Hôm nay,  

Việt Học Triển Lãm: Họa Sĩ Văn Mộch In Ảnh Phật

12/07/200500:00:00(Xem: 5865)
WESMINSTER (VB). - "Thuở xưa người ta in kinh sách và tranh như thế nào""
Mối thắc mắc đó đã được giải tỏa phần nào trong khoảng một trăm người đến theo dõi sinh hoạt văn hóa và hội họa Việt Nam tại Viện Việt Học, tọa lạc ngay trung tâm Little Saigon, vào chiều Thứ Bảy vừa qua.
Họa sĩ NGUYỄN VĂN MỘCH, một cựu sĩ quan Hải Quân, được giới thiệu là môn sinh của các họa sĩ nổi danh Nguyễn gia Trí và Tú Duyên hiện có lớp giảng dạy Thư Pháp Họa,Thiền họa, Tranh Khắc Gỗ tại San Diego, đã mang đầy đủ "đồ nghề" trong kỹ thuật in tranh và chữ khắc gỗ cùng nhiều tác phẩm của ông về Viện Việt Họctriển lãm. Ông vừa giảng giải, vừa biểu diễn cách in tranh tượng Phật của người thời xưa, hoặc của người Nhật Bản thời nay nhưng đam mê một nghệ thuật cổ điển của lối khắc tranh trên gỗ rồi in ra trên một loại giấy đặc biệt tồn tại nhiều thế kỷ!
Họa sĩ MỘCH, (người từng được huy chương đồng giải Văn Học Nghệ Thuật 1973 VN, huy chương vàng Triển lãm Hội Họa Quân Đội 1974, giải nhì đồng hạng tranh Khắc gỗ Triển lãm Quốc tế OSAKA Nhật bản năm 1987,...) cho biết loại gỗ tốt nhất để thực hiện Tranh khắc gỗ là gổ cây MÍT và cây THỊ của Việt Nam ta. Mực in vẫn là mực xạ như ai cũng biết, nhưng nay thì ngưới ta pha thêm một hóa chất để giữ được lâu dài hơn. Bàn chà cầm tay để in, người xưa dùng "cái xơ mướp", nay thì Nhật có sản xuất một bàn chà công dụng như xơ mướp, gọi là bàn chà kubé.

Rồi họa sĩ Mộch bắt tay ngay vô việc in tranh tượng. Cả trăm đôi mắt chú mục vào những động tác gọn gàng uyển chuyển của công việc in thô sơ mà người họa sĩ đang thực hiện. Ông chẳng cần đeo găng tay hoặc xắn tay áo lên khi hòa trộn mực. Rồi ông bôi một lớp nhẹ nhàng lên tranh gỗ, phủ tấm giấy mỏng lên, dùng "kubé" chà vuốt đều đặn. Chỉ ít phút thôi, ông đã in xong bức tranh tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, giơ lên cao trước sự thích thú của mọi người. Rồi ông in tiếp các ảnh tượng Phật A Di Đà, và cho biết, "ngày xưa người ta in Kinh sách, Tranh tôn giáo theo kiểu như thế. Riêng chữ, thì phải khắc ngược nét trên bản gỗ, khi in ra mới đọc thuận chiều được."
Họa sĩ Nguyễn văn Mộch đã trưng bày khá nhiều tác phẩm khắc gỗ và bức thư pháp họa. Vài tấm tranh khắc gỗ, ông đã khắc vẽ cả hai mặt gỗ. Đấy chẳng phải là một loại tranh mới gì cả, mà thực ra theo lời họa sĩ Mộch tâm sự: "Hai loại gỗ mít và thị ở Hoa Kỳ này trở thành hiếm và khó tìm, nên tôi khắc hai mặt chỉ là một cách tiện tặn gỗ".
Họa sĩ Duyên Hà
Cuộc biễu diễn về kỹ thuật tranh khắc gỗ, nằm trong đề tài SUY CẢM VỀ HỘI HỌA VN XƯA VÀ NAY, mà ngoài Họa sĩ Mộch, còn có họa sĩ DUYÊN HÀ tức tiến sĩ Lê phục Thủy, từng giảng dạy các Trường Đại Học Y Khoa, Dược Khoa, Minh Đức,Canh Nông tại Saigon trước 75,...
Họa sĩ Duyên Hà đã trình bày về hội họa hiện đại, và triển lãm một số tác phẩm bột màu về tranh chân dung.
Tham dự đề tài về hội họa tại Viện Việt Học nói trên, ngoài Giáo sư Trần ngọc Ninh, còn có các họa sĩ Ngô Bảo, Hs Minh Tuyền, Hồ Anh, Giáo sư tại ĐH Oklahoma Xuân Bích, ...Buổi họp do cô Kim Ngân điều hợp. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáng Thứ Ba 30-4-2024 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ của thành phố Westminster, Nam California, mấy trăm người đã đến dự buổi lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tháng Tư Đen do Hội Đồng Thành Phố Westminster thực hiện. Buổi lễ tưởng niệm này thật đặc biệt vì do chính quyền của thành phố Westminster của tiểu bang California đất nước Hoa Kỳ tổ chức, khác với những buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận do cộng đồng Người Việt Tự Do tổ chức.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Thiếu Tá 81 Biệt Kích Dù Phạm Châu Tài đã kể lại trận đánh cuối cùng do ông chỉ huy để bảo vệ Sài Gòn, ngay trước khi thủ đô Miền Nam chính thức rơi vào tay cộng sản vào ngày 30/04/1975.
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
Trong thế giới khởi nghiệp của ngành ẩm thực, nơi hương vị gặp gỡ và các khuynh hướng mới bắt đầu, ít có những câu chuyện hấp dẫn như The Boiling Crab (https://theboilingcrab.com/). Được thành lập vào năm 2004 bởi Dada và chồng, nhà hàng chuyên về hải sản này đã trở thành một cái tên phổ biến, được biết đến với những hương vị sống động và cái thú gặp nhau để ăn uống. Trong một dịp phỏng vấn gần đây với Kenneth Nguyễn (podcast The Vietnamese), Dada chia sẻ tường tận về những ngày đầu của The Boiling Crab, và hành trình dẫn đến sự thành công mang tính biểu tượng của nó.
Vào trưa ngày Thứ Ba 23 tháng 4, tại Bolsa Community Center (9600 Bolsa Avenue, Suite D & I, Westminster), công ty Clever Care Health Plan Inc. (Clever Care) đã có cuộc họp báo với giới truyền thông gốc Việt. Tại cuộc họp báo này, ông Hiệp Phạm – đồng sáng lập viên kiêm Market CFO - đã giới thiệu về việc mở rộng hàng ngũ các nhà lãnh đạo điều hành, cũng như sự tăng trưởng ngoạn mục của chương trình bảo hiểm sức khỏe này.
Ngày 30 tháng 4 năm 2024 sắp tới đánh dấu 49 năm Sài Gòn thất thủ. Nhiều nơi đã đặt chương trình tưởng niệm 50 năm vào năm tới. Đây là khoảng thời gian buồn vui lẫn lộn khi chúng ta khóc thương cho quê hương đã mất và đồng thời ăn mừng công trình gầy dựng lại một cuộc sống đầy ý nghĩa ở một đất nước mới. Đó là số phận của những người tị nạn, luôn nuối tiếc nhìn lại quá khứ lẫn hướng đến tương lai trong tràn đầy hy vọng.
Tại phòng hội Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 18 tháng 4, 2024, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 17 đã được tổ chức vào tháng 9 năm 2023 vừa qua tại San Jose
Hội Cao Niên Á Mỹ do Hoa Hậu Lam Châu (CEO) Hội Trưởng đã long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương (Năm Thứ 4903) DL.2024 đã diễn ra vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 21 tháng 4 năm 2024 (Nhằm ngày 13 tháng 3 Âm Lịch Năm Giáp Thìn) tại Saigon Grand Center , 16149 Brookhurst ST,Fountain Valley với sự tham dự của một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Thành Phố, Quận Hạt, Tiểu Bang, Liên Bang, quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, quý vị mạnh thường quân, các cơ sở thương mại bảo trợ, cùng số đông các cơ quan truyền thông một số các ban văn nghệ và đồng hương tham dự.
California có thể tự hào với nền y tế hướng tới toàn dân của mình, với khoảng 15 triệu cư dân (tương đương 1/3 dân số) đang được hưởng Medi-Cal
Tại Trường Valley High School, 1801 S. Greenville St, Santa Ana, CA 92704, sáng Thứ Bảy ngày 13 tháng Tư năm 2024, Giám Sát Viên Quận Cam Vicente Sarmiento Địa hạt 2 và Phó Thị Trưởng Santa Ana cô Thái Việt Phan đã tổ chức Hội Chợ Y Tế và Thông Tin Quyền Lợi của Cộng đồng. Hội chợ diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều, quy tụ hàng trăm cư dân, đa số là người Mễ Tây Cơ, một số ít người Việt Nam và các sắc dân khác. Đúng 9 giờ 15, Giám Sát Viên Vicente Sarmiento, Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan và Dân Biểu Lou Correa cùng một số viên chức thành phố Santa Ana ra chào mừng mọi người. Giám Sát Viên Vicente Sarmiento nói, hôm nay tôi và Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan tổ chức Hội Chợ Y Tế và giới thiệu với Cộng đồng các dịch vụ giúp phục vụ mọi cư dân trong thành phố hữu hiệu hơn. Chúng tôi cũng chào mừng Dân biểu Lou Correa đã đến với chúng ta, chứng tỏ ông rất quan tâm đến đời sống cư dân chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.