Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ 65 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Pghh

13/07/200400:00:00(Xem: 4602)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã trang trọng tổ chức Đại Lễ Kỷ Niệm Năm thứ 65 Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Phật Giáo Hòa Hảo vào 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật 11 - 7- 2004 tại South West Senior Center, thành phố Santa Ana, California với sự hiện diện của khoảng trên 400 quan khách và đồng đạo.
Chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Giám Mục Mai Thanh Lương, Phụ Tá Tổng Giáo Phận Orange County, Mục sư Trần Thanh Vân, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Thượng tọa Thích Minh Dung, Phó TTK/ GHPGVN Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, chùa Phổ Đà, Hòa Thượng Giác Phúc, Hòa Thượng Giác Tuệ, đại diện Giáo Hội Tăng Già Thế Giới VN, Hiền Tài Bùi Văn Nho, HT Hồ Văn Hoàng, Thánh Thất Cao Đài Cali, luật sư Phạm Văn Phổ, Chủ tịch công đồng Công giáo VN Miền Tây Hoa Kỳ, ông Ngô Thiện Đức, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài, ông Lê Quang Dật, Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức.
Rất đông đại diện các hội đoàn và đoàn thể chánh trị như: Việt Nam Quốc Dân Đảng, Lực Lượng Quân Dân Việt nam Cộng Hòa, Liên Minh Dân chủ, Hội Pháo Binh...
Đặc biệt là sự có mặt thật đông đảo của giới truyền thông. Ngoài ra ông Robert Branch đã thu hình ảnh buổi lễ dành cho chương trình video tài liệu về sự đàn áp tôn giáo trên thế giới trong đó có tôn giáo PGHH tại Việt Nam.
Sau lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh linh chiến sĩ đã hy sinh cho đất nước Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức đã tuyên bố khai mạc buổi lễ. Ông nói về sự hình thành của tôn giáo Phật giáo Hòa Hảo kể từ năm 1939 và pháp môn học Phật tu nhân của Đức Huỳnh Giáo Chủ.
Tiếp theo là nghi thức tôn giáo. Ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo/ Miền Nam California hướng dẫn quý niên trưởng PGHH trang nghiêm hành lễ trước ngôi Tam Bảo cầu nguyện cho thế giới đại đồng được hòa bình tâm nhân loại tràn đầy lòng bác ái và cùng nhau tu sửa để tiến đến giải thoát. Sau đó đồng đạo Nguyễn Văn Lực tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết lúc 22 tuổi tại Bạc Liêu năm 1942.

Giáo sư Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại/ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, trình bày về "Chữ Hòa Trong Giáo Lý Phật Giáo Hòa Hảo". Ông nói: "Đức Huỳnh Giáo-Chủ hằng dạy và nhắc-nhở tín-đồ, chúng-sanh thể-hiện chữ HÒA trong việc tu thân xử kỷ, từ trong gia-đình ra ngoài xã-hội, từ đồng-bào đến nhân-loại, từ quốc-gia dân-tộc đến cộng-đồng thế-giới, tín-ngưỡng tôn-giáo. Đối với những người theo tôn-giáo khác, Ngài dạy không nên động chạm đến nghi-thức tu-hành, không ỷ đông hiếp-đáp hoặc phỉ-báng, phải kính-trọng tín-ngưỡng của họ cùng các bậc chân-tu. Phải tỏ ra luôn luôn thân-thiện và hợp-tác."
Tiếp theo chương trình, cô Nguyễn Thị Bắc và anh Phan Thanh Lâm diễn ngâm bài thơ "Không buồn ngủ" do Đức Huỳnh Giáo Chủ viết năm 1940 tại làng Hòa Hảo. Sau đó là phần phát biểu của Mục sư Trần Thanh Vân, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ. Nhân dịp này Giám Mục Mai Thanh Lương, Phụ Tá Tổng Giáo Phận Orange County, một trong những vị sáng lập của Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, đã chúc tín đồ Phật giáo Hòa hảo trong nước được sự an bình và PGHH tại hải ngoại được phát triển.
Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo/ Miền Nam California lên cảm tạ quan khách và đồng đạo. Trong chương trình văn nghệ giúp vui, hai bài vọng cổ Mừng Ngày Khai Đạo và Mừng Ngày Đản Sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ do nghệ sĩ Chí Tâm sáng tác với sự đồng diễn của Thanh Niên Đoàn Duy Tâm và Cô Hồng Trúc. Nghệ sĩ Sáu Linh trình bày bài "Đức Thầy đi khuyến nông" để tưởng nhớ công ơn của Ngài.
Buổi lễ chấm dứt trong bầu không khí vui tươi cởi mở trong buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ Phật Giáo Hòa Hảo khoản đãi và buổi chiếu hình ảnh sinh hoạt của Giáo Hội PGHH và sự hình thành của thanh Niên đoàn PGHH.
Quý độc giả đọc lịch sử Phật Giáo Hòa Hảo, Sám giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ và theo dõi tin tức sinh hoạt, trong và ngoài nước, xin đọc tại trang nhà http://hoahao.org và liên lạc về e-mail hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.