Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nghệ Sĩ Cổ Nhạc Hát Hồ Quảng, Cải Lương

12/04/200500:00:00(Xem: 6130)
Westminster (VB). -Các nghệ sĩ Phượng Mai ,Tuấn Minh, Minh Cảnh và Trần nhật Phong vào chiều Chủ Nhật vừa qua, đã cống hiến cho khán giả Little Saigon nhiều tiểu đoạn các vở tuồng ăn khách về Hồ Quảng và Cải lương, trong một cuộc trình diễn miễn phí tại phòng sinh hoạt báo Người Việt.
Ban tổ chức vỏn vẹn hai người: "cải lương chi bảo" Phượng Mai và Trần nhật Phong. Nhưng Phượng Mai hôm nay không diễn về cải lương, mà chỉ diễn về Hồ Quảng, và biểu diễn quyền cước khi cô hát bài Nam Nhi Tự Cường (nhạc của Lâm tự Tường), theo điệu nhạc được hòa âm bởi nhạc sĩ Hoàng Nghĩa.
Anh Trần nhật Phong là một nghệ sĩ trẻ từng quen thuộc với thính giả qua một chương trình phát thanh lối 6 năm về trước. Với vai trò một MC hiện nay, anh cho biết buổi trình diễn cho công chúng xem hôm nay, nhằm giới thiệu bộ môn hồ quảng, cùng giảng giải những tiết điệu của một vài vở tuồng quen thuộc, nói rõ quá trình hình thành một màn diễn hồ quảng, xuyên qua việc rèn luyện điệu bộ, cung cách diễn xuất.
Trước sân khấu phòng hội có non một trăm người đến thưởng lãm mà đa số là phụ nữ mê thích cải lương, có hai chiếc bàn bày la liệt đủ thứ mão,hài, đai, mặt nạ, râu, ria,...v.v. dành để hóa trang cho các vai tuồng hồ quảng, thường lấy từ tích truyện tàu , trong khi người MC trẻ tuổi Trần nhật Phong tỏ ra am tường khi giảng giải về hồ quảng cho khán giả đang được xem "free"!
Nghệ sĩ Minh Cảnh từ Saigon qua Mỹ lưu diễn theo lời mời của một công ty, đã đến dự như một khán giả Quận Cam. Vẫn chiếc nón phớt kiểu Charlot, vẫn chiếc kính râm to bảng cố hữu, anh ngồi thầm lặng trong hàng ghế thính giả, thưởng thức các tiết điệu Hồ Quảng do Phượng Mai và Tuấn Minh trình diễn một trích đoạn trong tuồng Bàng Hồng-Phi Long, và nghe Trần nhật Phong giảng giải cách luyện các động tác ứng phó ra ra để khi nhập các vai gian thần, trung thần, kỳ nữ, phải ăn khớp nhịp nhàng, nghe giải thích về lai lịch tuồng Nam Nhi Tự Cường.
MC Trần nhật Phong nói rằng, trong buổi giao thời giữa nền phong kiến và tây học ở Trung Quốc thì thanh niên Trung Quốc sống ủy mị, cầu an. Do đó, các soạn giả trí thức soạn tuồng hồ quảng Nam Nhi Tự Cường để kích thích tinh thần độc lập chống ngoại xâm trong dân chúng. Sau này, những nhà làm phim Hồng kông đã soạn lại thành phim với nhạc phẩm Nam Nhi Tự Cường do Lâm tự Tường sáng tác.
Trong bộ võ phục màu xanh, Phượng Mai xuất hiện độc diễn tuồng này. Cô vừa hát vừa đi quyền trông thật hùng dũng trong khi nhạc trổi lên dập dồn như tiếng réo gọi của khúc quân hành, có lúc như nhạc xuất quân! Giọng cô nghe rõ nét: .. "thà mất đi những gì trong đời hơn sống trong ao tù, bon chen với lợi danh, hãy cho đời thêm giấc mơ.."

Đến đây thì Minh Cảnh xuất hiện. Anh được mời lên sân khấu và được Trần nhật Phong giới thiệu "Minh Cảnh vào làng cải lương năm 1950, trước Phượng Mai 10 năm". Thế nhưng "chúng tôi chưa hề gặp nhau, nay nghe Phượng Mai trình diễn ở đây nên đến thăm hỏi người em nghệ sĩ nổi tiếng", theo lời anh Minh Cảnh nói liền sau đó!
Cuộc hội ngộ hi hữu này khiến khán giả vỗ tay chúc mừng, và một người đứng lên đòi Minh Cảnh "đã đến đây, thì hát cho chúng tôi nghe một câu vọng cổ đi!"
Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh đồng ý ngay. Sau khi lên tiếng khen ngợi Phượng Mai "em là một tài năng quí báu, lần đầu tiên trong đời xem em biểu diễn thật xuất sắc, điệu bộ và giọng hát đúng là con nhà nòi..."
Quay qua khán giả, anh hứa "dù còn một hơi thở, Minh Cảnh này vẫn đem tiếng hát phục vụ khán giả, đồng bào", rồi ca ngay 6 câu vọng cổ trong tuồng Máu Nhuộm Sân Chùa, vở tuồng ăn khách trước 1975...
Cống hiến lời ca cho khán giả Quận Cam xong, anh nói lời cáo từ, chuẩn bị lên máy bay trở lại Việt Nam.
Tại hành lang phòng hội, Minh Cảnh cho VB và Trẻ Magazine biết, nếu thông hành được gia hạn, anh sẽ nán lại thêm để tiếp tục lưu diễn, phục vụ khán thính giả hải ngoại.
Minh Cảnh rời sân khấu xong, anh Trần nhật Phong giới thiệu nghệ sĩ Tuấn Minh với khán giả, để tiếp tục phần giảng giải về Hồ Quảng. MC Phong đã yêu cầu Tuấn Minh trình diễn cho khán giả xem các điệu bộ, cách đi đứng khác nhau của vai trò quan văn, quan võ, tướng soái, đã được trau luyện như thế nào, khoan thai hoặc hùng dũng, oai vệ ra sao, để ra trước sân khấu. Tuấn Minh được khán giả hoan hô khi cất giọng cười khi nhập các vai: cười của gian thần, nịnh thần, cười của người trung hiếu, cười dê, ..v.v..
Phượng Mai trở lại sân khấu kế đó, biểu diễn trích đoạn trong tuồng Phụng Nghi Đình, một tuồng ăn khách cô từng diễn thành công ở hí viện La Mirada và nhà hàng Seafood Paracel mới đây. Sau đó, Phượng Mai kết thúc chương trình trình diễn về hồ quảng với phần độc diễn Lữ Bố hí Điêu Thuyền .
Những khán giả hâm mộ, có thể đón chờ buổi trình diễn vào ngày 20 tháng 5 tới, tại nhà hàng Seafood Kingdom, theo tiết lộ của anh Trần nhật Phong.
Khán giả Quận Cam đã tỏ ra hài lòng, thoải mái có được một buổi chiều Chủ nhật cuối tuần vừa giải trí và tìm hiểu về bộ môn Hồ Quảng mà không...mất tiền.
Cách đây nửa tháng, Viện Việt Học cũng có một buổi trình diễn về dân ca Quan Họ Bắc Ninh, được đông đảo người xem hoan nghinh. Còn các cuộc trình diễn tân nhạc và triển lãm hội họa, nhiếp ảnh thì thường xuyên xảy ra mỗi tháng !
Xem ra, dạo này sinh hoạt nghệ thuật của cộng đồng người Việt thật đa dạng và phong phú! (Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.