Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Học Triển Lãm: Họa Sĩ Văn Mộch In Ảnh Phật

12/07/200500:00:00(Xem: 4901)
WESMINSTER (VB). - "Thuở xưa người ta in kinh sách và tranh như thế nào""
Mối thắc mắc đó đã được giải tỏa phần nào trong khoảng một trăm người đến theo dõi sinh hoạt văn hóa và hội họa Việt Nam tại Viện Việt Học, tọa lạc ngay trung tâm Little Saigon, vào chiều Thứ Bảy vừa qua.
Họa sĩ NGUYỄN VĂN MỘCH, một cựu sĩ quan Hải Quân, được giới thiệu là môn sinh của các họa sĩ nổi danh Nguyễn gia Trí và Tú Duyên hiện có lớp giảng dạy Thư Pháp Họa,Thiền họa, Tranh Khắc Gỗ tại San Diego, đã mang đầy đủ "đồ nghề" trong kỹ thuật in tranh và chữ khắc gỗ cùng nhiều tác phẩm của ông về Viện Việt Họctriển lãm. Ông vừa giảng giải, vừa biểu diễn cách in tranh tượng Phật của người thời xưa, hoặc của người Nhật Bản thời nay nhưng đam mê một nghệ thuật cổ điển của lối khắc tranh trên gỗ rồi in ra trên một loại giấy đặc biệt tồn tại nhiều thế kỷ!
Họa sĩ MỘCH, (người từng được huy chương đồng giải Văn Học Nghệ Thuật 1973 VN, huy chương vàng Triển lãm Hội Họa Quân Đội 1974, giải nhì đồng hạng tranh Khắc gỗ Triển lãm Quốc tế OSAKA Nhật bản năm 1987,...) cho biết loại gỗ tốt nhất để thực hiện Tranh khắc gỗ là gổ cây MÍT và cây THỊ của Việt Nam ta. Mực in vẫn là mực xạ như ai cũng biết, nhưng nay thì ngưới ta pha thêm một hóa chất để giữ được lâu dài hơn. Bàn chà cầm tay để in, người xưa dùng "cái xơ mướp", nay thì Nhật có sản xuất một bàn chà công dụng như xơ mướp, gọi là bàn chà kubé.
Rồi họa sĩ Mộch bắt tay ngay vô việc in tranh tượng. Cả trăm đôi mắt chú mục vào những động tác gọn gàng uyển chuyển của công việc in thô sơ mà người họa sĩ đang thực hiện. Ông chẳng cần đeo găng tay hoặc xắn tay áo lên khi hòa trộn mực. Rồi ông bôi một lớp nhẹ nhàng lên tranh gỗ, phủ tấm giấy mỏng lên, dùng "kubé" chà vuốt đều đặn. Chỉ ít phút thôi, ông đã in xong bức tranh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, giơ lên cao trước sự thích thú của mọi người. Rồi ông in tiếp các ảnh tượng Phật A Di Đà, và cho biết, "ngày xưa người ta in Kinh sách, Tranh tôn giáo theo kiểu như thế. Riêng chữ, thì phải khắc ngược nét trên bản gỗ, khi in ra mới đọc thuận chiều được."
Họa sĩ Nguyễn văn Mộch đã trưng bày khá nhiều tác phẩm khắc gỗ và bức thư pháp họa. Vài tấm tranh khắc gỗ, ông đã khắc vẽ cả hai mặt gỗ. Đấy chẳng phải là một loại tranh mới gì cả, mà thực ra theo lời họa sĩ Mộch tâm sự: "Hai loại gỗ mít và thị ở Hoa Kỳ này trở thành hiếm và khó tìm, nên tôi khắc hai mặt chỉ là một cách tiện tặn gỗ".
Họa sĩ Duyên Hà
Cuộc biễu diễn về kỹ thuật tranh khắc gỗ, nằm trong đề tài SUY CẢM VỀ HỘI HỌA VN XƯA VÀ NAY, mà ngoài Họa sĩ Mộch, còn có họa sĩ DUYÊN HÀ tức tiến sĩ Lê phục Thủy, từng giảng dạy các Trường Đại Học Y Khoa, Dược Khoa, Minh Đức,Canh Nông tại Saigon trước 75,...
Họa sĩ Duyên Hà đã trình bày về hội họa hiện đại, và triển lãm một số tác phẩm bột màu về tranh chân dung.
Tham dự đề tài về hội họa tại Viện Việt Học nói trên, ngoài Giáo sư Trần ngọc Ninh, còn có các họa sĩ Ngô Bảo, Hs Minh Tuyền, Hồ Anh, Giáo sư tại ĐH Oklahoma Xuân Bích, ...Buổi họp do cô Kim Ngân điều hợp. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.