2 Cộng Đồng Nam Cali Hợp Nhất Nhờ Liên Tôn Giúp

21/12/200000:00:00(Xem: 4738)
SANTA ANA (VietCatholic)- Theo lời mời của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, hai tổ chức đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California đã tới họp với Hội Đồng Liên Tôn vào lúc 7:30 chiều ngày 19-12-2000 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Orange County.

Một tổ chức đại diện cộng đồng do ông Trần Ngọc Thăng hướng dẫn gồm có 11 thành viên các cơ chế của tổ chức như bao gồm thành viên: ban cố vấn, giám sát, điều hành. Một tổ chức do ông Phan Kỳ Nhân hướng dẫn cũng gồm 11 thành viên các ban ngành của tổ chức cùng tới tham dự.

Hiện diện với Hội Đồng Liên Tôn có Hòa Thượng Thích Giác Nhiên (Phật giáo) và Đức Ông Nguyễn Đức Tiến (Công giáo). Thành viên chỉ đạo Hội Đồng Liên Tôn có mục sư Trần Thanh Vân (Tin Lành) linh mục Trần Công Nghị (Công giáo) hiền tài Phạm văn Khảm (Cao Đài), giáo sư Nguyễn thành Long (Phật giáo Hòa Hảo) và các vị trong Ban Chỉ Đạo và Điều Hành của Hội Đồng.

Trước giờ Họp Mặt, toàn thể quí vị tham dự cuộc họp lịch sử này đã được Hòa Thượng Thích Giác Nhiên soạn bữa cơm chay của Nhà Chùa do nhà hàng Hoa Sen sửa soạn và chính Hòa Thượng đưa tới Trung tâm Công giáo để thiết đãi quí vị tham dự viên. Bàn tiệc lại được chính Đức Ông Nguyễn Đức Tiến sửa soạn tại phòng chính của Trung Tâm Công giáo để tiếp đón 2 tổ chức Đại Diện của Cộng Đồng và Hội Đồng Liên Tôn.

Ai vừa bước vào phòng cũng cảm nghiệm ngay từ phút đầu vẻ trang nghiêm nhưng thân tình, vẻ lịch thiệp và ấm cúng của không khí này. Cơm chay nhưng mùi vị lại nồng nàn sốt dẻo, bình dị mà lại trọng thể. Cái sứ điệp "ăn cơm chay tại nhà thờ" bàn chuyện đoàn kết và hợp nhất với nhau thì sao mà không linh thiêng được, nó nhẹ nhàng nhưng có sức nặng ngàn cân.

Cho nên vừa ăn cơm chay xong ai cũng cảm thấy lòng thanh thỏa, dứt bỏ được phần nào hay hoàn toàn cái mà nhà Phật gọi là "tham sân si hỉ nộ ái ố" của cái gọi là "vòng luẩn quẩn = có mà không, không mà có" đó.

Mở đầu cuộc họp linh mục Trần Công Nghị đã dâng lời cầu nguyện với Đấng Chí Tôn, Đấn Tối Cao thiêng liêng xin "ban phước lành và phù trợ cho những sáng kiến chân thành của tất cả quí vị hiện diện nơi đây hầu đi tới hiệp nhất yêu thương, xây dựng tình người, củng cố tình đồng bào, nghĩa anh em, gieo niềm hy vọng, và dứt bỏ tị hiềm vị kỷ mà đưa tới sự phục vụ chân thành, thiết thực và vị tha cho đạo giáo và quê hương, đang khát vọng tự do và công lý".

Tiếp theo là lời chào mừng của Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, ngài cám ơn Ơn Trên đã dẫn dắt chúng ta trong giai đoạn rất đặc biệt của lịch sử này là chúng ta tiến vào Thiên Niên Kỷ thứ ba, mọi người đều có trách nhiệm và một ý thức mới cùng nhau tiến đi, và với niềm tin tưởng và hy vọng rằng hai cơ chế của Cộng Đồng Việt Nam tại Nam California sẽ đón nhận được sứ điệp hiệp nhất và ngài cầu mong sự thành công hoàn toàn cho ước nguyện này, không những chỉ là đáp ứng nỗi khắc khoải của nhiều người mà sự hiệp nhất này còn là niềm an ủi và hãnh diện của chúng ta những người Việt vẫn có thể ngồi lại với nhau xây dựng một cộng đồng hợp nhất và tốt đẹp hơn.

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên tiếp lời, ngài nói lên cảm tưởng là đã thấy mọi người khi vào đây ai cũng tay bắt mặt mừng hoan hỉ, ngài cảm tạ Ơn Trên đã ban phước lành cho chúng ta có tinh thần cởi mở yêu thương và đoàn kết. Ngài cầu mong cho Công Đồng nơi đây có được một khối duy nhất, hiệu nghiệm, và vững mạnh. Nài nói bữa cơm ngài khoản đãi nói lên chút tâm nguyện của ngài và của Hội Đông Liên Tôn vậy.

Phần đầu của cuộc Họp Mặt được giới thiệu là để thông đạt tư tưởng và lắng nghe nhau. Phần này do mục sư Trần Thanh Vân chủ tọa, mục sư Vân hiện là trưởng Ban Điều Hành Hội Đồng Liên Tôn. Mục sư trình bày so qua về diễn tiến trong mấy tuần qua rằng Hội Đồng đã tới thăm xã giao 2 tổ chức Cộng Đồng phía ông Thăng và phía ông Nhân bà Nguyệt, với mục đích để lắng nghe những đề nghị và mong ước của cả hai bên. Hội Đồng đã từ lâu vẫn mong ước là chiếc cầu gạch nối cho sự cảm thông và xây dựng đoàn kết. Sau những buổi tiếp xúc này, Hội Đồng đã được cả hai bên đề nghị đứng ra triệu tập cuộc gặp mặt chung hầu thông đạt tư tưởng và hy vọng tiến tới "sự ngồi lại chung" cụ thể với nhau. Buổi họp do Hội Đồng Liên Tôn triệu tập hôm nay là đáp ứng ý nguyện đó.

Sau đó mục sư Vân mời ông Trần Ngọc Thăng phát biểu ý kiến. Ông Thăng nhắc lại câu nói thời danh của cố TT Kennedy rằng nỗi băn khoăn bứt rứt của ông từ lâu vẫn là câu nói "đừng có hỏi quốc gia làm được gì cho mình mà phải hỏi mình làm được gì cho quốc gia". Và mới đây nhất là việc Ông Gore và Ông Bush tranh cử quyết liệt nhưng đến thời điểm cần thiết hai bên vẫn có thể lịch sự ngồi lại với nhau vì lợi ích chung của quốc gia. Ông Thăng nói "ông không vui gì và còn xót xa thấy Cộng Đồng có 2 Ban Đại Diện". Hôm nay ông đến đây với tất cả "lòng chân nguyên, không bị áp lực bất kỳ từ phe nhóm nào và mong muốn Cộng Đồng không còn phân hóa nữa, ai nấy nên dẹp bỏ mọi tư đồ cá nhân, tin tưởng nhau mà xây dựng Cộng Đồng". Và ông nói thêm "giờ phút này ông sẵn sàng tự mình rút lui, để có chỉ còn một Ban Đại Diện Cộng Đồng duy nhất mà thôi".

Sau lời nói của Ông Thăng, tiếng vỗ tay tán thưởng reo vang cả hội trường ai nấy hân hoan mừng vui vì những lời tuyên bố chân tình và vị tha của ông chủ tịch Trần Ngọc Thăng.

Tiếp đến Ông Phan kỳ Nhân cũng nói lên những ý kiến là về phía bên ông cũng sẵn sàng tiến tới một tổ chức hợp nhất của Cộng Đồng. Ông nói rằng trong những ngày qua chính ông, bà Nguyệt, ông Thăng đã từng có những cuộc gặp mặt và bàn thảo với nhau và nhất là đang chung vai sát cánh làm việc cho việc tổ chức Chợ Tết năm nay cho Cộng Đồng. Nên việc hợp tác đã bắt đầu và giờ đây là lúc nên đua ra phương thức để tiến tới sự thống nhất đó. Lại một tràng pháo tay vang dội chúc mừng ông chủ tịch Phan Kỳ Nhân.

Tiếp đến phần thứ hai được mệnh danh là những bước cụ thể tiến tới sự Hợp Nhất hai Ban Đại Diện Cộng Đồng, phần này được linh mục Trần Công Nghị, thành viên Ban Chỉ Đạo Hội Đồng Liên Tôn chủ tọa. Trước hết linh mục Nghị hỏi ý kiến hai bên có đưa đề nghị nào cụ thể cho việc tiến tới hợp nhất không. Ông Điệp đã phát biểu đại khái minh định lập trường chống Cộng cương quyết và mong rằng phải giải quyết vấn đề tối hệ trọng này, và có nêu ra một trường hợp để muốn khai thông tư tưởng. Bà Hiền đứng lên cho biết rằng một vài chi tiết mà ông Điệp đưa ra không chính xác với sự kiện xẩy ra, và bà cũng minh xác lập trường chống Cộng cương quyết của phía bên bà. Sau cuộc trao đổi này, linh mục Trần Công Nghị kêu gọi tham dự viên hãy nhìn về mục tiêu quan trọng nhất mà hai bên đã tỏ bày là muốn hợp nhất, vì thế để đạt đượng viễn tượng này, linh mục xin mọi người không bàn thảo về những truyện cũ mà chỉ hướng về bước tích cực cho tương lai. Nên việc đầu tiên linh mục hỏi toàn thể cử tọa là mọi người ở đây có đồng ý với lời xác nhận của hai vị đại diện là ông Thăng và ông Nhân là muốn hợp nhất 2 Ban Đại Diện để tiến tới một Cộng Đồng duy nhất cho người Việt Nam tại miền Nam California không, nếu ai đồng ý thì xin gio tay lên. Toàn thể mọi cánh tay đã giơ lên. Linh mục Nghị xin mọi người vỗ tràng pháo tay chúc mừng cho sự thành công này.

Kế đến linh mục Nghị nói nếu chúng ta đã đồng ý hợp nhất thì những bước cụ thể phải làm ra sao" Phương thức tiến tới như thế nào" Có nên cử ra 5 vị đại diện cho hai bên để bắt đầu cùng làm việc chung hay không"

Có vài vị đặt vấn đề trước tiên là cần sửa đổi Nội Quy và nêu ra đây có thể là vấn đề khó khăn. Có vị khác đưa ra vấn đề tiến tới hiệp nhất là tốt, nhưng chưa vội vàng làm gì cứ về ai làm việc đó rồi từ từ cần thời gian tiến lại với nhau...

Trước viễn tượng này, linh mục Nghị xin Đức Ông Tiến và Hòa Thượng Nhiên cho ý kiến hướng đạo xem phải tiến tới theo chiều hướng nào" Cả hai vị đều cho biết là "nếu đã có quyết tâm hợp nhất thì phải hợp nhất ngay, đâu còn gì có khăn nữa đâu, ngay bây giờ nếu hai bên muốn thì hãy thành lập luôn Ban Phối Hợp mà làm việc chung". Còn nếu không đạt được bước cụ thể nào thì kể như cũng là không thôi!

Trước những đề nghị thiết thực này xem ra ai cũng gật đầu tán thành và nghĩ đây là thời điểm cần phải làm cái gì. Tuy nhiên đề tiến tới một tiếng nói duy nhất có thẩm quyền, Ban Chủ Tọa đề nghị hai bên ngưng họp 10 phút để hai bên họp riêng và sau đó nói lên ý nguyện quyết tâm của mỗi bên ra sao, chứ nhiều ý kiến quá thì khó mà đạt được thành quả khi mà thời gian họp ngày hôm nay không cho phép đi sâu vào mọi vấn đề.

Hai bên đã họp và sau 10 phút trở lại. Ông chủ tịch Thăng nói vắn gọn rằng phía ông quyết định đi tới hợp nhất ngay và đề nghị cử ra 3 người vào Ban Phối Hợp tiến tới Hiệp Nhất Cộng Đồng. Ông tự nguyện xung phong vào Ban này.

Ông chủ tịch Phan Kỳ Nhân cũng nói lên ý nguyện tương tự và nói ông cũng xung phong vào Ban Phối Hợp và sẽ cử ra 2 vị khác nữa.

Với những tiếng nói có thế giá và đại diện của 2 vị chủ tịch Thăng và Nhân, việc hợp nhất hai tổ chức Cộng Đồng trên lý thuyết và thực tế đã thành đạt. Mọi người vui vẻ vỗ tràng pháo tay chúc mừng.

Sau đó, Ban chủ tọa đề nghị Ban thư ký đọc lại biên bản cuộc họp này và xin quí vị đồng thỏa thuận ký vào làm văn kiện căn bản đàng dấu giây phút lịch sử hôm nay.

Cuối cùng linh mục Trần Công Nghị cũng nêu lên ý kiến là nhiệm vụ của Hội Đồng Liên Tôn đến đây đã chấm dứt công tác không biết Ban Đại Diện Cộng Đồng còn cần tới Hội Đồng trong tiến trình hợp nhất hay không. Ông Thăng và ông Nhân đều muôn mời Hội Đồng Liên Tôn tiếp tục hướng dẫn và phối hợp cho tiến trình hợp nhất này.

Sau cùng là phần đọc lại và sửa đổi Bản Đúc Kết Biên Bản Buổi Họp và cuối cùng Biên Bàn này được hai ông Thăng và Nhân đại diện cho cả hai bên ký giấy làm bằng đồng thời có sự ký chứng giám của các vị lãnh đạo đại diện các tôn giáo và Hội Đồng Liên Tôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hiều dân cử địa phương và cư dân đã tới từ biệt Dân Biểu liên bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal trong buổi tiếp tân để chia tay hôm Chủ Nhật 18/12/2022 tại hội trường Le-Jao Center của đại học Coastline Community College ở Westminster: sau 30 năm hoạt động với tư cách dân cử, và 10 năm tới tư cách Dân Biểu liên bang, ông Alan Lowenthal chính thức nghỉ hưu từ đầu năm 2023.
Đến thăm tòa soạn Việt Báo, Ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California cho biết, theo thông lệ hằng năm, để tiễn đưa năm cũ Nhâm Dần và đón chào năm mới Quý Mão 2023, Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Đồng Hương Quảng Trị Nam California xin kính mời quý gia đình đồng hương và thân hữu tham dự buổi tiệc tất niên sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 01 tháng 01 năm 2023 (nhằm ngày 10 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Nhà hàng Paracel Seafood Restaurant , địa chỉ số 15583, Brookhurst St, Thành Phố Westminster, Nam California, điện thoại (714) 775-3077.
Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 12 năm 2022 tại hội quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Santa Ana, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài các đồng đạo còn có một số quý quan khách, đại diện hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình.
PERRIS, California -- Các tác giả sẽ làm gì sau khi có bài trúng giải Cuộc thi Viết Văn Phật Pháp Ứng Dụng do Chùa Hương Sen tổ chức, và sau khi Chùa Hương Sen hoàn tất lễ phát giải thưởng ngày 11 tháng 12 năm 2022?
Dân Biểu Alan Lowenthal sanh năm 1941 và lớn lên tại Queens Borough thuộc thành phố New York. Ông tốt nghiệp cử nhân từ Đại Học Hobart and William Smith và có bằng tiến sĩ từ The Ohio State University. Năm 1969, ông đến California và trở thành giáo sư khoa tâm lý học cộng đồng tại Đại học Cal State Long Beach cho đến năm 1998. Năm 1992, ông đắc cử Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Long Beach. Sau đó, ông tiếp tục đắc cử vào các chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang và Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California. Năm 2012, ông Alan Lowenthal đắc cử Dân Biểu Liên Bang, đại diện địa hạt 47 bao gồm các thành phố và khu vực như Westminster, Midway City, Garden Grove, Stanton, Cypress, Buena Park, Anaheim, Los Alamitos, Rossmoor, Lakewood, Signal Hill, Long Beach, và Avalon. Tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal đã phục vụ trong Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, Hội Đồng Ngoại Giao Á Châu Thái Bình Dương, Ủy Ban Vận Chuyển và Hạ Tầng Cơ Sở, Ủy Ban Tài Nguyên Thiên Nhiên ...
Người đàn ông 69 tuổi đứng dậy khỏi bàn làm việc tại trạm bảo vệ ở sảnh trước của Veterans Administration Medical Center ở Birmingham, Ala. Ông thường tuần tra lối vào đông đúc của phòng khám, mỗi tiếng một hoặc hai lần. Lần này, chưa đi được chục bước thì ông cảm thấy những triệu chứng quen thuộc và bắt đầu sợ hãi. Tầm nhìn mờ đi. Ông thấy lâng lâng, đồng thời cảm nhận được đôi chân của mình đang run lên như thể ông nặng hơn bình thường rất nhiều. Ông dựa vào tường nhưng biết rằng mình sẽ không trụ được lâu. Ông rút điện thoại ra và kêu cứu.
Với nhu cầu về thông dịch viên và phiên dịch viên chuyên nghiệp đang tăng ở Quận Cam và hơn thế nữa, Đại Học Santa Ana (SAC) đang đáp ứng nhu cầu quan trọng của cộng đồng với các chương trình đào tạo mới về Thông Dịch và Phiên Dịch Tiếng Việt / Tiếng Anh. Là trường đại học cộng đồng duy nhất ở Nam California có các chương trình này, Đại Học Santa Ana đã thu hút sinh viên trực tuyến từ phía bắc như San Jose và phía nam như San Diego.
Cô Daisy Tống vừa được tuyên thệ nhậm chức Ủy Viên Giáo Dục Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago Community College District (RSCCD), và trở thành ủy viên giáo dục gốc Việt đầu tiên trong hệ thống đại học cộng đồng tại Quận Cam.
Cuộc Thi Viết Văn Ứng Dụng Phật Pháp 2022 là một sự kiện hy hữu. Đây là giải thi viết đầu tiên ở hải ngoại để mời gọi viết bài hoằng pháp. Cũng là những hy sinh rất lớn của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương, Trưởng Ban Tổ Chức Cuộc Thi, một công trình rất nặng nhọc và rất tốn nhiều thì giờ. Điểm hy hữu là: Chùa Hương Sen được thành lập ở thị trấn Perris, California, từ tháng 4/2010, vậy mà 12 năm qua chưa xây xong chánh điện vì nhiều lý do, bây giờ đã tổ chức được một cuộc thi viết văn gây nhiều tiếng vang toàn cầu. Ngay cả khi chánh điện bằng gạch cát xi măng chưa xây xong, một chánh điện bằng chữ đã hình thành trong tâm của nhiều ngàn người quan sát Cuộc thi này trong hội trường và trên livestream. Không chỉ như thế, hy hữu là rất nhiều bài viết gửi về dự thi đều hay tuyệt vời, nêu lên được những trải nghiệm gian nan và hạnh phúc của người con Phật.
Chiều Chủ Nhật, 11 tháng 12 năm 2022 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, Nam California, Đại Việt Quốc Dân Đảng tổ chức lễ bế mạc đại hội Lần Thứ IX, ra mắt tân Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương nhiệm kỳ 2022-2026 và Ngày Đại Việt để tưởng niệm các chiến sĩ Đại Việt đã chiến đấu, hy sinh vì tổ quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.