Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỳ Đài Mới Sẽ Treo Cờ Vnch Vĩnh Viễn

26/05/200000:00:00(Xem: 5041)
Đầu Xuân 2001 sẽ khởi công xây Vườn Việt - Bốn nữ lưu sẽ gây quỹ cho việc xây cất Vườn Việt trong Kelly Park

SAN JOSE (Nam Hà) - Chung cuộc, kỳ đài với cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH vẫn được phất phới tung bay liên tục trên thành phố mang danh hiệu “thủ phủ đấu tranh của người Việt tị nạn” dù khu đất nằm trên đường Capitol Expwy. bị thành phố lấy lại để làm sân golf.

Câu chuyện khu đất từ 9 năm qua,- từ ngày 23/6/1991,- được thành phố cho cộng đồng dựng kỳ đài với ba lá cờ Hoa Kỳ, VNCH và Tiểu Bang California, nay bị thành phố lấy lại để thành lập sân golf và Kỳ Đài phải tháo dỡ ra trước ngày 15/6 gần hai tháng qua đã trở thành mối quan tâm to lớn gây xôn xao, bàn tán và xúc động trong cộng đồng.

Ngay sau khi có quyết định của thành phố lấy lại khu đất, và loan báo thời hạn phải gỡ kỳ đài thì đã có nhiều nỗ lực vận động để cho lá cờ vàng ba sọc đỏ tiếp tục tung bay.
Nỗ lực ấy, xuất phát từ nhiều phía. Từ những người đi tiên phuông trong việc hình thành kỳ đài đến cả những người trẻ tiếp nối công việc cao cả của cha anh và cả những người từ trước vốn không có liên hệ gì đến việc hình thành kỳ đài hay cả việc thành lập Công Viên Văn Hóa Việt Nam.

Việc vận động được nhắm từ nhiều phía, nhiều hướng: những vị dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang cho đến phạm vi Quận Hạt Santa Clara hay thành phố. Tất cả mọi sự vận động của mọi người, từ chiều hướng này hay chiều hướng khác, tất cả xuất phát từ một mục đích là nổ lực duy trì sự hiện diện của kỳ đài. Và... sự quyết tâm đó đã đưa đến kết quả tốt đẹp trong tuần này.

Theo nguồn tin của chúng tôi gthi nhận được thì thành quả được xác nhận bằng một email của Bà Nancy Johnson, Giám Đốc Phòng Nghệ Thuật và Giải Trí (Conventions Arts and Entertainement Department) của thành phố gửi cho Hiệp Hội Công Viên Văn Hóa và Truyền Thống Việt Nam cho biết biết là Ủy Ban Kế Hoạch (Planning Commission) của Thành Phố San Jose đã thông qua phần cốt chính của việc đưa Kỳ Đài chuyển về một nơi tại góc đường Knox và Story Road, đó là phần clearance của Negative Declaration of the Environment Impact Report. Nói tóm lại, là Kỳ Đài chuyển tiếp đã được giấy phép chính thức. Thư còn cho biết thêm những chi tiết và dữ kiện mà ông Nguyễn Thanh Liêm, với tư cách Giám Đốc Điều Hành HHCVVH đặt ra sẽ được thành phố trả lời chính thức trong một lá thư chính thức vài ngày tới.

Một nhân viên thành phố cho chúng tôi biết, tiến trình duy trì sự hiện diện kỳ đài, một biểu tượng cao quí của cộng đồng người Việt tị nạn, được chia ra làm hai giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Kỳ đài được di chuyển về địa điểm chuyển tiếp nằm trên đường Story và Knox.
Ở giai đoạn 1 này, cột cờ VNCH sẽ ưu tiên di chuyển và dựng trước cho kịp thời hạn 15/6 là thời hạn mà kế hoạch ủi đất khu Capitol Expwy được khởi sự.
Khoảng một tháng sau sẽ di chuyển và dựng tiếp hai cột cờ Hoa Kỳ và Tiểu Bang.

- Giai Đoạn 2: từ địa điểm kỳ đài chuyển tiếp, kỳ đài sẽ dược di chuyển và dựng lên trong khuôn viên Vườn Việt, nằm trong Vườn Nhật, khi các công trình của CVVHVN khởi công xây dựng những cơ sở căn bản và từ đó Kỳ Đài VNCH sẽ vĩnh viễn trụ lại ở đây.

Đáng lý, những sự kiện trên đã được thành phố xác nhận chính thức bằng một văn thư vì Ban Kế Hoạch thành phố đã làm việc với các cơ quan chức năng liên hệ đến việc di chuyển và dựng kỳ đài chuyển tiếp tại khu vực mới - kể cả cơ quan bảo vệ môi sinh - đều kết luận không có một trở ngại nào hết. Tuy nhiên, xuất phát từ những chi tiết và dữ kiện mà Kỹ sư Nguyễn Thanh Liêm đặt ra nên văn thư gửi đi phải chậm lại một vài ngày. Khi được hỏi về những chi tiết và dữ kiện mà Kỹ sư Liêm đặt ra vói thành phố, nhân vật này cho biết, gồm có:
- Chính thức ấn định kỳ đài chuyển tiếp trong khi chờ đợi CVVH xây cất.
- Kỳ đài chuyển tiếp ở địa điểm mới thời hạn bao lâu"
- Ai chịu trách nhiệm phí tổn trong việc gỡ, di chuyển, dựng ba cột cờ từ khu Capitol Expwy đến khu vực chuyển tiếp"
- Ai chịu trách nhiệm bảo trì và chăm nom kỳ đài chuyển tiếp"
- Kỳ đài chuyển tiếp có điện thắp sáng hay đèn không"
- Nếu có một tổ chức hay hội đoàn Việt Nam muốn xử dụng kỳ đài chuyển tiếp này thì thủ tục như thế nào"
- Thời biểu thiết lập kỳ đài chuyển tiếp này" Bao giờ khởi sự và hoàn tất"

Nguồn tin cũng cho biết, tuy vậy, chỉ trong một vài ngày nữa văn thư chính thức của thành phố về việc kỳ đài sẽ được gửi tới cho HHCVVHVN mà email của bà Nancy Johnson chỉ là sự loan báo về việc thành phố chấp thuận cho kỳ đài chuyển tiếp được di chuyển đến địa điểm Story - Knox. Về 7 sự kiện mà KS Liêm đặt ra, thì ở chi tiết về chi phí di chuyển kỳ đài chuyển tiếp, nguồn tin cho hay, hoàn toàn do thành phố chịu phí tổn và thanh toán thẳng với nhà thầu chuyên trách xây dựng kỳ đài.

Trong khi đó, các tin tức khác cũng cho hay, HHCVVHVN trong ngày qua đã triệu tập 2 phiên họp Hội Đồng Trưởng Lão vào sáng Chủ Nhật, 21/5 và tối thứ ba, 23/5/2000. Các cuộc họp này đều được mở rộng cho một số đồng hương hàng quan tâm dến chuyện sinh tồn của kỳ đài và việc xây dựng CVVHVN, tham dự.

Cả hai buổi họp đều xoay quanh vấn đề:
- Ông Lê Văn Hướng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị; Kỹ Sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám Đốc Điều Hành HHCVVHTTVN trình bày diễn tiến việc liên lạc, giải quyết để bằng mọi giá duy trì kỳ đài hầu lá cờ vàng ba sọc đỏ được liên tục và vĩnh viễn tung bay trên thành phố đông người Việt tị nạn vào hàng thứ hai của nước Mỹ và kết quả công việc vận động.

- Kiến Trúc Sư Đỗ Anh Dũng trình bày họa đồ và bản Master Plan mới của CVVHVN trong đó có vẻ thêm về kỳ đài. Theo sự đòi hỏi mới đây của chính quyền thành phố, HHCVVHTTTVN đã soạn thảo một bản Master Plan của dự án. Bản Master Plan này liệt kê chi tiết những gì dự án sẽ thực hiện và những phương pháp thực hiện.

Theo văn thư chính thức của Thành phố cho Hiệp Hội cho biết về chi tiết của Kỳ Đài trong Công Viên Việt Nam thì cột cờ sẽ không được quá 30 feet chiều cao và không có đèn chiếu ban đêm để tránh sự phiền hà cho cư dân xung quanh. Thành phố cũng cho biết thêm là điều kiện này còn tùy thuộc vào sự nghiên cứu bản Master Plan của Vườn Việt và sự thông qua của Hội Đồng Thành Phố. Bản vẽ mới nhất của Vườn Việt đã có sự hiện diện của Kỳ Đài Việt Nam đứng bên cạnh Nhà Sinh Hoạt Cộng Đồng. Một cái sân nhỏ rộng khoản 2500 square feet sẽ là nơi cộng đồng cử hành lễ chào cờ. Từ Đền Hùng, nhà họp và khắp nơi trong Vườn Việt, chúng ta sẽ nhìn thấy mầu cờ vàng tung bay.

- Thống nhất trách nhiệm, phương thức làm việc của ba cơ cấu của Hiệp Hội là HĐTL, Hội Đồng Quản Trị và Hội Đồng Điều Hành.

HĐTL xác nhận trong thời gian qua mặc dù dưới những sự việc dồn dập và khó khăn về tinh thần đã xẩy ra trong mấy tuần qua, sự làm việc của ba cơ cấu nói trên rất chặt chẽ. Giữa Ông Lê Văn Hướng và KS Liêm đã có sự hợp tác với nhau trong việc vận động để thay đổi những quyết định ban đầu của thành phố về kỳ đài cũng như CVVHVN.

HĐTL lên tiếng khen ngợi và đặt niềm tin tuyệt đối vào giới trẻ mà điển hình là Ông Hướng và KS Liêm trong công việc được giao phó cũng như ước mong hai ông Hướng, Liêm và các vị trong Ban Chỉ Đạo đã ráo riết thực hiện bản Master Plan này ngõ hầu chuyển lên thành phố để thành phố tiếp tục tiến trình thông qua cho dự án Vườn Việt trong Kelley Park.

Ngoài ra, trong phiên họp vào tối thứ ba, sau khi được nghe diễn biến mới của kỳ đài qua bản email của Ba Nancy Johnson, HĐTL cũng đã quyết định để chia xẻ phần nào trách nhiệm dối với HĐQT và HĐĐH, kể từ nay, HĐTL sẽ đảm trách nhiệm phổ biến các tin tức liên quan đến kỳ đài và Vườn Việt cho truyền thông, báo chí để tránh sự xôn xao trong dư luận như thời gian qua.
Ngoài ra, HĐTL cũng quyết định bắt đầu tổ chức gây quỹ cho việc thực hiện CVVHVN trong Vườn Nhật. Theo kế hoạch được thông qua, HĐTL ủy thác cho 4 khuôn mặt nữ phụ trách việc gây quỹ là: Cô Huỳnh Trần, Phó Giám Đốc Công Ty Serox, Cô Vân Lê, Cô Lan Cadelron và Cô Cúc Nguyễn. Buổi gây quỹ đầu tiên dự trù sẽ được tổ chức vào ngày 28/10/2000, nghĩa là sau khi Master Plan của CVVH ở trong Vườn Nhật được Hội Đồng Thành Phố thông qua theo dự trù vào tháng 8/2000, việc tiến hành công tác xây cất ngôi đền Hùng sẽ được tiến hành vào mùa Xuân năm 2001.

Một nguồn tin cũng từ những buổi họp trên cho hay là Dân Biểu Micheal Honda đã đệ trình lên Tiểu Bang California một ngân khoãn $500 ngàn cho giai đoạn một của dự án trong tài khóa 2000- 2001. Đây là một nguồn tin phấn khởi cho những người làm việc và cho cộng đồng. Với ngân quỹ sẵn có hiện nay gần bốn trăm ngàn, chắc chắn rằng sự chuẩn chi của Tiểu Bang theo lời đề nghị của Dân Biểu Mike Honda sẽ hỗ trợ mạnh cho tiến trình thành hình của ngôi Đền Hùng đầu tiên nơi Hải Ngoại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.