Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Võ Học Tây Sơn Giỗ Tổ Quang Trung Hoàng Đế

23/02/200500:00:00(Xem: 4982)
Virginia.- Hội Võ Học Tây Sơn đã trang trọng tổ chức lễ giỗ 213 năm, tưởng niệm Quang Trung Đại Đế, Thánh tổ của Võ Học Tây Sơn nói riêng và là một đại anh hùng của dân tộc VN nói chung, vào lúc 1 giờ trưa ngày 13 tháng 2, 2005 tức mùng năm tháng Giêng năm Ất Dậu, tại võ đường Tây Sơn, Annandale, VA.
Trong võ đường có một bàn thờ với nhiều hoa quả, hương đèn rất trang nghiêm. Hiện diện có khoảng hai trăm quan khách, phụ huynh và các võ sinh. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, ông Võ Phi Hùng đại diện toàn thể võ sư, huấn luyện viên của võ đường Tây Sơn đọc tiểu sử và công trạng của Hoàng Đế Quang Trung.
Vào cuối thế kỷ thứ 18 dân Việt Nam chịu nhiều cảnh lầm than, thiên tai và nội chiến giữa hai Chúa Trịnh , Nguyễn, khởi đầu bởi sự suy yếu của các vua quan đời hậu Lê. Vì vậy ba anh em nhà Tây Sơn với Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ được sự hỗ trợ của đa số nhân dân trong việc thống nhất đất nước. Nguyễn Huệ đánh Nam dẹp Bắc và được phong tướng "Bắc Bình Vương". Với lối đánh tốc chiến , tốc thắng , người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã thống lĩnh quân binh đánh bại ngoại xâm người Xiêm La. Năm 1788 đất nước Việt Nam bị nạn binh đao của quân nhà Thanh, do Vua Lê Chiêu Thống, cổng rắn cắn gà nhà. Được sự ủng hộ cuả toàn dân, Quang Trung lên ngôi Hoàng Đế. Trong đêm trừ tịch, năm đạo quân Tây Sơn tiến như vũ bảo, năm ngày sau những địa danh như Hạ Hồi, Ngọc Hội, Cương Thượng và nhất là Đống Đa đã đi vào lịch sử, đi vào tâm thức , đi vào tình tự dân tộc VN. Ngày mùng năm tháng Giêng, năm Kỹ Dậu, 1789, cách đây 216 năm, Vua Quang Trung, áo bào còn nhuộm đen màu thuốc súng, cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào thành Thăng Long, ca khúc khải hoàn.
Rất tiếc Vua Quang Trung mất sớm, năm 1792, thọ được bốn mươi hai tuổi.

Ông Võ sư Lộc Khê phát biểu, chúng ta họp nhau đây để cùng thành tâm tưởng niệm Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Nhưng nếu chỉ tưởng niệm mà không nắm lấy cái "tinh thần chủ yếu" thì chỉ là tưởng niệm vào cõi mông lung của sự tôn thờ và chiêm ngưỡng cá nhân. Chúng ta tưởng niệm Vua Quang Trung là tưởng niệm cái tinh thần của một người có ý chí , có lòng ái quốc sắc son, có tinh thần võ hiệp, có tinh thần học hỏi, trui luyện cả văn lẫn võ, khi thắng không kiêu, khi bại không nản. Đó là tinh thần của một đại trượng phu.
Chương trình được nối tiếp với phần trình chiếu phim tài liệu từ Tây Sơn đến Đống Đa, nghĩa là từ Bình Định đến Hà Nội. Trong đó có nhiều di tích, bảo tàng viện, đền thờ Vua Quang Trung ở Bình Định, miền Trung. Trong dịp này các võ sinh của võ đường Tây Sơn biểu diểu Ngũ Quyền, được gắn đai và tuyên thệ. Lễ tuyên thệ không phải chỉ dành cho những võ sinh mới gia nhập, mà các võ sinh phải lập lại lời tuyên thệ mỗi năm.
Được biết Võ Đường Tây Sơn được thành lập từ năm 1988 tại Annandale VA, do võ sư Hồ Bửu cùng vài võ sư phụ tá hướng dẫn. Võ sư Hồ Bửu đã dạy võ Tây Sơn khoảng bốn mươi năm, ông là Ủy Viên Giám Định trong Tổng Cuộc Quyền Thuật ở VN trước 1975. Võ sư Hồ Bửu cho biết ông thành lập võ đường Tây Sơn là để nối tiếp mạch sống văn hóa dân tộc, để truyền bá và phát huy võ học cổ truyền VN. Hiện võ đường Tây Sơn có hơn bốn mươi võ sinh. Ngoài luyện tập võ thuật, quyền cước, các võ sinh ở đây còn được hướng dẫn cách ngồi, cách thở, cách định tâm, cách sống theo tinh thần võ đạo và văn hóa cổ truyền VN.
Chương trình được tiếp nối với màn văn nghệ do các em trong lớp Việt Ngữ của võ đường trình diễn và nhiều màn biểu diễn võ thuật sử dụng binh khí, tự vệ và công phá. Theo sau là tiệc trà thân mật. Chương trình được chấm dứt vào lúc năm giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
CalOptima đang phối hợp với các cơ quan cộng tác trong cộng đồng để tổ chức các sự kiện chích ngừa di động và hội chợ hỗ trợ để quay lại trường học nhân Tháng Nâng cao Nhận thức về Chích ngừa của Quốc gia, một lễ kỷ niệm hàng năm vào tháng 8 để quảng bá tầm quan trọng của việc chích ngừa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Do sự cố vấn chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Hội Đồng Hoằng Pháp của chúng con/chúng tôi rất hoan hỷ để kính trình Quý Ngài và Quý Vị chương trình giảng dạy tiếng Phạn cơ bản cho Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử nào có tâm muốn trau dồi Phạn ngữ trên hệ thống Online như thư chiêu sinh của Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo có gửi kèm theo thư nầy.
Nắm bắt xu hướng thưởng thức lẩu cùng gia đình và bạn bè ngày càng phổ biến, giờ đây, Zojirushi mang trải nghiệm này về tận nhà với Nồi Lẩu/Nướng Điện Gourmet d’Expert® mới (EP-PFC20) cho món Lẩu Hai Ngăn (Âm Dương). Lẩu là món ăn hiện diện trong nhiều nền văn hóa ẩm thực châu Á khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam nên ý tưởng về công thức nấu là vô tận. Lẩu là món ăn tập thể, vui và dễ nấu, không đòi hỏi kỹ năng bếp núc. Ngoài chảo nấu lẩu, nồi lẩu/nướng này còn có thêm chảo nướng để nướng thịt và rau củ. Gourmet d’Expert ® đang có sẵn trên thị trường, với giá bán lẻ đề xuất là $209.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa sang nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình. Thời gian đăng ký bắt đầu từ giờ đến hết ngày Thứ Hai, 20 tháng Chín, 2021; lúc 4:00 giờ chiều. Xin truy cập vào apply.ggcity.org để đăng ký trực tuyến.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đồng chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày 16 tháng 8 vừa qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu khác gửi thư đến Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân chuyến công du đầu tiên của bà đến Á Châu và Việt Nam sắp tới đây. Lá thư của các vị Dân Biểu yêu cầu Phó Tổng Thống Harris đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền CSVN trong các cuộc đối thoại song Phương, đồng thời kêu gọi Mỹ quan tâm đến tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
Trong hoàn cảnh đó, chính quyền của TT Joe Biden vừa đưa ra lời kêu các công dân Mỹ có lòng nhân đạo, hãy tiếp tay bảo trợ những người tỵ nạn khốn khổ Afghanistan. Chúng tôi xin kính chuyển lời kêu gọi đó đến với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam. Nếu quý vị nào ở trong hoàn cảnh thuận tiện và có đủ khả năng xin hãy ra tay cứu giúp bằng cách nhận bảo trợ dù chỉ một người hay một gia đình người A Phú Hãn. Họ đang lần lượt được di tản và sẽ đến HK trong một ngày gần đây, với số lượng ước tính khoảng 30 ngàn người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.