Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Họp Mặt Đồng Hương Châu Đốc Hải Ngoại

07/07/200400:00:00(Xem: 5165)
Virginia.- Sau hai mươi chín năm lưu lạc tha hương, đồng hương Châu Đốc ở Hoa Kỳ và Canada đã tìm về với nhau trong một đêm họp mặt thật tưng bừng, được tổ chức vào lúc 7:30 chiều ngày 4 tháng 7 tại nhà hàng Phước Lộc Thọ, Falls Church, VA.
Có khoảng năm trăm đồng hương Châu Đốc tham dự , rất nhiều phái đoàn ở xa về, không khí rất nhộn nhịp, đông vui. Hiện diện trong buổi họp mặt này có hai cố vấn Hoa Kỳ ở Châu Đốc trước đây, là Ông Tony Cistaro và Ông Shep Lowman, Ông Nguyễn Bá Cẩn, Cựu Thủ Tướng VNCH, Cựu Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Cựu Đại Tá Tỉnh Trưởng Châu Đốc Nguyễn Đăng Phương và nhiều viên chức hành chánh cao cấp của tỉnh Châu Đốc như Trưởng ty Y Tế B/s Trần văn Út đến từ Florida, Trưởng ty An Ninh Quân Đội , Cựu Trung Tá Trần Văn Tiến, Trưởng Ty Cảnh Sát Nguyễn Kim Phùng…..
Hai mươi chín năm trôi qua, thời gian như nước chảy qua cầu,bóng câu qua cửa sổ, thấm thoát mái tóc mọi người nay đã điểm sương, vật đổi sao dời, nhưng lòng người Châu Đốc vẫn luôn hướng về quê xưa chốn cũ, tâm tư tràn ngập những kỷ niệm dấu yêu thuở áo trắng học trò dưới mái trường Thủ Khoa Nghĩa và những ngày ấu thơ nơi quê nhà- trước ba sông, sau bảy núi.
Diễn tả thế nào được niềm vui của những người cùng quê, cùng thôn xóm, sau gần ba mươi năm xa cách, nay được gặp lại nhau đây. Quý Ông thì hân hoan tay bắt mặt mừng, quý Bà thì cười nói ríu rít. Có biết bao nhiêu điều để thăm hỏi , để kể cho nhau nghe. Nhìn quanh, đâu đâu cũng thấy những khuôn mặt rạng rỡ với những nụ cười tươi thắm , không khí của buỗi dạ tiệc này thật nồng nàn, thắm thiết tình tự quê hương.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm Ông Phạm Tấn Phước đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết vào năm 1992 một nhóm cựu học sinh trường Trung Học Thủ Khoa Nghĩa đã tìm đến với nhau, thành lập nhóm đồng hương Châu Đốc, dưới danh xưng "Nhóm Cựu Học Sinh Thủ Khoa Nghĩa" . Nhưng nhóm này chỉ sinh hoạt trong khuôn khổ bạn bè, gia đình. Sau đó nhờ sự khuyến khích và ủng hộ của các bậc trưởng thượng , nhóm cựu học sinh Thủ Khoa Nghĩa được mở rộng và đổi thành "Hội Thân Hữu Châu Đốc Vùng Hoa Thịnh Đốn" .
Trong tương lai các đồng hương Châu Đốc dự định mỗi hai năm sẽ tổ chức một lần họp mặt, tại một tiểu bang khác nhau, để đồng hương Châu Đốc tản mát nhiều nơi trên thế giới có cơ hội gặp lại nhau.
Sau đó Ông Phạm Tấn Phước giới thiệu thành phần Ban Chấp Hành Hội thân Hữu Châu Đốc vùng HTĐ nhiệm kỳ 2004 - 2006.
Bà Hiệp Lowman là Hội Trưởng
Ông Dương Hoài Nghĩa , Phó Nội Vụ
Ông Dư Thích , Phó Ngoại vụ
Ông Tạ Huy Phương, Tổng Thư Ký
Bà Đỗ Binh , Thủ Quỹ.
Bà Tân Hội Trưởng Hiệp Lowman đã đại diện cho Hội Thân Hữu Châu Đốc Vùng HTĐ có lời chào mừng quan khách và đồøng hương Châu Đốc ở xa về. Bà Lowman nói , trải qua bao cuộc bể dâu, nay nhìn lại thời gian qua, lòng thấy ngậm ngùi vì có biết bao đồng hương, bạn hữu thân thương không còn nữa. Buổi hội ngộ hôm nay là nguồn an ủi vô biên.

Bà nói tiếp , trong cuộc sống đầy bương chảy lo âu nơi đất khách quê ngươiø , quý vị đã không quản ngại khó khăn về đây họp mặt, điều này đã nói lên tình đồng hương thật thắm thiết. Bà trân trọng mời mọi người nâng ly mừng "Đêm Châu Đốc" , đêm hội ngộ đầy ý nghĩa, đoàn kết, thân thương, ước mong có mãi với nhau, một đời Châu Đốc.
Tiếp theo là phần giới thiệu các phái đoàn ở xa về, gồm có phái
đoàn Canada, Cali, Washington State, Michigan, Chicago, Florida, New York, Boston , Massachusette, ..theo sau lời giới thiệu là những tràng pháo tay hoan hô , chào đón nồng nhiệt, vang dội, làm cho không khí của buổi họp mặt thêm phần rộn rã vui tươi và cũng vô cùng cảm động.
Trong dịp này các đại diện của cựu học sinh Thủ Khoa Nghĩa trang trọng dâng những đóa hoa thật tươi thắm lên Quý Thầy Cô để tỏ lòng biết ơn . Trong đó có Cô Lê thị Hiền, đến từ Cali, Cô Tùng đến từ Canada, Thầy Lâm Võ Huỳnh đến từ Canada, Cô Tuyết Nga và Thầy Trần Văn Ngà.
Được biết… tỉnh Châu Đốc là một tỉnh cực Tây của miền Nam VN, miền Bắc giáp giới với Cao Miên, chung quanh thì giáp Hà Tiên, Cao Lãnh , Long Xuyên . Tỉnh Châu Đốc có năm quận, sông Cữu Long chảy qua Châu Đốc với hai nhánh Tiền Giang và Hậu Giang.
Châu Đốc là đất địa linh nhân kiệt, Ông Nguyễn Hữu Cảnh và Ông Thoại Ngọc Hầu.. đã góp phần mở mang, tô điểm tốt đẹp hơn.
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với nhạc phẩm "Dòng An Giang" với Tuyết Mai, Như Hương, Kiều Nga và nhiều phu nhân Châu Đốc họp ca. Kế đến Ông Lý Phước Nhương đơn ca bài "Hạ Trắng" với Trần Ngọc Mỹ thổi clarinet phụ họa. Tuyết Mai trong nhạc phẩm "Tiếng Hò Miền Nam" và một vài câu hò đặc biệt vùng Châu Đốc... Mặc dầu chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn", không có ca sĩ nổi tiếng từ Cali về trình diễn, nhưng với tài điều khiển thật sống động và khéo sắp xếp chương trình, MC Phạm Tấn Phước đã lôi cuốn khán giả theo dõi, thưởng thức một cách thích thú. Chương trình được hấp dẫn cũng nhờ các ca nhạc sĩ Châu Đốc như Ông Tạ Văn Siêu độc tấu mandolin nhạc phẩm "Dòng Sông Xanh", Nguyễn Việt Cương trong "Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang".. mặc dầu tuổi đời đã chồng chất nhưng tài năng rất điêu luyện, đã cống hiến cho khán thính giả những ca khúc, nhạc khúc thật độc đáo, tuyệt vời.
Trong dịp này ban biên tập của tâïp san văn nghệ " Thân Hữu" , Ông
Hoài Ziang Duy và Ông Vũ Thất cũng được mời lên để giới thiệu với quan khách. Đây là tập san văn học do Hội Thân Hữu Châu Đốc bảo trợ thực hiện.
Tiếp nối là phần khiêu vũ rất hấp dẫn với ban nhạc nỗi tiếng The Spot Light và ca sĩ Như Hương. Chương trình buổi họp mặt đồng hương Châu Đốc Hải Ngoại tại Hoa Thịnh Đốn được chấm dứt vào lúc 1 giờ đêm .
Mọi người ra về trong niềm hân hoan phấn khởi , ước mong hai năm sau gặp lại và những tình cảm thân thương , đoàn kết sẽ còn mãi trong lòng người Châu Đốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.