Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Alberta: Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo Việt Nam

27/06/200100:00:00(Xem: 4401)
Calgary, Canada (Tin ICRVF) 25-6-2001- Hưởng ứng cao trào yểm trợ công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại quốc nội, Cộng Đồng Người Việt tại thành phố Calgary, thuộc tỉnh Alberta, một tỉnh ở miền Tây của Canada đã tổ chức thành công đêm Cầu Nguyện Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vào tối thứ Bảy 23/6/2001.

Hơn 400 đồng hương và quan khách ngoại quốc đã tham dự với sự hiện của hầu hết đại diện các tôn giáo. Về phía Phật Giáo có Hòa Thượng Thích Giác Lượng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Hải Ngoại, đồng thời cố vấn Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; Thượng Tọa Thích Thiện Quang, trụ trì chùa Bát Nhã tại thành phố Calgary.

Về phía Công Giáo, có LM Nguyễn Hữu Lễ, Giám Đốc Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam; Thầy Nguyễn Bảo, đại diện cho Giáo Xứ Vinh Sơn Liêm (dòng ĐaMinh) tại Calgary.

Về phía Tin Lành có Mục Sư Phạm Hữu Nhiên, Hội Thánh Tin Lành Việt Nam và MS Don Zabel, Chủ Tịch Hội Đồng Ngoại Triển Hội Thánh Tin Lành United Church Thế Giới tại Canada; Mục Sư Y Hin Nle, Cố Vấn Hội Thánh Tin Lành Sắc Tộc Cao Nguyên (Montagnard) trên Thế Giới. Về phía Cao Đài, có ông Tô Văn Hớn, Phật Giáo Hòa Hảo có ông Lê Văn Y.

Nhiều đại diện chính giới Canada đã hiện diện hoặc gửi thư ủng hộ gồm có:
- Dân biểu Liên Bang Joe Clark, cựu Thủ Tuớng, Chủ Tịch Đảng Bảo Thủ.
- Bà A. Anne McLellan, Bộ Trưởng Tư Pháp và Chưởng Lý của chính phủ Canada.
- Dân Biểu LB Rob Anders, đảng đối lập, chuẩn bộ trưởng Quốc Phòng. Ông này từng ký kháng thư gởi Phan Văn Khải cùng với 14 dân biểu và 4 Thượng nghị sĩ khác của Canada.
- Dân biểu Judon, Kenney, thuộc đảng đối lập, chuẩn bộ trưởng bộ tài chánh.
- Dân biểu David Kilgore, Quốc Vụ Khanh, đặc trách vùng Phi Châu…

Về phía cộng đồng Việt Nam, có quý vị trong Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt tại Calgary, nhiều hội đoàn, đoàn thể tại địa phương và đồng bào thuộc mọi tôn giáo.

Sau phần nghi lễ, Ô. Nguyễn Hữu Phú, Chủ Tịch Hội Người Việt tại Calgary đọc diễn văn chào mừng quan khách và nói lên mục đích của buổi lễ là cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Kế đến là phần cầu nguyện theo nghi lễ tôn giáo hết sức trang nghiêm. Đại diện các tôn giáo đã lần lượt theo nghi lễ tôn giáo của mình cầu nguyện cho các vị lãnh đạo tôn giáo và tín đồ đang bị bách hại vì tranh đấu cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ca đoàn tại địa phương đã hợp ca những bài hát mang nhiều ý nghĩa. Nghi lễ cầu nguyện hết sức cảm động, khiến cho nhiều người không cầm được nước mắt.

Trong phần phát biểu, Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã trình bày sự thành hình và hoạt động của Hội Đồng Liên Tôn Đòan Kết Hải Ngoại, về cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo trong nước hiện nay. Linh mục Nguyễn Hũu Lễ, đại diện cho Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam nhận định là những vị hiện đang tranh đấu đòi tự do tôn giáo, đòi dân chủ ở trong nước như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, HT Thính Huyền Quang, LM Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm v.v.. không còn thuộc riêng tư của một tôn giáo, mà đã trở thành tài sản chung của dân tộc chúng ta cần phải phát huy. LM cũng nêu lên sự quan trọng của tình đoàn kết và kết hợp các tôn giáo để giải trừ quốc nạn hiện nay tại Việt Nam.

Một vị dân biểu Canada, ông LB Rob Anders, bày tỏ sự ủng hộ cuộc tranh đấu đòi tự do tôn gíao của nhân dân Việt Nam. Ông cho biết ông sẽ vận động chính phủ Canada, hoặc tự ông sẽ làm một mình, để thành lập một phái đoàn sang Việt nam gặp các vị hiện đang bị CSVN giam giữ.

Phần chiếu các hình ảnh đấu tranh tại quốc nội rất sống động lôi cuốn sự theo dõi của tất cả khán giả tham dự.

Đêm Cầu Nguyện đã kết thúc vào khoảng 10 giờ 30 bằng bản nhạc "Một Ngày Việt Nam" trong không khí phấn khởi. Buổi lễ đã chứng tỏ tình thần đoàn kết tôn giáo trong mục tiêu chung và khơi dậy được sự quan tâm hơn của đồng bào tại Calgary đối với công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo hiện nay tại quê nhà.

Được biết, vào sáng thứ Sáu ngày hôm trước, trong tiến trình sinh hoạt đấu tranh đòi tự do tôn giáo, một cuộc họp báo đã được tổ chức với sự tham sự của rất nhiều báo chí. Vào buổi tối, một bữa cơm thân mật nhằm gây quỹ cho ban tổ chức đêm cầu nguyện được sự tham dự của trên 200 quan khách.

(ICRFV, Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.