Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Điệu Pghh: Cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi

17/04/200100:00:00(Xem: 4888)
QUẬN CAM (Nguyễn Huỳnh Mai) - Lễ Truy Điệu cố Đại Tá Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, được lọng trọng tổ chức vào 3 giờ chiều Thứ Bảy 14- 4- 2001 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc Fađen Avẹ Santa Ana, California Hoa Kỳ, với sự tham dự của gần 300 quan khách, thân hữu và đồng đạo xa gần.

Được biết có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Chùa Bát Nhã, Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Hiền Tài Phạm Văn Xã, Hiền tài Phạm Văn Khảm, Chánh trị sự Chế Thuần Nghiệp, Chánh trị sự Lê Văn Chút, Cao Đài; LS Phạm Văn Phổ, Công giáo cùng quý vị đại diện đảng phái quốc gia, Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng VN Miền Nam California, các thân hào nhân sĩ và đại diện truyền thông báo chí . Đặc biệt là sự có mặt của nhiều sĩ quan cao cấp thuộc Quân lực VNCH, cùng khóa 2, Trường Võ Bị Quốc Gia với ông cố Hội Trưởng.

Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự dọ Tiếp theo là lời chào mừng của ông Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam California Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ Truy Điệu và phần tuyên đọc tiểu sử của ông cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi.

ĐỨC THẦY ĐẶT TÊN

Được biết ông Trần Văn Tươi tộc danh là Nguyễn Văn Rớt, sanh ngày 18- 4- 1922, tại tỉnh Châu Đốc. Ông quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ theo đạo PGHH năm 1939. Từ 1943- 1947, ông là công cán ủy viên của Đức Thầy, ông luôn luôn làm việc bên cạnh Ngài, nhất là trong thời gian Ngài hoạt động ở Cỏ May vùng Bà Rịa và SaỪi Gòn, Chợ Lớn. Ngày 8- 9- 1945, ông cùng với ông La Văn Thuận nhận lịnh của Đức Huỳnh Giáo Chủ về Cần Thơ, tham dự cuộc biểu tình để phản đối sự độc tài của Việt Minh Cộng sản. Trước khi ra đi Đức Thầy đã trao cho ông một giấy tùy thân với tên Trần Văn Tươi, nhờ vậy nên khi bị bắt ông thoát chết vì Việt Minh được lệnh tìm Nguyễn Văn Rớt để giết. Trong dịp này Việt Minh đã bắt và xử tử nhiều tín đồ cao cấp của PGHH tại sân vận động Cần Thơ, trong đó có ông Huỳnh Thạnh Mậu, bào đệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Trần Văn Hoành, trưởng nam cố Trung Tướng Trần Văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH và ông Nguyễn Xuân Thiếp.

Năm 1948, ông theo học khóa 2 Trường Võ Bị Quốc Gia Huế và hai lần đi tu nghiệp khóa chỉ huy trung đoàn trưởng tại Fort Benning, Georgia và khóa chỉ huy cao cấp tại Fort Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ. Trong 25 năm quân vụ, ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tỉnh Trưởng, kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh An Giang, Phụ tá Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Phụ tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại Chương Thiện. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, Đại tá Trần Văn Tươi cùng Sư đoàn 21 tham chiến tiếp viện cho mặt trận Bình Long.

Về phương diện Đạo, trước năm 1975, ông đã từng giữ chức vụ Tổng Thơ Ký Trung Ương Giáo Hội PGHH và Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau ngày 30- 4- 1975, ông bị đưa đi tù cải tạo suốt 11 năm qua các trại tù từ miền Nam ra miền Bắc. Ông và gia đình định cư tại Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn HO 14 vào tháng 10- 1993.

Ngày 9-1-1999, ông được Đại Hội Đạo triệu thỉnh ông vào chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GH/PGHH/Phục Hoạt.

Tiếp theo phần tiểu sử cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi, xướng ngôn viên đã đọc tiêu biểu các điện văn, diện thoại phân ưu trên khắp năm châu mà Ban Trị Sự TƯ/GH/PGHH đã nhận được như của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, GHPGVNTN tại Paris; Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo tại Quận Cam California, ông Trần Quang Cảnh, Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại Tòa Thánh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Paul, Hội Trưởng PGHH Liên Bang Úc Châu, cùng các Ban Trị Sự PGHH tại Quenland và Victoria; BS Đổ Hội, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới; quý cựu Thiếu tướng Nguyễn Văn Chức, ông Đào Văn Bình, CT Ban Chấp Hành, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị, cùng các chiến hữu, đồng đạo từ các tiểu bang Hoa Kỳ.

Tiếp theo là lễ cầu nguyện cho hương linh người quá cố. Trước tiên theo nghi thức PGHH, sau đó là lễ cầu nguyện theo nghi thức Cao Đài và Phật Giáo. Để tiếp tục chương trình, cụ Nguyễn Minh Thiện, Xữ Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH đọc Điếu Văn và Bản Tuyên Dương Công Đức cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi. Bà Nguyễn Hòa An, một người bạn đạo hơn nữa thế kỷ, người từng sát cánh với ông Hội Trưởng hoạt động bên cạnh Đức Huỳnh Giáo Chủ, đã kể lại những kỷ niệm đầy khó khăn nguy hiểm thời chống Pháp và Việt Minh Cộng sản.

Trong dịp này Mục sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn đã lên diễn đàn bày tỏ cảm tình cũng như sự kính trọng đối với đức độ hiền lành của người quá cố. Tiếp theo là phần cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, hiền tài Phạm Phạm Văn Khảm. Trong dịp này cựu Đại Tá Nguyễn Văn Huấn, cùng khóa 2 Võ Bị tại Huế với cựu Đại Tá Trần Văn Tươi, đã nhắc lại kỷ niệm khi hai ông sống chết cùng nhau để bảo vệ đất nước.Tiếp theo là lời tâm tình của người bạn thâm giao với cố Hội Trưởng là bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng. Giáo Sư Lưu Trung Khảo cũng nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với đức độ khiêm tốn nhu hòa của ông Cố Hội Trưởng. Sau hết là lời chia buồn của ông Trần Trọng An Sơn, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ.

Để đáp lại, giáo sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký của Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đã bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm mà mọi người đã dành cho cố Hội Trưởng cùng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau cùng là phần cảm tạ của ông Trần Thiện Tánh, thứ nam của cố Hội Trưởng, đại diện cho bà quả phụ Trần Văn Tươi và gia đình. Buổi lễ Truy Điệu được kết thúc bằng một tiệc trà thân mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
Theo một nguồn tin đáng tin cậy cho hay Giáo sư Bác sĩ Trần Ngọc Ninh-Viện trưởng Viện Việt Học, và Phu nhân và người con trai, tất cả đều đau nặng, hết sức khó thở và thử Covid-19 tất cả đều positive, trừ thứ nữ của Thầy, cô Kim Anh còn khỏe mạnh, đang chăm sóc tất cả gia đình
Theo Chuẩn Tướng Randy Nguyễn và Đại Tá Tuyên Úy Thích Bảo Thiện cho biết buổi phát quà hôm nay được sự bảo trợ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Trụ Trì Chùa Điều Ngự, cùng tổ chức từ thiện Hand to Hand.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 12 năm 2020, tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W.Harvard ST., Thành Phố Santa Ana, CA 92704, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức lễ truy niệm cố Tiến Sĩ Lê Phước Sang Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã qua đời lúc 4 giờ chiều Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, 2020, tại nhà riêng ở Houston, Texas thọ tuổi 88.
Cùng với cộng đồng chăm sóc y tế rộng lớn, CalOptima đón mừng thuốc chích ngừa COVID-19 đã đến Quận Cam trong tuần này. Nhân viên tuyến đầu tại bệnh viện phục vụ cho các thành viên CalOptima và các thành viên CalOptima đang cư trú tại các cơ sở chăm sóc dài hạn sẽ nằm trong số những người đầu tiên nhận được thuốc chích ngừa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận.
Những ai cần lấy các tài liệu quan trọng, lấy giấy khai sinh, khai tử hoặc hôn thú, các giấy tờ bất động sản hoặc nộp hồ sơ quan trọng, đừng lo! Ngày 21 Tháng 12 vừa qua, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn đã bắt đầu lấy hẹn cho các dịch vụ tại văn phòng Santa Ana trong trung tâm dịch vụ của Quận (County Service Center - CSC).
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.