Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đơn Dương Và Mê Thảo

16/06/200500:00:00(Xem: 4842)
(Falls Church, VA) Đơn Dương đến với cộng đồng Việt Nam hải ngoại qua hình ảnh của người đạp xích lô trí thức trong cuốn phim “Ba Mùa” đã điễn đạt tình cảnh của người dân Sài Gòn sau sự thay đổi chính quyền. Sau đó, chúng ta cũng từng thưởng thức tài nghệ diễn xuất của anh qua những phim “Green Dragon”, “We Were Soldiers” để rồi đưa đến kết quả anh bị nhà nước Cộng Sản Việt Nam buộc tội “phản động” và bị “mời” ra khỏi nước.
Hầu như, cuộc đời lên voi xuống chó của những người dân trong những biến chuyển của xã hội Việt Nam từ ngàn năm không bao giờ thay đổi. Kẻ mạnh vẫn luôn hiếp đáp người yếu. Và nạn nhân vẫn là những người dân nghèo với hoài bão đơn giản: một chút tự do, một cuộc sống thoải mái, một cơ hội theo đuổi lý tưởng của mình, và một nhân cách với đạo lý và lòng người chân chính.
Nhờ sự can thiệp của cộng đồng người Việt hải ngoại và tài tử Mel Gibson, gia đình tài tử Đơn Dương đã bình an sang định cư tại San Jose, California, trong 2 năm qua. Sau khi đã ổn định nơi ăn, chốn ở cho gia đình con cái, Đơn Dương dự định trở lại màn ảnh sân khấu để tiếp tục sự nghiêp điện ảnh của anh.
Xuất thân từ một sinh viên trường dược, anh tò mò muốn biết thêm về nghệ thuật điện ảnh. Nhờ một người bạn quen lúc ấy đang làm trong phim trường, anh ngỏ ý muốn thử để học hỏi thêm. Và anh đã được phụ diễn một vai rất nhỏ trong một cuốn phim thường. Nào ngờ, vai trò nhỏ bé đó đã có một sức mạnh khôn lường, thúc đẩy anh nhẩy vào ngành điện ảnh. Trong những thời gian này, anh được làm việc chung với Nữ Ca Sĩ Thanh Lan, Tài Tử Nguyễn Chánh Tín và một số nghệ sĩ cũ của Việt Nam trước 75. Từ đó, con thuyền anh đi rất thuận buồm xuôi gió. Như sáo diều cao vút gió, sự nghiệp điện ảnh đã đưa anh lên cương vị tài tử có giá trị trong nước và đang trên đà phát triển trên tầm vóc quốc tế. Cuộc sống vô thường dưới một chế độ thiếu tự do đã khiến sự nghiệp đang lên của anh bị tước đoạt khỏi tầm tay.
Đơn Dương sinh ngày 27 tháng 8 năm 1957 tại Đà Lạt. Anh bắt đầu sự nghiệp điện ảnh vào năm 1982 và đã trở thành một đại tài tử có nhiều uy tín trong ngành điện ảnh Việt Nam. Năm 1993, Đơn Dương đoạt giải thưởng “Nam Tài Tử Xuất Sắc” (Best Actor) trong phim “Canh Bạc” và tiếp tục những cuốn phim anh đóng đều đón nhận rất nhiều giải thưởng xuất sắc khác tại Việt Nam cũng như tại các liên hoan phim ảnh trên tầm vóc quốc tế. Anh cũng đã từng thủ diễn nhiều vai trò trong các phim như:
• “Dấu Ấn của Quỷ” (1992) đoạt Giải Grand Prix tại Film Festivals tại Thụy Sĩ năm 1993;
• “Cỏ Lau” (1996) đoạt giải Golden Award tại Asia Film Festival tại Đại Hàn năm 1997;
• “Chung Cư” (1998);

• “Đời Cát” (1999) được giải Golden Award tại Asia Film Festival và giải Grand Prix tại Amiens Film Festival năm 2000;
• “Farewell Ba River” phim Đại Hàn năm 1993;
• “The Yellow Lotus” (1997), phim ngắn USA, của Tony Bùi, được giải Gold Medals tại Denver International Film Festival;
• “Three Seasons” (1998) USA, với Harvey Keitel, được giải Grand Jury Prize, Audience Award, Cinematography Award tại Sundance Film Festival;
• “Green Dragon” (2001) USA, với Patrick Swayze, được chọn là Official Selection tại Sundance Film Festival năm 2001 & Humanitas Award năm 2002;
• “We Were Soldiers” (2001) USA với Mel Gibson; và
• “Mê Thảo-Thời Vang Bóng” (2003) đoạt giải Bông Hồng Vàng tại Bergamo Film Festival tại Ý. Phỏng theo tiểu thuyết “Chùa Đàm” của Nguyễn Tuân, qua tài đạo diễn của Việt Linh, nữ đạo diễn người Pháp gốc Việt, “Mê Thảo” cũng là cuốn phim cuối cùng của Đơn Dương trước khi anh bị trục xuất ra khỏi Việt Nam vì đã đóng 2 cuốn phim trên.
Cũng như các phim “Green Dragon” và “We Were Soldiers”, “Mê Thảo-Thời Vang Bóng” không được trình chiếu tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một vài nơi đã “chiếu phim lậu” tạo cơ hội cho dân chúng trong nước được thưởng thức những cuốn phim này.
Xem mãi phim bộ Tầu và Đại Hàn lải nhải trên “flat screen” cũng chán. Chúng tôi xin mời quý vị hưởng chút hương vị quê hương trong một chiều cuối tuần cùng Đơn Dương theo dòng lịch sử trở về Việt Nam trong thời Pháp thuộc để cảm nhận những xáo trộn văn hóa và tình cảm của con người trong sự đè nén của xã hội cực đoan. Chỉ có tiếng nhạc, lời ca mới có thể thức tỉnh lòng người để cảm nhận được giá trị thực tiễn của kiếp làm người. “Mê Thảo” là tên của một cái ấp nhỏ trong phim truyện, nhưng có thể cũng mang ngụ ý của một loài dược thảo làm mê mẩn tâm hồn người để trở thành kẻ ngông cuồng, tàn bạo, vì đam mê cá nhân mà hủy hoại biết bao công trình và nhân loại.
“Mê Thảo-Thời Vang Bóng” sẽ được ra mắt trình chiếu tại rạp chiếu bóng Loehmann Cinema trong khu thị tứ Loehmann’s Plaza, trên đường Arlington Boulevard, thuộc thành phố Falls Church, Virginia. Chương trình sẽ bắt đầu vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 17 tháng 6 năm 2005 bằng buổi tiếp tân trò chuyện với 2 tài tử Đơn Dương và Minh Trang. Sau đó, sẽ tiếp tục chiếu thêm 2 xuất vào các ngày 3 tháng 7, 2005 lúc 2 giờ trưa, và 10 tháng 7, 2005 lúc 5 giờ chiều. Vé hiện có bán tại Washington Video Production-Oanh Phuong Video trong thương xá Eden Center.
Mọi chi tiết, xin liên lạc: Văn Sơn Trường, 703-283-4561; Nguyễn Đức Nam, 703-801-7767; Xuân Đào 703-937-7957. Website: www.methao.com
(Lê Thùy Lan, VATV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.