Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garden Grove: Nghị Viên Mỹ Xúc Phạm Nghị Viên Gốc Việt

20/09/200500:00:00(Xem: 5011)
Bản tin sau đây được gửi cho VB trình bày về trường hợp một nghị viên ở Garden Grove (thành phố có mật độ dân Việt đông nhất Hoa Kỳ) xúc phạm nghị viên Janet Nguyen trong một cách được mô tả là “kỳ thị.” Mặc dù chưa liên lạc để xin tiếng nói từ nghị viên Krebs, tòa soạn cũng đăng nơi đây toàn văn để nêu một trường hợp đáng quan tâm. Và VB sẵn sàng đăng tải các ý kiến trả løời từ phía nghị viên Krebs, nếu có yêu cầu.

(Garden Grove) -- Trong cuộc họp của Hội Đồng thành phố Garden Grove, hồi tuần qua, trong một vấn đề Hội Đồng thảo luận quyết định liên quan đến việc bán một miếng đất thuộc quyền sở hữu của Thành Phố cho một Công Ty dùng để làm chỗ đậu xe. Một số nghị viên đã yêu cầu việc thảo luận này định hoãn lại một thời gian để các hội viên có đủ thời giờ nghiên cứu.
Nghị Viên Harry Krebs yêu cầu hội đồng hoãn lại 4 tuần lễ. Nghị Viên Janet Nguyễn, với tư cách là Chủ Tịch Ủy Ban Tái Phát Triển Thành Phố, yêu cầu Nghị Viên Krebs cho biết chi tiết lý do nào Nghị Viên này phải cần đến 4 tuần lễ thay vì 2 tuần lễ theo đề nghị của đa số các Nghị Viên khác trong Hội Đồng, để nhân viên của thành phố có thể cung ứng đầy đủ các dữ kiện cho Nghị Viên Krebs.
Đối với Nghị Viên Janet Nguyễn vấn đề thời gian không quan trọng, nếu cần hoãn đến hơn 4 tuần lễ Hội Đồng cũng chấp thuận đề nghị của Nghị Viên Krebs, vấn đề chính là Nghị Viên Janet Nguyễn yêu cầu Nghị Viên Krebs cho biết những tin tức nào cần thiết để nhân viên có thể cung ứng cho Nghị Viên Krebs, như vậy nghị trình thảo luận sẽ không bị đình hoãn.
Thay vì trả lời thẳng câu hỏi của vị Chủ Tịch Ủy Ban một cách nghiêm túc, Nghị Viên Harry Krebs đã dùng một ngôn ngữ để miệt thị vị nữ Nghị Viên người Mỹ gốc Việt bằng câu trả lời “Ông không hiểu câu hỏi bằng tiếng Việt” trong khi Nữ Nghị Viên Janet nguyễn đã đặt câu hỏi với Nghị Viên Krebs bằng Anh Ngữ một cách lưu lốt.
Câu trả lời của Nghị viên Krebs đã làm cả cử tọa tại Hội Đồng phì cười về việc ám chỉ đến cộng đồng thiểu số người Việt qua sự đại diện của Nghị Viên Janet Nguyễn.
Không có một Nghị Viên nào trong Hội Đồng đã lên tiếng bất bình về việc xúc phạm đená Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Garden Grove.
Toàn thể cử tọa đều nghe thấy lời phát biểu đầy tính cách kỳ thị của Nghị Viên Krebs, nhưng không một ai lên tiếng. Mọi người nghĩ rằng đây là một lời chống đỡ của Nghị Viên Krebs.
Nghị Viên Janet Nguyễn vẫn bình tĩnh và can đảm trước câu trả lời kỳ thị chủng tộc của Nghị Viên Krebs đã không và tiếp tục điều khiển phiên họp đã đưa đên kết quả đa số nghị viên ủng hộ đình hoãn việc thảo luân thêm 2 tuần.


Suốt buổi họp Nghị Viên Krebs đã không xin lỗi vì đã xúc phạm Nghị Viên Janet Nguyễn nói riêng và Cộng Đồng Việt Nam nói chung thêm vào đó không một Nghị Viên nào trong Hội Đồng đứng lên bênh vực Nghị Viên Janet Nguyễn cho thấy Thành Phố Garden Grove mặc dầu có hơn 50,000 cư dân người Việt, một số lãnh đạo thành phố đã không có ý thức tông trọng những người dân đã đóng thuế cho thành phố và bầu họ vào các chức vụ nói trên.
Đây không phải lần đầu tiên Nghị Viên Harry Krebs đã miệt thị Cộng Đồng Việt Nam trong những phiên họp kín, Nghị Viên Krebs đã chế diễu Nghị Viên Janet Nguyễn mặc dầu khả năng Anh Ngữ của Nghị Viên Janet Nguyễn còn lưu lốt hơn Nghị Viên Krebs vì trình độ học vấn cao hơn và chiều dầy kinh nghiệm chính trị của Nghị Viên Janet Nguyễn.
Trong ngày kỷ niệm 30 năm hiện diện của Cộng Đồng Việt Nam tại Orange County, Nghị Viên Harry Krebs được mời đến tham dự, khi phát biểu cảm tưởng, Nghị Viên này cũng đưa ra những lời đầy tính cách kỳ thị chủng tộc. Ông nói rằng ông không hiểu tiếng Việt và ông khuyên các cử tri người Việt nên chịu khó học tiếng Anh để đối thoại với ông ta.
Việc kỳ thị chủng tộc một lần có thể nói là vô tình, nhưng việc kỳ thị được lập đi lập lại nhiều lần là một chuỗi dài cố ý. Cộng Đồng người Việt chúng ta không thể chấp nhận và dung túng thái độ. thiếu ý thức, thiếu văn hố và kỳ thị chủng tộc của Nghị Viên Harry Krebs và sử dung túng của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Đặc biệt nhằm vào một cộng đồng thiểu số người cư ngụ đông nhất tại thành phố này. Rõ ràng là Cộng Đồng người Việt tại Garden Grove không thể trông cậy vào Hội Đồng thành phố trong việc tự chế các thành viên của họ có những hành động và ngôn ngữ súc phạm đến Cộng Đồng Việt Nam. Cộng Đồng người Việt cần phải bày tỏ tiếng nói và những hành động cụ thể để phản đối thái độ miệt thị vô ý thức của một số cá nhân thủ cựu hiện đang giữ các chức vụ đại diện cho người dân thành phố trong đó có hơn 50,000 người Mỹ gốc Việt và hơn 3000 doanh nghiệp người Việt tại thành phố này. Tưởng cũng cần nhấn mạnh Nghi Viên Harry Krebs không phải là một Nghị Viên Dân Cử ông ta là một Nghị Viên bổ nhiệm do Nghị Viên Janet Nguyễn và hai Nghị Viên khác đã bổ nhiệm ông ta vào Hội Đồng thành phố.
Điều này chứng tỏ hơn 18,000 cử tri đa số là người Mỹ gốc Việt đã gián tiếp bổ nhiệm ông ta qua Nghị Viên Janet Nguyễn, nay ông lại có những hành động và ngôn ngữ miệt thị lại một Cộng Đồng đã đưa ông ta vào chiếc ghế của thành phố.
Ngày 27 tháng 9, 2005 vào lúc 6 giờ chiều sẽ có một cuộc họp của Hội Đồng thành phố. Cộng Đồng người Việt cần hiện diện tại hội trường để tỏ thái độ và hành động không dung túng việc ông Harry Krebs sử dụng ngôn ngữ xúc phạm đến Cộng Đồng người Việt và đòi hỏi thành phố phải cam kết chấm dứt thái độ dung túng kỳ thị chủng tộc của một số thành viên lãnh đạo tại thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.