Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Võ Học Tây Sơn Giỗ Tổ Quang Trung Hoàng Đế

23/02/200500:00:00(Xem: 4749)
Virginia.- Hội Võ Học Tây Sơn đã trang trọng tổ chức lễ giỗ 213 năm, tưởng niệm Quang Trung Đại Đế, Thánh tổ của Võ Học Tây Sơn nói riêng và là một đại anh hùng của dân tộc VN nói chung, vào lúc 1 giờ trưa ngày 13 tháng 2, 2005 tức mùng năm tháng Giêng năm Ất Dậu, tại võ đường Tây Sơn, Annandale, VA.
Trong võ đường có một bàn thờ với nhiều hoa quả, hương đèn rất trang nghiêm. Hiện diện có khoảng hai trăm quan khách, phụ huynh và các võ sinh. Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, ông Võ Phi Hùng đại diện toàn thể võ sư, huấn luyện viên của võ đường Tây Sơn đọc tiểu sử và công trạng của Hoàng Đế Quang Trung.
Vào cuối thế kỷ thứ 18 dân Việt Nam chịu nhiều cảnh lầm than, thiên tai và nội chiến giữa hai Chúa Trịnh , Nguyễn, khởi đầu bởi sự suy yếu của các vua quan đời hậu Lê. Vì vậy ba anh em nhà Tây Sơn với Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ được sự hỗ trợ của đa số nhân dân trong việc thống nhất đất nước. Nguyễn Huệ đánh Nam dẹp Bắc và được phong tướng "Bắc Bình Vương". Với lối đánh tốc chiến , tốc thắng , người anh hùng áo vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã thống lĩnh quân binh đánh bại ngoại xâm người Xiêm La. Năm 1788 đất nước Việt Nam bị nạn binh đao của quân nhà Thanh, do Vua Lê Chiêu Thống, cổng rắn cắn gà nhà. Được sự ủng hộ cuả toàn dân, Quang Trung lên ngôi Hoàng Đế. Trong đêm trừ tịch, năm đạo quân Tây Sơn tiến như vũ bảo, năm ngày sau những địa danh như Hạ Hồi, Ngọc Hội, Cương Thượng và nhất là Đống Đa đã đi vào lịch sử, đi vào tâm thức , đi vào tình tự dân tộc VN. Ngày mùng năm tháng Giêng, năm Kỹ Dậu, 1789, cách đây 216 năm, Vua Quang Trung, áo bào còn nhuộm đen màu thuốc súng, cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào thành Thăng Long, ca khúc khải hoàn.
Rất tiếc Vua Quang Trung mất sớm, năm 1792, thọ được bốn mươi hai tuổi.
Ông Võ sư Lộc Khê phát biểu, chúng ta họp nhau đây để cùng thành tâm tưởng niệm Vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Nhưng nếu chỉ tưởng niệm mà không nắm lấy cái "tinh thần chủ yếu" thì chỉ là tưởng niệm vào cõi mông lung của sự tôn thờ và chiêm ngưỡng cá nhân. Chúng ta tưởng niệm Vua Quang Trung là tưởng niệm cái tinh thần của một người có ý chí , có lòng ái quốc sắc son, có tinh thần võ hiệp, có tinh thần học hỏi, trui luyện cả văn lẫn võ, khi thắng không kiêu, khi bại không nản. Đó là tinh thần của một đại trượng phu.
Chương trình được nối tiếp với phần trình chiếu phim tài liệu từ Tây Sơn đến Đống Đa, nghĩa là từ Bình Định đến Hà Nội. Trong đó có nhiều di tích, bảo tàng viện, đền thờ Vua Quang Trung ở Bình Định, miền Trung. Trong dịp này các võ sinh của võ đường Tây Sơn biểu diểu Ngũ Quyền, được gắn đai và tuyên thệ. Lễ tuyên thệ không phải chỉ dành cho những võ sinh mới gia nhập, mà các võ sinh phải lập lại lời tuyên thệ mỗi năm.
Được biết Võ Đường Tây Sơn được thành lập từ năm 1988 tại Annandale VA, do võ sư Hồ Bửu cùng vài võ sư phụ tá hướng dẫn. Võ sư Hồ Bửu đã dạy võ Tây Sơn khoảng bốn mươi năm, ông là Ủy Viên Giám Định trong Tổng Cuộc Quyền Thuật ở VN trước 1975. Võ sư Hồ Bửu cho biết ông thành lập võ đường Tây Sơn là để nối tiếp mạch sống văn hóa dân tộc, để truyền bá và phát huy võ học cổ truyền VN. Hiện võ đường Tây Sơn có hơn bốn mươi võ sinh. Ngoài luyện tập võ thuật, quyền cước, các võ sinh ở đây còn được hướng dẫn cách ngồi, cách thở, cách định tâm, cách sống theo tinh thần võ đạo và văn hóa cổ truyền VN.
Chương trình được tiếp nối với màn văn nghệ do các em trong lớp Việt Ngữ của võ đường trình diễn và nhiều màn biểu diễn võ thuật sử dụng binh khí, tự vệ và công phá. Theo sau là tiệc trà thân mật. Chương trình được chấm dứt vào lúc năm giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cô Michelle Hanabusa, nhà sáng lập và giám đốc nghệ thuật của công ty WEAREUPRISERS, nhận thấy một điểm chung giữa thời trang và Thống Kê Dân Số 2020: “Những món đồ mà bạn bận là những gì mà bạn đại diện cho. Những gì bạn bận là một sự thể hiện cho biết bạn là ai.” Cũng giống như vậy, cô Hanabusa coi Thống Kê Dân Số 2020 là về sự đại diện của người Mỹ gốc Á, và cho thấy, về mặt số liệu, chúng ta là ai. Cô Hanabusa, thông qua công ty UPRISERS, đang sử dụng thời trang để quảng bá Thống Kê Dân Số 2020.
Vào lúc 11:00 trưa ngày Thứ Ba 18/08/2020, trước trụ sở bưu điện thành phố Costa Mesa (1590 Adams Ave.), Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48th) đã có cuộc họp báo với chủ đề “không được gây rối bưu điện”, lên án chính phủ Trump và tân giám đốc bưu điện Hoa Kỳ USPS Loui DeJoy đang thực hiện các biện pháp cắt giảm ngân sách, hoạt động của bưu điện nhằm mục đích cản trở quá trình bầu cử bằng thư tín trong tháng 11 tới.
California đang trải qua đợt nắng nóng nhất từ trước tới nay và cư dân được khuyến khích giảm sử dụng điện khi nhu cầu tăng cao, tăng mức căng thẳng lên hệ thống điện.
Nhằm thu hút sự ủng hộ cho Dự Luật 16, Người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) đã tổ chức một buổi vận động trực tuyến vào thứ Tư tuần trước, ngày 12/8, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo tiêu biểu của AAPI đến từ khắp California. Diễn giả bao gồm dân biểu David Chiu, dân biểu Ash Kalra, và ba tham luận viên: Tracy La, Giám Đốc Điều Hành của VietRise, Shikha Bhatnagar, Giám Đốc Điều Hành của South Asian Network, và ủy viên Manufou Liaiga-Anoa’i từ Ủy ban về Quyền Phụ Nữ của hạt San Mateo.
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.