Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Tác Phẩm Văn Học Phật Giáo Thế Kỷ 18

11/06/200500:00:00(Xem: 5154)
Santa Ana (VB) . - Thêm một tác phẩm văn học Phật Giáo sáng tác từ thế kỷ 18 được ra mắt giới yêu chuộng văn học VN vào sáng Thứ Bảy 11-6 tại phòng hội báo Người Việt: cuốn "Toàn Tập TOÀN NHẬT - QUANG ĐÀI", của sử gia LÊ MẠNH THÁT.
Ban tổ chức buổi ra mắt sách gồm những người thuộc "Nhóm Thân Hữu Già Lam" như Nhà thơ Thanh Trí Cao (TT Thích Quảng Thanh), nhà văn Vĩnh Hảo cho biết, tác phẩm "Toàn Tập TOÀN NHẬT QUANG ĐÀI" của sử gia Lê Mạnh Thát (tức Thượng Tọa Thích Trí Siêu) là một đóng góp lớn vào kho tàng văn hóa Phật Giáo và dân tộc, cho thấy một công trình nghiên cứu lịch sử Phật giáo VN nghiêm túc và giá trị không những về mặt tài liệu mà còn về mặt tư tưởng và những ảnh hưởng lớn lao trong văn học sử VN.
Toàn Nhật Quang Đài, là pháp hiệu của Thiền Sư VI BẢO. Ngài từng hành đạo tại vùng Bình Định Phú Yên vào thế kỷ thứ 18. Những sáng tác của Ngài đã được sử gia LÊ MẠNH THÁT sưu tập, gồm khoảng 5,000 câu thơ lục bát. "Sử gia Lê mạnh Thát đã sưu tầm được và giới thiệu đến độc giả VN như một công trình văn hóa trân quí", theo lời nhóm Thân hữu Già Lam.

Sử gia Lê mạnh Thát (Thích Trí Siêu) xuất gia từ nhỏ tại chùa Linh Mụ HUẾ, là học tăng xuất sắc của Phật Học Đường Bảo Quốc Huế. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Triết học VĐH Đà Lạt, năm 1965 ông qua Mỹ học tại University of Wisconsin. Sau 9 năm theo học, ông đã tốt nghiệp Tiến sĩ Triết học, Y khoa và Nhân chủng học. Về nước năm 1974, ông dạy VĐH Vạn Hạnh và viết sách, viết bài cho các tạp chí khảo cứu văn học.
Sau năm 1975, ông cùng Thượng Tọa Tuệ Sỹ vận động đấu tranh đòi hỏi tự do dân chủ cho dân tộc. Năm 1984, do việc đấu tranh này, ông bị nhà cầm quyền Cộng sản bắt giam, và năm 1988 ông và TT Tuệ Sỹ bị kết án tử hình. Nhờ sự can thiệp bền bỉ của các chính phủ và các tổ chức đấu tranh nhân quyền khắp thế giới, ông và TT Tuệ Sỹ mới được trả tự do. Từ đó đến nay, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm biên khảo và văn học giá trị.
Tác phẩm "Toàn tập TOÀN NHẬT QUANG ĐÀI" của ông, là một trong những tác phẩm của sử gia Lê mạnh Thát.
Trong hình, Nhà thơ Thanh Trí Cao đang cầm cuốn sách Toàn tập Toàn Nhật Quang Đài sẽ ra mắt vào sáng Thứ Bảy 11-6 này. Buổi ra mắt sách sẽ có mặt Hòa Thượng Thích Mãn Giác (tức nhà thơ Huyền Không), Giáo sư Trần ngọc Ninh (Viện trưởng Viện Việt Học), Thượng tọa Thích Thái Siêu, TT Thích Nguyên Siêu, nhà văn Đỗ quý Toàn, là những người được dự trù sẽ lên tiếng về tác phẩm của Thầy Lê Mạnh Thát và nội dung thơ của thiền sư VI BẢO.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
CalOptima đang phối hợp với các cơ quan cộng tác trong cộng đồng để tổ chức các sự kiện chích ngừa di động và hội chợ hỗ trợ để quay lại trường học nhân Tháng Nâng cao Nhận thức về Chích ngừa của Quốc gia, một lễ kỷ niệm hàng năm vào tháng 8 để quảng bá tầm quan trọng của việc chích ngừa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Do sự cố vấn chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Hội Đồng Hoằng Pháp của chúng con/chúng tôi rất hoan hỷ để kính trình Quý Ngài và Quý Vị chương trình giảng dạy tiếng Phạn cơ bản cho Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử nào có tâm muốn trau dồi Phạn ngữ trên hệ thống Online như thư chiêu sinh của Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo có gửi kèm theo thư nầy.
Nắm bắt xu hướng thưởng thức lẩu cùng gia đình và bạn bè ngày càng phổ biến, giờ đây, Zojirushi mang trải nghiệm này về tận nhà với Nồi Lẩu/Nướng Điện Gourmet d’Expert® mới (EP-PFC20) cho món Lẩu Hai Ngăn (Âm Dương). Lẩu là món ăn hiện diện trong nhiều nền văn hóa ẩm thực châu Á khác nhau như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam nên ý tưởng về công thức nấu là vô tận. Lẩu là món ăn tập thể, vui và dễ nấu, không đòi hỏi kỹ năng bếp núc. Ngoài chảo nấu lẩu, nồi lẩu/nướng này còn có thêm chảo nướng để nướng thịt và rau củ. Gourmet d’Expert ® đang có sẵn trên thị trường, với giá bán lẻ đề xuất là $209.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa sang nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình. Thời gian đăng ký bắt đầu từ giờ đến hết ngày Thứ Hai, 20 tháng Chín, 2021; lúc 4:00 giờ chiều. Xin truy cập vào apply.ggcity.org để đăng ký trực tuyến.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, đồng chủ tịch Ủy Ban Hạ Viện Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày 16 tháng 8 vừa qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu khác gửi thư đến Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhân chuyến công du đầu tiên của bà đến Á Châu và Việt Nam sắp tới đây. Lá thư của các vị Dân Biểu yêu cầu Phó Tổng Thống Harris đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền CSVN trong các cuộc đối thoại song Phương, đồng thời kêu gọi Mỹ quan tâm đến tình trạng tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
Trong hoàn cảnh đó, chính quyền của TT Joe Biden vừa đưa ra lời kêu các công dân Mỹ có lòng nhân đạo, hãy tiếp tay bảo trợ những người tỵ nạn khốn khổ Afghanistan. Chúng tôi xin kính chuyển lời kêu gọi đó đến với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam. Nếu quý vị nào ở trong hoàn cảnh thuận tiện và có đủ khả năng xin hãy ra tay cứu giúp bằng cách nhận bảo trợ dù chỉ một người hay một gia đình người A Phú Hãn. Họ đang lần lượt được di tản và sẽ đến HK trong một ngày gần đây, với số lượng ước tính khoảng 30 ngàn người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.