Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Tăng Kiến Hoa Ra Mắt Sách ‘bát Nhã Tâm Kinh’

17/12/200200:00:00(Xem: 3782)
PHOTO: Chư Tôn Giáo Phẩm Tham Dự Ra Mặt Tác Phẩm" Bát Nhã Tâm Kinh" của Ngộ Thiện Tăng Kiến Hoa. Từ Trái: TT Thích Giác Minh, HT THích Chơn Thành, HT Thích Hạnh Đạo, TT Thích Viên Lý, TT Thích Chí Thọ và Sư Bà Diệu Từ.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Hơn 300 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn" Bát Nhã Tâm Kinh" của Phật tử Ngộ Thiện Tăng Kiến Hoa lúc 2 giờ ngày 15 tháng 12 năm 2002 tại phòng họp Chùa Bảo Quang.
Trong thành phần Chư Tôn Đức tham dự người ta thấy sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo Viện Chùa Phổ Đà, Thượng Tọa Thích Viên Lý Tổng Thư Ký Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, Thượng Tọa Thích Giác Minh Viện Chủ Chùa Quan Âm, Thượng Tọa Thích Chí Thọ Chùa Phổ Đà, Sư Bà Thích Nữ Diệu Từ Viện Chủ Chùa Diệu Quang cùng nhiều thân hào nhân sĩ nhất là các nhà văn, nhà báo cũng như nhiều học giả Phật Giáo khác.
Thượng Tọa Thích Quảng Thanh Viện Chủ Chùa Bảo Quang đã trang trọng đứng ra bảo trợ buổi ra mắt tác phẩm Phật Giáo giá trị này. Sách do Viện Triết Lý Việt Nam và Triết Học Thế Giới tài trợ xuất bản.
Bát Nhã Tâm Kinh là một bộ kinh lớn của Phật Giáo, tinh hoa từ hơn 600 cuốn đã bao hàm những cốt lõi Phật Học tinh túy nhất của Đại Thừa Phật Giáo mà lý thuyết Tánh Không là mục tiêu hiểu biết tối thượng của nền tảng tu học. Bộ sách này sau đó đã được các học giả rút ngắn lại trong hơn 200 cuốn, nhưng để cho các hàng Phật Tử có thể trì tụng thâm nhập hàng ngày nên sau đó đã được cô đọng lại trong 262 chữ. (Có bản chỉ có 260 chữ không có 2 chữ "Nhất Thiết")
Và Theo Thầy Viên Lý với 262 chữ nếu hiểu cho hết chỉ còn lại 2 chữ "Tánh Không" cốt lõi và cuối cùng cái thể hiện tuyệt vời của Bát Nhã chính là "Không Tánh".
Đến nay người ta được biết có tới 8 bản dịch bộ kinh này mà hai bản của Ngài Cưu Ma La Thập và Ngài Huyền Tranh là được biết tới nhiều nhất. (Không kể tới ba bản dịch khác bị thất truyền của Bất Không, Khế Đơn và Từ Hiền.)
Cuốn Bát Nhã Tâm Kinh của học giả Tăng Kiến Hoa dựa theo bản dịch của Ngài Huyền Trang mà thành. Do đó trước khi đi vào phần chính, tác giả cũng đã dành một số trang nóí về lịch sử và các công trình dịch thuật có chút ít liên quan đến bộ kinh Bát Nhã của Ngài Huyền Trang khiến người đọc dễ chú tâm hơn, không bị các bối cảnh lịch sử cũng như các văn bản khác làm phân tâm.


Nói đến tác phẩm, tưởng cũng cần biết qua về tác giả. Ngộ Thiện là bút hiệu, tên thật là Tăng Kiến Hoa có Pháp Danh là Huệ Chiếu sinh năm 1933 tại Vĩnh Long. Ông đã thành đạt trên văn đàn và thương nghiệp bằng những bước đi rất cơ cực. Từng là thợ may, thợ sắp chữ, ông buớc vào ngưỡng cửa Học Viện Bác Ái bằng chức vụ Giáo sư (Học Viện Bác Ái là nơi được xem như lò đào tạo các trí thức, học giả người Việt gốc Hoa trước năm 75). Ông cũng từng cộng tác với rất nhiều báo chí Việt Ngữ trước 75 tại Sài Gòn với công việc chủ yếu là dịch thuật. Trong thương trường, ông là thành viên của Nhóm tư thương xuất nhập khẩu rất thế lực của người Hoa và là giám đốc của Lubico Saigon, Giám Đốc CTy Kiến Trúc Đồng Hiệp, Giám Đốc Cty Xuất nhập Khẩu Hoàn Vũ rất nỗi tiếng thời bấy giờ. Ông đã có ít nhất 13 tác phẩm đã được xuất bản. Hiện nay ông chính thức cư ngụ tại Los Angeles Hoa Kỳ và vẫn là người có nhiều bài vở trên các báo chí Việt Nam tại Hải Ngoại.
Trong buổi ra mắt cuốn "Bát Nhã Tâm Kinh" lần lượt nhiều vị Tôn Túc đã lên giới thiệu tác giả và tác phẩm như: Hoà Thượng Thích Chơn Thành, TT Thích Viên Lý, TT Thích Giác Minh và nhiều học giả khác. Trong phần văn nghệ có sự hiện diện của ban nhạc Lạc Hồng với các giọng ngâm như Bích Ty, Bích Thuận, Phi Loan, Hà Phương...v.v..
Số người tham dự rất kiên nhẫn đã ở lại đến phút cuối, đã rất thích thú với lối phát biểu đầy nhiệt tình, khúc chiếc và cảm động của tác giả Tăng Kiến Hoa.
Đây là buổi ra mắt sách được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện mà một trong các điểm then chốt chính là tình cảm rất thân thương của tất cả các giới, từ nhà văn, nhà báo cho tới các văn nghệ sĩ, thương gia, nhất là với các hàng Giáo Phẩm đã dành cho Phật Tử Huệ Chiếu Tăng Kiến Hoa.
Cuốn Bát Nhã Tâm Kinh dày gần 450 trang, đươc in trên giấy trắng, bià láng do Thanh Vũ trình bày giá bán 16 Mỹ Kim. Có thể liên lạc về: 313 N Mc Pherrin Ave, Monterey Park , Ca 91754. ĐT (626) 571-2371 hay (626) 278-9789 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.