Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Kêu Gọi Dân Việt Ngừa Nguy Cơ Nhiễm Siêu Vi B

15/12/200500:00:00(Xem: 4801)
Maryland.- Trung Tâm Phòng Chống Bệnh Tật (CDC) ước tính rằng một trong mười người Mỹ gốc Á Châu hay cư dân các đảo vùng Thái Bình Dương bị nhiễm viêm gan siêu vi B, và một trong số bốn ngưới này sẽ tử vong vì căn bịnh, nếu không được chữa trị.

Đây là một bệnh âm thầm nhưng rất nguy hiểm, có thể gọi là "bịnh giết người âm thầm", để giúp đồng hương vùng Montgomery, Maryland hiểu biết và thử máu chích ngừa, Hội Ái Hữu Người Việt Maryland đã tổ chức một buổi thuyết giảng về bịnh trạng và thử nghiệm máu cho đồng hương vào lúc 1:30 trưa ngày 11 tháng 12, 2005 tại nhà thờ Giáo Xứ Mẹ VN, Maryland.

Buổi thuyết giảng về bịnh trạng viêm gan siêu vi B và thử nghiệm máu cho người Mỹ gốc Á Châu được sự phối hợp của các nhóm như Asian American Physicians Alliance, Asian American Health Initiative, Montgomery County Department of Health and Human Services và American Cancer Society. Chương trình do Bác sĩ Mark Li (người Hoa) và hai bác sĩ người Việt là Bác Sĩ Tôn Thất Chiểu và con trai là Bác Sĩ Tôn Thất Huy Anh thực hiện.

Vì số liều thuốc dành cho mỗi cộng đồng Á Châu có hạn nên chỉ có 150 người người VN trong quận Montgomery, tuổi từ 18 tới 35 được ưu tiên miễn phí . Nếu chích riêng ở văn phòng bác sĩ thì phải tốn ít nhất ba trăm mỹ kim cho mỗi người.

Có hơn 120 ngưới tham dự, trước khi lấy máu thử nghiệm, những người tham dự được trắc nghiệm về sự hiểu biết của họ đối với bệnh viêm gan do siêu vi B gây nên . Sau đó Bác sĩ Tôn Thất Chiểu thuyết giảng về bệnh trạng, sự truyền bệnh, cách phòng ngừa, chữa trị .. bằng "slide show" , tài liệu từ đại học Standford University (Asian Liver Center). Sau khi nghe thuyết giảng xong, những người tham dự được trắc nghiệm bằng những câu hỏi một lần nữa để đo lường sự hiểu biết của họ về bệnh sau khi xem tài liệu. Sau đó những người tham dự được các nhân viên y tế lấy ra 10cc máu để gởi đi thử nghiệm; sẽ có kết quả vào khoảng giữa tháng Giêng, 2006. Những người không có kháng tố chống siêu vi B sẽ được mời trở lại để chích ba liều thuốc ngừa trong vòng sáu tháng.

Được biết bệnh viêm gan là trạng thái gan bị viêm do siêu vi hoặc do uống rượu trong thời gian lâu dài. Siêu vi gây viêm gan thuộc ba nhóm A, B và C.

Viêm gan do siêu vi A là nhẹ nhất trong ba loại, thông thường gây ra qua thực phẩm và nước bị nhiễm; có triệu chứng như bịnh cúm, vàng da và mắt. Thường các bịnh nhân tự khỏi bịnh và không bị di chứng nào.

Siêu vi B nhiễm bệnh qua máu, tinh dịch.. như dùng kim tiêm chưa tiệt trùng, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, xăm mình, quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh . Bệnh cũng có thể lây từ người mẹ sang đứa trẻ trong khi sinh nở.

Nhiều người bị viêm gan mãn tính nghĩa là có siêu vi B trong máu lâu hơn sáu tháng mà không biết, vì không có triệu chứng gì cả. Tuy nhiên vì có siêu vi B trong máu nên có thể lây bịnh cho người khác. Phần lớn những người viêm gan mãn tính có đời sống khỏe mạnh bình thường trước khi gan bị hư hại, siêu vi B có thể dẫn đến hậu quả là xơ gan , gan bị cứng và ung thư. Tám mươi phần trăm ung thư gan là do siêu vi B.

Siêu vi C cũng là căn nguyên gây ra nhiều biến chứng xơ gan, ung thư gan và được lan truyền qua sự tiếp xúc với máu người bịnh.

Theo tài liệu, người Châu Á hoặc người có nguồn gốc ở các quần đảo Thái Bình Dương có nguy cơ viêm gan siêu vi B cao nhất. Trong số 1,25 triệu người Mỹ bị viêm gan, khoảng một nửa là người gốc Á, và một phần tư những người bệnh sẽ chết vì viêm gan hoặc ung thư gan nếu không được chữa trị.

Vì siêu vi B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể một tuần, vì vậy nếu trong nhà có người bệnh thì không nên dùng bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ cắt móng tay, mặc chung quần áo..Khi đã nhiễm siêu vi B thì không có cách nào tiêu diệt hoàn toàn. Một số người trở thành những người nhiễm bệnh mãn tính. Nếu không được chữa trị, siêu vi B có thể đưa đến viêm gan trầm trọng, dần dần gan sẽ bị xơ cứng, mất đi chức năng bình thường, đưa tới ung thư gan, dẫn tới tử vong.

Vì vậy để phòng bệnh cũng như để có thể chữa trị sớm, mọi người nên thử máu; nên chích ngừa, ngay cả trẻ em sơ sinh cũng cần được chũng ngừa siêu vi B trước khi xuất viện. Nếu đang mang thai mà nghỉ mình có siêu vi B thì nên tham khảo với bác sĩ ngay.

Chương trình thử nghiệm siêu vi B cho đồng hương Montgomery, Maryland đã chấm dứt lúc 5 giờ chiều.

Hội Ai Hữu Người Việt Maryland

8121 Georgia Ave. #503 Silver Spring, MD 20910 . ĐT (301) 588-6862

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.