Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiên Xử Bà Ngọc Hạnh, Cảnh Sát Anh Gài Tội Hình Sự

18/09/200000:00:00(Xem: 4113)
LONDON - Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đang gặp cơ nguy bị tòa án Luân Đôn khép tội hình sự, cùng lúc với những “trù dập” của cảnh sát địa phương, theo lời baó nguy từ bản tin ngày 16.9.2000 của ông Phạm Anh Dũng, người ký tên là “Chủ tịch Hiệp Hội Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam, Chủ tịch Uỷ Ban phát huy chính nghiã Dân Tộc.”

Tin này ghi rằng: “Sau khi tấn công sứ quán việt-cộng tại Luân Đôn ngày 31/08/2000, chị Ngọc-Hạnh đã bị cảnh sát Anh Quốc bắt giữ, và ông cảnh sát trưởng Anh Quốc tại Luân Đôn buộc tội chị Ngọc-Hạnh cố ý mưu sát nhân vật cao cấp việt cộng. Phiên toà ấn định ngày 15/09/2000 để xử chị Ngọc-Hạnh.”

Ngày 15/09/2000 vào lúc 10 giờ 30 sáng, phái đoàn của tổ chức tân lập có tên gọi “Ủy Ban Phát Huy Chính Nghĩa Dân Tộc” với sự tham gia của ông Trần Hồng, đã có mặt tại Luân Đôn tham dự buổi xét xử chị Ngọc-Hạnh tại tòa án hình sự West London Magistrates Court.

Theo tin này, chuyển biến tình hình có vẻ bất lợi cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh:
“Anh Ngô Ngọc Hiếu chủ tịch Phong Trào Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Vùng Dậy, đồng thời là đại diện của Hiệp Hội Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam tại Anh Quốc và cũng là người đại diện cho chị Ngọc-Hạnh trên phương diện pháp lý cho biết: chị Ngọc-Hạnh đã bị chuyển sang trại tạm giam khác, chị bị giam riêng nơi được canh giữ nghiêm ngặt (high sécurity), và anh đang vận động để thay thông dịch viên và luật sư; lý do là trong buổi khảo cung kỳ trước, chị Ngọc-Hạnh tuyên bố trước tòa: Tôi không đấu tranh cho cá nhân tôi, mà tôi đấu tranh cho tự do của cả dân tộc tôi. Người thông dịch viên tên là Tăng Quốc Phong từ trại tị nạn ở Hồng Kông gốc ‘Hải Phòng’ được cư trú ở nước Anh, đã không dịch những lời nói này của chị Ngọc-Hạnh, và luật sư tên là Gavin Rose của văn phòng luật sư Goodman & Co. được cảnh sát Anh đề cử, đã không can thiệp tốt cho chị Hạnh, cố tình đưa chị N-Hạnh vào tội danh hình sự. Do đó, ngày hôm nay toà chỉ giải quyết việc thay luật sư bào chữa cho chị N-Hạnh. Bên cạnh chúng tôi có trên 20 đồng bào tới tham dự, có những người chưa hề biết mặt chị N-Hạnh, nhưng vì cảm kích người phụ nữ anh hùng, nên đã xin nghỉ việc để tới yểm trợ cho chị N-Hạnh. Cảnh sát chỉ cho 6 người được vào trong phòng xử; phái đoàn Pháp đã được đồng bào tại Luân Đôn đề nghị ưu tiên được vào phòng xử, chúng tôi rất cảm kích và biết ơn các đồng hương tại Luân Đôn.

“Đúng 13 giờ 15 (giờ địa phương), chị N-Hạnh được đưa vào phòng xử; chị gầy nhiều và xanh xao, nhưng vẻ mặt luôn cương quyết. Chị rất mừng khi thấy chúng tôi có mặt tại phiên tòa, vì chị biết rằng chúng tôi nói riêng và cộng đồng người Việt tự do trên thế giới nói chung luôn sát cánh để yểm trợ cho những hành động anh hùng của một nữ kiệt, con cháu của nòi giống Lạc Việt.

“Người luật sư do cảnh sát chỉ định đã không có mặt mà chỉ định một cô tập sự tên là Lisa Rose thay mặt; trước tòa cô này chỉ đưa ra những luận điệu là hoàn toàn được sự tin cậy của chị N-Hạnh để bảo vệ quyền lợi cho chị v..v.., nhưng ông luật sư trẻ tên là Jean Francis Passley tuyên bố đã được ông Ngô ngọc Hiếu nhờ bào chữa cho chị N-Hạnh, ông xin tòa cứu xét và chỉ thị cho luật sư cũ trao lại tất cả hồ sơ cho ông ta. Sau thời gian gần 20 phút để mỗi luật sư trình bầy lý lẽ của mình, Quan tòa đã hỏi ý kiến chị N-Hạnh có quyết định thay đổi luật sư hay không, thì chị N-Hạnh đã chấp nhận đổi luật sư .Ông quan tòa, sau khi hỏi một vài vấn đề khác, đã chấp thuận cho luật sư mới bào chữa cho chị N-Hạnh.

“Trong lúc luật sư đương biện hộ, ông cảnh sát trưởng làm khó dễ chúng tôi, cho rằng chúng tôi thu âm lén, nên gián đoạn phiên tòa, đuổi mọi người ra khỏi phòng xử để khám chúng tôi có đem theo máy thu thanh hay thu hình không" nhưng việc khám xét không có kết qủa; hành động này gợi cho tôi cảm giác giống như mình đang bị thẩm cung bởi bọn công an việt-cộng tại Sài Gòn vào năm 1993.

“Ông luật sư Passley bắt tay vào việc ngay, làm đơn xin tòa xem xét cho chị N-Hạnh được tại ngoại hầu tra.

“14 giờ 32 phiên tòa thứ nhì xét xử chị N-Hạnh có được tại ngoại hầu tra không" Ông biện lý nêu những chứng cớ buộc tội chị N-Hạnh vi phạm trầm trọng luật pháp Anh, dùng bình xăng cố ý sát hại nhân viên sứ quán việt cộng. Luật sư Passley tuy chưa nắm rõ hồ sơ, nhưng đã xuất sắc bác bỏ lời buộc tội của biện lý, dẫn chứng việc làm của chị N-Hạnh không có tính cách mưu sát. Cuối cùng tòa quyết định không cho chị N-Hạnh được tại ngoại hầu tra. Trong vòng từ 4 đến 6 tuần, hồ sơ điều tra của cảnh sát mới chuyển đến tòa và do đó mới quyết định ngày xử. Khi chị N-Hạnh bị cảnh sát đưa về nơi giam giữ, đã quay lại nói thật lớn với chúng tôi rằng: Tòa xử ép, tôi sẽ chết để cho anh em đứng lên...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.