Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tù Nhân Phật Giáo Hòa Hảo Bất Ngờ Được Thả

21/10/200200:00:00(Xem: 4197)
SANTA ANA (Nguyễn Huỳnh Mai) - Ông Trương Văn Thức, một người tranh đấu cho tự do Phật Giáo Hòa Hảo bất ngờ được thả trước thời hạn 5 tháng 10 ngàỵ Ông về đến Thánh Địa vào 9 giờ đêm ngày 19-10-2002 (ngày giờ tại VN) trước sự ngạc nhiên của gia đình và đồng đạo, trong bộ đồ pajama màu xanh, ông mặc khi bị bắt ngày 28-3-2000, trên lưng có đóng dấu trại giam Xuân Lộc.
Ông Thức nhờ chuyển lời chân thành cám ơn các tổ chức của người Việt tại hải ngoại, các đồng đạo đã hết lòng vận động giúp đỡ, cũng như các đài phát thanh hải ngoaị phát thanh về nội địa .
Ông cho biết Thượng Tá Đoàn Văn Hoàng, Trưởng Phòng P. 16, Phòng Bảo Vệ Chánh Trị của Sở Công An Tỉnh An Giang; Thiếu Tá Tống Quyết Chiến, Phó Phòng Công An huyện Phú Tân phụ trách an ninh; và Phó Phòng Công An tên Nho, Kiêm Đội Bảo Vệ Chánh Trị quận Chợ Mới, tỉnh An Giang; cùng 2 công an của Văn phòng II tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến trại tù Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai gặp ông vào ngày 18-10-2002.

Thượng tá Hoàng cho biết ông Trương Văn Thức được đặc xá và ông Hoàng là người trực tiếp đến trại tù để hoàn thành công tác. Trước đây vài tháng, Trung Tá Tân, Trưởng Phòng An Ninh Z 30 A Hàm Tân có đưa điều kiện nếu ông Thức ký giấy cam kết không tranh đấu nữa thì sẽ được thả vào 2-9-2002. Ông Thức xin ở tù đến đúng hạn. Ông trả lời rằng tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo có bổn phận phải tiếp tục vận động khi tôn giáo của mình chưa được tự do hành đạo .
Ông Trương Văn Thức bị bắt vì đã cùng một số đồng đạo ký đơn khiếu tố nhà cầm quyền địa phương đánh đập, bắt bớ tín đồ vô tộị Ông bị án tù 3 năm với tội "vu khống chánh quyền và lợi dụng quyền tự do dân chủ.” Hiện trong tù còn ít nhất là 13 tín đồ PGHH và 4 người bị quản chế.
Ngoài ra vào ngày 8-10-2002, ông Marc Forino, nhân viên Chánh Trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố SG, cùng ông Charlies J. Jeff, nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đặc trách Miến Điện, Cao Miên, Lào, Thái Lan và Việt Nam, đã đến viếng thăm cụ Trần Hữu Duyên, một cựu tù nhân gần 20 năm tù. Cụ Duyên có trao 2 cuộn băng thu âm và thỉnh nguyện thơ của Tu Sĩ Võ Văn Thanh Liêm, người từng bị bắt, bị tù trên 20 lần .
Độc giả đọc lịch sử, tin tức PGHH, Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ tại http://www.hoahao.org và liên lạc e-mail hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cho đến nay, Bank of America đã thực hiện đầu tư 350 triệu đô-la trong khuôn khổ cam kết 1 tỷ đô-la trong bốn năm, được công bố vào tháng 6 năm 2020, trên các lĩnh vực trọng tâm chính là y tế, việc làm/đào tạo tay nghề, nhà ở giá vừa phải và doanh nghiệp nhỏ. Nguồn vốn bổ sung được công bố vào ngày hôm nay sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư nhằm giải quyết vấn đề công bằng chủng tộc, vận động và bình đẳng cho người dân và cộng đồng da màu, bao gồm cả những người Mỹ gốc châu Á.
Trong phiên họp ngày 24 tháng 3, Thành phố đã thông qua luật lệ dễ dãi hơn để xây cất thêm nhà ở. Hầu như các nhà riêng có thể xây cất thêm, rộng hay hẹp tùy vào khoảng đất trống còn lại. Căn nhà hiện tại có thể mở rộng lên thêm 1200 Sqft. hoặc xây riêng căn nhà nhỏ 1200 sqft. Garage dính liền với nhà trên cũng có thể xin giấy phép và làm thành căn hộ để ở hoặc cho mướn.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị đã chính thức có số điện thoại mới, đó là (714) 512-5630. Kể từ nay, mọi liên lạc về Ủy Ban xin gọi số điện thoại này. Ủy Ban vẫn duy trì và phổ biến các chi tiết cập nhật trên trang nhà ở địa chỉ www.quangtrimonument.com.
Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng ông sẽ vinh danh Bác sĩ America Bracho, Giám đốc điều hành của trung tâm Latino Health Access là "Woman of the Year - Địa hạt Thượng Viện 34".
Để khởi động mùa này, Energy Upgrade California (Chương Trình Nâng Cấp Năng Lượng California) đang khuyến khích và giúp người dân California cùng tham gia chống biến đổi khí hậu để Keep It Golden (Giữ Mãi Tiểu Bang Vàng). Khi chúng ta làm việc cùng nhau để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, chúng ta cũng có thể tiết kiệm tiền bạc.
Trước Khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Năm ngày 25 Tháng Ba năm 2021, Dân Biểu Janet Nguyễn (Địa Hạt 72) đã tổ chức một cuộc họp báo để lên án sự kỳ thị người gốc Á đang xảy ra trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và người các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI).
Vào Thứ Tư, ngày 31 tháng Ba, Thành Phố Garden Grove, phối hợp với các thành phố Westminster, Fountain Valley, Buena Park, và Fullerton, sẽ tổ chức hội thảo miễn phí qua mạng (Zoom Webinar) hỗ trợ tài nguyên cho các doanh nghiệp nhỏ bằng tiếng Việt và tiếng Hàn.
Mới đây, SCE đã làm xong một nghiên cứu để xác định xem có thể thực hiện các cuộc kiểm tra Vượt Tầm Nhìn ở những khu vực có nhiều nguy cơ cháy để cấp điện trở lại nhanh hơn hay không.
Tại công viên Community Center Park, tọa lạc số 11261 Euclid, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 7:30 PM ngày Thứ Ba 23 tháng 3 năm 2021, một buổi lễ thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân vừa bị bắn chết và kêu gọi ngưng thù ghét người Á Châu đã được long trọng tổ chức
Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove rất hãnh diện khi được phục vụ một cộng đồng đa dạng, trong đó có gần 30% là học sinh người Mỹ gốc Á châu. Chúng tôi sẽ không im lặng trước sự thù ghét và thành kiến, bao gồm các hành động bạo lực đầy thù hận đang gia tăng khắp nơi trên toàn quốc và trong các cộng đồng nhắm vào các gia đình người Á châu và vùng đảo Thái Bình Dương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.