Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Sư Nguyễn Đình Hòa Từ Trần

12/12/200000:00:00(Xem: 5245)
SAN JOSE - Giáo sư Nguyễn Đình Hòa đã về nơi tiên cảnh vào hồi 2 giờ 30 chiều nay, Chủ Nhật 10/12/2000 tại Mountain View (Bắc California). Tin này do Giaó Sư Lưu Trung Khảo loan báo.

G/S Nguyễn Đình Hòa sinh ngày 17/1/1924 tại Hà Nội, là hậu duệ của Xương quận công Nguyễn Đình Xí, một khai-quốc-công-thần của vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi). Nội tổ là cụ Nguyễn Đình Trọng thường được gọi là cụ Cử Tôn (vì cụ thi đậu Cử-nhân về Võ). Cụ đã từng sát cánh với Tổng đốc Hoàng Diệu điều động và chỉ huy binh lính chống giữ thành Hà Nội khi thực dân Pháp tấn công (1882). GS NGUYỄN ĐÌNH HÒA là học sinh trường Bưởi (tiền thân của trường Trung học Chu Văn An) đã sang Mỹ du học rất sớm và trở về nước năm 1957 với văn bằng PhD về Ngữ học. Ông được bổ nhiệm làm Giáo sư, rồi Khoa trưởng trường Đại Học Văn Khoa Saigon.

Sau một thời gian, ông được cử giữ chức vụ Giám đốc Nhà Văn hóa bộ Quốc gia Giáo dục. Trở lại Mỹ vào năm 1965, ông từng đảm nhiệm chức vụ Cố vấn Văn hóa tòa Đại sứ Việt Nam Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đã từng giảng dạy tại trường Đại học SIU (tiểu bang Illinois), Giám đốc Trung tâm Việt học (SIU)... Trước khi về hưu, GS Nguyễn Đình Hòa dạy tại trường Đại học San Jose. Từ hơn một năm nay, GS Nguyễn Đình Hòa đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Việt học (Nam California). Từ hơn một tháng nay, GS Hòa phải vào bệnh viện để giải phẫu thay thế động mạch tim. Nhưng từ sau cuộc giải phẫu, GS bị mê man luôn cho tới 2 giờ 30 chiều nay thì từ trần.

Sự ra đi của GS Nguyễn Đình Hòa là một sự mất mát lớn lao cho ngành văn học VN ở hải ngoại nói chung, đặc biệt là ngành Ngữ-học nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.