Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vò Đường Daishinkan Mở Tiệc: Mừng Giáng Sinh, Thi Lên Đai

21/12/200400:00:00(Xem: 4756)
Một buổi tiệc thân mật, với pizza, với bánh kẹo, nước uống và rồi với quà tặng trong mùa giáng sinh. Sau cả buổi thi võ đầy mệt nhọc và hào hứng. Cùng với những lời thăm hỏi, khuyến tấn thân tình giữa thầy với trò, giữa sư huynh, sư tỉ, sư đệ và sư tỷ. Cùng với quý phụ huynh nữa. Trước buổi tiệc là lễ thi lên đai…
Hôm chủ nhật 19-12-2004, khi chỉ còn vài ngày nữa là Lễ Giáng Sinh, võ đường Daishinkan đã thực hiện buổi lễ thi lên đai và buổi tiệc mùa lễ.
Cả hội trường với hơn 60 võ sinh và một chục vị phụ huynh đã ngồi theo dõi 30 em võ sinh thi lên đai… Mọi người lặng lẽ nhìn các em thi triển những đòn thế, những bài quyền, và những chiêu thức song đấu tự vệ. Hội trừơng im phăng phắc, chỉ có những tiếng gió của quyền, của cước, của vũ khí và của những tiếng hét khi ra chiêu. Và khi những em trình diễn xuất sắc xong một bài quyền khó luyện, thì hội trừơng lại bùng lên những tràng vỗ tay khen ngợi.
Võ đừơng Daishinkan có tên cũ là Vietnam Shaolin Kungfu, lấy gọn lại theo tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tên mới Daishinkan được võ sư Hùynh Minh Châu, với góp ý từ đại lão võ sư Phan Văn Quang, đã chọn cho ngắn gọn lại, lấy từ chữ "Đại Tín" trong một cuốn sách Thiền Nhật Bản.
Daishinkan là Đại Tín Quán. Chữ "quán" đây là "võ quán" hay "đạo quán"… tức là nếu dịch ra Việt ngữ thì là Võ Đường Đại Tín. Niềm Tin Lớn… Đó là lý tưởng của võ đạo, tin vào những gì tốt đẹp nhất trong cuộc đời, trong tâm người, và tự thân mình trau giồi võ đức để chính đời mình trở thành niềm tin lớn cho mọi người nương tựa.
Các bài quyền thi hôm chủ nhật là từ đai nâu Thiếu Lâm trở xuống. Nhưng các em còn phải thi thêm các đòn thế tự vệ và song đấu - trong này, bên cạnh chiêu thức Thiếu Lâm còn các thế võ của Nhu Đạo (Judo) và Nhu Thuật (Jujit-su). Các em phải tập tự vệ trong mọi trường hợp, khi bị tấn công từ xa tới với quyền hay cước hay binh khí, hay khi bị đánh từ gần hơn với các thế ôm, vật, khóa, đè…
Ban Giám Khảo hôm chủ nhật, ngòai võ sư giám đốc Hùynh Minh Châu còn có các Huấn Luyện Viên Don Ro, Phong Quang và Thành Chu.
Võ đường Daishinkan hôm chủ nhật, bên cạnh mùa lễ giáng sinh đang tới cũng còn là ngày mừng sinh nhật chung cho 4 võ sinh chào đời trong tháng 12: các em Dan Phan, David Nguyễn, Patricia Đặng và Thục An Trần. Truyền thống võ đường là mừng sinh nhật các em sinh cùng tháng trong một ngày chung nhau, để kết chặt tình huynh đệ môn phái.
Hiện thời Daishinkan đang có khỏang 60 võ sinh, tuổi từ 4 tuổi tới 60 tuổi.
Võ đường Daishinkai, tuy nằm trên đường Westminster và đối diện tòa thị chính Westminster, Quận Cam, ngay trung tâm Little Saigon, nhưng vẫn thu hút nhiều võ sinh từ xa tới học. Thường các võ sinh ở xa chọn học ngày thứ bảy và chủ nhật, vì lúc đó phụ huynh mới rãnh mà chở đi xa. Như trường hợp 2 võ sinh anh em ruột, 5 tuổi và 7 tuổi, từ thành phố Fontana (cách 57 dặm) được phụ huynh chở về học võ các ngày cuối tuần. Hay như một số võ sinh từ các nơi xa khác như Riverside, Alesio Viejo…
Võ sư Hùynh Minh Châu tâm sự rằng ước mơ và lý tửơng của thầy là giúp các em phát triển được võ đức để sau này làm những điều tốt đẹp cho đời. Thầy nói, "Điều tôi vui là môn sinh võ đường Daishinkan sống với nhau có một quan hệ tình cảm sư huynh đệ, không hề tị nạnh nhau, mà lúc nào cũng giúp nhau, tận tụy ngừơi đi trứơc chỉ dẫn cho ngừơi đi sau. Rồi các em sẽ đi ra cuộc đời, nhiều em sẽ đi học đại học thật xa ở các tiểu bang khác, nhưng rồi các em sẽ không quên những kỷ niệm của môn phái, của những ngày học võ bên nhau để rèn luyện thân tâm sau này ra giúp đời. Trong môn võ này còn là một phần văn hóa Đông Phương mà các em sẽ giữ gìn…"

Được phóng viên hỏi về buổi tiệc, thầy Hùyng Minh Châu nói rằng thầy cũng bất ngờ, chỉ tính làm gọn nhẹ buổi tiệc tặng quà giáng sinh trong nhóm các em thi lên đai thôi, "nhưng không ngờ nhiều em khác vẫn tìm về, mang những món quà nho nhỏ tới thầy. Có những em đã nghỉ hơn 2 tháng vì nhiều lý do, thường vì lý do học đường bận rộn, nhưng rồi cũng tìm về hôm nay. Hay là nhiều em khác, bận học thi đại học, trong khi nghỉ giữa mùa học, các kỳ Fall Break, hay Spring Break cũng quay về võ đường để tập một, hai tuần lễ… Lý ra, các ngày break đó là lúc các em cần nghỉ ngơi dưỡng sức. Nhưng các em tìm về võ đường chỉ vì say mê võ, và vì tình môn phái huynh đệ…"
Phóng viên chợt nhớ lại lời kể của giáo sư Hà Huyền Thanh, một viên chức của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, rằng võ sư Hùynh Minh Châu "thương võ sinh như con ruột, xem võ đường trọng như nhà ở, vì ổng tới giờ suốt một đời chỉ nghĩ tới võ thôi…"
Nhìn lại quá khứ, hẳn nhiên là đã có quá nhiều cơ duyên để võ sư họ Hùynh nhìn thấy võ đạo thực sự là một tôn giáo gần gũi nhất của ông.
Nhật báo Người Việt số ngày 16-2-200 đã ghi vài nét về vị giám đốc võ đường Daishinkan này như sau:
"Trước khi gặp được lão võ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã là một cao thủ trong các ngành võ thuật khác. Oâng theo học Nhu Đạo với võ sư Nhật Bản Haruyoshi Watanabe từ năm 12 tuổi, đến năm 1969 ông được Tổng Cuộc Nhu Đạo VN cấp bằng giáo sư Nhu Đạo VN và sau đó được chứng nhận cấp huyền đai đệ tứ đẳng năm 1970. Cuối thập niên 60s, khi võ sư Kim Chấn Bát từ Nam Hàn sang VN để truyền bá môn võ Hapkido, võ sư Châu đã là một trong vài người đầu tiên theo học, trong số có cả võ sư Phạm Gia Cổn, người hiện là giám đốc võ đường Hapkido ở Westminster và cũng là một trong ba chưởng môn truyền thừa của Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm.
"Võ sư Châu đến nay vẫn còn giữ được tấm bằng huyền đai mang số 01 của võ đường Hapkido Kim Chấn Bát ở đường Nguyễn Hùynh Đức, Phú Nhuận, như kỷ niệm một thời son trẻ ham mê võ thuật…"
Khói lửa quê nhà, thì đời trai phải chinh chiến. Võ sư Châu nhập ngũ năm 1969, và sau khi ra trừơng Võ Bị Thủ Đức đã tình nguyện vào Thủy Quân Lục Chiến, đã dự hầu hết các chiến trường lớn, từ Hạ Lào tới Mùa Hè Đỏ Lửa, tới tái chiếm cổ thành Đinh Công Tráng ở Quảng Trị.
Bài báo trên ghi thêm, "Võ sư Châu từng bị địch bắt khi lữ đòan 147 TQLC triệt thóai khỏi căn cứ Mai Lộc vào đầu tháng 4-1972. Lần đó, anh đã vượt bao hiểm nguy đào thóat trở về cùng bạn bè tiếp tục chiến đấu cho tới ngày cả lữ đòan bị tan rã vào cuối tháng 3-1975."
Sau thời gian ở tù và trở về, võ sư Châu vượt biên sang Nam Dương và rồi định cư ở Mỹ. Một điều độc đáo của võ đường Daishinkan chính là dấu ấn của môn võ Việt Nam Thất Sơn Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền. Tổ sư môn võ này là đại lão võ sư Lê Đình Trưởng, nhờ một cơ duyên từ hơn 80 năm trước đã gặp một thầy võ từ Trung Hoa lưu lạc sang VN và tu tập trong vùng núi Thất Sơn: tổ sư có tên gọi Lâm Lào Thêm xuất thân từ Chùa Thiếu Lâm, nơi khai sinh võ học Trung Quốc. Ba mẹ của võ sư Trưởng là điền chủ khá giả ở Cà Mau, thấy lòng ham mê võ thuật của con, và cũng không muốn con đi học xa, nên bỏ tiền mở tiệm thuốc bắc để thầy Lâm Lào Thêm về vừa dạy võ cho con, vừa dạy chữ Hán và nghề Đông Y. Đó là cơ may để võ sư Trưởng học cả tinh hoa hai tông phái Thiếu Lâm, Nam Tông nổi tiếng với quyền pháp và Bắc Tông nổi tiếng với cước pháp, điều rất là hiếm có.
Vào năm 1970, sau khi trải qua bao nhiêu mùa lửa khói, võ sư Trưởng lưu lạc về Sài Gòn và mở võ đường Đông Tây Hòa ở đường Nguyễn Kim, gần sân vận động Cộng Hòa. Trong những lứa môn đệ đầu tiên của tổ sư Lê Đình Trưởng, võ sư Hùynh Minh Châu đã trở thành một cao đồ để cùng thầy Trưởng, hiện trên 90 tuổi và đang ngụ ở Quận Cam, và các cao đồ khác của thầy để quảng bá võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn.
Võ đường Daishinkan nằm đối diện tòa thị chính Westminster, có địa chỉ: 8121 Westminster Blvd., Westminster CA. 92683. Phone (714) 889-7022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.