Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Phụ Nữ Vn Kiện Gian 1 Linh Mục, Bị Tòa Phạt $100,000 Đô

14/04/200500:00:00(Xem: 5753)
Tường trình Buổi Họp Báo của LM John Trần Công Nghị về vụ kiện
CLAREMONT (Bài phóng sự của Thế Nhân) -- Vào ngày Chúa Nhật vừa qua, LM Trần Công Nghị đã tổ chức cuộc họp báo tại Hội Trường của Giáo xứ Our Lady of the Assumption Church, Claremont, TGP Los Angeles, để tường trình về diễn tiến và kết quả vụ Cô Diamond Bích Ngọc kiện LM Nghị.
Hiện diện trong cuộc họp báo có phóng viên đại diện cho các báo Công Giáo như sau: Dân Chúa Mỹ Châu, Dân Chúa Âu Châu, Dân Chúa Úc Châu, VietCatholic News, Chương trình Phát Thanh của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Truyền Hình Công Giáo, và đại diện của một số báo giới địa phương. Ngoài ra còn có sự hiện diện của LM Thomas Welbers thuộc giáo xứ sở tại, Ban Chấp Hành Cộng Đoàn Công Giáo Mân Côi và chừng 400 người tham dự.
Cô Tri Nguyễn là người giới thiệu và điều khiển chương trình cuộc họp báo hôm nay. Trước hết Cô giới thiệu và chào mừng toàn thể qúi vị quan khách và thành phần báo chí tham dự. Sau đó cô đọc nội dung Bản Thông Cáo Báo Chí cho cuộc hộp báo.
Tiếp đến Cô giới thiệu LM Trần Công Nghị trình bày về những điểm chính diễn tiến của vụ kiện và tóm tắt về kết quả vụ kiện ra sao.
LM Trần Công Nghị cho biết rằng: Vào ngày 29-1-2003, Cha được Tòa Án gửi tới nhà một đơn kiện do Cô Diamond Bích Ngọc đứng đơn, trong đó tố cáo Cha về tội danh “xách nhiễu tình dục” và nhiều điều khác nữa.
Sau đó Cha tóm tắt nguyên nhân sự việc xẩy ra như sau: Vào tháng 8 năm 2002, Cha có ý định đưa thêm người vào cộng tác cho chương trình phát thanh Công Giáo “Sống Tin giữa Dòng Đời” của ngài. Khi nghe biết sự kiện này, cô Bích Ngọc lúc đó đang là một thiện nguyện viên làm việc trong chương trình của Cha Nghị, cô nói với Cha rằng "cô không muốn bất cứ ai khác vào làm xướngngôn viên trong chương trình phát thanh này cả". Riêng về giọng phát thanh nữ, Cô có thể làm một mình đảm đương được! Nhưng Cha Nghị quyết định cần phải mở rộng để có thêm nhiều sắc thái cho chương trình, vì từ tháng 7 năm 2002, chương trình này được biến thành chương trình Phát Thanh của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam.
Sau đó ít ngày, Cô gọi điện thoại đe đọa Cha rằng nếu đưa người khác vào làm thay thế cô, và không nhượng bộ điều kiện của Cô, thì cô sẽ kiện Cha Nghị trước tòa. Và Cô còn cảnh cáo Cha rằng, trong thời điểm này, kiện linh mục thì chắc chắn là cô sẽ thắng và cô sẽ dễ dàng bắt Tòa Tổng giáo phận Los Angeles đền cô 1 triệu mỹ kim dễ như chơi. Cô cũng nói điều này với một số người thân của Cha Nghị nữa. Không những thế, nguyên việc cô đưa đơn kiện Cha, thì lập tức Cha cũng sẽ bị ngưng chức, bị tai tiếng và không thể làm được bất cứ một việc gì khác nữa!
Cha Nghị kể lại rằng: khi nghe như thế thì ngài rất bực mình, nhưng Cha nói ngài vẫn cương quyết thi hành ý định của mình.
Sau khi đe dọa nhiều lần mà không có kết quả, cô Bích Ngọc đi rêu rao cho nhiều người với những điều bịa đặt, toàn chuyện vu khống làm mất thanh danh của Cha Nghị. Cha Nghị sau đó đã giải thích tường tận cho Cô rằng việc làm vô trách nhiệm của Cô sẽ làm tổn thương không những cho cô mà còn cho nhiều người khác nữa, và cho cả Giáo Hội. Cũng vì Cô mới trở lại đạo Công Giáo mà thường hay giảng đạo, nên Cha Nghị đã kêu gọi tiếng lương tâm của Cô rằng không thể vì thanh danh hay tư lợi cá nhân mà muốn làm gì thì làm. Không phải vì muốn đặt mục đích mà bất chấp sự thật! Điều đó là vô luân đối với Đạo cũng như đối với Đời. Cha cũng cho Cô biết ngài sẵn sàng tha thứ cho cô nếu vì quá tự ái mà đã đặt truyện không nói có, nhưng đòi buộc cô phải thống hối ăn năn vì hành vi vu khống của mình. Nhưng cô đã cố tình không nghe và cương quyết đòi thưa kiện, vì trong hoàn cảnh lúc đó, đang lúc nhiều linh mục bị kiện trước Tòa, cô nghĩ cô sẽ nắm chắc phần thắng về Cô. Dù rằng Cha đã cho Cô biết Cha đã có sẵn nhiều bằng chứng do chính cô nói ra, những lời nói đó hoàn toàn đi ngược lại tất cả những gì cô tố cáo. Nhưng cô BN vẫn một mực muốn chọn giải pháp kiện cáo.
Vì không muốn để mình bị tố cáo và vu khống một các oan uổng. Cha Nghị quyết định đứng lên bênh vệ danh dự và công lý của mình bằng mọi giá. Cha nói: sau khi suy nghĩ rất nhiều ngày, ngài đã quyết định đưa đơn kiện ngược lại Cô BN về tội danh vu oan, bịa chuyện để làm mất danh dự của Cha. Cha cũng cho biết thêm: đó là một quyết định rất gay go đối với một linh mục.
Sau đó, Cha cũng đã trình bày việc này với Tòa Tổng Giám Mục Los Angeles cùng với bằng chứng xác thực để Tòa Giám Mục rõ ràng mọi chi tiết liên quan tới vụ kiện. Sau khi điều tra và xem xét bằng chứng, Tòa TGM Los Angeles lúc đó hoàn toàn tin tưởng nơi Cha Nghị, do đó Tòa TGM Los Angeles đã không ngưng chức Cha Trần Công Nghị đang khi tòa án thụ án để điều tra. Tòa Giám Mục Los Angeles cho biết vẫn tín nhiệm cho Cha được tiếp tục làm việc mục vụ như thường. Với hoàn cảnh tại Hoa Kỳ trong 2 năm qua, đây là trường hợp hi hữu mà một linh mục bị kiện ra tòa, nhưng vẫn không bị ngưng chức trong thời gian chờ điều tra.
Cô BN không những chỉ kiện Cha Nghị nhưng còn kiện cả 2 Tòa Giám Mục Los Angeles và Tòa Giám Mục Orange.
Ngày 11-3-2004 Tòa Thượng Thẩm Orange County đã phán án rằng: Tòa Giám Mục Orange không có liên quan tới vụ kiện và đã bác đơn kiện của cô BN và bắt cô bồi thường lệ phí Tòa Án cho TGM Orange.
Đến ngày 16-3-2004 Tòa TGM Los Angeles cũng thắng kiện. Tòa Án bác bỏ vụ kiện của Cô BN, cũng cùng lý chứng là vụ kiện không có liên quan gì tới Tòa Tổng Giám Mục Los Angeles cả, vì sự thật và bằng chứng cho thấy nó ngược lại tất cả những gì Cô BN tố cáo. Tòa phán quyết rằng Cô BN phải bồi thường tiến án phí.
Riêng Vụ kiện Cha Nghị được Tòa Án Thượng Thẩm Orange County xử ngày 7-3-2005. Trong ngày xử kiện này, một lần nữa Tòa Án đã bác bỏ đơn kiện về phía cô BN, vì toàn là lời vu khống, không đúng với sự thật kèm theo bằng chứng phía bị cáo đã đưa ra. Luật sư của Cha Nghị đã trình ra những bằng chứng xác thực, trái ngược lại tất cả những gì mà cô BN tố cáo.
Cũng trong ngày hôm đó, Tòa Án Tối Cao Orange đã xử đơn kiện của Cha Nghị tố cáo cô BN tội danh vu khống làm mất danh dự và về tội tống tiền. Với những bằng chứng tỏ tường và xác thực Tòa đã xử cho Cha được thắng kiện. Cha Nghị được minh oan là vô tội trước tất cả những tố cáo của cô Bích Ngọc. Tòa đã ra án lệnh truyền cho Cô Bích Ngọc phải bồi thường danh dự và những thiệt hại khác cho Cha Nghị, cộng thêm án phí và tiền luật sư.
Sau khi Cha Nghị trình bày nội vụ, Cha Tom Welbers đã lên tiếng chúc mừng Cha Nghị và ngài nói rằng "rất lấy làm hài lòng về thành quả tốt đẹp này. Danh dự và tiếng tốt của Cha Nghị đã được hoàn trả lại hoàn toàn. Ngài đại diện cho Tòa TGP Los Angeles, cộng đoàn giáo xứ OLA và toàn thể cộng đồng dân Chúa chúc mừng và nói lên niềm hãnh diện về Cha Nghị.
Tiếp đến, toàn thể cử tọa trong Hội Trường được nghe lời nhận định của Đức Cha Mai Thanh Lương qua lời phỏng vấn của cô Kim Thuý. Đức Cha Mai Thanh Lương phát biều rằng:
“Khi được tin Cha Trần Công Nghị thắng vụ kiện và được minh oan về vụ kiện tôi cũng rất vui mừng ... từ nay trở đi chúng ta sẽ bắt tay làm việc mạnh mẽ hơn, không sợ dư luận và những gì dự kiến của người đời”. Ngài nói thêm rằng: “Riêng đối với tôi, Cha Nghị là một người mà khi làm việc với tôi, tôi tin cậy ở Ngài có thể làm việc một cách thành công và rất là chân thành. Và trong những năm chúng tôi làm việc với nhau, không bao giờ mà tôi thấy Ngài day diếm tới những vụ mà nó có thể gây nên những sự ngộ nhận và những sự hiểu lầm của người dân. Cho nên là tôi mong là với sự minh oan của tòa án, mọi sự nó được trở nên tốt lành”.

Tiếp đó Cha Nghị trả lời những câu hỏi của các phóng viên báo chí:
Trước tiên nhà văn và nhà báo Quyên Di, đại diện cho LM Việt Châu, chủ nhiệm tờ Dân Chúa Mỹ Châu, đạt câu hỏi như sau: Sau khi đã thắng vụ kiện này có một vấn đề đặt ra có sự mâu thuận giữa bản chất nhân từ của linh mục Công giáo với lại sự bảo vệ uy tín riêng của riêng linh mục cũng như uy tín chung của hàng Giáo Hội, vậy linh mục còn phải làm gì nữa hay không"
Cha Nghị đã trả lời rằng: ngài đã suy nghĩ rất nhiều về điểm này và khi làm quyết định này thì không phải là điều gì dễ dàng. Thường tình cha xứ không đi kiện con chiên. Nhưng trong hoàn cảnh của Cha Nghị, ngài cảm thấy bị oan ức và không muốn thanh danh cũng như cuộc đời linh mục 34 năm của ngài bị hủy hoại đi trong giây lát, nhất là những lời tố cáo lại hoàn toàn dựng đứng và động lực lại là vấn đề lợi dụng danh nghĩa và tiền bạc. Luật sư của Cha Nghị cũng nói rằng đa số các vụ kiện linh mục ở Hoa Kỳ các địa phần sẽ giảng hòa, và như vậy cũng không lấy lại được thanh danh. Cha Nghị nói: với tư cách là một người đứng đầu một cơ quan truyền thông Công Giáo, nên ngài càng có trách nhiệm phải bảo vệ công lý và sự thật, cân2 phải bảo vệ quyền lợi của các linh mục khác nữa trong giai đoạn hiện nay. Nhiều linh mục bị tố cáo oan ức hết sức, nhưng không có cơ hội làm sáng tỏ sự thật.
Ông Nguyễn Lộc, đại diện cho báo Dân Chúa Úc châu, đạt câu hỏi rằng: "Cha có cảm tưởng như thế nào về các sự việc vừa qua""
Cha Nghị đã trả lời rằng: Lúc đầu khi quyết định theo vụ kiện, Cha cảm thấy rất là rùng rợn, nhưng sau khi Cha đã làm được quyết định là cần phải đứng lên chống lại sự vu khống, thì ngài thấy tâm hồn rất là an bình. Cha cho biết, qua kinh nghiệm này cũng thấy được ai là bạn, ai là thù, ai là người ủng hộ mình đích thật. Ngài nhận định rằng: không thể dừng bước trước bạo thù, đo đó Cha đã quyết định rằng ngài "còn cần phải làm việc gấp đôi, không phải là để quên đi, nhưng để chứng tỏ là với ơn Chúa Cha có thể làm được nhiều việc" và như nhiều người đã thấy được sự kiện đó trong 2 năm vừa qua.
Ngài cũng cảm nghiệm được ơn Chúa giúp sức, như chính một số anh chị em trong Cộng Đoàn đã nói với ngài là: "Chúa thương Cha rất nhiều". Ngài nói thêm, tuy dù bậy giờ là đã thắng kiện, nhưng rốt cục cũng vẫn là thua thiệt! Vì danh giá đã phần nào bị bôi nhọ. Về mặt tiền bạc cũng tốn phí nhiều, vì đương đơn kiện đã 3 lần khai phá sản nên lấy tiền đâu mà đền, đang khi đó chi phí về tiền luật sư, Cha cho biết đã chi phí trên 40,000 mỹ kim.
Tiếp đó, Cô Tri đại điện cho một số nhà báo không có mặt đã gửi câu hỏi đến trước, câu hỏi như sau: Cha có ý kiến gì với những linh mục khác bị kiện một cách oan uổng"
Cha Nghị trả lời rằng: Trong năm vừa qua ở giáo phận Orange có 44 vụ kiện và ở trên Los Angeles có 544 vụ kiện các linh mục, mà đa số các vụ kiện các linh mục đã chết từ lâu. Cho nên nhiều người bị oan uổng mà không có cách nào nói được. Cũng vậy, trong 2 năm vừa qua, Cha cũng phải giữ thái độ im lặng. Đàng khác nếu không có chứng cớ tỏ tường để chống lại sự vu khống thì không thể nào thắng kiện được những vụ kiện vậy. Cho nên Cha thông cảm được sự khốn khó của của một số rất là nhiều linh mục khi không nói có cách gì minh oan cho mình được.
Về mặt tuyên truyền cũng rất là tai hại cho thanh danh linh mục. Tuy dù những tờ báo đứng đắn thì không báo nào đăng những tin như vầy mà không kiểm chứng xác đáng. Tuy nhiên lại cũng có những cá nhân, những tổ chức muốn lợi dụng cơ hội này, họ không hề kiểm chứng thực hư, một cách vô trách nhiệm, họ đã dùng internet hay cách này cách khác để bêu xấu ngài, tuyên truyền những tin giật gân làm hoang mang dư luận mà không có được lương tri tối thiểu muốn tôn trọng sự thật. Điển hình là cũng có một tờ báo mang tên Công giáo, tuy dù họ có viết thư hỏi Tòa Tồng Giám Mục Los Angeles về vụ kiện này và được Tòa Tổng Giám Mục xác nhận cho biết có vụ kiện, nhưng đồng thời Tòa Tổng Giám Mục cũng đã cảnh cáo họ phải cẩn thận khi đăng tải những có tính cách đồn đãi vu vơ không bằng chứng, những tin như vậy chỉ có tính cách phá hoại! Thế mà họ vẫn làm ngơ trước lời cảnh cáo nêu trên!
Cha Nghị bộc bạch rằng: Với cương vị là linh mục, không lẽ lại mất giờ đôi co và trả lời cho mọi lời tố cáo hàm hồ! lại càng không thể nói những cái xấu người khác được, dù mình có bằng chứng trong tay. Tuy oan uổng nhưng vẫn phải cố phải chịu đựng... Dầu vậy, Cha nói, ngay bây giờ "Cha cũng sẵn sàng tha thứ" cho những kẻ đã gây ác ý như vậy.
Tuy nhiên Cha nhận định rằng: Một bài học rõ ràng là công lý rồi sẽ sáng tỏ, và người vu oan giáng họa sẽ phải nhận lấy hậu quả việc mình làm. Một bài học khác ngài khuyên anh chị em tín hữu là: tất cả cần phải để ý và xét mình lại trước sự kiện này: "Thường thì sự thật người ta lại ít nghe, đang khi sự tuyên truyền giả đối dễ đi vào lòng người, do đó, cần phải cảnh tỉnh".
Cuối cùng Cha Nghị cám ơn tất cả mọi người đã đến tham dự buổi họp báo hôm nay. Cha cám ơn Cha Tổng Quản của TGP Los Angeles đã gửi lời chúc mừng, cám ơn các đức giám mục, các linh mục, bạn hữu và nhất là anh chị em giáo dân trong giáo xứ, ngay khi sự việc xẩy ra, vẫn luôn luôn tỏ lòng tín tưởng nơi ngài. Cha Nghị cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài và cho tất cả các linh mục khác nữa. Sau cùng Cha Nghị cám ơn giới truyền thông đã đến tham dự cuộc học baó hôm nay.
Tiếp theo sau là lời phát biểu của ông chủ tịch Cộng Đoàn Công Giáo Mân Côi, ông Đào Duy Tùng nói lời chúc mừng Cha Quản Nhiệm đã thắng vụ kiện cách vẻ vang. Ông chủ tịch cũng cho biết, ngay từ đầu khi xẩy ra vụ kiện Cha Quản Nhiệm đã thông báo cho cộng đoàn biết tin, và Cộng đoàn ở đây luôn hỗ trợ Cha và tín nhiệm nơi sự lãnh đạo của Cha.
Tiếp đến, Ông nguyên chủ tịch Công Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Los Angeles lên phát biểu ý kiến. Ông Nguyễn Bảo Hoàn đã bộc lộ những cảm nghĩ của mình như sau: Khi nghe tin kết quả phán quyết của Tòa Án, thì đó là niềm vui của không riêng gì Cha mà của toàn hàng giáo sĩ Việt Nam nói chung, của cả toàn thể giáo dân Việt Nam. Tin vui này đến trong giữa lúc chúng ta mừng Chúa Phục Sinh, nó là niềm vui khôn tả. Ông chủ tịch Hoàn cũng cho biết thêm là ông đã từng hoạt động với Cha Nghị trong 20 năm trong nhiều nhiệm kỳ, và thấy rằng Cha Nghị là một người thông minh, nhậy bén, khoan hồng. Ngài là một vị chủ chăn rất là cần cho chúng ta trong hoàn cảnh hiện nay. Cha không bao giờ nói về một cá nhân nào, cũng không bao giờ quan tâm đến vấn đề tiền bạc. Ngài là một linh mục rất tài năng... Nay được tin vui này đó là như Chúa trả công cho ngài. Sau cùng Ông cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho tất cả các linh mục mà trong thời buổi này, ông nói rằng: "ma qủi nó tìm đủ mọi cách để quấy phá Giáo Hội, nhất là hàng giáo phẩm, nên mọi người cần nâng đỡ và cầu nguyện cho các linh mục luôn".
Cuộc họp báo kéo dài 45 phút và chấm dứt sau 4:45 PM phút đồng hồ ngày Chúa Nhật.
Thế Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
Đài truyền hình Thành phố Garden Grove TV3 (GGTV3) đã vinh dự nhận được đề cử cho giải Emmy và sáu giải thưởng quốc gia và khu vực trong năm nay, bao gồm hai giải nhất cho các video về Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.