Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garden Grove: Nghị Viên Mỹ Xúc Phạm Nghị Viên Gốc Việt

20/09/200500:00:00(Xem: 5005)
Bản tin sau đây được gửi cho VB trình bày về trường hợp một nghị viên ở Garden Grove (thành phố có mật độ dân Việt đông nhất Hoa Kỳ) xúc phạm nghị viên Janet Nguyen trong một cách được mô tả là “kỳ thị.” Mặc dù chưa liên lạc để xin tiếng nói từ nghị viên Krebs, tòa soạn cũng đăng nơi đây toàn văn để nêu một trường hợp đáng quan tâm. Và VB sẵn sàng đăng tải các ý kiến trả løời từ phía nghị viên Krebs, nếu có yêu cầu.

(Garden Grove) -- Trong cuộc họp của Hội Đồng thành phố Garden Grove, hồi tuần qua, trong một vấn đề Hội Đồng thảo luận quyết định liên quan đến việc bán một miếng đất thuộc quyền sở hữu của Thành Phố cho một Công Ty dùng để làm chỗ đậu xe. Một số nghị viên đã yêu cầu việc thảo luận này định hoãn lại một thời gian để các hội viên có đủ thời giờ nghiên cứu.
Nghị Viên Harry Krebs yêu cầu hội đồng hoãn lại 4 tuần lễ. Nghị Viên Janet Nguyễn, với tư cách là Chủ Tịch Ủy Ban Tái Phát Triển Thành Phố, yêu cầu Nghị Viên Krebs cho biết chi tiết lý do nào Nghị Viên này phải cần đến 4 tuần lễ thay vì 2 tuần lễ theo đề nghị của đa số các Nghị Viên khác trong Hội Đồng, để nhân viên của thành phố có thể cung ứng đầy đủ các dữ kiện cho Nghị Viên Krebs.
Đối với Nghị Viên Janet Nguyễn vấn đề thời gian không quan trọng, nếu cần hoãn đến hơn 4 tuần lễ Hội Đồng cũng chấp thuận đề nghị của Nghị Viên Krebs, vấn đề chính là Nghị Viên Janet Nguyễn yêu cầu Nghị Viên Krebs cho biết những tin tức nào cần thiết để nhân viên có thể cung ứng cho Nghị Viên Krebs, như vậy nghị trình thảo luận sẽ không bị đình hoãn.
Thay vì trả lời thẳng câu hỏi của vị Chủ Tịch Ủy Ban một cách nghiêm túc, Nghị Viên Harry Krebs đã dùng một ngôn ngữ để miệt thị vị nữ Nghị Viên người Mỹ gốc Việt bằng câu trả lời “Ông không hiểu câu hỏi bằng tiếng Việt” trong khi Nữ Nghị Viên Janet nguyễn đã đặt câu hỏi với Nghị Viên Krebs bằng Anh Ngữ một cách lưu lốt.
Câu trả lời của Nghị viên Krebs đã làm cả cử tọa tại Hội Đồng phì cười về việc ám chỉ đến cộng đồng thiểu số người Việt qua sự đại diện của Nghị Viên Janet Nguyễn.
Không có một Nghị Viên nào trong Hội Đồng đã lên tiếng bất bình về việc xúc phạm đená Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại Garden Grove.
Toàn thể cử tọa đều nghe thấy lời phát biểu đầy tính cách kỳ thị của Nghị Viên Krebs, nhưng không một ai lên tiếng. Mọi người nghĩ rằng đây là một lời chống đỡ của Nghị Viên Krebs.
Nghị Viên Janet Nguyễn vẫn bình tĩnh và can đảm trước câu trả lời kỳ thị chủng tộc của Nghị Viên Krebs đã không và tiếp tục điều khiển phiên họp đã đưa đên kết quả đa số nghị viên ủng hộ đình hoãn việc thảo luân thêm 2 tuần.


Suốt buổi họp Nghị Viên Krebs đã không xin lỗi vì đã xúc phạm Nghị Viên Janet Nguyễn nói riêng và Cộng Đồng Việt Nam nói chung thêm vào đó không một Nghị Viên nào trong Hội Đồng đứng lên bênh vực Nghị Viên Janet Nguyễn cho thấy Thành Phố Garden Grove mặc dầu có hơn 50,000 cư dân người Việt, một số lãnh đạo thành phố đã không có ý thức tông trọng những người dân đã đóng thuế cho thành phố và bầu họ vào các chức vụ nói trên.
Đây không phải lần đầu tiên Nghị Viên Harry Krebs đã miệt thị Cộng Đồng Việt Nam trong những phiên họp kín, Nghị Viên Krebs đã chế diễu Nghị Viên Janet Nguyễn mặc dầu khả năng Anh Ngữ của Nghị Viên Janet Nguyễn còn lưu lốt hơn Nghị Viên Krebs vì trình độ học vấn cao hơn và chiều dầy kinh nghiệm chính trị của Nghị Viên Janet Nguyễn.
Trong ngày kỷ niệm 30 năm hiện diện của Cộng Đồng Việt Nam tại Orange County, Nghị Viên Harry Krebs được mời đến tham dự, khi phát biểu cảm tưởng, Nghị Viên này cũng đưa ra những lời đầy tính cách kỳ thị chủng tộc. Ông nói rằng ông không hiểu tiếng Việt và ông khuyên các cử tri người Việt nên chịu khó học tiếng Anh để đối thoại với ông ta.
Việc kỳ thị chủng tộc một lần có thể nói là vô tình, nhưng việc kỳ thị được lập đi lập lại nhiều lần là một chuỗi dài cố ý. Cộng Đồng người Việt chúng ta không thể chấp nhận và dung túng thái độ. thiếu ý thức, thiếu văn hố và kỳ thị chủng tộc của Nghị Viên Harry Krebs và sử dung túng của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove. Đặc biệt nhằm vào một cộng đồng thiểu số người cư ngụ đông nhất tại thành phố này. Rõ ràng là Cộng Đồng người Việt tại Garden Grove không thể trông cậy vào Hội Đồng thành phố trong việc tự chế các thành viên của họ có những hành động và ngôn ngữ súc phạm đến Cộng Đồng Việt Nam. Cộng Đồng người Việt cần phải bày tỏ tiếng nói và những hành động cụ thể để phản đối thái độ miệt thị vô ý thức của một số cá nhân thủ cựu hiện đang giữ các chức vụ đại diện cho người dân thành phố trong đó có hơn 50,000 người Mỹ gốc Việt và hơn 3000 doanh nghiệp người Việt tại thành phố này. Tưởng cũng cần nhấn mạnh Nghi Viên Harry Krebs không phải là một Nghị Viên Dân Cử ông ta là một Nghị Viên bổ nhiệm do Nghị Viên Janet Nguyễn và hai Nghị Viên khác đã bổ nhiệm ông ta vào Hội Đồng thành phố.
Điều này chứng tỏ hơn 18,000 cử tri đa số là người Mỹ gốc Việt đã gián tiếp bổ nhiệm ông ta qua Nghị Viên Janet Nguyễn, nay ông lại có những hành động và ngôn ngữ miệt thị lại một Cộng Đồng đã đưa ông ta vào chiếc ghế của thành phố.
Ngày 27 tháng 9, 2005 vào lúc 6 giờ chiều sẽ có một cuộc họp của Hội Đồng thành phố. Cộng Đồng người Việt cần hiện diện tại hội trường để tỏ thái độ và hành động không dung túng việc ông Harry Krebs sử dụng ngôn ngữ xúc phạm đến Cộng Đồng người Việt và đòi hỏi thành phố phải cam kết chấm dứt thái độ dung túng kỳ thị chủng tộc của một số thành viên lãnh đạo tại thành phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
Các anh chị em đã dồn hết tâm lực và niềm cung kính đấng cha lành để tổ chức một buổi lễ Khánh đản Đức Phật rất thành công tốt đẹp và viên mãn. Năm nay với sự có mặt tuyệt vời của Thầy Tánh Tuệ càng làm cho mọi ngưòi như đuọc tiếp thêm năng luợng cho mùa Phật đản năm nay.
Ngày 27 tháng 5 năm 2021 – Wells Fargo trao 1 triệu đô la tài trợ để hỗ trợ cộng đồng và các doanh nghiệp nhỏ của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander hay AAPI) nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và sự gia tăng gần đây của các hành động thù ghét, phân biệt đối xử và bạo lực nhằm vào người châu Á.
Sáng nay nắng ấm, gió vi vu thổi, quý Phật tử ai cũng phấn khởi như ngày tết vì hôm nay (Chủ nhật ngày 30 tháng 05 năm 2021) có nhiều niềm vui nhân đôi, nào là Chùa Hương Sen vừa tổ chức Phật đản, vừa tổ chức lễ an vị Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Địa Tạng, Hộ Pháp Vi Đà Thiên Tướng và Tiêu Diện Đại Sĩ lộ thiên.
Chương trình ‘Day Camp’ của Thành phố sẽ kéo dài 9 tuần, dành cho các em thiếu nhi từ 5-12 tuổi, sẽ bắt đầu vào Thứ Hai, 14 tháng Sáu. Giờ sinh hoạt sẽ bắt đầu từ Thứ Hai - Thứ Sáu, 7:30 sáng đến 6:00 giờ chiều. Trại hè sẽ được tổ chức bên trong Trung tâm Atlantis Play Center, phía bên trong của Trung tâm Garden Grove Park, tọa lạc tại địa chỉ 13630 Atlantis Way. Học phí cho trại hè là $115/ tuần với những chương trình gồm học vẽ, thủ công, các trò chơi ngoài trời. Phụ huynh có thể đăng ký cho nguyên chương trình hoặc đăng ký theo từng tuần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.