Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Nghệ Sĩ Cổ Nhạc Hát Hồ Quảng, Cải Lương

12/04/200500:00:00(Xem: 5941)
Các Nghệ Sĩ Cổ Nhạc Hát Hồ Quảng, Cải Lương
Westminster (VB). -Các nghệ sĩ Phượng Mai ,Tuấn Minh, Minh Cảnh và Trần nhật Phong vào chiều Chủ Nhật vừa qua, đã cống hiến cho khán giả Little Saigon nhiều tiểu đoạn các vở tuồng ăn khách về Hồ Quảng và Cải lương, trong một cuộc trình diễn miễn phí tại phòng sinh hoạt báo Người Việt.
Ban tổ chức vỏn vẹn hai người: "cải lương chi bảo" Phượng Mai và Trần nhật Phong. Nhưng Phượng Mai hôm nay không diễn về cải lương, mà chỉ diễn về Hồ Quảng, và biểu diễn quyền cước khi cô hát bài Nam Nhi Tự Cường (nhạc của Lâm tự Tường), theo điệu nhạc được hòa âm bởi nhạc sĩ Hoàng Nghĩa.
Anh Trần nhật Phong là một nghệ sĩ trẻ từng quen thuộc với thính giả qua một chương trình phát thanh lối 6 năm về trước. Với vai trò một MC hiện nay, anh cho biết buổi trình diễn cho công chúng xem hôm nay, nhằm giới thiệu bộ môn hồ quảng, cùng giảng giải những tiết điệu của một vài vở tuồng quen thuộc, nói rõ quá trình hình thành một màn diễn hồ quảng, xuyên qua việc rèn luyện điệu bộ, cung cách diễn xuất.
Trước sân khấu phòng hội có non một trăm người đến thưởng lãm mà đa số là phụ nữ mê thích cải lương, có hai chiếc bàn bày la liệt đủ thứ mão,hài, đai, mặt nạ, râu, ria,...v.v. dành để hóa trang cho các vai tuồng hồ quảng, thường lấy từ tích truyện tàu , trong khi người MC trẻ tuổi Trần nhật Phong tỏ ra am tường khi giảng giải về hồ quảng cho khán giả đang được xem "free"!
Nghệ sĩ Minh Cảnh từ Saigon qua Mỹ lưu diễn theo lời mời của một công ty, đã đến dự như một khán giả Quận Cam. Vẫn chiếc nón phớt kiểu Charlot, vẫn chiếc kính râm to bảng cố hữu, anh ngồi thầm lặng trong hàng ghế thính giả, thưởng thức các tiết điệu Hồ Quảng do Phượng Mai và Tuấn Minh trình diễn một trích đoạn trong tuồng Bàng Hồng-Phi Long, và nghe Trần nhật Phong giảng giải cách luyện các động tác ứng phó ra ra để khi nhập các vai gian thần, trung thần, kỳ nữ, phải ăn khớp nhịp nhàng, nghe giải thích về lai lịch tuồng Nam Nhi Tự Cường.
MC Trần nhật Phong nói rằng, trong buổi giao thời giữa nền phong kiến và tây học ở Trung Quốc thì thanh niên Trung Quốc sống ủy mị, cầu an. Do đó, các soạn giả trí thức soạn tuồng hồ quảng Nam Nhi Tự Cường để kích thích tinh thần độc lập chống ngoại xâm trong dân chúng. Sau này, những nhà làm phim Hồng kông đã soạn lại thành phim với nhạc phẩm Nam Nhi Tự Cường do Lâm tự Tường sáng tác.
Trong bộ võ phục màu xanh, Phượng Mai xuất hiện độc diễn tuồng này. Cô vừa hát vừa đi quyền trông thật hùng dũng trong khi nhạc trổi lên dập dồn như tiếng réo gọi của khúc quân hành, có lúc như nhạc xuất quân! Giọng cô nghe rõ nét: .. "thà mất đi những gì trong đời hơn sống trong ao tù, bon chen với lợi danh, hãy cho đời thêm giấc mơ.."
Đến đây thì Minh Cảnh xuất hiện. Anh được mời lên sân khấu và được Trần nhật Phong giới thiệu "Minh Cảnh vào làng cải lương năm 1950, trước Phượng Mai 10 năm". Thế nhưng "chúng tôi chưa hề gặp nhau, nay nghe Phượng Mai trình diễn ở đây nên đến thăm hỏi người em nghệ sĩ nổi tiếng", theo lời anh Minh Cảnh nói liền sau đó!
Cuộc hội ngộ hi hữu này khiến khán giả vỗ tay chúc mừng, và một người đứng lên đòi Minh Cảnh "đã đến đây, thì hát cho chúng tôi nghe một câu vọng cổ đi!"
Nghệ sĩ cải lương Minh Cảnh đồng ý ngay. Sau khi lên tiếng khen ngợi Phượng Mai "em là một tài năng quí báu, lần đầu tiên trong đời xem em biểu diễn thật xuất sắc, điệu bộ và giọng hát đúng là con nhà nòi..."
Quay qua khán giả, anh hứa "dù còn một hơi thở, Minh Cảnh này vẫn đem tiếng hát phục vụ khán giả, đồng bào", rồi ca ngay 6 câu vọng cổ trong tuồng Máu Nhuộm Sân Chùa, vở tuồng ăn khách trước 1975...
Cống hiến lời ca cho khán giả Quận Cam xong, anh nói lời cáo từ, chuẩn bị lên máy bay trở lại Việt Nam.
Tại hành lang phòng hội, Minh Cảnh cho VB và Trẻ Magazine biết, nếu thông hành được gia hạn, anh sẽ nán lại thêm để tiếp tục lưu diễn, phục vụ khán thính giả hải ngoại.
Minh Cảnh rời sân khấu xong, anh Trần nhật Phong giới thiệu nghệ sĩ Tuấn Minh với khán giả, để tiếp tục phần giảng giải về Hồ Quảng. MC Phong đã yêu cầu Tuấn Minh trình diễn cho khán giả xem các điệu bộ, cách đi đứng khác nhau của vai trò quan văn, quan võ, tướng soái, đã được trau luyện như thế nào, khoan thai hoặc hùng dũng, oai vệ ra sao, để ra trước sân khấu. Tuấn Minh được khán giả hoan hô khi cất giọng cười khi nhập các vai: cười của gian thần, nịnh thần, cười của người trung hiếu, cười dê, ..v.v..
Phượng Mai trở lại sân khấu kế đó, biểu diễn trích đoạn trong tuồng Phụng Nghi Đình, một tuồng ăn khách cô từng diễn thành công ở hí viện La Mirada và nhà hàng Seafood Paracel mới đây. Sau đó, Phượng Mai kết thúc chương trình trình diễn về hồ quảng với phần độc diễn Lữ Bố hí Điêu Thuyền .
Những khán giả hâm mộ, có thể đón chờ buổi trình diễn vào ngày 20 tháng 5 tới, tại nhà hàng Seafood Kingdom, theo tiết lộ của anh Trần nhật Phong.
Khán giả Quận Cam đã tỏ ra hài lòng, thoải mái có được một buổi chiều Chủ nhật cuối tuần vừa giải trí và tìm hiểu về bộ môn Hồ Quảng mà không...mất tiền.
Cách đây nửa tháng, Viện Việt Học cũng có một buổi trình diễn về dân ca Quan Họ Bắc Ninh, được đông đảo người xem hoan nghinh. Còn các cuộc trình diễn tân nhạc và triển lãm hội họa, nhiếp ảnh thì thường xuyên xảy ra mỗi tháng !
Xem ra, dạo này sinh hoạt nghệ thuật của cộng đồng người Việt thật đa dạng và phong phú! (Nguyễn Hiền thuật)

21/09/2019(Xem: 137)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (LA) đã tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam
21/09/2019(Xem: 194)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/09/2019(Xem: 316)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 319)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 268)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 211)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 240)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 211)
18/09/2019(Xem: 340)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 934)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 387)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 213)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2269)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 228)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 196)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone