Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Đình Hòa Từ Trần

12/12/200000:00:00(Xem: 5262)
SAN JOSE - Giáo sư Nguyễn Đình Hòa đã về nơi tiên cảnh vào hồi 2 giờ 30 chiều nay, Chủ Nhật 10/12/2000 tại Mountain View (Bắc California). Tin này do Giaó Sư Lưu Trung Khảo loan báo.

G/S Nguyễn Đình Hòa sinh ngày 17/1/1924 tại Hà Nội, là hậu duệ của Xương quận công Nguyễn Đình Xí, một khai-quốc-công-thần của vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi). Nội tổ là cụ Nguyễn Đình Trọng thường được gọi là cụ Cử Tôn (vì cụ thi đậu Cử-nhân về Võ). Cụ đã từng sát cánh với Tổng đốc Hoàng Diệu điều động và chỉ huy binh lính chống giữ thành Hà Nội khi thực dân Pháp tấn công (1882). GS NGUYỄN ĐÌNH HÒA là học sinh trường Bưởi (tiền thân của trường Trung học Chu Văn An) đã sang Mỹ du học rất sớm và trở về nước năm 1957 với văn bằng PhD về Ngữ học. Ông được bổ nhiệm làm Giáo sư, rồi Khoa trưởng trường Đại Học Văn Khoa Saigon.

Sau một thời gian, ông được cử giữ chức vụ Giám đốc Nhà Văn hóa bộ Quốc gia Giáo dục. Trở lại Mỹ vào năm 1965, ông từng đảm nhiệm chức vụ Cố vấn Văn hóa tòa Đại sứ Việt Nam Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đã từng giảng dạy tại trường Đại học SIU (tiểu bang Illinois), Giám đốc Trung tâm Việt học (SIU)... Trước khi về hưu, GS Nguyễn Đình Hòa dạy tại trường Đại học San Jose. Từ hơn một năm nay, GS Nguyễn Đình Hòa đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Việt học (Nam California). Từ hơn một tháng nay, GS Hòa phải vào bệnh viện để giải phẫu thay thế động mạch tim. Nhưng từ sau cuộc giải phẫu, GS bị mê man luôn cho tới 2 giờ 30 chiều nay thì từ trần.

Sự ra đi của GS Nguyễn Đình Hòa là một sự mất mát lớn lao cho ngành văn học VN ở hải ngoại nói chung, đặc biệt là ngành Ngữ-học nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.