Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Võ Học Tây Sơn Giỗ Tổ Quang Trung Hoàng Đế

23/02/200500:00:00(Xem: 4983)
Virginia.- Hội Võ Học Tây Sơn đã trang trọng tổ chức lễ giỗ 213 năm, tưởng niệm Quang Trung Đại Đế, Thánh tổ của Võ Học Tây Sơn nói riêng và là một đại anh hùng của dân tộc VN nói chung, vào lúc 1 giờ trưa ngày 13 tháng 2, 2005 tức mùng năm tháng Giêng năm Ất Dậu, tại võ đường Tây Sơn, Annandale, VA.
Trong võ đường có một bàn thờ với nhiều hoa quả, hương đèn rất trang nghiêm. Hiện diện có khoảng hai trăm quan khách, phụ huynh và các võ sinh. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, ông Võ Phi Hùng đại diện toàn thể võ sư, huấn luyện viên của võ đường Tây Sơn đọc tiểu sử và công trạng của Hoàng Đế Quang Trung.
Vào cuối thế kỷ thứ 18 dân Việt Nam chịu nhiều cảnh lầm than, thiên tai và nội chiến giữa hai Chúa Trịnh , Nguyễn, khởi đầu bởi sự suy yếu của các vua quan đời hậu Lê. Vì vậy ba anh em nhà Tây Sơn với Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ được sự hỗ trợ của đa số nhân dân trong việc thống nhất đất nước. Nguyễn Huệ đánh Nam dẹp Bắc và được phong tướng "Bắc Bình Vương". Với lối đánh tốc chiến , tốc thắng , người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã thống lĩnh quân binh đánh bại ngoại xâm người Xiêm La. Năm 1788 đất nước Việt Nam bị nạn binh đao của quân nhà Thanh, do Vua Lê Chiêu Thống, cổng rắn cắn gà nhà. Được sự ủng hộ cuả toàn dân, Quang Trung lên ngôi Hoàng Đế. Trong đêm trừ tịch, năm đạo quân Tây Sơn tiến như vũ bảo, năm ngày sau những địa danh như Hạ Hồi, Ngọc Hội, Cương Thượng và nhất là Đống Đa đã đi vào lịch sử, đi vào tâm thức , đi vào tình tự dân tộc VN. Ngày mùng năm tháng Giêng, năm Kỹ Dậu, 1789, cách đây 216 năm, Vua Quang Trung, áo bào còn nhuộm đen màu thuốc súng, cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào thành Thăng Long, ca khúc khải hoàn.
Rất tiếc Vua Quang Trung mất sớm, năm 1792, thọ được bốn mươi hai tuổi.

Ông Võ sư Lộc Khê phát biểu, chúng ta họp nhau đây để cùng thành tâm tưởng niệm Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Nhưng nếu chỉ tưởng niệm mà không nắm lấy cái "tinh thần chủ yếu" thì chỉ là tưởng niệm vào cõi mông lung của sự tôn thờ và chiêm ngưỡng cá nhân. Chúng ta tưởng niệm Vua Quang Trung là tưởng niệm cái tinh thần của một người có ý chí , có lòng ái quốc sắc son, có tinh thần võ hiệp, có tinh thần học hỏi, trui luyện cả văn lẫn võ, khi thắng không kiêu, khi bại không nản. Đó là tinh thần của một đại trượng phu.
Chương trình được nối tiếp với phần trình chiếu phim tài liệu từ Tây Sơn đến Đống Đa, nghĩa là từ Bình Định đến Hà Nội. Trong đó có nhiều di tích, bảo tàng viện, đền thờ Vua Quang Trung ở Bình Định, miền Trung. Trong dịp này các võ sinh của võ đường Tây Sơn biểu diểu Ngũ Quyền, được gắn đai và tuyên thệ. Lễ tuyên thệ không phải chỉ dành cho những võ sinh mới gia nhập, mà các võ sinh phải lập lại lời tuyên thệ mỗi năm.
Được biết Võ Đường Tây Sơn được thành lập từ năm 1988 tại Annandale VA, do võ sư Hồ Bửu cùng vài võ sư phụ tá hướng dẫn. Võ sư Hồ Bửu đã dạy võ Tây Sơn khoảng bốn mươi năm, ông là Ủy Viên Giám Định trong Tổng Cuộc Quyền Thuật ở VN trước 1975. Võ sư Hồ Bửu cho biết ông thành lập võ đường Tây Sơn là để nối tiếp mạch sống văn hóa dân tộc, để truyền bá và phát huy võ học cổ truyền VN. Hiện võ đường Tây Sơn có hơn bốn mươi võ sinh. Ngoài luyện tập võ thuật, quyền cước, các võ sinh ở đây còn được hướng dẫn cách ngồi, cách thở, cách định tâm, cách sống theo tinh thần võ đạo và văn hóa cổ truyền VN.
Chương trình được tiếp nối với màn văn nghệ do các em trong lớp Việt Ngữ của võ đường trình diễn và nhiều màn biểu diễn võ thuật sử dụng binh khí, tự vệ và công phá. Theo sau là tiệc trà thân mật. Chương trình được chấm dứt vào lúc năm giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy có những buổi hội họp quan trọng khác tổ chức cùng thời gian, nhưng ngay từ lúc 12 giờ trưa bầu không khí tại NT Studio, tọa lạc trên đường Brookhurst, thành phố Westminster, miền Nam California bắt đầu nhộn nhịp cho buổi Văn Học ra mắt tác phẩm Đoá Hoa Nở Muộn của nhà văn Kiều My sẽ diễn ra từ lúc 1:00 giờ trưa đến 4:30 chiều.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại khu đậu xe Westminster Mall trên đường Bolsa, như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà, sau hai năm gián đoạn vì bệnh dịch Covid-19, năm nay tình hình bệnh dịch có phần khả quan hơn nên đại nhạc hội tiếp tục tổ chức.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 8 năm 2021, Tổ Đính minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2565-2019 và lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện tổ đình. Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn ĐứcTăng, Chư tôn Đức Ni, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Ông Harley Rouda đã chăm chú theo dõi phần giới thiệu của thầy An Nhiên với các em nhỏ về trận đánh Bạch Đằng Giang bằng mô hình sống động, diễn tả được chiến thuật thông minh của Đức Trần Hưng Đạo, sử dụng mức thủy triều lên xuống và thuyền nhỏ để đánh bại đoàn thuyền lớn hùng mạnh của quân Mông Cổ.
Như vậy bánh Trung Thu có nguồn gốc từ thời nhà Minh bên Trung Hoa. Muốn tìm hương vị nguyên thủy của bánh Trung Thu thì tìm ở đâu? Cô Phụng, chủ tiệm bánh Sun Moon ở trong khu T&K trên đường Bolsa cho rằng mình là một trong những người giữ được hương vị truyền thống này. Trước khi sang Mỹ, cô Phụng đã từng có kinh nghiệm 15 năm bán bánh Trung Thu tại một tiệm bánh ở chợ Châu Đốc, do người cha nuôi của cô làm chủ.
Ngay sau lời kêu gọi của chúng tôi vào ngày 16 tháng 8, 2021, qua bài viết “Hãy Cứu Giúp Người Tỵ Nạn A Phú Hãn Khốn Khổ”, thì đã có đông đảo quý vị đồng hương cùng thân hữu đáp ứng một cách rất nhiệt tình. Cho đến ngày hôm nay, thì số lượng gia đình người tỵ nạn A Phú Hãn mà cộng đồng người Việt của chúng ta nhận bảo trợ đã lên đến con số khoảng 150 gia đình.
Vào lúc 8:00 tối giờ Cali ngày 26/08/2021, tổ chức Rise đã thực hiện buổi tư vấn qua zoom lần đầu tiên giữa hai bác sĩ gốc Việt ở Mỹ và một số bệnh nhân Covid- 19 ở Việt Nam.
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc. Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.