh.

Nhân dịp này, nữ Giáo Sư Diana Chapman Walsh, Viện Trưởng Viện Đại Học Welleslay đã trao tặng Thiền Sư Nhất Hạnh giải thưởng "The Education As Transformation Award" (Giáo Dục và Chuyển Hóa). Trong diễn văn trao giải thưởng, Tiến Sĩ Victor H. Kaxaujian Jr, Khoa Trưởng phân khoa Tôn Giáo và Tâm Linh Viện Đại Học Wellesley đã phát biểu: "Là Thiền Sư, nhà văn, học giả, nhà vận động hòa bình và là người sáng lập Dòng Tu Tiếp Hiện ở Làng Mai, Thanh Sơn Đạo Tràng và Tu Viện Lộc Uyển, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trong suốt cuộc đời mình đã thực sự sống và giảng dạy những pháp môn tâm linh làm sống dậy những giá trị hòa bình và tôn trọng mọi sắc dân qua quá trình học hỏi và thực tập. Tuy có gốc rễ sâu sắc nơi truyền thống đạo Phật, Thiền sư đã giúp chuyển hóa được đời sống của biết bao nhiêu người thuộc về các truyền thống tôn giáo và tâm linh khác nhau, cũng như của mọi nền văn hóa đa dạng trên thế giới".

Đại học Wellesley là ngôi trường nổi tiếng ở Massachusette. Một số nữ lưu quý tộc xuất thân từ Wellesley như các bà Tống Mỹ Linh, vợ của Thống Chế Tưởng Giới Thạch. Sophia Kennedy, Jacqueline, chị và vợ củaTổng Thống Robert Kennedy và người trẻ nhất là bà Hillary, vợ của Tổng Thống Bill Cliton.

Cũng trong dịp này, ông Michael A. Sullivan, Thị Trưởng Thị Xã Cambridge đã ra một tuyên cáo về Thiền Sư Nhất Hạnh và được chuyển ngữ dưới đây:

THỊ XÃ CAMBRIDGE
VĂN PHÒNG THỊ TRƯỞNG
TUYÊN CÁO

Xét Rằng
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã được Mục Sư Martin Luther King, Jr. Đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 1966 và đã không ngừng hoạt dộng như một nhà vận động hòa bình cho thế giới, cho nhân quyền, lại còn là một tác giả nổi tiếng, một nhà thơ, một bậc thầy đã để hết cuộc đời mình cho những hoạt động hòa bình cho cả thế giới. Trong Lá Thư đề cử thiền sư cho giải Nobel Hòa Bình, Martin Luther King, Jr đã viết:

"Thiền Sư Nhất Hạnh là một người thánh thiện, vì ngài đầy đủ đức khiêm cung và nhiệt tâm. Ngài là một bậc học giả mà kiến thức mênh mông vô tận. Những cái thấy của Ngài về Hòa Bình, nếu đem ra áp dụng, sẽ có thể dựng lên được một cơ sở vĩ đại lâu dài cho giao lưu tôn giáo, cho tình huynh đệ thế giới và cho nhân loại."

Xét Rằng
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã là người vận động xúc tác nên lời kêu gọi khiến cho Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận chỉ định Thập niên 2001-2010 là Thập Niên của Thế Giới Tu Tập Hòa Bình và Bất Bạo Động để yểm trợ cho Trẻ Em trên toàn cầu. Tất cả các nhân vật được giải thưởng Nobel Hòa Bình trên thế giới đều đã ký tên vào bản kêu gọi ấy, trong đó có ý hướng là học sinh khắp thế giới được học hỏi tại trường về nếp sống bất bạo động. Thiền sư đã cộng tác với các nhà được giải Nobel Hòa Bình để thảo ra bản TUYÊN CÁO 2000, một văn bản gồm có sáu điểm thực tập Hòa Bình và Bất Bạo Động được tổ chức văn hóa và giáo dục UNESCO của Liên Hiệp Quốc phát hành trên thế giới, và

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã được mời viết một cuốn sách giáo khoa về sự thực tập Bất Bạo Động trong phạm vi gia đình, học đường và sở làm. Tháng Chạp năm 2000, Thiền Sư đã được mời tới giảng dạy tại Hội Nghị Thượng Đỉnh do Tòa Bạch Cung triệu tập về phương pháp chận đứng hiểm họa HIV và AIDS, và

Xét Rằng
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã đi khắp nơi trên thế giới tổ chức các khóa tu tập chánh niệm, cống hiến những phương pháp trị liệu và hòa giải cho rất nhiều người, nhiều gia đình và nhiều quốc gia. Thiền Sư yểm trợ sự nuôi dưỡng lớn mạnh của tất cả mọi truyền thống tâm linh, và đã làm hết sức mình để đem tới một chiều hướng tâm linh cho tất cả mọi sinh họat của xã hội. Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001, Thiền Sư đã kêu gọi Mỹ Quốc gieo trồng hạt giống từ bi và phát triển tình thân hữu láng giềng, thấy được rằng ai trên thế giới cũng có nhu yếu sống hòa bình, biết tự chế và chấm dứt bạo động, vì vậy cho nên hôm nay

Tuyên Cáo rằng
Tôi, Michael a. Sullivan, Thị Trưởng Thị Xã Cambridge, nhân danh tất cả nhân dân của thành phố Cambridge và Hội Đồng Thành Phố Cambridge, trân trọng đón mừng Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.

Ký ngày 8 tháng 3 năm 2002
Chữ ký và con dấu
Michael A. Sullivan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong những hoạt động chào mừng Tháng Di Sản của các cộng đồng gốc châu Á Thái Bình Dương, thứ Năm tuần qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức một buổi lễ trực tuyến đơn giản và trang trọng để vinh danh các nhà lãnh đạo tiêu biểu trong địa hạt Thượng viện 34 của ông: Mai Lani Moua, Jonathan Bao Huynh, Kathia Lowisa Canlas, Ben Jaipream, Cambodian Family Community Center, Nhã Ca Trần Thị Thu Vân, và Kiều Chinh.
Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc."
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hủy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 31 tháng 5 năm 2021, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đão quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia. Quý niên trưởng có: Niên Trưởng Cổ Tấn Tinh Châu, NT. Nguyễn Văn Ức, NT. La Tinh Tường, NT. Nguyễn Minh Chánh… Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng nam Đà Nẵng, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ, Tây Nam Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 11 giờ trưa Thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2565-DL.2021.
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ ngay trong sân chùa, dành cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng đem theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm (nếu có).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.