Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dallas: Ngày Hội Văn Hóa Giới Thiệu 200 Tựa Sách, Báo

16/11/200500:00:00(Xem: 5917)
Dallas: Ngày Hội Văn Hóa Giới Thiệu 200 Tựa Sách, Báo
Trả lời phỏng vấn của đài BBC ngày 11 tháng 11 năm 2005, nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp, chủ bút tạp chí Phố Văn và là Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Văn Hoá phẩm tổ chức tại Dallas, TX cho biết mục đích và ý nghĩa ngày hội: “Festival Văn Hóa Phẩm hay Ngày Hội Văn Hóa Phẩm tổ chức tại Dallas - Fort Worth kỳ này là một nỗ lực nhằm đánh dấu những thành tựu trên lãnh vực báo chí, văn học, nghệ thuật của Người Việt hải ngoại trong 30 năm qua.

“Đây là lần đầu tiên một Festival của người Việt ly hương được tổ chức tại Dallas, và có lẽ cũng là một trong những lần hiếm hoi tại Hoa Kỳ.

Chúng tôi hy vọng nó sẽ mở đầu cho những Festival khác, quy mô hơn, có phẩm chất hơn ở những vùng đông người Việt cư ngụ, để xứng đáng với những công trình văn hóa chúng ta đã hình thành ở một nơi không phải là tổ quốc Việt Nam”

Ngày hội Văn Hoá Phẩm này do Hiệp Hội Truyền thông Báo chí Dallas-Fort Worth (HHTTBC) tổ chức trong hai ngày 11-12 tháng 11 vừa qua đã qui tụ gần 40 văn thi sĩ, họa sĩ, nhà báo, nhạc sĩ từ các tiểu bang và địa phương Dallas về tham dự, cũng như đã giới thiệu đến người dân địa phương hơn hai trăm tựa sách, báo, nhạc đã phát hành tại hải ngoại trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, một phòng tranh nhỏ gọn và giá trị của hoạ sĩ Nguyễn Trọng Khôi cũng đã được giới thiệu đến giới thưởng ngoạn hội họa tại Dallas.

Có thể kể một vài văn thi sĩ, không đầy đủ, đang góp mặt trong nền thi ca tại hải ngoại hiện nay đã về tham dự như nhà thơ như Trần Mộng Tú, Hoàng Xuân Sơn, Phan Thị Ngôn Ngữ, Phan Xuân Sinh, Trần Nghi Hoàng, Hải Phương, Triều Hoa Đại, Trần Thị Hà Thân, Trần Trung Đạo, Bích Xuân cùng các nhà văn như Lâm Chương, Trần Doãn Nho, Phạm Xuân Đài, Ninh Hạ Nguyễn Đức Tâm, Phạm Xuân Đài, Phan Thanh Tâm, Hoàng thị Bích Ti, Nguyễn Ước và các nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn, Ngu Yên, ca sĩ Lê Uyên, Quỳnh Giao, Nguyễn Thảo ...

Về phía địa phương, có sự tham dự các các văn nghệ sĩ như nhà văn Thảo Nguyên, Nguyên Nhi, Phạm Chi Lan, Thu Thuyền, nhà văn Nguyễn Thanh Quang, bác sĩ Nguyễn Ý Đức, tác giả các loạt bài viết an hưởng tuổi già về các đề tài y tế, sức khoẻ, ngâm sĩ Thanh Hùng…

Trong chương trình hai ngày cuối tuần, quan khách tham dự đã tham gia các sinh hoạt như giới thiệu tranh, baó, các văn thi phẩm của các văn thi hữu về tham dự cùng một cuộc hội luận y' nghi~a về báo chí và văn học hải ngoại của những người đã từng tham gia vào sinh hoạt báo chí, văn chương từ trước năm 75 tại Sài gòn và những ngày đầu tiên trên đất Mỹ.

Một đêm giao lưu, tâm tình và văn nghệ ấm cúng cùng các văn nghệ sĩ tại nhà hàng Quốc Hương, Garland với sự tham dự của một số quan khách đia. phương yêu thích va quan tâm các vấn đề nhân văn, nghệ thuật, văn hoá. Trong không khí thân mật và đầy nghệ sĩ, quan khách đã được nghe những tâm tình cùng nhiều giọng hát, diễn ngâm của các văn thi ca sĩ , đặc biệt với những giọng ca của Lê Uyên (Lê Uyên Phương), tiếng dương cầm tự đệm của ca sĩ Quỳnh Giao, nhạc jazz của Ngu Yên, Nguyễn Thảo, giọng hát của thi sĩ Hoàng Xuân Sơn, họa sĩ Nguyễn Trọng Khôi, nhà thơ Bích Xuân...

Một điểm son được ghi nhận qua ngày hội văn hoá và đã khích lệ giới cầm bút là rất nhiều độc giả đã bày tỏ sự trân trọng dành cho các tác giả và giữ được niềm đam mê đọc sách. Vài tác giả đã bán hết sách mang theo để trưng bày, cũng như bên cạnh các tác phẩm văn thi phẩm được mến mộ, nhiều tựa sách có giá trị về nghiên cứu, học thuật đã được độc giả mua đọc. Trường thiên tiểu thuyết đồ sộ “Trăng Huyết” hơn 1000 trang của nhà văn Nguyễn Ước, đồng tác giả cùng nhà văn Anthony Grey, vừa phát hành là một tác phẩm thu hút được khá nhiều độc giả đón nhận.

Người đã làm giàu cho bộ sưu tập sách gia đình phải kể đến bác sĩ Nguyễn Văn Hào, anh đã mua gần 20 tựa sách khác nhau, đây là một kỷ lục trong kỳ trưng bày sách lần nàỵ

Để tạo được một sinh hoạt đáng trân trọng này tại Dallas- Fort Worth, tưởng cũng cần ghi nhận thêm công sức của nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp trong vai trò Trưởng Ban tổ chức ngày hội cùng các ông như Thái Hoá Lộc, Chủ tịch Hiệp Hội truyền thông Báo chí DFW, ông Đặng Hiếu Sinh, Phó chủ tịch Nội Vụ HHTTBC và các thành viên trong hiệp hội.

Anh Đặng Thành Tâm, người dánh dương cầm trong các đêm nhạc giao lưu cùng giàn nhạc của Huy Thọ, Trần Hoà, bác Yến cũng như các bạn trẻ địa phương như nhà văn Thu Thuyền, Nhật Hoàng và các anh em nhân viên Tuần Báo Trẻ và tạp chí Ca Dao … đã đóng mặt cùng Ban tổ chức trong suốt cả chương trình ngày hội văn hóa này.

23/10/2019(Xem: 225)
Ủy Ban Nghề Làm Tóc và Trang Điểm (BBC) tại California muốn người tiêu dùng biết rằng một số sản phẩm kem bôi mặt từ Mexico có thể bị nhiễm thủy ngân kim loại lỏng độc hại
23/10/2019(Xem: 321)
Một tổ chức bất vụ lợi ở Massachusetts tự hào về việc làm sạch sông Merrimack gần đây đã phát hiện ra một đồ vật bình thường đó là một chiếc bình bằng đá cẩm thạch với tro vẫn còn bên trong,
23/10/2019(Xem: 97)
Đầu Tiên Và Duy Nhất Tại Hoa Kỳ, Đánh Dấu Một Đêm Vinh Danh Các Nhà Làm Phim Việt Nam Thành Công Và Với Mục Đích Gia Tăng Sự Chú Y Đến Ngành Điện Anh Việt Nam Trên Toàn Cầu.
23/10/2019(Xem: 94)
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.
23/10/2019(Xem: 84)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường tòa soạn Báo Việt Mỹ (Viet My Media Center), 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Khóa 6/68 "Tự Quyết" đã tổ chức đêm họp mặt thường niên 2019.
22/10/2019(Xem: 254)
Vào chiều ngày Chủ Nhật 20/10/2019, nhóm thiện nguyện Happy Mind đã có những buổi hướng dẫn thử nghiệm, thực tập tỉnh thức cho các em học sinh thuộc Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng.
22/10/2019(Xem: 421)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 571)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 394)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 20 tháng 10, 2019, Hội H.O Cứu Trợ TPB và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức buổi họp báo công bố kết qủa Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 12 được tổ chức vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 7 năm 2019 tại trường Trung Học Los Amigos High School.
22/10/2019(Xem: 618)
WESTMINSTER (TMN News).- Đại Nhạc Hội tôn vinh Chữ Nước Ta & vinh danh QLVNCH sắp diễn ra tại Thủ đô tị nạn Westminster CA, đã gây sôi nổi dư luận khắp nơi, đặc biệt tại các thành phố Miền Nam California.
22/10/2019(Xem: 189)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
21/10/2019(Xem: 309)
Kính mời quý vị đến dự buổi hội luận “Tiếng Nói Thường Ngày từ Miền Nam: Cuộc Sống Dân Sự Trong Chiến Tranh Việt Nam” [Voices from The Everyday South: Civilian Lives during the Viet Nam War] tổ chức vào Thứ Sáu, ngày 1 tháng 11, 2019, từ lúc 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
21/10/2019(Xem: 336)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 252)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/10/2019(Xem: 250)
Ngày 14 và 15 tháng 10 tại thành phố Eugene thuộc tiểu bang Oregon đã diễn ra cuộc hội thảo về “quan điểm, khuynh hướng cộng hòa” ở Việt Nam trong giai đoạn 1955-1975
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.