Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Tử Hình Nguyễn Tường Vân: 25 Hồi Chuông Từ Úc Cầu Hồn

02/12/200500:00:00(Xem: 5436)
- Thăm Dò Dân Úc: 47% Nghĩ Là Nên Tử Hình, 46% Chống Xử Tử

CANBERRA - Việc xử tử một người Úc gốc Việt về tội vận chuyển ma túy ở Singapore nên xem như lời cảnh cáo đối với mọi thanh niên Úc khác, theo lời Thủ Tướng Úc John Howard hôm Thứ Sáu trong lúc chuông nhà thờ rung lên và nước mắt nhiều người đổ ra cho Nguyễn Tường Vân.

Nguyễn đã bị treo cổ trước khi rạng sáng ở Singapore vì vận chuyển 400 gram heroin từ Cam Bốt xuyên qua phi trường Changi năm 2002.

Howard nói qua đaì phát thanh Úc, “Tôi hy vọng thông điệp mạnh nhất từ đây là... thông điệp đối với thanh niên Úc -- đừng dính chút gì với ma túy, đừng hút, đừng chạm tới, đừng chở nó, đừng vận chuyển nó...”

Howard nói ông cảm xúc chia sẻ với mẹ Nguyễn Tường Vân và thất vọng với việc Singapore chỉ cho mẹ Vân nắm tay Vân, dù là Úc đã xin cho mẹ Vân ôm con trai trước khi Singapore xử tử Vân.

Hàng trăm người đã cúi đầu mặc niệm tại ngôi nhà thờ ở tỉnh nhà Vân, khi chuông rung lên vào lúc Singapore treo cổ Vân.

Nhiều người trong nhà thờ St. Ignatius Church ở Melbourne đã khóc khi chuông rung lên 25 hồi chuông tượng trưng 25 tuổi đời của Vân, vào lúc Vân bị xử tử ở nhà tù Changi.

Khoảng 500 người dự thánh lễ cầu hồn ở St. Ignatius, nơi Nguyễn và anh/em trai sinh đôi tới học mẫu giáo và tiểu học ở đây hồi thập niên 1980s.

Dân chúng Australia trứơc đó cầu nguyện cho thanh niên gốc Vịệt 25 tuổi bị kết án tử hình treo cổ vì chuyển heroin trong khi đa số dân Singapore tán thành án tử hình.

Tại Sydney, hôm Thứ Tư 1 thánh đường tổ chức thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho Nguyễn Tường Vân - khoảng 100 người dự lễ tại nhà thờ St Mary cầu xin thiên chuá khoan hồng cho Nguyễn và chấm dứt án tử hình.

Linh mục phó xứ Michael de Stoop chủ lễ nói rằng đạo không tha thứ hành động mua bán ma túy, nhưng Nguyễn không đáng phải chết.

Nguyễn Tường Vân bị bắt năm 2002 tại phi trường Changi với gần 400 gram heroin. Đêm canh thức được nối tiếp bằng thánh lễ buổi sáng.

Thủ Tướng Howard đã 5 lần vận động nhà cầm quyền Singapore tha mạng cho Nguyễn, không kể những lời yêu cầu của cac Bộ Trưởng tư pháp và ngoại giao. Australia bãi bỏ án tử hình từ nhiều thập niên.

Từ năm 1965, chỉ 6 người bị kết án tử hình thoát bị hành quyết, gồm 2 phụ nữ chuyển lậu ma túy và 4 người dàn ông can tội giết người.

Bản tin VOA ghi nhận Bộ trưởng tư pháp Australia, ông Philip Ruddock, đã chỉ trích việc áp dụng án tử hình, nhất là trong trường hợp của Nguyễn Tường Vân mà ông cho là nằm trong hoàn cảnh có thể nhân nhượng được vì bị can nói rằng anh ta tìm cách trả một món nợ cắt cổ cho người em ở Australia.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nhắc lại chuyện nguyên thủ tướng Bob Hawke cũng đã từng gây ra một vụ rạn nứt kéo dài cả chục năm trong bang giao giữa Australia và Malaysia khi ông gọi vụ treo cổ hai người Australia buôn lậu ma túy là “dã man.”

Singapore là một trong các đồng minh thân thiết nhất của Australia ở Châu Á và thủ tướng John Howard đã bác bỏ những lời kêu gọi tẩy chay Singapore về mặt thương mại và quân sự vì vụ hành quyết Nguyễn Tường Vân.

Trong khi Singapore chuẩn bị treo cổ Nguyễn Tường Vân vào sáng sớm thứ sáu, một cuộc thăm dò cho thấy dân chúng Úc không đồng ý về bản án.

Cuộc thăm dò Roy Morgan công bố hôm thứ năm cho thấy 47% tin rằng nên thi hành án tử hình, trong khi 46% chống lại việc này. Cuộc thăm dò được thực hiện qua điện thoại với 654 người không cho biết sai số là bao nhiêu.

Đại sứ Singapore ở Australia, ông Joseph Koh, đã trả lời một cuộc phỏng vấn hi hữu hôm thứ năm, nhưng đã không đưa ra lời giải đáp trực tiếp khi được hỏi liệu việc từ chối khoan hồng có gây phương hại đến bang giao giữa hai nước không. Ông chỉ đề cập đến viễn tượng lớn hơn là Singapore đánh giá rất cao mối quan hệ tốt đẹp với Australia và các nhà lãnh đạo Australia, và hai bên đồng quan điểm về tính bất khả xâm phạm của luật pháp.

Ông nói rằng Singapore tôn trọng sự chọn lựa của Australia khi bãi bỏ án tử hình trong thập niên 1970, nhưng ông hy vọng là Australia và người dân Australia cũng nên tôn trọng quyền chọn lựa tối thượng của Singapore trong việc áp dụng án tử hình cho những tội phạm nghiêm trọng nhất, trong đó có tội buôn lậu ma túy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.