Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Bộ Trưởng Cali Nhậm Chức, Xin Đọc Lời Cầu Nguyện Phật Giáo

10/01/200300:00:00(Xem: 4733)
PHOTO: Chánh án Nguyễn Trọng Nho đọc diễn văn. Ngồi hàng ghế đầu là Chủ Tịch Hạ Viện, chủ tịch Tối cao Pháp viện, và Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lockyer của California. Phía sau là các cảnh sát trưởng.

SACRAMENTO, Calif. -- Theo lời yêu cầu của Bộ Trưởng Tư Pháp California, Chánh án Nguyễn Trọng Nho đã thuyết trình về Phật Pháp và dâng lời cầu nguyện Phật Giáo trong buổi lễ nhậm chức của Bộ Trưởng này.
Ngày thứ Hai, 6 tháng 1 năm 2003, ông Bill Lockyer đã tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng Tư Pháp California. Buổi lễ được đặt dưới sự chủ tọa của Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện California Ronald M. George. Ông Herbert Wesson đương kim Chủ Tịch Hạ Nghị Viện California đã là người điều khiển chương trình của buổi lễ. Hai Chánh Án được mời đọc diễn văn trong buổi lễ này là Chánh Án Tối Cao Carlos Moreno và Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Nguyễn Trọng Nho.
Một việc hết sức đặc biệt là ông Bộ Trưởng Bill Lockyer đã mời Chánh Án Nguyễn Trọng Nho nói về những suy nghĩ và góp vài lời cầu nguyện của một người Phật tử trong buổi lễ.
Buổi lễ diễn ra trước tiền đình của Tối Cao Pháp Viện tại Sacramento với khoảng một ngàn năm trăm người tham dự. Hiện diện trong buổi lễ có rất đông các nhân viên cao cấp của tiểu bang, nhiều vị Chánh Án, các vị Cảnh Sát Trưởngvà nhân viên anh ninh cao cấp của rất nhiều thành phố trong tiểu bang, các dân biểu nghị sĩ và chính khách của nhiều khuynh hướng khác nhau cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, kỹ nghệ và nghiệp đoàn của California.
Toàn vẹn ý tưởng của bài diễn văn ngắn gọn của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho nói lên tinh thần dung hợp của Đạo Phật, tinh thần bình đẳng từ bi bao la của Đạo Phật và tính cách thực dụng của tinh thần Phật giáo vào đời sống hiện tại.
Sau đây là bản dịch bài diễn văn của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong lễ tuyên thệ này.
Trước hết tôi xin cảm ơn ông Chủ Tịch Hạ Nghị Viện Tiểu bang đã giới thiệu tôi với những tình cảm tốt đep.
Kính thưa Ngài Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện và phu nhân.
Kính thưa Ngài Chánh Án Tối Cao Carlos Moreno.
Kính thưa toàn thể quí vị.
Tiểu bang California có rất nhiều tôn giáo, niềm tin và truyền thống khác nhau, ở nơi đây mọi người sẵn sàng chia xẻ và học hỏi lẫn nhau.
Vì vậy, tôi vô cùng hân hạnh được Ông Bộ Trưởng Tư Pháp mời gọi để trình bày ít suy nghĩ và vài lời cầu nguyện theo khuynh hướng Phật giáo trong dịp lễ vô cùng quan trọng và đặc biệt này.
Kính thưa quí vị.
Khi những người Phật tử cầu nguyện, thực ra họ đang làm cái công việc suy gẫm về công hạnh và những giá trị của lời dạy của Đức Phật. Tôi xin quí vị cho phép tôi cũng làm như vậy hôm nay.


Giống như Ki Tô Giáo và các tôn giáo lớn khác, nền tảng của Đạo Phật là hòa bình, bất bạo động, không kỳ thị hay phân biệt, là dung thứ và hòa hợp.
Đạo Phật không biết đến một biên cương lãnh địa nào; mà chỉ chú trọng tới những gì nằm trong cái tâm mênh mông của con người.
Lòng từ bi của Đức Phật không phân biệt giữa nam và nữ, giữa người giầu và người nghèo, giữa người đầy quyền thế và người yếu kém.
Tinh thần bình đẳng trong Đạo Phật biểu lộ qua sự thật hiển nhiên được Đức Phật nói ra rằng, máu của tất cả mọi người đều đỏ, nước mắt thì đều mặn, và rằng tất cả mọi người đều có khả năng đạt tới giác ngộ như chính Ngài.
Trong một thời pháp của Đức Phật, có một vị Hoàng Đế rất quyền uy thời đó đã hỏi Ngài làm sao để có thể trở nên một vị vua vĩ đại, được thần dân yêu mến và kính trọng. Đức Phật đã chỉ dạy mười (10) bổn phận cao quí của một người lãnh đạo -- những bổn phận này mãi mãi đúng với thời gian, kể cả ngày nay. Những bổn phận cao quí đó bao gồm sự yêu chuộng hòa bình, đức tính ngay thẳng, thật thà, công bình, tinh thần từ bi, và sự sẵn sàng hy sinh quyền lợi mình cho hạnh phúc của người khác.
Tôi đã được làm việc với ông Bill Lockyer như một trong những người phụ tá của ông trước đây, tôi cũng đã có dịp thảo luận với ông về các vấn đề liên quan đến bình đẳng xã hội, công lý xã hội, và quyền bình đẳng trước pháp luật, cũng như được hiểu biết về những công việc ông đã làm trong đời sống của ông, tôi nghĩ ông dường như đang cố gắng để thực hiện những bổn phận cao quí.
Kính thưa quí vị.
Giờ đây, tôi xin mời tất cả chúng ta, những người của nhiều tôn giáo và niềm tin khác biệt, hãy cùng nhau góp lời cầu nguyện, theo phương cách riêng biệt trong tâm trí của mỗi người chúng ta, để cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của chúng ta sẽ thành công trong việc thực hiện được tư cách lãnh đạo cao quí, và cho nhân dân chúng ta sẽ tìm được hòa bình, từ bi và đạt tới giác ngộ.
Tôi cũng xin quí vị hãy cùng cầu nguyện cho các chiến sĩ, các nhân viên công lực và những người có trọng trách bảo vệ an ninh, cũng như gia đình họ luôn được bình yên.
Thêm vào đó tôi xin cầu nguyện cho Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lockyer tiếp tục có được tinh thần dũng mãnh và từ bi để phục vụ công lý, ngăn ngừa tội phạm, bảo vệ trật tự công cộng và luật pháp của chúng ta.
Sau hết tôi xin cầu nguyện rằng tất cả mọi người, không phân biệt, đều được hưởng quyền bình đẳng trước pháp luật.
Namo Tassa Bhagavato Arahato Samma Sambuddhassa
Gate Gate paragate parasamgate bodhi svaha
Xin cảm ơn quí vị.
Và xin chúc mừng ông Bộ Trưởng Bill Lockyer.
Chánh Án Nguyễn Trọng Nho

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.