Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chợ Tết Sinh Viên: Làng Việt Nam

10/02/200500:00:00(Xem: 4779)
"Làng Việt Nam" là một khu vực triển lãm mô hình thu nhỏ của một ngôi làng với các sinh hoạt dân gian trong hội xuân sinh viên hàng năm tại Orange County. Ý tưởng xây dựng một khu vực văn hóa trong hội xuân đã được các anh em sinh viên thai nghén từ lâu, nhưng ý tưởng này chỉ thực sự được thực hiện vào hội xuân 2003, khi công tác được giao cho Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu.
Năm 2003, một ngôi nhà lá đơn sơ được dựng lên với lá dừa, tre và gỗ bởi các anh em trong Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu. Ngôi nhà thu hút rất nhiều khách đến xem và chụp hình. Xung quanh nhà lá là một khu vực nho nhỏ với các gian hàng trưng bày hình ảnh và các hiện vật miêu tả sinh hoạt văn hóa của dân tộc Việt. Kể từ đó, Làng Việt Nam là một phần không thể thiếu được của hội xuân sinh viên.
Năm 2004, với quyết tâm mở rộng Làng Việt Nam, anh em trong Đoàn đã hăng hái làm việc. Sự việc đáng nhớ nhất trong năm này là khi một số thành viên của ĐTNPBC lên tận Los Angeles để chặt tre, họ đã bị cảnh sát câu lưu vì đã chặt tre trong khu vực do thành phố quản lý. Thật ra anh em đã xin phép trước, nhưng người quản lý chỉ nói miệng chứ không viết giấy. Khi cảnh sát hỏi đến, anh em không có giấy nên phải mất một buổi mới được thông qua. Năm đó ngôi làng được mở rộng với một căn nhà lá, một nhà sàn, hồ cá, miếu làng và sân đình với các ụ rơm. Khách đến xem rất thích chụp hình cạnh nhà lá. Trong làng còn có cảnh múa lân, hát cổ nhạc, gánh hàng rong, có gian hàng ông đồ và xem bói.

Năm nay, Làng Việt Nam tiếp tục được mở rộng với cảnh quang và các sinh hoạt phong phú hơn. Ngoài nhà lá, nhà sàn, miếu làng, lăng Lê Văn Duyệt, còn có một sân khấu nho nhỏ với các cuộc trình diễn của Hội Cổ Nhạc, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, các đoàn Hướng Đạo tại Orange County, Trung Tâm Thế Hệ Trẻ, các đoàn múa lân và diễn võ. Quí khách nào muốn đoán vận mệnh tương lai có thể ghé thăm gian hàng xin xăm để được giải đoán vận mệnh trong năm mới. Các bạn trẻ thích hát Karaoke có thể đến thăm làng vào tối Chủ Nhật, sẽ có chương trình hát cho nhau nghe dành cho các bạn. Năm nay sẽ có cuộc trưng bày cây cảnh đặc sắc của Hội Cây Cảnh Việt Nam. Giữa làng sẽ có một bàn cờ tướng thật lớn với các quân cờ bằng gỗ to bằng bàn tay để các cao thủ có dịp so tài. Ngoài ra còn có 20 chiếc đèn lồng Hội An được đặt mua từ Việt Nam sẽ được một người bạn mang sang sau chuyến du lịch.
Từ hơn hai tháng nay, các bạn trong Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu đã cùng với một số đoàn thể khác hội họp liên tục để bàn bạc kế hoạch tổ chức và xây dựng Làng Việt Nam. Năm nay lực lượng các tình nguyện viên tham gia xây dựng Làng Việt Nam rất hùng hậu, trong đó phải kể đến Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn, Liên Đoàn Văn Lang, Hội Cổ Nhạc, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, hội cây cảnh Việt Nam. Càng gần đến tết, các thành viên của ĐTNPBC càng làm việc cật lực. Mỗi ngày sau giờ làm việc hay đi học, các bạn tụ tập lại cùng nhau đi cắt lá khô, chặt tre, khuân gỗ, chế tạo các vật dụng để trang trí và trưng bày trong làng. Có hôm các bạn làm việc đến quá nửa đêm. Tuy mệt nhưng vui, tinh thần của các bạn rất cao.
Trong những năm tới, Làng Việt Nam sẽ càng được mở rộng với nhiều sinh hoạt phong phú hơn. Một trong những sinh hoạt mà anh em hy vọng sẽ làm được trong tương lai là tổ chức đánh cờ người, nghĩa là chơi cờ tướng với các quân cờ bằng người thật!
Năm nay hội xuân sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, kế trường Bolsa Grande High School, vào các ngày 11, 12 va13 tháng Hai. Quí vị đi chơi hội xuân nhớ đừng bỏ qua Làng Việt Nam, một công trình của tuổi trẻ Việt hải ngoại.
Vương Hoàng Minh
Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu (www.dtnpbc.net, dtnpbc@yahoo.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.