Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mã Sắp Đập Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Tử Nạn

01/07/200500:00:00(Xem: 4661)
QUẬN CAM -- Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân tử nạn ngoài biển tại Mã Lai sẽ bị đập phá vài ngày tới.
Trong khi đó, người Mỹ gốc Việt ở California đe dọa sẽ biểu tình lớn trước tòa tổng lãnh sự Mã Lai ở Los Angeles để xin ngưng hành vi đập phá tượng đài, theo tin ký giả Salmy Hashim của thông tấn Bernama.
Có ước lượng từ 2.6 tới 3 triệu người Việt ở hải ngoại, trong đó khoảng 250,000 thuyền nhân đã ở các trại tị nạn Mã Lai.
Bộ Trưởng Du Lịch Mã Lai Datuk Leo Michael Toyad, khi họp báo quảng bá Mã Lai ở Mỹ, nói trong buổi họp báo ở Los Angeles rằng chính phủ Mã Lai là “bạn tốt của chính phủ CSVN” và sẽ “tìm một giải pháp.”
Tin Bernama ghi rằng ước lượng 850,000 người đã chết ngoài biển trong khi vượt biên các thập niên 70s và 80s sau khi CSVN chiếm trọn Nam VN.
Bản tin đài VOA cũng ghi nhận hôm 30-6 rằng:
“Giới hữu trách ở Kuala Lumpur dự định phá bỏ một đài kỷ niệm mà các thuyền nhân Việt nam đã xây trên đảo Bidong để đánh dấu thời gian mà họ tới tị nạn ở hòn đảo thuộc miền bắc Malaysia này trong những năm cuối của thập niên 1970.
Tường thuật hôm thứ sáu của hãng thông tấn Pháp trích lời các viên chức chính quyền tiểu bang Terengganu nói rằng kiến trúc vừa kể được xây hồi tháng ba; và vì chưa hề nhận được giấy phép xây dựng cho nên sẽ được phá hủy.
Cũng theo các viên chức Malaysia, việc này được thực hiện dựa theo lệnh của bộ ngoại giao Malaysia sau khi họ nhận được lời than phiền từ chính quyền Cộng sản Việt Nam. Quốc vụ khanh Muhatar Abdullah cho hãng thông tấn Bermana biết rằng chính phủ phải suy xét về quan hệ giữa Malaysia và Việt nam khi quyết định về vấn đề vấn đề này.
Theo ghi nhận của phái viên hãng thông tấn Bermana, có 245133 thuyền nhân Việt nam đã tới đảo Bidong từ năm 1978 đến năm 1990. Quyết định phá hủy đài tưởng niệm vừa kể đã gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tị nạn.
Nhiều đoàn thể và tổ chức đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Malaysia suy xét lại. Hồi đầu tháng này, Ủy ban Bảo vệ quyền làm người Việt nam, một tổ chức nhân quyền đặt bản doanh ở Paris, đã chính thức yêu cầu chính phủ Malaysia đừng phá sập đài tưởng niệm của người tị nạn. Người đứng đầu tổ chức này, là ông Võ Văn Ái, nói rằng: ‘Đây không phải là một đài tưởng niệm có tính chất chính trị, mà là một sự bày tỏ lòng cảm kích của thuyền nhân Việt nam đối với những người đã ra tay giúp đỡ họ trong lúc họ gặp nguy khốn.’
Cũng theo ông Võ Văn Ái, đài tưởng niệm ở Bidong là một phần của ký ức chung của người Việt Nam; những gì đã xảy ra trong lịch sử cần được ghi lại và giới hữu trách Việt nam cần phải chấp nhận điều này.”
Trong khi đó, BBC ghi nhận tình hình bi đát này như sau:
“Chỉ còn vài ba ngày nữa là tấm bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam trên đảo Bidong của tiểu bang Terangganu của Malaysia sẽ bị đập bỏ. Một đài tưởng niệm tương tự đã bị phá bỏ trên đảo Galang của Indonesia...
“Ông Trần Đông, Giám đốc Văn khố Thuyền nhân Việt Nam tại Úc, người đã đồng tổ chức việc dựng đài tưởng niệm và đưa những chuyến cựu thuyền nhân về thăm hai đảo Bidong và Galang tháng Ba vừa qua giải thích về việc giấy phép xây dựng với BBC rằng đúng là không có một tờ giấy phép xây cất nhưng các quan chức địa phương đều dự lễ đón chào việc dựng đài tưởng niệm.
Theo nhà báo địa phương vừa nêu, hiệp hội các khách sạn và du lịch Terangganu tỏ ý không hài lòng về chuyện đập bỏ bia thuyền nhân Việt Nam và muốn tìm một giải pháp cứu vãn tình thế.
Ông cho biết: Họ cảm thấy rằng tấm bia tưởng niệm có ý tốt. Nó sẽ thu hút cựu thuyền nhân Việt Nam đến thăm hòn đảo. Nhưng từ khi xảy ra vụ việc, họ nghĩ là lời lẽ trong tấm bia gây ra tranh cãi nên họ muốn, hay là sửa đổi nó đi, chỉ sửa lời lẽ thôi, để cho tấm bia có thể được duy trì. Nhưng việc đập bỏ nay chỉ còn là vấn đề mấy ngày tới.
Nội dung dòng chữ trên bia ghi rằng hàng nghìn người Việt vượt biên đã bỏ mình trên biển khi đi tìm tự do.
Bản thân nhà báo địa phương nọ cho biết ông và các đồng nghiệp phóng viên và một phần dư luận dân chúng địa phương coi việc có tấm bia tưởng niệm thuyền nhân không gây ra vấn đề đối với chính phủ Việt Nam cả:
Tôi không hiểu tại sao lại phải phá bỏ bia. Họ đã chịu nhiều đau khổ, lời ghi trên bia chỉ ghi lại những gì đã xảy ra. Các thuyền đã chết trên biển, gia đình, thân nhân của họ, cả trẻ em nữa, đã chết trên con đường đi tìm tự do. Tấm bia chẳng có gì xúc phạm, chẳng có gì tấn công hay hạ thấp chính quyền ở Việt Nam hiện nay cả...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.