Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Cầu An Cho Quê Nhà Xin Mỹ, Quốc Tế Can Thiệp

16/08/200500:00:00(Xem: 4807)
SANTA ANA -- Đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn đã dự một buổi lễ cầu nguyện hôm chủ nhật 14-8-2005 tại hội trường PGHH, 2114 McFadden, Santa Ana, Calif. (http://www.hoahao.org).
Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, đã nhắc tới việc công an CS đàn áp thô bạo các hoạt động PGHH ở quê nhà và đã dẫn tới phản ứng quyết liệt, gây mất mát 1ớn cho PGHH:
“Chúng tôi xin trân trọng khẩn cấp thông báo với Quý Vị là: Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, vào ngày 5 tháng 8 năm 2005 đã vô cớ bắt bớ và đánh đập một số Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở An Giang và Đồng Tháp.
Việc trấn áp thô bạo này đã đưa đến sự tự thiêu của hai tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là các ông Võ Văn Bửu và Trần Văn Út. Theo tin được phối kiểm, Ông Út đã chết, Ông Bửu bị phỏng nặng và mất tích sau đó, coi như cũng đã chết. Những tín đồ bị bắt và ngược đãi khác, hiện vẫn chưa biết giam giữ ở đâu (trong đó có Ông Nguyễn Văn Điền, Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm). Tình hình hiện nay rất căng thẳng, sôi động và nguy ngập.”
Giáo sư Long giải thích về chủ trương của Giáo Hội:
“Tuy chủ trương bất bạo động, không khuyến khích tự hủy thân xác, vì điều nầy trái với giáo lý và đức hiếu sinh của chư Phật, chúng tơi rất thông cảm sự lựa chọn bi thương của nhị vị Đồng Đạo đã tự thiêu vì không còn cách nào khác, nhằm biểu dương hạnh vô-úy để bảo vệ Đạo-Pháp...”
Giaó Sư Long cũng nhắc tới một văn thư đã gửi tới nhiều cơ quan Bộ Ngoại Giao và qúôc hội chính phủ Mỹ, LHQ, các tổ chức nhân quyền... trong đó, Giáo sư kêu gọi, xin Hoa Kỳ và quốc tế can thiệp:
“Chúng tôi khẩn-thiết kính xin Quý Bộ, Quý Cơ Quan, Quý Tổ Chức, Quý Hội Đồng dùng uy tín và ảnh hưởng của mình:
1. Khuyến cáo nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã không thực thi Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chánh Trị mà họ đã ký kết với Liên Hiệp Quốc.

2. Áp lực với nhà nước Cộng Sản Việt Nam chấm dứt mọi hành động đàn áp thô bạo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, trả tự do tức khắc cho các tín đồ đã bị bắt, giam giữ trái phép, và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thương vong do các cuộc trấn áp nầy đã gây ra.
3. Buộc nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải triệt để Tôn trọng Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, những Quyền căn bản của con người đã được ghi rõ trong Bản Tuyên-Ngôn Quốc-Tế Nhân-Quyền của Liên Hiệp Quốc.
4. Kính xin Quý Tôn Giáo bạn, Quý Cơ Quan, Quý Tổ Chức, Quý Hội Đồng, Đồng Bào và Đồng Hương hoan hỉ cùng toàn thể tín-đồ PGHH trong và ngoài nước, tích cực hỗ trợ tinh thần Giáo Hội chúng tôi và hiệp tâm cầu nguyện cho hương-linh những Đồng Đạo đã xả thân vì Tín Ngưỡng và Đạo-Pháp, sớm siêu thăng tịnh độ, cho những Đồng Đạo còn trong vòng lao lý được an lành và tự do....”
Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn, nêu lên nhận xét rằng đạo nào cũng đều đang gặp pháp nạn, bị đàn áp từ 1975 tới giờ, và chính phủ đã muốn các sinh hoạt tôn giáo cũng phải làm theo khuôn mẫu đảng và nhà nước.
Hòa Thượng Minh Nguyện, cũng là trụ trì Chùa TRúc Lâm Yên Tử (Santa Ana, Calif.), nói rằng những vị tự thiêu vừa qua là mang hạnh nguyện lớn khi dùng thân mình thắp đuốc gây tỉnh thức để chính phủ sáng suốt hơn với PGHH và tất cả các tôn giáo. Bên cạnh lời cầu siêu và cầu an, Hòa Thượng Minh Nguyện nói rằng PGHH cũng nên “tùy hoàn cảnh mà duy trì và phát triển PGHH... còn chế độ tàn bạo CSVN thì trứơc sau gì cũng sụp đổ, vì thuận thiên giả tồn, thiên tức là trời, là ý dân... nghịch ý dân thì sụp đổ chỉ là thời gian thôi. Đất nứơc đang cần có 1 chế độ biết tôn trọng dân chủ và nhân quyền...”
Được biết, tham dự buổi lễ còn có các chức sắc Cao Đài như Hiền Tài Phạm Văn Khảm và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.