Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘cửu Bình’ Ra Mắt Dân Việt Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

27/12/200500:00:00(Xem: 5344)
Chiều thứ Bảy 17/12/2005, tại phòng hội lầu 2 của Trường Luật George Mason University (Metro Campus) ở Arlington, Virginia, đã diễn ra buổi ra mắt bản dịch mới toanh sang tiếng Việt của tác-phẩm Cửu Bình nổi tiếng trong tiếng Hoa. Đây là tác-phẩm đã gây nên một phong trào bỏ đảng ("thoái Đảng" trong tiếng Hoa) rộng lớn trong Đảng CS Trung-quốc. Theo G.S. Nhiếp Sâm, Chủ-nhiệm báo Đại-kỷ-nguyên (có ấn-bản tiếng Anh mang tên là The Epoch Times), thì chỉ trong vòng hơn một năm đã có tới 6,4 triệu đảng-viên rời bỏ đảng CSTQ vì ảnh-hưởng của cuốn sách.

Bản dịch tiếng Việt

Dù thực hư của câu chuyện đó ra sao đi chăng nữa thì cuốn sách Cửu Bình Cộng Sản Đảng, tên đầy đủ của cuốn sách trong tiếng Hoa, và bản dịch của nó sang tiếng Anh cũng được xem là một cuốn sách rất có giá-trị. Chia làm 9 chương, cuốn sách nêu ra trong mỗi chương một nét đặc-biệt xấu xa của Đảng CSTQ, đã làm bại hoại cả một nền văn-minh văn-hoá sáng lạn của Trung-quốc. "Cửu Bình" do đó có nghĩa là "chín bài phê-bình [9 đặc-điểm căn-bản] của Đảng Cộng-sản [Trung-quốc]," viết trong lời lẽ rất ôn tồn (không chửi rủa, không hạ-cấp) nhưng rất sắc bén, nói có sách mách có chứng, dựa vào những kinh-nghiệm có thật trong phong trào CS ở Hoa-lục, với tên tuổi, ngày tháng, chứng-cứ, chứng-từ rất rõ ràng, trình bầy thật sáng sủa.

Bản dịch tiếng Việt, mang tên ‘Chín Bài Bình Luận về Đảng Cộng sản’, dầy 359 trang, do Broad Press in ra ở Nữu-ước, là một bản dịch khá lưu loát, rất dễ đọc và lại khá rẻ (vì bán có 9.99 Mỹ-kim một cuốn, có lẽ cũng vì mấy số 9 là liên-hệ đến quan-niệm "cửu" bình).

Cuốn sách đáng đọc trước tiên là vì, đối với những ai chưa có cơ-hội theo dõi lịch-sử tàn-bạo của CS ở Trung-hoa thì cuốn sách là một cuốn lược-sử rất hữu ích bởi nó tóm gọn rất chính-xác 9 cục-diện khác nhau, 9 đặc-thù của đảng CSTQ mà số-mệnh thành hay bại không thể không ảnh-hưởng trực-tiếp đến vận-mệnh của quê hương chúng ta và hơn 80 triệu đồng-bào ở trong nước.

Có đọc cuốn sách mới có những căn-bản để so sánh kinh-nghiệm Trung-hoa với kinh-nghiệm CS ở Việt-nam. Được mời lên diễn-đàn đầu tiên là nhà bỉnh-bút Đại Dương. Ông trình bầy một cách thật cô đọng về ý-nghĩa của cuốn sách đối với kinh-nghiệm Việt-nam, đặc-biệt là những tương-đồng giữa hai nước, tỷ như nguồn gốc ngoại-lai của cả hai đảng CSVN và CSTQ (cả Mao Trạch-đông lẫn ông Hồ đều là nhân-viên lãnh tiền của Đảng CS Liên-Xô để lập ra hai đảng CS ở hai nước), hoặc thói dùng những tên lưu manh vô-học để làm những chuyện gian ác, vô đạo đức), v.v.

Góp ý thêm vào phần trình bầy của ông Đại Dương, G.S. Nguyễn Ngọc Bích xin đưa ra một thí-dụ để chúng ta có thể so sánh sự tàn ác của CS ở hai nước. Nếu ở Trung-hoa số địa-chủ chết vì cải cách ruộng đất chỉ lên tới "gần 100.000" người (trang 72 của bản dịch tiếng Việt) trên một căn-bản dân-số là gần 500 triệu người thì ở Việt-nam tỷ-lệ đó cao hơn nhiều: ít nhất là 50.000 người (bằng nửa số người bị giết ở Trung-quốc) trên một căn-bản dân-số nhỏ hơn nhiều (khoảng 16 triệu dân trên miền Bắc thời bấy giờ).

Đó là chưa nói đến những con số được tiết-lộ sau này, như là trên 100.000 (theo bộ Lịch sử kinh tế VN, ba tập, vừa mới in ra trong năm 2005) hoặc con số nửa triệu người (nếu kể cả những thân-nhân bị vạ lây, chết đói, chết khát, chết nghèo, chết tủi, chết tức tưởi, tự tử) hoặc hơn nữa, là con số mà Hoà-thượng Thích Quảng Độ đã được nghe nông-dân ở Thái-bình kể cho trong khi HT bị đày ra ngoài đó.

Tiếp theo phần trình bầy của ông Đại Dương, một anh bạn trẻ, anh Trần Đông Đức cũng đã được mời lên nói chuyện. Anh Đức cho biết khi đọc cuốn sách, anh thấy thuyết phục là nó có khả-năng đem lại sự sụp đổ của chính-quyền CS, vì một khi CS đã sụp đổ ở Trung-quốc thì CS cũng khó lòng mà tồn tại được ở VN.

Nói tóm lại, sự tồn tại của CS ở Đông-Á là một mối liên-hệ chằng chịt, cơ-hữu giữa hai chính-quyền ở Bắc-kinh và Hà-nội, nếu một bên đổ thì bên kia cũng khó đứng vững. Theo ông Bích, chính nhà bất đồng chính-kiến Trung-hoa, ông Harry Wu, đã có lần tuyên-bố ở một cuộc hội-thảo về tự-do tôn-giáo VN ở trường Đại-học George Washington cách đây ít năm, do tổ-chức Vietnam Helsinki Committee đứng ra tổ-chức, là ông tin CS sẽ sụp đổ ở Việt-nam sớm hơn và sự sụp đổ này sẽ kéo theo sự sụp đổ của CS ở Trung-quốc.

Hỏi tại sao ông lại đinh-ninh như vậy, ông Wu nói: "Trung-quốc là một nước rất rộng lớn với hơn 1,3 tỷ dân-số, lại thêm có truyền-thống chính-quyền mạnh từ hàng nghìn năm nên chuyện gì cũng sẽ xảy ra chậm chạp vì sức ì của nó rất lớn. Việt-nam của Quý Vị nhỏ hơn, có một dân-tộc năng động hơn nên chắc chắn CS sẽ sụp đổ nhanh chóng hơn ở VN."

Thảo-luận

Sang phần thảo-luận, những diễn-giả được mời lên trình bầy gồm ông Mike Benge, một tù-nhân của CSVN trong 5 năm thời còn chiến-tranh VN, Bác-sĩ Đặng Vũ Chấn, cơ-sở trưởng của Việt-nam Canh-tân Cách-mạng-đảng (tức Việt Tân), và một đại diện của chính-phủ hoàng-gia lưu vong Lào, ông Wattana Bounthong. Có trong chương-trình còn có thêm hai tiếng nói của tuổi trẻ nữa là cô Lữ Anh Thư thuộc tổ-chức xây dựng Đài Kỷ-niệm Những Nạn-nhân Cộng-sản và ông Phan Quốc Cường, trước đây là phối-hợp-viên Câu Lạc Bộ 50, nhưng có lẽ vì buổi ra mắt đã kéo dài hơi lâu nên đến đó thì hai vị đã ra về.

Ông Benge nhắc cử-toạ là Hà-nội hãy còn đang kiểm-soát khá gắt gao hai chính-quyền Lào và Cao-miên. Ông kể, năm ngoái có một cuộc họp ở Hà-nội, một vị tướng Lào đã dám đứng lên phản-đối và chỉ-trích sự khống-chế của Hà-nội đối với nước ông, lập-tức có tin là ông bị xung-kích tim và người ta phải khiêng ông ra khỏi buổi họp. Ông Benge còn nói, "Việt-nam có câu 'Tre già, măng mọc,' nhưng người Việt hải-ngoại vẫn phải đóng góp vào sự chuyển biến của tâm-thức VN thì mới mong thay đổi được chế-độ." Ông cho rằng đừng nên chờ gì ở các nhà tư-bản Tây-phương khi, theo ông, chính hãng Google (search engine) lại đồng-ý không cho các người dùng điện-toán ở Trung-quốc tìm được những chữ như "Dân-chủ" hay "Tự-do Tôn-giáo." Tóm lại, họ còn tiếp tay cho CS duy-trì chế-độ của nó.

Ông Wattana thì cho rằng CSTQ đã nuôi dưỡng cả một dọc các đảng CS ở Đông-Nam-Á, từ bọn Khơ-me Đỏ đến các đảng CS ở Nam-dương, Phi-líp-pin, Mã-lai-á, VN, Miến-điện, Lào và Nepal. Ngày nay, khi một số các đảng CS đó đã thất bại trong các nước kia thì các lãnh-tụ lưu vong của họ cũng sang tá túc và được Trung-quốc chở che.

Những người Việt tiếp tay phong trào Cửu Bình

Trước phần Diễn-đàn và bắt đầu buổi ra mắt sách, G.S. Nhiếp Sâm đã được mời lên nói chuyện về cuốn sách và phong trào Cửu Bình. Theo ông, cuốn sách đã được đưa lậu vào trong nước dưới nhiều dạng thức (như chuyển bằng máy vi-tính, làm những CD nhỏ gửi theo đường bưu-điện, hoặc in ra thành 9 chương mỏng để dễ chuyền tay nhau) nên đã có những kết-quả rất khả-quan. Cuốn sách do đó đã được nhân lên hàng triệu cuốn và chuyền cho nhau ở trong Hoa-lục dù như hình-phạt là sẽ phải đi tù bốn năm nếu như bị bắt quả-tang là có sách trong nhà hay trong tay.

Mặc dầu vậy, phong trào vẫn lan đi rất nhanh và giờ đây đã có cả một số người trong cộng-đồng VN tiếp tay như ông Lộc Tôn, hiện ở North Carolina, người đã tiếp tay dịch chương 6 của cuốn sách, hay cô Nguyễn Kim Dung, người lo website Cửu Bình trong tiếng Việt (www.cuubinh.net), dù như cô ở tuốt tận Missouri. Cả ông Tôn cũng như cô Dung đều được mời lên phát biểu, ông Tôn nói về nội-dung cuốn sách, và cô Dung kêu gọi mọi người hãy tiếp tay cho phong trào Cửu Bình lan rộng. Nhân dịp này, một chứng-nhân, bà Tao Shaohui, cũng đã lên kể về chuyện đời bà, mất tới 5 người thân vì hoạ CS, từ cha mẹ của bà đến một người em "rất ngoan, rất thông minh, rất đa tài" mà cũng bị CS giết ở tuổi 29. (Tâm Việt ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.