Đại Học Luật Khoa Whittier Trao Bằng Tiến Sĩ Danh Dự Về Luật Học Cho Chánh Án Nguyễn Trọng Nho

31/05/200500:00:00(Xem: 5365)
Ngày 22 tháng 5 năm 2005, Đại Học Luật Whittier tại Orange County đã trao tặng văn bằng Tiến Sĩ Luật Danh Dự (Doctor of Laws Honoris Causa) cho Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho trong lễ tốt nghiệp của sinh viên Luật tại trường này. Buổi lễ được tổ chức tại Long Beach Convention Center với trên ba ngàn người tham dự ngồi chật hội trườngï. Whittier là trường đại học luật đã được công nhận bởi tổ chức ABA từ 37 năm qua.
Mở đầu buổi lễ Giáo Sư Khoa Trưởng Neil Cogan chào mừng đả tân khoa tốt nghiệp đại học luật của trường. Ông cũng nói với cử tọa rằng nhân dịp này thật là một danh dự lớn lao cho đại học Whittier được trao bằng Tiến Sĩ Danh Dự cho các vị khách đặc biệt trong đó có Chánh án Nguyễn Trọng Nho, ông Van DeCamp, nguyên Tổng Trưởng Tư Pháp Cali hiện cũng là Chủ Tịch Luật Sư Đoàn Cali, và một tổ hợp luật sư rất tài giỏi và nổi tiếng qua những vụ kiện rất lớn của họ trong các vụ thương tích tập thể do chất độc asbestos gây ra cũng như trong vụ họ đại diện các nạn nhân bị sách nhiễu và tấn công tình dục bởi các tu sĩ Thiên Chúa Giáo.
Khoa Trưởng Neil Cogan nói những người được trao tặng bằng Tiến Sĩ Danh Dự là những người đã tận tụy đóng góp những nỗ lực quan trọng và cao quí cho công lý và luật pháp, và là những người mà đời sống là tiêu biểu cho tinh thần phục vụ công lý và xã hội. Mở đầu buỗi lễ trao tặng bằng Danh Dự, Giáo Sư Janine Kim của Đại Học Whittier đã thay mặt Hội Đồng Giáo Sư đọc bảng tuyên dương về những đóng góp của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho. Giáo Sư Kim nói, để ghi nhận những đóng góp và ảnh hưởng độc đáo và to lớn của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cũng như niềm khích lệ vô giới hạn ông đã tạo nên cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cũng như cho xã hội nói chung, Hội Đồng Giáo Sư đề nghị Hội Đồng Quản Trị đại học trao tặng ông văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự cao quí của trường.
Khoa Trưởng Cogan sau đó mời Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Đại Học lên tuyên đọc quyết nghị của Đại Học trao tặng văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự cho Chánh Án Nguyễn Trọng Nho.
Toàn thể hội trường đã vỗ tay vang dội khi nghe Giáo Sư Kim, Khoa Trưởng Cogan và Chủ Tịch Legoza tuyên đọc và trao bằng cho vị Chánh Án người Việt Nam này.
Sau khi nhận văn bằng, Chánh Án Nguyễn Trong Nho đã đọc diễn văn cảm ơn Đại Học và khuyên nhủ các sinh viên tốt nghiệp.
Sau đây là bản dịch nguyên văn bài diễn văn của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho.
Thưa quí vị Khoa Trưởng, Giáo Sư và Hội Đồng Quản Trị cùng các tân khoa, gia đình và quan khách.
Với tất cả sự khiêm cung, tôi xin nhận lãnh cái danh dự lớn lao mà đại học Whittier, phân khoa Luật học đã trao cho tôi hôm nay.
Tôi xin ghi nhận lòng tốt và sự quí hóa của Bà Chủ Tịch và Hội Đồng Quản Trị, của Khoa Trưởng Neil Cogan, và của Hội Đồng Giáo Sư về danh dự cao quí này.
Kể từ hôm nay, tôi hân hạnh là một thành phần trong đại gia đình đại học Luật Khoa Whittier. Trường luật này đã cống hiến cho lãnh vực luật pháp những luật gia tài giỏi với những đóng góp tốt đẹp và đáng quí trong 37 năm qua. Tôi rất hân hạnh được ngồi trên cùng khán đài với ba vị cựu sinh viên sẽ được trao bằng danh dự cùng tôi hôm nay tại đây.
Trong cương vị một giáo sư tôi được tiếp xúc thường xuyên với các sinh viên và nhận thấy ở họ một tinh thần tận tụy học hỏi và lòng ao ước tìm hiểu thâm xâu về luật pháp để trở nên những luật sư tài ba và đạo đức.
Nhân dịp này xin quí vị cho phép tôi có vài lời chúc mừng các tân khoa và gia đình họ.

Các bạn thân mến. Tôi xin khen ngợi các bạn và gia đình về thành quả to lớn của các bạn ngày hôm nay. Tôi hiểu được những nhọc nhằn khó khăn chịu đựng mà các bạn và gia đình, đặc biệt là gia đình các bạn, đã trải qua để đưa các bạn tới giây phút thật tuyệt vời hôm nay. Đây thực sự là những giây phút tuyệt vời, bởi vì kể từ hôm nay, các bạn sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới trong đời sống của các bạn; Các bạn sẽ gia nhập một tập thể của những người có ưu thế trong xã hội: Tập thể của những người đã học và hiểu biết luật pháp. Các bạn đã được trang bị trong tay những vũ khí và sự hiểu biết cần thiết để theo đuổi ước mơ của các bạn có một đời sống thoải mái, nhưng quan trọng hơn thế nữa là để các bạn có thể tạo ra những ảnh hưởng tốt đẹp cho cộng đồng và quê hương các bạn.
Tôi xin mời các bạn hãy nghĩ tới những người đã đi trước trên con đường mà các bạn đang bắt đầu tiến bước hôm nay. Hãy nghĩ đến giá trị của nghề nghiệp mà chúng ta đang thừa hưởng nhờ những tận tụy và cố gắng của họ. Xin hãy nghĩ tới những vụ án như Brown v. Board of Education, Korematu, Wongsun và những vụ tương tự khác. Hãy nghĩ đến những vụ án đó không phải chỉ để sửa soạn cho kỳ thi Bar sắp tới đây; Nhưng hãy nghĩ đến ảnh hưởng tốt đẹp của chúng cho biết bao thế hệ. Hãy nghĩ đến những bất công, phi lý đã được san bằng bởi những vụ án như vậy; đến những tự do, và quyền hạn của dân chúng đã được làm sáng tỏ và bảo vệ qua các quyết định của tòa án trong những vụ kiện đó. Hay xin các bạn hãy tìm cảm hứng trong vấn đề tác quyền qua những nỗ lực của các kỹ sư đã theo học luật và cuối cùng đã đem những vụ kiện như Festo ra trước tòa án tối cao của Hoa Kỳ.
Hãy nghĩ đến những bài học này để biết và hy vọng rằng, một ngày nào đó, các bạn, trong cương vị luật sư, có thể sẻ trả món nợ của chúng ta đối với những người đi trước, -- mà tại sao không nhỉ - bằng cách để lại sau chúng ta những mấu chốt lịch sử luật pháp để làm nguồn cảm hứng cho những thế hệ tương lai qua những thành tích tốt đẹp của chúng ta.
Các bạn thân mến. Các bạn đang bước vào lãnh vực luật pháp trong một thời gian có rất nhiều thử thách. Nền kinh tế toàn cầu, mối tương quan tế nhị giữa quyền lợi và nhu cầu của các công ty quốc tế và giới lao động và vấn đề môi trường; Những vấn đề phức tạp quốc tế về tác quyền; yêu cầu thỏa mãn có được dữ kiện và thông tin tức khắc và nhu cầu bảo vệ sự riêng tư cá nhân của con người trong xã hội. Đó là những vấn đề đương thời của thế hệ các bạn. Thế rồi cuộc chiến tranh chống khủng bố, vấn đề tự do cá nhân, quyền hạn và sự bình đẳng trước pháp luật, nhu cầu bảo vệ con người bởi các thủ tục pháp lý ngay thẳng và công bình; quyền độc lập của ngành tư pháp. Tất cả những vấn đề đó đang gây nên những tranh luận hàng ngày trong quốc gia chúng ta hiện nay.
Những thử thách quan trọng đó sẽ cống hiến cho các bạn những cơ hội đặc biệt để đóng góp. Tất cả đang chờ đợi nỗ lực và đóng góp cuả các bạn.
Vậy xin các bạn hãy mở cửa để bước vào nghề nghiệp cao quí này để cùng tham dự trong việc tìm kiếm giải đáp cho các vấn đề của xã hội chúng ta.
Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ được chia xẻ niềm vui về sự thành công của các bạn, nếu không phải đích thân hiện diện thì cũng bằng tinh thần. Và khi được đọc tin tức về những ảnh hưởng và đóng góp quan trọng của các bạn, tôi sẽ tự nhủ rằng: "Đây là người sinh viên đã tốt nghiệp từ Đại Học Luật Whittier vào cùng ngày mà tôi được trao văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự tháng 5 năm 2005."
Xin cảm ơn các bạn đã cho tôi được vinh dự chia xẻ niềm vui cùng các bạn và gia đình trong ngày vui huy hoàng này.
Cầu chúc các bạn và gia đình nhiều thành công và may mắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.