Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vò Đường Daishinkan Mở Tiệc: Mừng Giáng Sinh, Thi Lên Đai

21/12/200400:00:00(Xem: 4607)
Một buổi tiệc thân mật, với pizza, với bánh kẹo, nước uống và rồi với quà tặng trong mùa giáng sinh. Sau cả buổi thi võ đầy mệt nhọc và hào hứng. Cùng với những lời thăm hỏi, khuyến tấn thân tình giữa thầy với trò, giữa sư huynh, sư tỉ, sư đệ và sư tỷ. Cùng với quý phụ huynh nữa. Trước buổi tiệc là lễ thi lên đai…
Hôm chủ nhật 19-12-2004, khi chỉ còn vài ngày nữa là Lễ Giáng Sinh, võ đường Daishinkan đã thực hiện buổi lễ thi lên đai và buổi tiệc mùa lễ.
Cả hội trường với hơn 60 võ sinh và một chục vị phụ huynh đã ngồi theo dõi 30 em võ sinh thi lên đai… Mọi người lặng lẽ nhìn các em thi triển những đòn thế, những bài quyền, và những chiêu thức song đấu tự vệ. Hội trừơng im phăng phắc, chỉ có những tiếng gió của quyền, của cước, của vũ khí và của những tiếng hét khi ra chiêu. Và khi những em trình diễn xuất sắc xong một bài quyền khó luyện, thì hội trừơng lại bùng lên những tràng vỗ tay khen ngợi.
Võ đừơng Daishinkan có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tên mới Daishinkan được võ sư Hùynh Minh Châu, với góp ý từ đại lão võ sư Phan Văn Quang, đã chọn cho ngắn gọn lại, lấy từ chữ "Đại Tín" trong một cuốn sách Thiền Nhật Bản.
Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín. Niềm Tin Lớn… Đó là lý tưởng của võ đạo, tin vào những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời, trong tâm người, và tự thân mình trau giồi võ đức để chính đời mình trở thành niềm tin lớn cho mọi người nương tựa.
Các bài quyền thi hôm chủ nhật là từ đai nâu Thiếu Lâm trở xuống. Nhưng các em còn phải thi thêm các đòn thế tự vệ và song đấu - trong này, bên cạnh chiêu thức Thiếu Lâm còn các thế võ của Nhu Đạo (Judo) và Nhu Thuật (Jujit-su). Các em phải tập tự vệ trong mọi trường hợp, khi bị tấn công từ xa tới với quyền hay cước hay binh khí, hay khi bị đánh từ gần hơn với các thế ôm, vật, khóa, đè…
Ban Giám Khảo hôm chủ nhật, ngòai võ sư giám đốc Hùynh Minh Châu còn có các Huấn Luyện Viên Don Ro, Phong Quang và Thành Chu.
Võ đường Daishinkan hôm chủ nhật, bên cạnh mùa lễ giáng sinh đang tới cũng còn là ngày mừng sinh nhật chung cho 4 võ sinh chào đời trong tháng 12: các em Dan Phan, David Nguyễn, Patricia Đặng và Thục An Trần. Truyền thống võ đường là mừng sinh nhật các em sinh cùng tháng trong một ngày chung nhau, để kết chặt tình huynh đệ môn phái.
Hiện thời Daishinkan đang có khỏang 60 võ sinh, tuổi từ 4 tuổi tới 60 tuổi.
Võ đường Daishinkai, tuy nằm trên đường Westminster và đối diện tòa thị chính Westminster, Quận Cam, ngay trung tâm Little Saigon, nhưng vẫn thu hút nhiều võ sinh từ xa tới học. Thường các võ sinh ở xa chọn học ngày thứ bảy và chủ nhật, vì lúc đó phụ huynh mới rãnh mà chở đi xa. Như trường hợp 2 võ sinh anh em ruột, 5 tuổi và 7 tuổi, từ thành phố Fontana (cách 57 dặm) được phụ huynh chở về học võ các ngày cuối tuần. Hay như một số võ sinh từ các nơi xa khác như Riverside, Alesio Viejo…
Võ sư Hùynh Minh Châu tâm sự rằng ước mơ và lý tửơng của thầy là giúp các em phát triển được võ đức để sau này làm những điều tốt đẹp cho đời. Thầy nói, "Điều tôi vui là môn sinh võ đường Daishinkan sống với nhau có một quan hệ tình cảm sư huynh đệ, không hề tị nạnh nhau, mà lúc nào cũng giúp nhau, tận tụy ngừơi đi trứơc chỉ dẫn cho ngừơi đi sau. Rồi các em sẽ đi ra cuộc đời, nhiều em sẽ đi học đại học thật xa ở các tiểu bang khác, nhưng rồi các em sẽ không quên những kỷ niệm của môn phái, của những ngày học võ bên nhau để rèn luyện thân tâm sau này ra giúp đời. Trong môn võ này còn là một phần văn hóa Đông Phương mà các em sẽ giữ gìn…"
Được phóng viên hỏi về buổi tiệc, thầy Hùyng Minh Châu nói rằng thầy cũng bất ngờ, chỉ tính làm gọn nhẹ buổi tiệc tặng quà giáng sinh trong nhóm các em thi lên đai thôi, "nhưng không ngờ nhiều em khác vẫn tìm về, mang những món quà nho nhỏ tới thầy. Có những em đã nghỉ hơn 2 tháng vì nhiều lý do, thường vì lý do học đường bận rộn, nhưng rồi cũng tìm về hôm nay. Hay là nhiều em khác, bận học thi đại học, trong khi nghỉ giữa mùa học, các kỳ Fall Break, hay Spring Break cũng quay về võ đường để tập một, hai tuần lễ… Lý ra, các ngày break đó là lúc các em cần nghỉ ngơi dưỡng sức. Nhưng các em tìm về võ đường chỉ vì say mê võ, và vì tình môn phái huynh đệ…"
Phóng viên chợt nhớ lại lời kể của giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, rằng võ sư Hùynh Minh Châu "thương võ sinh như con ruột, xem võ đường trọng như nhà ở, vì ổng tới giờ suốt một đời chỉ nghĩ tới võ thôi…"
Nhìn lại quá khứ, hẳn nhiên là đã có quá nhiều cơ duyên để võ sư họ Hùynh nhìn thấy võ đạo thực sự là một tôn giáo gần gũi nhất của ông.
Nhật báo Người Việt số ngày 16-2-200 đã ghi vài nét về vị giám đốc võ đường Daishinkan này như sau:
"Trước khi gặp được lão võ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã là một cao thủ trong các ngành võ thuật khác. Oâng theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 ông được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Cuối thập niên 60s, khi võ sư Kim Chấn Bát từ Nam Hàn sang VN để truyền bá môn võ Hapkido, võ sư Châu đã là một trong vài người đầu tiên theo học, trong số có cả võ sư Phạm Gia Cổn, người hiện là giám đốc võ đường Hapkido ở Westminster và cũng là một trong ba chưởng môn truyền thừa của Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.
"Võ sư Châu đến nay vẫn còn giữ được tấm bằng huyền đai mang số 01 của võ đường Hapkido Kim Chấn Bát ở đường Nguyễn Hùynh Đức, Phú Nhuận, như kỷ niệm một thời son trẻ ham mê võ thuật…"
Khói lửa quê nhà, thì đời trai phải chinh chiến. Võ sư Châu nhập ngũ năm 1969, và sau khi ra trừơng Võ Bị Thủ Đức đã tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến, đã dự hầu hết các chiến trường lớn, từ Hạ Lào tới Mùa Hè Đỏ Lửa, tới tái chiếm cổ thành Đinh Công Tráng ở Quảng Trị.
Bài báo trên ghi thêm, "Võ sư Châu từng bị địch bắt khi lữ đòan 147 TQLC triệt thóai khỏi căn cứ Mai Lộc vào đầu tháng 4-1972. Lần đó, anh đã vượt bao hiểm nguy đào thóat trở về cùng bạn bè tiếp tục chiến đấu cho tới ngày cả lữ đòan bị tan rã vào cuối tháng 3-1975."
Sau thời gian ở tù và trở về, võ sư Châu vượt biên sang Nam Dương và rồi định cư ở Mỹ. Một điều độc đáo của võ đường Daishinkan chính là dấu ấn của môn võ Việt Nam Thất Sơn Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tổ sư môn võ này là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Ba mẹ của võ sư Trưởng là điền chủ khá giả ở Cà Mau, thấy lòng ham mê võ thuật của con, và cũng không muốn con đi học xa, nên bỏ tiền mở tiệm thuốc bắc để thầy Lâm Lào Thêm về vừa dạy võ cho con, vừa dạy chữ Hán và nghề Đông Y. Đó là cơ may để võ sư Trưởng học cả tinh hoa hai tông phái Thiếu Lâm, Nam Tông nổi tiếng với quyền pháp và Bắc Tông nổi tiếng với cước pháp, điều rất là hiếm có.
Vào năm 1970, sau khi trải qua bao nhiêu mùa lửa khói, võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa. Trong những lứa môn đệ đầu tiên của tổ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã trở thành một cao đồ để cùng thầy Trưởng, hiện trên 90 tuổi và đang ngụ ở Quận Cam, và các cao đồ khác của thầy để quảng bá võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn.
Võ đường Daishinkan nằm đối diện tòa thị chính Westminster, có địa chỉ: 8121 Westminster Blvd., Westminster CA. 92683. Phone (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
Tại văn phòng công ty Whale Spa Salon Furniture, số 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 vào lúc 11 giờ Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020 một buổi họp báo đã diễn ra với sự tham dự của các cơ quan truyền thông, truyền hình Việt-Mỹ, chủ trì buổi họp báo có ông Billy Ngô là chủ nhân sáng lập công ty Whale Spa Salon Furniture đến nay là 35 năm ngoài ra còn có Anh Johnny Giám Đốc Điều Hành Công Ty, BS, Tâm Nguyễn Giám Đốc Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Thu Hà Nguyễn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.